Xã hội Vì sao “năng suất lao động công ty Nhật” thấp nhất trong các nước OECD?

Xã hội Vì sao “năng suất lao động công ty Nhật” thấp nhất trong các nước OECD?

ダウンロード - 2024-03-15T163512.792.jpg


“Nhật Bản là số một” đã không còn

Nhật Bản từng dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất, đạt năng suất cao nhờ các phương pháp cải thiện sáng tạo. Tuy nhiên, năng suất lao động hiện nay của Nhật Bản vẫn ở mức thấp ngay cả trong số các nước thành viên OECD. Điều này có thể là do sự chậm trễ trong quá trình thích ứng với làn sóng số hóa và toàn cầu hóa.

Ví dụ, nhiều công ty Nhật Bản có truyền thống tổ chức nhiều cuộc họp với mục đích chia sẻ thông tin, nhưng với sự phổ biến của các công cụ kỹ thuật số, nhu cầu về những địa điểm như vậy ngày càng giảm.

Hơn nữa, cho đến nay Nhật Bản vẫn được bảo vệ bằng tiếng Nhật, nhưng với những cải tiến trong công nghệ dịch thuật, không chỉ công việc thường ngày mà cả công việc sáng tạo cũng sẽ được thực hiện bởi những người có chất lượng cao, chi phí thấp nhất thế giới. Nó sẽ được thuê ngoài.

Mặc dù những thay đổi này góp phần cải thiện hiệu quả và năng suất nhưng chúng lại có tác động nghiêm trọng đến những nhân viên và tổ chức không có khả năng thích ứng.

Kỹ năng ứng phó linh hoạt trước những thay đổi của thời đại

Để tồn tại trong thời đại đầy bất ổn và thay đổi nhanh chóng, chúng ta cần phản ứng linh hoạt với môi trường và để làm được điều đó, mỗi chúng ta cần có được những kỹ năng riêng biệt.

Cho đến gần đây, việc đứng đầu trong một cuộc thi về độ lệch chuẩn hoặc có bằng cấp quốc gia có thể rất quan trọng đối với những kỹ năng độc đáo. Tuy nhiên, từ giờ trở đi, chúng ta sẽ cần nghĩ đến việc nhân rộng nhiều kỹ năng, chẳng hạn như “khả năng tư duy của kiến trúc sư x tiếng Nhật x tính di động” hay “Indonesia x may mặc x kỹ thuật số”, thay vì chỉ có trình độ học vấn hay một kỹ năng duy nhất.

Thay vì nhắm đến vị trí dẫn đầu trong một lĩnh vực, điều quan trọng là phải trở nên độc đáo khi xem xét tất cả các kỹ năng được nhân lên cùng nhau. Nếu có thể tự mình nghĩ ra một ý tưởng độc đáo, bạn có thể cộng tác với mọi người trên khắp thế giới để quảng bá dự án.

Cần phát huy phong cách làm việc linh hoạt

Kỹ thuật làm việc linh hoạt bao gồm năm kỹ năng: "khả năng khái niệm x sự nhanh nhẹn x khả năng thích ứng x khả năng cộng tác x khả năng đồng sáng tạo." Miễn là bạn có những kỹ năng này, chúng ta hiện đang ở thời đại mà mọi thứ khác có thể được giao cho các đối tác bên ngoài.

Ngoài ra, các kỹ thuật làm việc linh hoạt, hoạt động liên tục trong các đơn vị nhỏ nhằm đạt được mục tiêu, cho phép các tổ chức và nhóm liên tục cải tiến và đổi mới bằng cách cho phép họ phản ứng linh hoạt và nhanh chóng ngay cả khi đối mặt với sự biến động và không chắc chắn cao. Đổi lại, điều này sẽ giúp nâng cao năng suất lao động của các công ty Nhật Bản.

Điều quan trọng trong trường hợp này là ban quản lý phải đưa ra một chính sách rõ ràng và về cơ bản để nơi làm việc quyết định. Ngay cả khi các phương pháp làm việc linh hoạt được áp dụng mà không lập kế hoạch, số lượng công việc làm lại không cần thiết tại chỗ sẽ gia tăng, điều này sẽ làm giảm năng suất hơn nữa.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top