Xã hội 5 lý do tại sao lương của người Nhật hầu như không tăng.

Xã hội 5 lý do tại sao lương của người Nhật hầu như không tăng.

Câu hỏi về các cuộc điều tra gian lận trong "Cuộc điều tra lao động hàng tháng" của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi vẫn đang được xem xét kỹ trong Quốc hội. Bản chất của vấn đề là các quan chức đã phải đưa ra "tăng lương" ngay cả khi họ thao túng số liệu thống kê. Tại sao lương của người Nhật không tăng ? Như đã biết, mức lương của Nhật Bản hầu như không tăng kể từ những năm 1990. Bất chấp suy thoái kinh tế do bong bóng vỡ, rõ ràng tiền lương của Nhật Bản vẫn ở mức thấp so với các nước phát triển phương Tây. Nguyên nhân là do đâu?

Thu nhập hàng năm đã tăng trong 27 năm chỉ là 70.000 yên?

Trên thực tế, nhìn vào sự thay đổi tiền lương ở Nhật Bản, chỉ có một số mức lương đã tăng trong suốt 30 năm của năm Bình Thành . Theo "Khảo sát thống kê thực trạng tiền lương cá nhân" của Cục thuế quốc gia, mức lương trung bình năm 1990 là 4.252.000 yên (nhân viên một năm, tương tự bên dưới). Kể từ năm 1990, mức lương trung bình đã tăng lên trong chốc lát, nhưng bắt đầu giảm sau khi đạt đỉnh 4.673.000 yên vào năm 1997.

Sau đó, nó tiếp tục giảm , đạt 4.322.000 yên vào năm 2017. Trong 27 năm kể từ năm 1990, mức lương trung bình đã tăng chỉ là 70.000 yên.

Trên thực tế, việc giảm lương thực tế ở Nhật Bản có thể thấy được bằng cách so sánh quốc tế. Nếu chúng ta nhìn vào “chỉ số tiền lương thực tế” khi 1997 = 100, sẽ trở thành dữ liệu sau (tính đến năm 2016, do Liên đoàn Lao động tạo ra dựa trên dữ liệu của Tổ Chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD )

・ Thụy Điển …… 138,4

・ Úc …… 131,8

・ Pháp …… 126,4

・ Anh (Ngành sản xuất ) …… 125,3

・ Đan Mạch …… 123,4

・ Đức …… 116,3

・ Mỹ …… 115,3

・ Nhật Bản …… 89,7

Trong vòng 19 năm từ 1997 đến 2016, Nhật Bản đã giảm hơn 10%, mặc dù Mỹ và Đức trong nhóm bảy nước phát triển đã tăng hơn 10%.Chính quyền Abe tự hào rằng sự bùng nổ kinh tế kéo dài nhất trong lịch sử đã làm tăng đáng kể tỷ lệ tuyển dụng hiệu quả và tăng số lượng nhân viên mới, nhưng nếu điều này là sự thật thì việc giảm lương thực tế là không thể giải thích được.

" Liên đoàn lao động " suy yếu và "việc làm không chính thức" ngày càng tăng?

Nhiều tổ chức tư vấn và nhà kinh tế đã phân tích lý do tại sao lương ở Nhật Bản không tăng, nhưng có thể dễ hiểu hơn bằng cách chia chúng thành 5 giai đoạn như sau.
- Liên đoàn lao động suy yếu
- Tăng số lượng nhân viên không thường xuyên
- Ảnh hưởng của tỷ lệ sinh thấp và già hóa dân số
- Chủ sở hữu tích lũy dự trữ nội bộ và không tăng lương
- Tiền lương mù mờ do chậm trễ trong bãi bỏ quy định

Hãy lần lượt xem xét từng vấn đề.

  • Công đoàn lao động suy yếu
Sự sụp đổ của nền kinh tế bong bóng đã buộc Nhật Bản rơi vào suy thoái sau những năm 1990. Như ở Châu Âu và Mỹ, chính phủ đã áp dụng phương pháp điều chỉnh suy thoái kinh tế bằng tiền lương trong khi vẫn duy trì việc làm, thay vì cắt giảm nhân sự. Có thể nói, các liên đoàn lao động cũng đồng ý việc giảm lương hơn là bị sa thải, và một mối quan hệ quản lý lao động đặc thù của Nhật Bản đã được thiết lập từ đây.

