Kinh tế Tiêu dùng trong nước “bị phá hủy” do đồng yên yếu. Tình trạng “lạm phát đình trệ” nguy hiểm đang tàn phá nền kinh tế Nhật Bản

Kinh tế Tiêu dùng trong nước “bị phá hủy” do đồng yên yếu. Tình trạng “lạm phát đình trệ” nguy hiểm đang tàn phá nền kinh tế Nhật Bản

Nền kinh tế Nhật Bản hiện đang trong tình trạng nghiêm trọng. Mức tiêu thụ đã giảm đáng kể, và có thể nói tình hình chưa đến mức tồi tệ đến thế kể từ Cú sốc Lehman. Tiền lương không thể theo kịp tốc độ tăng giá và nền kinh tế Nhật Bản đang rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ hoàn toàn.

Sự sụt giảm tiêu dùng do đồng yên yếu trở nên nghiêm trọng hơn

images - 2024-05-22T154823.932.jpg


Tốc độ tăng trưởng GDP (tổng sản phẩm quốc nội) trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2024 do Văn phòng Nội các công bố là âm 0,5% theo giá trị thực, có tính đến tác động của giá cả. Với tốc độ hàng năm, đây là mức tăng trưởng âm 2,0%. Đó có thể không phải là một chủ đề bàn tán lớn, có lẽ vì vấn đề quỹ đen chính trị đã trở thành một chủ đề nóng, nhưng tình trạng hiện tại của nền kinh tế Nhật Bản khá nghiêm trọng.

Không chỉ khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, tốc độ tăng trưởng GDP từng ghi nhận mức -0,9% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2023 và mặc dù đã cố gắng duy trì mức 0% trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, nhưng số liệu sơ bộ cho thấy mức tăng trưởng âm . Nói cách khác, nền kinh tế Nhật Bản trên thực tế đã ở trong tình trạng tăng trưởng gần âm trong ba quý liên tiếp và xét rằng hai quý tăng trưởng âm liên tiếp thường được coi là đang suy thoái thì nền kinh tế trong nước đang ở trong tình trạng khá tồi tệ. .

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến suy thoái kinh tế là sự sụt giảm trong tiêu dùng.

Trong nền kinh tế Nhật Bản hiện nay, tiền lương không theo kịp tốc độ tăng giá và tiền lương thực tế, được tính bằng cách trừ đi tỷ lệ tăng giá từ mức lương danh nghĩa mà người lao động nhận được đã âm trong 24 tháng liên tiếp. Nếu mức lương không tăng, người dân dù muốn cũng không thể tiêu dùng nên con số sẽ phải giảm.

Không cần phải nói, giá cả đang tăng do ảnh hưởng của đồng yên yếu hơn và giá sản phẩm, đặc biệt là thực phẩm tiếp tục tăng.

Đầu tư nhà ở chậm lại

Khẩu phần ăn của người Nhật bị chi phối bởi các sản phẩm nhập khẩu, khiến họ dễ bị ảnh hưởng bởi biến động tỷ giá. Nhiều người có thể mơ hồ cho rằng người Nhật ăn cơm là lương thực chính nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Nếu nhìn lại thói quen ăn uống của chính mình, bạn sẽ thấy rằng không có gì lạ khi người Nhật có thói quen uống cà phê và bánh mì cho bữa sáng, mì ống cho bữa trưa và hamburger cho bữa tối. Tuy nhiên, hầu hết các mặt hàng này đều được nhập khẩu hoặc làm từ nguyên liệu nhập khẩu nên bị ảnh hưởng lớn bởi đồng Yên yếu hơn.

Các khoản chi liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày như thực phẩm không thể giảm đáng kể, do đó chi phí thực phẩm tăng sẽ dẫn đến giảm các khoản tiêu dùng khác như quần áo, đồ gia dụng, dẫn đến tổng mức tiêu dùng sụt giảm.

Đó không phải là tất cả. Nhật Bản hiện phải nhập khẩu nhiều thiết bị điện cần thiết cho cuộc sống hàng ngày như đồ gia dụng, điện thoại thông minh và máy tính. Ngân sách hộ gia đình đang trở nên thắt chặt hơn do chi phí thực phẩm tăng cao và giá các thiết bị điện tiếp tục tăng, khiến tần suất mua sắm này càng giảm.

Trong tương lai, đầu tư nhà ở có nguy cơ trở thành lực cản hơn nữa cho nền kinh tế. Đầu tư vào nhà ở tư nhân giảm 0,9% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2023, -1,4% trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 và -2,5% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2024, và tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Giá chung cư tiếp tục tăng, đặc biệt là ở khu vực thành thị và giá bán trung bình của chung cư mới xây ở khu vực thủ đô Tokyo vào năm 2023 là 81,01 triệu yên, tăng 28,8% so với năm trước. Khi giá tăng đến mức này, người dân bình thường không còn đủ khả năng chi trả và kết quả là số lượng căn hộ được bán giảm và đầu tư nhà ở tính theo GDP sẽ trở nên âm.

