Covid-19 Tại sao Nhật Bản chậm trễ trong việc phát triển vắc xin? “Trách nhiệm quốc gia” được nhân viên y tế chỉ ra là gì?

Việc tiêm phòng ưu tiên vắc xin virus Corona mới cuối cùng đã bắt đầu ở Nhật Bản vào ngày 17 tháng 2. Loại vắc xin này được phát triển bởi ba công ty phương Tây, bao gồm cả Pfizer, và tất cả đều được nhập khẩu. Chi phí đưa vào khoảng 670 tỷ yên.

news_20210219190742-thumb-645xauto-195071.jpg


Các nhà sản xuất trong nước cũng đang phát triển vắc xin, nhưng nó vẫn chưa được đưa vào sử dụng thực tế. Tại sao Nhật Bản chậm trễ trong việc phát triển vắc xin ?

"Không thể cạnh tranh" với các nhà sản xuất nước ngoài

0c10 (2).jpg


Các vắc xin sẽ được tiêm tại Nhật Bản lần này do 3 công ty Pfizer, Moderna ở Mỹ và AstraZeneca ở Anh sản xuất. Tất cả đều là "vắc xin gen" đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ di truyền, và trong trường hợp của Pfizer, chúng sử dụng một phần gen của virus, "RNA thông tin".

Việc phát triển vắc xin thường mất vài năm, nhưng các nước trên thế giới đã gấp rút phát triển nó dưới hình thức uy tín quốc gia. Kết quả là, các công ty phương Tây đã thành công trong việc phát triển bằng cách sử dụng đầy đủ công nghệ mới nhất được tích lũy trong nhiều năm. Tại Trung Quốc, China National Pharmaceutical đã nhanh chóng đưa vào sử dụng thực tế "vắc xin bất hoạt" sử dụng phương pháp sản xuất truyền thống là sử dụng virus đã loại bỏ độc tính, và đang cung cấp rộng rãi cho các nước trên thế giới. Vắc xin sản xuất tại Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc đã được tiêm chủng cho hơn 100 triệu người trên toàn thế giới.

Mặt khác, động thái của các công ty tại Nhật Bản còn chậm. Osaka bắt đầu xuất hiện các công ty khởi nghiệp, mặc dù một số công ty như AnGes và công ty dược phẩm Shionogi đang khẩn trương phát triển, nhưng triển vọng sử dụng thực tế vẫn chưa có giá trị. Đâu là lý do khiến Nhật Bản chậm trễ như vậy? "So với các nhà sản xuất lớn nhất thế giới như Pfizer, các nhà sản xuất vắc xin Nhật Bản cực kỳ yếu kém và không thể cạnh tranh", một chuyên gia y tế ở Tokyo, người am hiểu về tình hình vắc xin cho biết.

Hiện nay, hầu hết các cơ sở sản xuất vắc xin trong nước là cơ sở, viện nghiên cứu, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi một công ty dược phẩm lớn của Mỹ chi 600-700 tỷ yên hàng năm cho chi phí nghiên cứu và phát triển , quy mô ở Nhật Bản là quá nhỏ để đuổi kịp tốc độ.

Tại sao các công ty dược phẩm lớn trở nên tiêu cực trong việc phát triển vắc xin ?

Nhiều chuyên gia y tế chỉ ra rằng "thiếu chiến lược quốc gia về phát triển vắc xin" trong bối cảnh chỉ toàn nhà sản xuất yếu kém như vậy.

Chính phủ Nhật Bản đã thể hiện quan điểm khắt khe đối với việc sử dụng vắc xin ở nước ngoài, nhưng đã trợ cấp cho các nhà sản xuất vắc xin trong nước để bảo vệ họ. Hệ quả là “cách thức hộ tống” này tiếp tục kéo dài, các nhà sản xuất mất khả năng phát triển và sức cạnh tranh để cạnh tranh trên thị trường thế giới, việc tái tổ chức doanh nghiệp không được tiến hành và có sự khác biệt về quy mô.

Ngoài ra, tại Nhật Bản, việc tiếp tục kiện tụng xoay quanh phản ứng phụ do tiêm chủng vắc xin cũng đã ảnh hưởng . Một bên liên quan hiểu rõ tình hình của ngành cho biết: "Một khi các kiện tụng được đệ trình, tất cả chi phí phát triển khổng lồ đã được đầu tư cho đến thời điểm đó đều bị lãng phí. Do đó, các công ty dược phẩm lớn đã ngày càng trở nên tiêu cực hơn trong việc phát triển vắc xin".

Với sự bùng nổ của dịch cúm gia cầm, vấn đề của ngành công nghiệp vắc xin mong manh của Nhật Bản đã trở nên rõ ràng, và vào năm 2006, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã xây dựng "Tầm nhìn ngành công nghiệp vắc xin" và kêu gọi sự phát triển của ngành này. Tuy nhiên, trên thực tế khả năng lãnh đạo không có , và có thể nói rằng đã dẫn đến thảm họa Corona này.

Có một sự bi quan sâu xa trong ngành rằng các nhà sản xuất Nhật Bản không còn khả năng cạnh tranh với các công ty lớn trên thế giới như Pfizer. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng có thể xảy ra đại dịch toàn cầu của các bệnh truyền nhiễm trong tương lai. Ngày càng có nhiều ý kiến mạnh mẽ cho rằng: "Để củng cố hệ thống phát triển vắc xin trong nước, không có lựa chọn nào khác ngoài việc khẩn trương xây dựng lại quốc gia".

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • dk_aa_0.jpg
    dk_aa_0.jpg
    24.6 KB · Lượt xem: 127

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top