Như ai cũng biết, nếu nền kinh tế Mỹ diễn biến xấu, dù là một nhân viên đã làm việc được 20 năm, nhân viên ngay lập tức sẽ bị cắt giảm . Châu Âu không tốt như Mỹ, nhưng các liên đoàn lao động sẵn sàng cho phép sa thải nếu cần thiết. Như Carlos Ghosn, cựu chủ tịch đã cứu Nissan Motor đã sa thải nhiều nhân viên vì lý do cắt giảm chi phí, không giống như Nhật Bản, các nước phương Tây có thái độ “không đặt nặng vấn đề”.

Tóm lại, không thể phủ nhận khía cạnh rằng các liên đoàn lao động Nhật Bản đã mất đi nanh vuốt chiến đấu để bảo vệ thành viên của họ, và đã trở thành một hệ thống trong đó phía công ty = tuân thủ đội ngũ quản lý, công đoàn có nghĩa vụ lắng nghe các yêu cầu của công ty.

Người ta nói rằng có một vấn đề cơ cấu của liên đoàn lao động đằng sau việc này. Liên đoàn lao động Nhật Bản nói chung là " liên đoàn nội bộ công ty", nơi mỗi công ty có liên đoàn riêng, khác với “liên đoàn lao động theo ngành” như ở Châu Âu. Trong trường hợp của các liên đoàn nội bộ công ty, có một điểm yếu về cơ cấu khiến họ không thể hoạt động đúng trong quá trình đàm phán với ban lãnh đạo. Nếu hiệu quả kinh doanh giảm sút, họ sẽ đáp ứng việc giảm mức lương cơ bản.

  • Tăng số lượng nhân viên không thường xuyên

Việc "Sửa đổi Luật Điều động Lao động" trong thời kỳ chính quyền Koizumi đã buộc phải thay đổi lớn về mô hình việc làm ở Nhật Bản. Các công ty có nhiều khả năng thuê nhân viên không chính thức với mức lương thấp. Không thể không kể đến một trong những nguyên nhân khiến tiền lương thực tế tuột dốc.Điều này có tác dụng giảm chi phí lao động và bảo vệ công ty không bị suy giảm hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, ngày nay, nếu các công ty Nhật Bản có thể đầu tư ra nước ngoài một cách đúng đắn hơn vào thời điểm đó, thì có thể các công ty Nhật Bản đã có thể phát triển nhiều hơn, và họ có thể đã phát triển thành các công ty toàn cầu.

Cơ sở sản xuất điện thoại di động và các sản phẩm khác chỉ giới hạn ở các linh kiện, Toshiba và Sharp bị các công ty nước ngoài mua lại và mất thị phần trong ngành điện tử gia dụng, vốn là biểu tượng của ngành sản xuất Nhật Bản.

Những người làm bán thời gian bị bỏ mặc với mức lương thấp do tỷ lệ sinh thấp và già hóa dân số

  • Ảnh hưởng của tỷ lệ sinh thấp và già hóa dân số


Ảnh hưởng của việc giảm tỷ lệ sinh và già hóa dân số của Nhật Bản là rất lớn và có thể để lại những tiếc nuối lớn cho tương lai. "Abenomics theo dữ liệu" (ngày 25 tháng 1 năm 2019 ) do Văn phòng Nội các biên soạn đã thu hút rất nhiều kết quả. Ví dụ, các mục sau đây được liệt kê là kết quả của môi trường việc làm.

