40% bị từ chối thuê nhà với lý do "người nước ngoài"

kamikaze

Administrator
Tôi đã từng trải qua việc bị từ chối thuê nhà với tư cách là một người nước ngoài, Nhật Bản đang cố gắng dựa vào lao động nước ngoài vì tình trạng thiếu lao động do tỷ lệ sinh giảm và già hóa dân số nhưng vẫn có một số trở ngại lớn đối với người nước ngoài về mặt đời sống hàng ngày. Kênh thông tin việc làm dành cho người nước ngoài YOLO JAPAN (Trụ sở chính / Osaka), đã thực hiện việc điều tra qua cuộc khảo sát 629 người nước ngoài sống ở Nhật Bản để tìm hiểu cụ thể hơn về những vướng mắc mà họ đang gặp phải.
thuenha11.jpg

Trong số 487 người đã từng tìm kiếm phòng và nhà ở Nhật Bản, 200 người trả lời rằng họ đã bị từ chối vì họ là người nước ngoài, chiếm 41% tổng số lượng người đã khảo sát. Nhiều chủ nhà nói rằng người nước ngoài là không được thuê – chia sẻ của người Canada đang sống ở Tokyo), ngoài ra một người phụ nữ Mỹ ở tỉnh Aomori cũng chia sẻ rằng: ngay cả khi họ giải thích rằng họ có thể nói tiếng Nhật nhưng cũng vẫn bị từ chố không cho thuê nhà.

Trình độ ngôn ngữ của những người bị từ chối thuê nhà là "có thể giao tiếp hàng ngày" là 45% và "có thể giao tiếp trong thương mại, kinh doanh" là 22%, chiếm 70% số người có kỹ năng giao tiếp trên một mức độ nhất định. Đối với người “không thể nói được tiếng Nhật” thì chỉ vỏn vẹn 1%.

Khi được hỏi về những điều khó khăn khi tìm kiếm nhà ở (đa phần câu trả lời) là “thủ tục phức tạp” (233 người) và “giá thuê nhà đắt đỏ” (221 người) được xếp hạng cao. Một số người có vẻ bối rối bởi phong tục của Nhật Bản chẳng hạn như “để trả khoản tiền cọc, tiền lễ ban đầu là rất khó” (phụ nữ người philipin sống tỉnh Kanagawa chia sẻ). Hơn nữa còn cảm thấy rõ sự phân biệt đối xử, người phụ nữ Úc ở Tokyo cho hay - “tôi bị yêu cầu trả gấp đôi số tiền cọc và tiền lễ vì là người nước ngoài”. một người đàn ông Đức đang sống ở Tokyo nói rằng: “để có phí sinh hoạt hợp lý thì nên thuê phòng nhỏ”, điều này có thể ngay kể cả là người Nhật sống trong thành phố cũng cảm thấy như vậy.

Mã:
(Nguồn: https://www.nippon.com/ja/japan-data/h00539/ )
 
Sửa lần cuối:

diudang189

*-: a happi-girl :-*
Thành viên BQT
Sang Nhật hơn năm nhưng gần đây lần đầu em mới đứng ra tự thuê nhà thấy quả là vất, nếu mới bỡ ngỡ sang chắc khó mà tự làm được...

+ Yêu cầu phải có người bảo lãnh.

Có chỗ bắt phải có họ hàng với người Nhật hoặc người Nhật bảo lãnh mới cho thuê ~> xác định bỏ qua vì quen biết và nhờ vả được ko đồng nghĩa với nhau, nhất là người Nhật.

Chỗ em thuê chỉ cần có người bảo lãnh, ko quan tâm quốc tịch. Em nhờ được đồng nghiệp cũ người Việt, công việc, mức lương, khả năng tiếng Nhật ok nên chắc là cũng thêm điểm. Phải cung cấp thông tin cá nhân người bảo lãnh và người bảo lãnh cấp giấy xác nhận đăng ký con dấu, đóng dấu lên giấy tờ hợp đồng... Khá là phiền cho người bảo lãnh, nên thuê được nhà cũng thấy rất biết ơn người này.

+ Search trên mạng tìm được phòng ưng ý rồi email hỏi văn phòng nhà đất. Chỗ thì lại mất thời gian xác nhận lại coi còn phòng ko, chỗ thì kêu cứ tới đi... xong nói nhà đó ko có người thân Nhật thì ko thuê được... Đúng kiểu câu khách tới à. May sao cũng tìm được cho căn khác... sau còn thấy ưng ý hơn, mà ko hiểu sao ko đăng mạng

+ Thủ tục giấy tờ hồ sơ cũng lằng nhằng mất thời gian.

+ Chốt hợp đồng rồi gọi điện nước ga hẹn làm hợp đồng... cũng nhọc ko kém.

+ Chưa kể là nhân viên nhà đất kia còn sai nhầm lẫn nữa. Sai địa chỉ nhà thuê, may sao trước đó em cũng cẩn thận search ra rồi, hỏi lại xác nhận thôi mà còn báo sai. Rồi điều kiện tiền nước cố định nhưng vào giấy tờ lại báo thực dùng. Tiền chuyển cọc có nước rồi mà sau tưởng chưa lại gửi thêm giấy yêu cầu chuyển khoản...

Nếu tiếng Nhật đuối chắc khó mà tự thuê được nhà mà ko gặp phiền phức hay xử lý nổi.
 

diudang189

*-: a happi-girl :-*
Thành viên BQT
3A2AD141-59CE-4949-85A3-16D5823FF30C.jpeg

Sau 2 tuần cũng thuê được căn phòng thấy rất chi là ưng ý, rẻ, đẹp đẽ, sáng sủa, gần ga, xung quanh cũng ko xô bồ... Như là phần thưởng cho sự cố gắng của mình hii...
 

kamikaze

Administrator
Nhà mới hoa thơm mà không mời ai đến khao thì buồn lắm đó.
Chia sẻ thủ tục thuê nhà cho bà con tham khảo với nhé.
 

diudang189

*-: a happi-girl :-*
Thành viên BQT
Nhà mới hoa thơm mà không mời ai đến khao thì buồn lắm đó.
Chia sẻ thủ tục thuê nhà cho bà con tham khảo với nhé.
Chỉ chờ dịch qua để mời mọi người tới ăn kẹo, ngắm hoa đây anh

69AA9068-CA61-4851-B4FC-323CED96BC13.jpeg
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top