Xã hội Tại sao việc “tăng lương” của các doanh nghiệp không có tiến triển? Liên đoàn lao động Nhật Bản nên lên tiếng nhiều hơn.

Xã hội Tại sao việc “tăng lương” của các doanh nghiệp không có tiến triển? Liên đoàn lao động Nhật Bản nên lên tiếng nhiều hơn.

Trong thảm họa Corona, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn hơn, và vấn đề “những người lao động thiết yếu ( những người thực hiện các công việc thiết yếu trong cuộc sống)” có thu nhập thấp và đãi ngộ thấp lại được đưa ra bàn luận.

Tại Mỹ, một phong trào lao động để cải thiện đã diễn ra sôi nổi, đặc biệt là trong thế hệ trẻ. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, mặc dù có tình trạng tương tự, nhưng tỷ lệ tổ chức các liên đoàn lao động lại ở mức thấp . Tại sao phong trào lao động Nhật Bản không hoạt động ngay cả trong tình huống này ? Chúng tôi hỏi Giáo sư Yuji Genda, Giám đốc Viện Khoa học Xã hội, Đại học Tokyo, chuyên ngành quản trị nhân lực.


Một loạt các phong trào thành lập liên đoàn lao động trong GAFA

ダウンロード - 2022-06-06T165942.571.jpg


Có một phong trào rộng rãi của người lao động để cùng nhau cải thiện việc điều trị, tập trung vào các công ty công nghệ khổng lồ ở Mỹ. Vào tháng 1 năm 2021, công ty mẹ của Google, liên đoàn lao động đầu tiên của Alphabet, đã được ra mắt tại Mỹ.

Thậm chí gần đây (tháng 4 năm 2022), một cuộc bỏ phiếu đã được tổ chức tại trung tâm phân phối Amazon về việc thành lập liên đoàn lao động, với đa số ý kiến ủng hộ.

Những thay đổi tương tự có thể thấy ở nhân viên cửa hàng Apple và Starbucks ở nhiều khu vực khác nhau. Ngay cả trên nền tảng trực tuyến "Coworker.org" nơi tập hợp các lao động , các hoạt động hỗ trợ phong trào lao động đã được sinh ra trong giới công nhân kỹ thuật trong thảm họa Corona.

Những phong trào này chủ yếu được thúc đẩy bởi các thế hệ trẻ hơn như thế hệ Y. Mặt khác, không có sự dịch chuyển lao động dễ thấy nào ra đời ở Nhật Bản. Ngược lại, tỷ lệ tổ chức công đoàn ở Nhật Bản giảm 0,2 điểm so với năm trước xuống còn 16,9% vào năm 2021 (theo khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ).

Đầu tiên, Giáo sư Genda chỉ ra rằng nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm ở Nhật Bản là do liên đoàn lao động không thu hút nhiều nhân viên đa dạng vào các hoạt động của mình.

"Nhiều công đoàn đang mắc kẹt với mô hình thành công truyền thống trong đó những người lao động thuần nhất được kết nối chặt chẽ với nhau. Để một lực lượng lao động đa dạng trở thành một" công đoàn mới ", các nhóm thiểu số không chỉ cần được sử dụng để tồn tại mà còn cải thiện nơi làm việc. "

Hơn 50% nơi làm việc có thương lượng về quản lý lao động "hài lòng với công việc"

Mặt khác, liên quan đến sự ra đời của công việc từ xa ở Corona, một cuộc khảo sát của Viện Công tác Tuyển dụng cho thấy rằng "tiếng nói" của người lao động đã góp phần cải thiện nơi làm việc.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Genda đã phân tích kết quả của "Cuộc khảo sát về tình trạng việc làm quốc gia" do Viện thực hiện đối với khoảng 50.000 đối tượng nam giới và nữ giới trên 15 tuổi hàng năm từ năm 2020 đến 2021.

Kết quả là ở những nơi làm việc có các phương tiện giao tiếp quản lý lao động, chẳng hạn như liên đoàn lao động và đại diện cho người lao động, tỷ lệ thực hiện công việc từ xa trong khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã tăng lên khoảng 30% và ở những nơi làm việc không có các tổ chức trên chỉ đạt khoảng 20%.

Không chỉ vậy, ở những nơi làm việc có phương tiện giao tiếp quản lý lao động, 20% người lao động trả lời rằng việc sử dụng công việc từ xa giúp tăng năng suất làm việc và hơn 50% người được hỏi cho biết họ hài lòng với công việc của mình. Ở những nơi làm việc không có , tỷ lệ này lần lượt là khoảng 10% và khoảng 30%.