● Tỷ lệ thất nghiệp: 4,3% (tháng 12 năm 2012) → 2,5% (tháng 11 năm 2018), mức thấp nhất trong 25 năm

● Tỷ lệ tuyển dụng hiệu quả: gấp 0,83 lần (tháng 12 năm 2012) → gấp 1,63 lần (tháng 11 năm 2018), mức cao nhất từ tháng 1 năm 1974

● Tỷ lệ tuyển dụng hiệu quả của nhân viên chính thức : gấp 0,50 lần (tháng 12 năm 2012) → gấp 1,13 lần (tháng 11 năm 2018), lần đầu tiên kể từ khi thu thập dữ liệu

● Số lượng nhân viên …… 62,71 triệu người (năm 2012) → 65,22 triệu người (năm 2017) tăng 2,51 triệu người, tăng 5 năm liên tiếp.


Hơn nữa, "môi trường thu nhập" được cho là đã được cải thiện đáng kể.


● Thù lao cho nhân viên danh nghĩa : 252,7 nghìn tỷ Yên (tháng 10 đến tháng 12 năm 2012) → 282,7 nghìn tỷ Yên (tháng 7 đến tháng 9 năm 2018) tăng 30 nghìn tỷ Yên

● Tỷ lệ công ty đã tăng mức lương cơ bản thông qua sửa đổi tiền lương (nhân viên nói chung) là 12,1% (2012) → 29,8% (2018). Gấp 2,5 lần, tỷ lệ tăng lương vào mùa xuân là mức cao nhất trong thế kỷ này trong 5 năm liên tiếp.

● Mức lương tối thiểu (bình quân gia quyền) là 749 yên (năm tài khóa 2012) → 874 yên (năm tài khóa 2018) ,tăng 125 yên

● Mức lương theo giờ (so với năm ngoái) là 0,6% ( năm 2012) → 2,4% (năm 2017) . Tăng 1,8%, mức tăng trưởng cao sau 9 năm


Báo cáo được biên soạn bởi Văn phòng Nội các, nơi có quyền lực mạnh nhất của Thủ tướng Abe và Chánh văn phòng Nội các Suga, nhưng hầu như không có yếu tố tiêu cực nào về "lời khen ngợi dành cho Abenomics.". Trên thực tế, tiền lương thực tế không khả quan và chỉ số giá tiêu dùng không đạt mục tiêu đang được bỏ qua. Sự gia tăng số lượng nhân viên mới là kết quả của việc tăng số lượng nhân viên không chính thức và nữ nhân viên bán thời gian để đối phó với sự suy giảm dân số, tỷ lệ thất nghiệp giảm và tỷ lệ giới thiệu việc làm tăng lên, do đó, tỷ lệ thất nghiệp hoàn toàn giảm và tỷ lệ tuyển dụng việc làm tăng lên là dấu hiệu của sự thiếu hụt lao động.

Chính phủ đã thừa nhận rằng tình trạng thiếu hụt lao động là nghiêm trọng bằng cách mở rộng hạn ngạch tiếp nhận lao động nước ngoài. Hơn nữa, một trong những đặc điểm của những năm gần đây là thực tế là những người cao tuổi đã từng nghỉ hưu ở tuổi 60 hoặc 65 đã bị chuyển xuống sử dụng lao động trả lương thấp ở tuổi 60. Những người cao tuổi ban đầu được nghỉ hưu ở tuổi 65 vẫn đang làm việc với mức lương thấp.

Đặc biệt, những người lao động tự do hoặc nhân viên của các doanh nghiệp vừa và nhỏ buộc phải tiếp tục làm việc với mức lương thấp. Ở đây một lần nữa, sự tăng trưởng của tiền lương thực tế bị kìm hãm.

Giảm lương gây ra bởi sự cẩu thả của chủ sở hữu và chính quyền ?

  • Chủ sở hữu tích lũy dự trữ nội bộ và không tăng lương

Hầu hết các ngành được cho là thiếu nhân lực là những ngành có năng suất lao động thấp, chẳng hạn như ngành dịch vụ. Ví dụ, mặc dù ngành cửa hàng tiện lợi đang xem xét hoạt động 24 giờ, nhưng tiền bản quyền cao, chiếm tới 60% lợi nhuận gộp có thể là nguyên nhân khiến nhân viên bị trả lương thấp và thiếu lao động.Đối với ngành cửa hàng tiện lợi ngày càng cạnh tranh, việc giảm tiền bản quyền là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng với tỷ lệ sinh giảm và già hóa dân số của Nhật Bản, có khả năng nó cuối cùng sẽ buộc phải cải cách do thiếu hụt lao động.

