Việc làm Sự tuyệt vọng mong đợi nhân viên văn phòng. Tấn công việc “tái cơ cấu mùa thu” nhân viên chính thức?

yuri

Moderator
Mất việc vì cú sốc dầu

Sự co thắt kinh tế gây ra bởi sự lây lan của virus corona mới đang làm rung chuyển thị trường lao động. “Tỷ lệ việc làm hiệu quả”, cho thấy tuyển dụng được bao nhiêu từ các doanh nghiệp đối với mỗi người tìm việc, giảm mạnh từ 1,20 lần vào tháng 5 và 1,32 lần vào tháng 4.Tốc độ giảm 0,12 là mức giảm đầu tiên trong 46 năm 4 tháng kể từ mức giảm 0,20 được ghi nhận vào tháng 1 năm 1974 sau cú sốc dầu.

Sự sụt giảm mạnh tiếp tục từ 1,45 lần vào tháng 2 và 1,39 lần vào tháng 3 và tình hình đã bắt đầu thay đổi đột ngột từ "khó tuyển dụng do thiếu nhân lực" sang "khó tìm việc làm".

Mặt khác, theo một cuộc khảo sát về lực lượng lao động hồi tháng 5 do Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố vào ngày 30 tháng 6, cả số lượng sử dụng lao động và số lượng lao động đã giảm lần đầu tiên trong hai tháng liên tiếp vào tháng 4, sau lần giảm đầu tiên trong 88 tháng. Do đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,3 điểm lên 2,9% mức cao nhất trong ba năm.

Mặc dù vậy, tỷ lệ giảm số lượng nhân viên chỉ thấp hơn 1,2% so với cùng tháng năm ngoái. Đặc biệt, số lượng công nhân, nhân viên chính thức là 35,34 triệu người, chỉ thấp hơn 10.000 người so với năm ngoái và có thể nói rằng gần như không thay đổi.

Nhật Bản là một đất nước đang làm tốt

Tại Hoa Kỳ, số lượng đơn đăng ký bảo hiểm thất nghiệp mới từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 5 đã vượt quá 40 triệu đơn và so sánh đơn giản với lực lượng lao động sẽ thấy được cứ 4 người thì có 1 người thất nghiệp. Nếu so sánh như vậy, thì Nhật Bản gần như không thất nghiệp.

Với việc chính phủ mở rộng đáng kể phạm vi trợ cấp điều chỉnh việc làm và tăng số trợ cấp, có vẻ như các doanh nghiệp lớn đã quyết định tiếp tục giữ nhân viên, giúp cho việc làm không bị ảnh hưởng.

Đối với người làm việc bán thời gian, do việc mở rộng hệ thống bồi thường cho những doanh nghiệp đã tạm dừng kinh doanh, chẳng hạn như các doanh nghiệp lớn, đã duy trì việc làm cho họ mà không bị sa thải.

Hiện tại, có vẻ tốt khi nói rằng các công ty Nhật Bản có rất nhiều khoản dự trữ nội bộ và vốn sẵn có dồi dào, kết quả là điều này đã thành công và họ có thể tiếp tục bảo vệ việc làm của nhân viên.

Tất nhiên, theo một cuộc khảo sát về lực lượng lao động, việc làm không chính thức, chẳng hạn như lao động bán thời gian đã giảm 2,9% tương đương với 610.000 người so với một năm trước và sa thải đối với nhân viên bán thời gian nữ đang mở rộng. Có khá nhiều nữ nhân viên bán thời gian nói rằng "tôi đã bị sa thải tại chuỗi nhà hàng" và những người làm việc bán thời gian cho biết "tôi đã mất thu nhập do bị cắt lịch làm". Mặc dù vậy, tình hình hiện tại là không có điều chỉnh việc làm toàn diện đã xảy ra.

Thời điểm quan trọng là sau tháng sáu

Sau đó, tình hình việc làm sẽ tiếp tục phục hồi như hiện tại?

Vào tháng 4 và tháng 5, có rất nhiều nơi mà các nhân viên phải nghỉ do “tạm dừng kinh doanh” đã nhận được sự bồi thường của chính phủ và chính quyền địa phương. Vì trợ cấp điều chỉnh việc làm xuất hiện bằng cách cho nghỉ, nên thiệt hại cho công ty là rất nhỏ.

