Xã hội Truyền thông Mỹ chỉ ra sự không chắc chắn và nguy hiểm của giả thuyết “Nhật Bản sẽ trở lại và Trung Quốc sẽ kết thúc”

Xã hội Truyền thông Mỹ chỉ ra sự không chắc chắn và nguy hiểm của giả thuyết “Nhật Bản sẽ trở lại và Trung Quốc sẽ kết thúc”

ダウンロード - 2024-03-18T180441.081.jpg


Bloomberg gần đây đã chỉ ra rằng xu hướng mới trong nền kinh tế toàn cầu, trong đó mọi người thì thầm rằng “Nhật Bản đang trở lại và Trung Quốc sẽ kết thúc, điều này đã bị phủ nhận ngay lập tức chỉ vài năm trước đây”.

Họ tuyên bố rằng những xu hướng như vậy thường có những cạm bẫy trong quá khứ và giải thích sự nguy hiểm của những xu hướng đó.

``Có rất nhiều điều đáng khen ngợi về sự nhiệt tình hiện tại của Nhật Bản'', `` Việc tăng lương đang trên đà, Chỉ số Trung bình Chứng khoán Nikkei đã vượt qua mức cao nhất trong kỷ nguyên bong bóng và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là quốc gia cuối cùng trên thế giới có mức lãi suất âm và đang chuẩn bị chấm dứt nó.”

Bloomberg nói thêm rằng tỷ lệ sinh và giảm dân số ở Nhật Bản không tệ như ở Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc, và rất ít người tích cực đánh giá tiêu cực về Nhật Bản.

Sau khi virus Corona bùng phát, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã chuyển hướng mạnh mẽ sang việc tăng lãi suất, nhưng Nhật Bản vẫn giữ nguyên chính sách của mình. Tuy nhiên, các quan chức giải thích rằng giảm phát đã thực sự bùng phát và tỷ lệ lạm phát hiện đang dao động quanh mục tiêu 2%. Đây là mức khiêm tốn so với mức tăng giá ở Mỹ, vượt quá 9% vào một thời điểm nào đó trong năm 2022.

Mặt khác, các vấn đề kinh tế của Trung Quốc dự kiến sẽ trở nên tồi tệ hơn trong thời gian tới. Đất nước này đang phải chịu đựng một cuộc suy thoái kinh tế kéo dài ngay cả trước khi các biện pháp nghiêm ngặt nhằm chống lại virus Corona khiến tổng sản phẩm quốc nội giảm trong những tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, ``người dân có một sự nhạy cảm đặc biệt khiến họ vẫn tin tưởng vào Trung Quốc, quốc gia có đạt được mức tăng trưởng kinh tế lịch sử. Phải mất một thời gian ý tưởng này mới bị xóa bỏ, nhưng năm ngoái, khái niệm “Trung Quốc bất khả chiến bại” được đưa ra đã sụp đổ.”

Các chỉ số kinh tế gần đây của Đức và Nhật Bản cho thấy rõ tâm trạng hiện tại.

Số liệu thống kê GDP quý 4 năm 2023 của Nhật Bản cho thấy Nhật Bản đã nhường vị trí thứ ba thế giới về GDP cho Đức. Tuy nhiên, theo Bloomberg, thông tin này không gây được tiếng vang với ai khi nền kinh tế châu Âu, trong đó có Đức cũng đang trì trệ. Điều này khác xa với phản ứng khi Trung Quốc vượt Nhật Bản vào năm 2010 để trở thành quốc gia có GDP lớn thứ hai sau Mỹ.

Xu hướng hiện nay là phóng đại những thiếu sót của Trung Quốc, nhưng liệu chúng ta có đủ tin tưởng vào những gì đang diễn ra tốt đẹp hay không ? Bloomberg giải thích, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc năm nay nhiều khả năng vẫn vượt 4%, xuất khẩu tăng đều đặn và Trung Quốc đang trở thành cường quốc công nghệ sạch.

Theo cuốn sách `` Kinh tế tự sự '' (2021) của nhà kinh tế người Mỹ Robert Shiller, người đoạt giải Nobel năm 2013, một số hiện tượng kinh tế đáng chú ý là ``bí ẩn và xuất hiện không có lý do rõ ràng.'' . Một giả thuyết cho rằng sau Cú sốc Lehman năm 2008, lãi suất cực thấp ở châu Âu và Mỹ đã dẫn đến một cuộc suy thoái kéo dài tương tự như những gì đã xảy ra ở Nhật Bản vào những năm 1990.

“Thuyết “20 năm mất mát” của Nhật Bản chỉ là một ví dụ, và mặc dù nó không có ý nghĩa thống kê, nhưng nó đã lan rộng khắp thế giới đến mức nó khơi dậy lại lý thuyết về cuộc Đại suy thoái, và tạo ra những lo ngại nghiêm trọng về nguy cơ suy thoái kinh tế. Schiller viết: “sự trì trệ kéo dài”.

Bloomberg suy đoán, ``Các giả thuyết khác nhau có thể đến rồi đi, rồi xuất hiện trở lại. Nếu những dấu hiệu tươi sáng hiện tại là một bình minh sai lầm, sự nhiệt tình của Nhật Bản có thể hạ nhiệt.Trung Quốc có thể đang trải qua một chu kỳ kinh tế, vì vậy đây không phải là quốc gia duy nhất phải vật lộn với lạm phát quá thấp hoặc suy thoái bất động sản”. Vào đầu những năm 2000, có một xu hướng nhấn mạnh rằng kỷ nguyên bá chủ của đồng đô la đã kết thúc, nhưng đồng đô la vẫn còn sống và phát triển ”.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top