Giáo sư Genda nói: "Trong trường hợp khẩn cấp như Corona, bộ phận phụ trách nhân sự bận rộn và nguồn nhân lực có hạn. Khi làm việc từ xa, sự không hài lòng của nhân viên sẽ biến mất. Đại diện lao động thu thập ý kiến của nhân viên. Nếu bạn nói với họ, sẽ dễ dàng hơn cho việc phản hồi của ban quản lý công ty . "

Nói cách khác, trái ngược với hình ảnh trì trệ ở Nhật Bản, các liên đoàn lao động và truyền thông quản lý lao động đã đóng một vai trò nhất định trong việc cải thiện cách làm việc ở Corona .

Ông Genda cho biết không chỉ các liên đoàn lao động mà còn cả "Nhóm Nguồn nhân viên (ERG)", nơi tập hợp những nhân viên có mẫu số chung như phụ nữ, người khuyết tật và người LGBTQ +, có thể chịu trách nhiệm về giao tiếp quản lý lao động."

"Ngay cả trong một công ty vừa và nhỏ, có thể truyền đạt ý kiến cho phía quản lý bằng cách tập hợp khoảng năm nhân viên và chia sẻ vai trò . Người lao động đại diện cho toàn bộ nơi làm việc hoặc một phần nơi làm việc, bất kể chính thức hay không chính thức. Đó là điều quan trọng để tập hợp mọi người. "

Gia tăng bất bình đẳng, giảm phát tiền lương và lạm phát cấp tính, cuộc sống có thể được bảo đảm ?

images - 2022-06-06T170029.991.jpg


Mặt khác, phân tích này chỉ ra rằng Corona đã làm gia tăng khoảng cách về mức độ "dễ làm việc" cũng như thu nhập và đảm bảo việc làm. Với sự phổ biến của công việc từ xa, "điểm linh hoạt", cho biết mức độ tự do về giờ giấc và địa điểm làm việc, đã tăng lên ở các gia đình có thu nhập cao và giảm ở các gia đình có thu nhập thấp.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nội vụ và Truyền thông, số lượng nhân viên thường xuyên tăng nhẹ từ năm 2019 đến năm 2021, nhưng số lượng nhân viên không thường xuyên giảm hơn 1 triệu người từ 21,65 triệu xuống 20,64 triệu người.

"Có những người được hưởng 3 lợi ích "là thu nhập và việc làm ổn định, phong cách làm việc linh hoạt, đặc biệt là ở tầng lớp thượng lưu. Mặt khác, ở nhóm thu nhập thấp, chủ yếu là lao động không thường xuyên đã bị mất việc . Lao động không thường xuyên có tỷ lệ lao động thiết yếu cao, điều này làm giảm tính linh hoạt. "
Theo "Điều tra thống kê lao động hàng tháng" của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản , tiền lương thực tế của Nhật Bản có tính đến giá cả đã giảm năm thứ hai liên tiếp và vẫn ở trong tình trạng "giảm phát tiền lương" cho đến năm 2020.

Mặc dù đã tăng nhẹ vào năm 2021, nhưng giá thực phẩm và nhiên liệu tăng vọt do tình hình chiến tranh ở Ukraine và lạm phát trầm trọng do đồng yên giảm giá đã bắt đầu gây áp lực lên các hộ gia đình.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản hầu như không có phong trào cải thiện bởi những “người lao động giận dữ” như ở Mỹ. Giáo sư Genda suy đoán rằng "các phong trào lao động trong quá khứ đã ưu tiên hàng đầu để đảm bảo việc làm, và khả năng tìm kiếm các biện pháp điều trị được cải thiện bao gồm tăng lương đã suy yếu."

Trong kết quả tài chính doanh nghiệp cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022, một số công ty niêm yết đã đạt được lợi nhuận cao nhất nhờ hưởng lợi từ việc đồng yên giảm giá và các yếu tố khác. Ngay cả trong thảm họa Corona, tỷ lệ tuyển dụng hiệu quả đã vượt gấp 1 lần, và số lượng người tìm việc đã vượt quá số lượng tuyển dụng.

Giáo sư Genda nói: "Một phân tích chi tiết về báo cáo tài chính của công ty sẽ tiết lộ khả năng tăng chi phí lao động ở nhiều công ty. Điều quan trọng là người lao động trong tổ chức phải lên tiếng và tham gia đúng vào quy trình trả lương."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top