Vấn đề là sau tháng 6 khi doanh nghiệp được khởi động lại. Đương nhiên, nếu một nhà hàng hoặc một cửa hàng bán lẻ mở một cửa hàng, sẽ phải chịu chi phí lao động, và tiền thuê nhà và chi phí tiện ích của cửa hàng. Sẽ tốt hơn nếu chúng ta có thể đảm bảo đủ doanh thu để trang trải chi phí hoạt động như vậy, nhưng nền kinh tế vẫn chưa phục hồi thành hình chữ V.

Nói cách khác, sau tháng 6, khi chính phủ sẽ không lo chi phí nhân sự và tiền thuê nhà, đó là một điểm rất quan trọng đối với các nhà quản lý.

Trong sự lây lan của virus corona mới, nếu bạn giảm số lượng ghế ngồi hoặc giới hạn số lượng khách hàng vào cửa hàng để tránh "3 mật", doanh số sẽ không trở lại ban đầu. Điều tương tự áp dụng cho nhà trọ và khách sạn. Sau đó, phải giảm số lượng nhân viên theo doanh thu và số lượng khách hàng.

Một quản lý khách sạn tại một khu nghỉ dưỡng suối nước nóng chia sẻ "chúng tôi sẽ quay trở lại hoạt động kinh doanh, nhưng sẽ mất vài năm để số lượng khách hàng quay trở lại. Thật không may, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc cho nhân viên lớn tuổi và nhân viên bán thời gian nghỉ việc.''

Thay vào đó, việc điều chỉnh nhân sự này sẽ bắt đầu từ bây giờ.

Cơ cấu lại nhân viên chính thức vào mùa thu

Các công ty quy mô trung bình hầu như không có việc làm. Tuy nhiên, trong khi doanh số giảm mạnh, nhiều công ty đã rơi vào thâm hụt thương mại trong năm nay.

Mọi người sẽ thấy rõ từ tháng 10 đến tháng 11 khi kết quả tạm thời tháng 9 được công bố. Có nhiều công ty đã không công bố dự báo tài chính của họ cho năm hiện tại là "không quyết toán", vào mùa thu sự nghiêm túc của kết quả kinh doanh năm nay sẽ trở nên rõ ràng.

Trong hoàn cảnh như vậy, có thể chi trả tiền thưởng cuối năm không? Hoặc có thể chịu đựng vì không có việc làm không?

Đương nhiên, nếu tiền thưởng cuối năm giảm, cũng sẽ có tác động lớn đến tiêu dùng, dẫn đến sự suy giảm hiệu suất của ngành bán lẻ. Vòng xoáy của suy thoái kinh tế có thể bắt đầu. Sau đó, từ "tái cơ cấu" một lần nữa sẽ được nói ra.

Không có yếu tố của việc phục hồi lại

Không thể mong đợi sự phục hồi của khách du lịch nước ngoài đến thăm Nhật Bản. Tình trạng khó khăn của các ngành liên quan đến du lịch phụ thuộc vào tiêu dùng trong nước là không dễ dàng.

Lượng giao dịch giữa Nhật Bản và nước ngoài cũng giảm mạnh do người dân không thể đi qua biên giới. Các công ty liên quan đến nhập khẩu và xuất khẩu bị ảnh hưởng như đòn đánh toàn cơ thể.

Do sự lan truyền nhanh chóng của làm việc từ xa do hạn chế đi ra ngoài, cũng có những công ty như viễn thông, thiết bị điện tử, phần mềm và các công ty chuyển phát nhanh, nơi nhu cầu đang tăng lên. Tuy nhiên, nếu tổng mức tiêu thụ giảm, việc tăng doanh số của các công ty như vậy có thể sẽ kết thúc như một nhu cầu đặc biệt tạm thời. Rất ít ngành công nghiệp và công ty có lãi do hoạt động kinh tế bị đình trệ liên tục.

Virus corona mới đang tấn công "những người yếu đuối" như người già và người mắc bệnh mãn tính. Về mặt kinh tế, bế tắc trước hết là đối với những người không ổn định và dễ bị tổn thương như những người lao động không chính thức.

Trong tương lai, trừ khi Corona mới đột nhiên biến mất, làn sóng tái cơ cấu có khả năng lan rộng từ người già và phụ nữ làm bán thời gian sang những người có việc làm chính thức.

 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top