Xã hội Thực tế “kết hôn muộn, sinh con muộn” của người dân Nhật Bản còn kinh hoàng hơn tưởng tượng..

Xã hội Thực tế “kết hôn muộn, sinh con muộn” của người dân Nhật Bản còn kinh hoàng hơn tưởng tượng..

Vào năm 2024, cứ ba người thì có hơn một người trên 65 tuổi. Vào năm 2033, cứ ba ngôi nhà sẽ có một ngôi nhà bị bỏ trống. Vào năm 2040, một nửa chính quyền địa phương sẽ biến mất. Nếu phân tích dân số tương lai, chúng ta có thể dự đoán tương lai của Nhật Bản khá chính xác. Bản chất thực sự của “sự thật khó chịu” được tiết lộ bởi Masashi Kawai, chuyên gia hàng đầu về vấn đề suy giảm dân số, trong bộ sách bán chạy nhất 1 triệu bản của ông “Niên niên sử của tương lai”.

Vấn đề nghiêm trọng của “sự chăm sóc kép ”

ダウンロード - 2024-05-02T163215.113.jpg


Xu hướng “chăm sóc người già” tiếp tục cho đến khi người được chăm sóc bước sang tuổi 70 . Theo "Khảo sát cơ bản về đời sống người dân" (2016, không bao gồm tỉnh Kumamoto), 54,7% người từ 65 tuổi trở lên cung cấp "chăm sóc người già". Chăm sóc người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên cũng đạt 30,2%, lần đầu tiên đạt mức 30%. Theo nhóm tuổi, 48,4% người từ 70 đến 79 tuổi là người chăm sóc điều dưỡng, chiếm số lượng người chăm sóc lớn nhất.

Tuy nhiên, khi người được chăm sóc đến tuổi 80, tỷ lệ người ở độ tuổi 50 được chăm sóc tăng nhanh lên 32,9% (21,7% đối với nữ và 11,3% đối với nam). Con số này gấp bốn lần số người ở độ tuổi 50 (8,6%) chăm sóc những người ở độ tuổi 70. 22,6% người ở độ tuổi 60 (15,4% đối với nữ, 7,2% đối với nam). Sau khi vợ/chồng qua đời, nhiều người cần được chăm sóc điều dưỡng cuối cùng lại được vợ của con gái hoặc con trai họ chăm sóc ở độ tuổi 50. Xét thấy số lượng người cao tuổi từ 80 trở lên tiếp tục tăng, chúng ta phải phụ thuộc rất nhiều vào những người ở độ tuổi 50, 60 để làm cho “hệ thống chăm sóc toàn diện cộng đồng” hoạt động, nhưng vấn đề là phụ nữ ở độ tuổi 50, 60 tiếp tục đau khổ. Câu hỏi đặt ra là liệu họ có thể trở thành người chăm sóc hay không.

Do những người ở độ tuổi 60 có nhiều khả năng chăm sóc vợ/chồng hơn những người ở độ tuổi 50, phụ nữ ở độ tuổi 50 đặc biệt được mong đợi sẽ chăm sóc vợ/chồng của họ. Nhìn vào thời gian dành cho việc chăm sóc các thành viên trong gia đình, 69,0% số người trả lời “gần như cả ngày” và “khoảng nửa ngày” thuộc loại 5 cần được chăm sóc điều dưỡng. 67,5% cần được chăm sóc dài hạn cấp độ 4 và 48,9% cần được chăm sóc dài hạn cấp độ 3.

Theo Khảo sát cơ cấu việc làm cơ bản của Bộ Nội vụ và Truyền thông (2012), tỷ lệ việc làm của phụ nữ ở độ tuổi 50 là 73,2% đối với những người ở độ tuổi 50-54 và 65,0% đối với những người ở độ tuổi 55-59. Một nửa trong số họ làm việc bán thời gian hoặc bán thời gian, nhưng ngay cả khi “hệ thống chăm sóc toàn diện cộng đồng” trở nên phổ biến, thật khó để tưởng tượng rằng thời gian dành cho việc chăm sóc gia đình sẽ giảm đi đáng kể. Nó cũng khó khăn. Chính phủ đang tập trung vào việc thúc đẩy sự tham gia tích cực của phụ nữ như một biện pháp nhằm chống lại tình trạng thiếu lao động, nhưng những nỗ lực này càng thành công thì tình trạng thiếu nhân viên chăm sóc tại nhà sẽ càng trở nên nghiêm trọng.

