Xã hội “Sự mất giá lịch sử của đồng yên” cho thấy sự nghiêm trọng của “suy giảm quyền lực quốc gia của Nhật Bản”

Xã hội “Sự mất giá lịch sử của đồng yên” cho thấy sự nghiêm trọng của “suy giảm quyền lực quốc gia của Nhật Bản”

Đồng yen lại tiếp tục mất giá. Kể từ tháng 10 năm 2022, giá đồng yen đã đạt mức 151 yên lần đầu tiên sau 32 năm. Năm tháng sau, tỷ giá hối đoái vẫn ở khoảng 130 yên = 1 đô la.

■ “ Đồng yen mất giá” phản ánh “suy giảm quyền lực quốc gia” của Nhật Bản

20230213-00049093-gonline-000-2-view.jpg


“Lãi suất” là nguyên nhân chính khiến tỷ giá hối đoái biến động. Trong khi thế giới tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát, chỉ có Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục đi ngược xu hướng.

Sẽ rất khó khăn cho Thống đốc Kuroda, người đóng vai trò lãnh đạo trong Abenomics, vốn đã tạo ra sự mất giá của đồng yên thông qua chính sách tiền tệ táo bạo, tăng giá cổ phiếu và thúc đẩy các công ty xuất khẩu.

Ngoài ra, khó có thể lựa chọn tăng lãi suất khi nền kinh tế đang trì trệ do chậm thoát khỏi khủng hoảng Corona. Nếu lãi suất được nâng lên trong khi các chính phủ tiếp tục huy động tài chính công để chống lại Corona và lạm phát, thì thị trường trái phiếu chính phủ có thể rơi vào tình trạng hỗn loạn. Những người tham gia thị trường trên khắp thế giới dự đoán điều này và tiếp tục bán đồng yên một cách tự tin.

Trong thời kỳ ngắn hạn, tỷ giá hối đoái được quyết định bởi “lãi suất”, nhưng trong dài hạn, “sức mạnh quốc gia” sẽ quyết định giá trị đồng tiền quốc gia. Theo nghĩa đó, nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, xu hướng giảm giá dài hạn của đồng yên sẽ tiếp tục.

Trước hết, cơ sở của “sức mạnh quốc gia” là dân số. Có thể nói, sự phát triển nhanh chóng của Nhật Bản là do gia tăng dân số mang lại. Tổng dân số trong thời kỳ Edo, khoảng 30 triệu người, đã tăng gấp bốn lần trong khoảng 100 năm.

Tuy nhiên, với tốc độ hiện tại, tổng dân số của Nhật Bản sẽ ít hơn một nửa so với hiện nay vào cuối thế kỷ này.

Mặt khác, số lượng người cao tuổi ngày càng tăng. Vào khoảng năm 1960, khi hệ thống bảo hiểm và lương hưu toàn dân được giới thiệu, tỷ lệ dân số đang làm việc từ 15 đến 64 tuổi so với người già từ 65 tuổi trở lên là 11:1. Số lao động gấp mười lần số người già.

Chín mươi năm sau, vào giữa thế kỷ này, con số sẽ cân bằng thành 1,3:1. Lao động và người cao tuổi gần như là một. Tất nhiên, tuổi nghỉ hưu sẽ được nâng lên, tuổi thọ khỏe mạnh sẽ được kéo dài và việc đào tạo lại kỹ năng sẽ được thực hiện, nhưng cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế của Nhật Bản sẽ rơi vào khủng hoảng.

Mặt khác, rủi ro địa chính trị ở Đông Á sẽ tăng lên. Rủi ro bảo mật cũng tăng lên khi Nhật Bản già hóa dân số và bần cùng hóa. Ngoài ra, các thảm họa quy mô lớn như trận động đất Tonankai núi lửa Phú Sĩ phun trào và trận động đất ở Tokyo cũng được dự kiến. Ai sẽ sử dụng và nắm giữ tiền tệ của một quốc gia như vậy ? Trong đó có người Nhật Bản .

Mặt khác, mặc dù xã hội ổn định, nhưng mọi người lại cực kỳ sợ thất bại và không chấp nhận rủi ro và thử những điều mới. Nghèo khó khiến mọi người ngày càng khó chấp nhận rủi ro hơn.

Cho đến năm 2019, lượng khách du lịch nước ngoài và lao động nước ngoài vẫn gia tăng tăng đều đặn, nhưng do cuộc khủng hoảng Corona, Nhật Bản đã bị cô lập hơn hai năm và Nhật Bản, một quốc đảo luôn thích cô lập cuối cùng đã mở cửa cho nước ngoài.