Nguyên nhân của tất cả những điều này là lạm phát (giá tăng) và lạm phát đang hoàn toàn kìm hãm nền kinh tế.

Do dư thừa tiền

images - 2024-05-22T154838.056.jpg


Khi việc tăng giá lần đầu tiên trở nên đáng chú ý ở Nhật Bản, nhiều chuyên gia lập luận rằng việc tăng giá các sản phẩm cơ bản, chẳng hạn như giá dầu thô tăng vọt, là nguyên nhân và tác động sẽ chỉ là tạm thời. Lý thuyết cho rằng đây là điều mà sách giáo khoa gọi là lạm phát do chi phí đẩy và nó khác với lạm phát đã được hình dung trong các biện pháp nới lỏng quy mô lớn.

Tuy nhiên, là người theo sát lịch sử và theo đuổi bản chất của nền kinh tế, giá cả không thể tăng bền vững và trên diện rộng chỉ vì giá các sản phẩm sơ cấp đã tăng. Nếu nhìn lại lịch sử, có thể thấy rõ yếu tố tài chính, tiền tệ hầu như luôn có liên quan khi lạm phát diễn ra liên tục.

Các thuật ngữ lạm phát do chi phí đẩy và lạm phát do cầu kéo chỉ là cách phân loại được sử dụng trong sách giáo khoa để sinh viên dễ hiểu hơn và về cơ bản lạm phát nên được coi là một yếu tố phức tạp (trên thực tế, có những kiến thức phổ biến trong kinh tế học rằng các biện pháp đối phó là như nhau bất kể loại lạm phát nào.

Nếu giá hàng hóa cơ bản tăng là nguyên nhân duy nhất gây ra lạm phát thì giá chung cư sẽ không thể tăng 28% cùng một lúc. Rõ ràng là có lượng tiền dư thừa từ các biện pháp nới lỏng quy mô lớn, và số tiền dư thừa sẽ được dùng để đầu tư vào bất động sản.

Điều tương tự cũng có thể nói về giá cổ phiếu. Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei đã tăng khoảng 20% trong hai năm qua, nhưng đây chỉ là sự điều chỉnh cho sự mất mát giá trị doanh nghiệp do đồng yên yếu hơn.

Trong hai năm qua, đồng yên Nhật đã mất giá 2/3 từ mức 100 yên xuống mức 150 yên = 1 đô la . Chỉ vì giá trị của đồng yên Nhật giảm, điều này không có nghĩa là giá trị doanh nghiệp của các công ty như Toyota, công ty đang mở rộng kinh doanh trên toàn cầu cũng giảm. Giá cổ phiếu tính bằng đồng yên Nhật sẽ không có ý nghĩa trừ khi chúng tăng lên bằng mức giá trị của đồng yên Nhật đã giảm.

Nhật Bản nên làm gì ?

Nếu xét theo logic này, điều đương nhiên là chỉ số trung bình Nikkei sẽ tăng 1,5 lần và việc tăng giá cổ phiếu hiện tại không có gì đáng ngạc nhiên.

Các biện pháp nới lỏng quy mô lớn đã tạo ra thặng dư tiền, đồng thời đồng Yên yếu hơn và hiệu ứng tài sản do giá bất động sản tăng, dòng vốn đang chảy vào thị trường chứng khoán. Nếu lạm phát do chi phí đẩy là yếu tố duy nhất thì về cơ bản nó sẽ là yếu tố tiêu cực đối với các công ty và giá cổ phiếu sẽ không tăng nhiều.

Rõ ràng là tốc độ tăng giá không hề chậm lại mà còn có khả năng trở nên tồi tệ hơn, đồng thời việc tăng giá bất động sản và giá cổ phiếu là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm cả tình trạng lạm phát hiện nay đang xảy ra ở Nhật Bản.

Vậy chính phủ Nhật Bản nên làm gì ?

Kích thích tài khóa trong bối cảnh lạm phát là nền tảng của kinh tế học, và việc tăng chi tiêu tài chính đơn thuần không phải là một giải pháp cơ bản (đây là lời giải thích cơ bản trong bất kỳ sách giáo khoa kinh tế nào).

Lạm phát (tức là lạm phát đình trệ) trong thời kỳ suy thoái là một hiện tượng rất rắc rối và thực tế là cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là tăng lương bằng cách tăng năng suất doanh nghiệp và giá trị gia tăng. Như có thể thấy từ lịch sử trong quá khứ, lựa chọn duy nhất vượt qua tình trạng lạm phát đình trệ là theo đuổi con đường này .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top