Trong tương lai, tình hình sẽ còn nghiêm trọng hơn. Số lượng người chưa lập gia đình ngày càng tăng cũng là một nguyên nhân gây lo ngại. Ước tính tỷ lệ chưa kết hôn trọn đời của phụ nữ có xu hướng tăng lên là 18,9% vào năm 2025. Họ không thể duy trì cuộc sống nếu không làm việc, không thể bỏ việc hoặc nghỉ việc để chăm sóc. Sẽ đến lúc phụ nữ ở độ tuổi 50 khó có thể trở thành người chăm sóc chính.

Một điều nữa không thể bỏ qua đó là ảnh hưởng của việc kết hôn muộn, sinh con muộn. Năm 2016, độ tuổi trung bình của bà mẹ khi sinh con đầu lòng là 30,7 tuổi. Xét đến khả năng sinh con thứ hai hoặc tiếp theo, số người ở độ tuổi 50 đang nuôi con đang gia tăng. Ngay cả bây giờ, nhiều người đang phải đối mặt với tình trạng “chăm sóc kép” khi phải cùng lúc chăm sóc cha mẹ già trước khi họ kịp nuôi con. Vào tháng 4 năm 2016, Văn phòng Nội các đã tổng hợp ước tính đầu tiên của chính phủ, trong đó cho thấy số nam giới chăm sóc kép là 85.400 và số phụ nữ là 167.500, tổng cộng là 252.900 người.

Theo độ tuổi, những người ở độ tuổi đầu 40 chiếm nhiều nhất với 27,1%, tiếp theo là những người ở độ tuổi cuối 30 với 25,8% và những người ở độ tuổi đầu 30 là 16,4%. Khoảng 80% ở độ tuổi 30 và 40 trong những năm làm việc hiệu quả nhất.

32,3% nam giới chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ em và điều dưỡng, so với 48,5% phụ nữ (theo khảo sát của Văn phòng Nội các năm 2016). Gánh nặng đè lên vai phụ nữ nhiều hơn. Trong đó, 38,7% phụ nữ không còn cách nào khác là phải giảm khối lượng công việc hoặc thời gian làm việc và gần một nửa trong số họ buộc phải nghỉ việc.

Trong số những ảnh hưởng của việc kết hôn muộn và sinh muộn, vấn đề chăm sóc kép, khiến phụ nữ rơi vào môi trường kinh tế và thể chất khắc nghiệt, đặc biệt nghiêm trọng. Do tỷ lệ sinh giảm nên có nhiều người không có anh chị em hoặc người thân mà họ có thể trò chuyện và đang cảm thấy bị dồn ép về mặt tâm lý.

Nó không chỉ là sự kết hợp giữa “chăm sóc trẻ em và chăm sóc điều dưỡng”. Có trường hợp cả cha và mẹ đều cần được chăm sóc điều dưỡng cùng lúc và người chăm sóc cũng đã ngoài 60 tuổi. Điều này không liên quan gì đến việc kết hôn muộn. Giờ đây, việc hôn nhân giữa con một không còn hiếm nữa, còn xảy ra trường hợp “chăm sóc kép”, cả bố và mẹ đều yêu cầu được chăm sóc cùng một lúc.

Một vấn đề nữa với "sự chăm sóc kép" là việc cha mẹ kết hôn muộn và sinh con muộn có thể ảnh hưởng đến con cái qua nhiều thế hệ. Bạn có thể hiểu điều này bằng cách xem xét trường hợp những đứa trẻ sinh ra từ cha mẹ ở độ tuổi 50 và 40 nhưng lại kết hôn ở độ tuổi cuối 20. Mặc dù đứa trẻ không kết hôn muộn nhưng nó có thể phải đối mặt với sự chăm sóc kép vì cha mẹ nó đã già vào thời điểm kết hôn. Điều này cũng có thể xảy ra trong “các cuộc hôn nhân chênh lệch tuổi tác”, khi người chồng kết hôn muộn và người vợ cách xa chồng về tuổi tác.

Cuối cùng, sự chăm sóc kép không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến tính toán sai lầm trong việc kết hôn muộn và sinh con muộn. Nếu con cái được ghi danh vào một trường đại học sau khi người chồng nghỉ hưu, sẽ khó có thể cân bằng giữa việc đóng học phí và đảm bảo cuộc sống nếu không lập kế hoạch sớm về mặt thu nhập. Điều đó mang đến những “rắc rối bất ngờ” cho việc hoạch định cuộc đời. Kết hôn muộn và sinh con muộn thường được coi là “nhân tố dẫn đến tỷ lệ sinh giảm”, nhưng chúng cũng có liên quan chặt chẽ đến “một quốc gia có dân số siêu già”.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top