Ngay cả trong trường hợp đồng yên yếu, ngành du lịch, ngành có thể kiếm ngoại tệ khi người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản, vẫn bị tụt lại phía sau trong việc nới lỏng các biện pháp biên giới và phục hồi so với các nước khác. Tuy nhiên, như Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã công nhận, cường quốc du lịch của Nhật Bản là tốt nhất thế giới, vì vậy tôi muốn Nhật Bản kiếm được ngoại tệ bằng cách chấp nhận khách du lịch nước ngoài và làm quen với sự đa dạng.

Cách thực tế duy nhất để Nhật Bản lấy lại sức mạnh quốc gia là mở cửa đất nước và thu hút người nước ngoài. Từ quan điểm của toán học và sinh học, chúng ta không thể hy vọng vào sự gia tăng dân số hữu cơ ( sự gia tăng dân số tự nhiên của người Nhật thuần túy ).

Đe dọa "Trung Quốc" tiếp cận Nhật Bản với "suy giảm sức mạnh quốc gia"

ダウンロード (19).jpg


Và trong khi sức mạnh quốc gia của Nhật Bản đang suy giảm, thì có những quốc gia láng giềng đang nhanh chóng củng cố sức mạnh của họ. Đó chính là Trung Quốc.

Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc là 17,98 nghìn tỷ Yên (2021), lớn hơn giá trị xuất khẩu sang Mỹ. Giá trị nhập khẩu cũng là 20,38 nghìn tỷ yên, cả hai đều chiếm hơn 20% tổng giá trị. Đối với hàng nhập khẩu, chúng chiếm 24% tổng số, khoảng một phần tư tổng số, cao hơn gấp đôi so với con số của Mỹ, chiếm khoảng 10%.

Cần phải hiểu rõ rằng tổn thất kinh tế sẽ rất lớn nếu mất đi mối quan hệ làm ăn với Trung Quốc.

"Mặc dù các vấn đề với Trung Quốc sẽ không bao giờ kết thúc, nhưng Nhật Bản không thể dừng mối quan hệ của mình ngay bây giờ từ quan điểm kinh doanh. Không thể vứt bỏ dân số xấp xỉ 1,43 tỷ người trong cùng một múi giờ."

Hơn nữa, gần đây một số công nghệ đã tiệm cận với trình độ tiên tiến nhất thế giới. Hiện tại, số người Nhật định cư tại Trung Quốc, bao gồm cả gia đình của họ, đã vượt quá 130.000 người.

Tuy nhiên, điều tôi muốn nói với các công ty Nhật Bản và doanh nhân Nhật Bản là họ nên lập kế hoạch theo kịch bản, hoặc ít nhất là rèn luyện trí não của mình. "Cho dù Nhật Bản mong muốn đến mức nào, có thể sẽ đến lúc chúng ta không thể kinh doanh với Trung Quốc vì lý do an ninh."

Ngoài ra, nếu một trường hợp khẩn cấp ở Đài Loan xảy ra dưới hình thức tiến công quân sự của Trung Quốc, 130.000 người đang cư trú tại Trung Quốc có thể trở thành con tin. Kế hoạch sơ tán cần phải được thực hiện bởi các công ty và chính phủ.

"Tất nhiên, đây là kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra." Nếu điều đó xảy ra, nền kinh tế Trung Quốc sẽ phải chịu rất nhiều tác động, vì vậy đó không phải là ý định của chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra do tính toán sai lầm giữa Mỹ, Trung Quốc và Trung Quốc.

Tất nhiên, nếu một cuộc xung đột vũ trang nổ ra ở Đài Loan, nơi nằm ngay sát Nhật Bản, thì các tuyến đường biển của Nhật Bản sẽ không an toàn, vì vậy có khả năng Nhật Bản sẽ bị thiếu lương thực cùng với Đài Loan. Thiệt hại kinh tế có thể không xuể.

Quy mô thị trường Trung Quốc không thể thay thế bằng các quốc gia khác

Quy mô của thị trường Trung Quốc không thể bị thay thế bởi các quốc gia khác ngay bây giờ. Bằng chứng cho điều này, mặc dù cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc đã gia tăng, nhưng hai bên vẫn chưa hoàn toàn cắt đứt quan hệ kinh doanh lẫn nhau. Tuy nhiên, nếu xuất hiện một cuộc xung đột vũ trang xảy ra ở Đông Á, thì điều này sẽ không xảy ra.

Tất nhiên, không nên khiêu khích Trung Quốc hiện tại một cách không cần thiết. Ngay cả Mỹ , quốc gia đang gây sức ép với Nhật Bản cũng đang ngày càng tìm cách yêu cầu Nhật Bản đóng vai trò cầu nối với Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc càng trở nên căng thẳng thì Nhật Bản càng phải bình tĩnh hơn. Nhưng điều tồi tệ nhất có thể đang dần đến. Ít nhất, sẽ tốt hơn nếu Nhật Bản chuẩn bị cho điều này.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top