Trước sự sụp đổ của nền kinh tế bong bóng, các công ty sẵn sàng tăng lương vì nhân viên là nguồn lực lớn nhất. Đặc điểm chính của các công ty Nhật Bản là họ dành cả cuộc đời để nuôi dưỡng những con người xuất sắc. Tuy nhiên, kể từ khi nền kinh tế bong bóng sụp đổ, bầu không khí đã thay đổi theo xu hướng miễn là việc làm được đảm bảo, đừng nói việc tăng lương xa xỉ.

Tin tốt là liên đoàn lao động đã suy yếu, và công ty đã tiết kiệm được nguồn dự trữ nội bộ. Sẽ tốt hơn nếu với lượng dự trữ nội bộ tích lũy được, các công ty có thể rời Nhật Bản, nơi dân số dự kiến sẽ giảm và mở rộng ra nước ngoài để tìm kiếm công việc kinh doanh mới, nhưng nhiều công ty đã không làm như vậy.Theo thống kê của các tập đoàn doanh nghiệp trong năm 2017, lợi nhuận giữ lại ở Nhật Bản hiện lên tới 446,4844 nghìn tỷ yên (không bao gồm tài chính và bảo hiểm), và 507,4445 nghìn tỷ yên nếu tính cả tài chính và bảo hiểm, lần đầu tiên vượt mốc 500 nghìn tỷ yên. Đó là thặng dư tương đương với GDP của một năm.

  • Tiền lương mù mờ do chậm trễ trong bãi bỏ quy định

Trong lĩnh vực tiện ích như năng lượng thông tin liên lạc và giao thông, việc bãi bỏ quy định đã bị trì hoãn và việc gia nhập mới vẫn bị cản trở, đồng thời việc kiểm soát giá và giảm giá đã bị trì hoãn. Kể từ khi giá cả không tăng, sự hài lòng của khách hàng đã tăng lên, và nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục giữ giá sản phẩm và dịch vụ ở mức thấp. Có thể nói, điều này đã kiểm soát việc tăng lương của người lao động. Trong các ngành như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điện thoại thông minh (viễn thông), dịch vụ giao hàng tận nhà và ngành dịch vụ ăn uống, tiền lương không bao giờ tăng vì giá đã được giữ ở mức thấp.

Có thể nói, việc cạnh tranh về giá hợp lý đã không xảy ra do sự cẩu thả của các chủ sở hữu doanh nghiệp và chính quyền.

Các dịch vụ như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điện thoại thông minh, dịch vụ giao hàng tận nhà và các ngành dịch vụ ăn uống đã ăn sâu vào cuộc sống của chúng ta là vô cùng tiện lợi và rẻ tiền, nhưng nền tảng đằng sau đó là những người làm công và bán thời gian lương thấp.

Như đã nói ở trên, tôi đã suy nghĩ về lý do tại sao lương của người Nhật không tăng, nhưng vì người dân Nhật Bản là những người cực kỳ ngoan ngoãn và nghe lời, nếu chính phủ có chỉ đạo nhất định thì theo thói quen là phải ngoan ngoãn vâng lời. Cũng có thể hiểu rằng việc không dùng tiền mặt xuất hiện ở đây và mở rộng ngay lập tức.

Các chính sách việc làm trước đây và những thay đổi về luật pháp đã có ảnh hưởng đáng kể đến bối cảnh tiền lương thực tế không tăng. Vì những người dân tiếp tục chịu đựng, quan tâm đến quy trình tuyển dụng lớn hơn là tiền lương. Sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản có thể nói vẫn còn đang dang dở.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • img_6ec0502d4aaa311164613f1546312321125967.jpg
    img_6ec0502d4aaa311164613f1546312321125967.jpg
    58.4 KB · Lượt xem: 8,998

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top