Kinh tế Ảnh hưởng của đồng yên yếu đến nền kinh tế Nhật Bản, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản “nói chung không thể gọi là tiêu cực".

Kinh tế Ảnh hưởng của đồng yên yếu đến nền kinh tế Nhật Bản, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản “nói chung không thể gọi là tiêu cực".

Vào ngày 17, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda bày tỏ quan điểm rằng tác động của việc đồng yên tiếp tục mất giá đối với nền kinh tế Nhật Bản không nhất thiết là tiêu cực vì điều đó có tác động tích cực đến thu nhập của nhân viên tại các công ty toàn cầu. Ông đã đưa ra câu trả lời của mình trước Ủy ban Tài chính trong phiên họp Hạ viện.

img_a4d294b0f70eaa11945b474623d1d048164818.jpg


Thống đốc Ueda cho biết, mặc dù đồng yên yếu hơn có tác động tiêu cực đến việc tăng giá nhập khẩu nhưng nó cũng có tác động tích cực đến việc tăng xuất khẩu, bao gồm cả tiêu dùng của khách du lịch trong nước (du khách nước ngoài đến Nhật Bản) và đến lợi nhuận doanh nghiệp, đặc biệt là của các công ty toàn cầu. “Không thể nói chắc chắn rằng giá đồng yen thấp là điều tiêu cực đối với nền kinh tế.”

Mặc dù đúng là yếu tố chính dẫn đến sự sụt giảm tiền lương thực tế là sự gia tăng của lạm phát và đồng yên yếu hơn đang có tác động đến giá nhập khẩu tăng, đồng yên yếu hơn cũng làm tăng lợi nhuận doanh nghiệp và việc làm, kể cả đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông chỉ ra khả năng có tác động tích cực đến thu nhập của nhân viên của các doanh nghiệp có quy mô liên quan đến du lịch nội địa . Ông thừa nhận rằng “hầu hết sự sụt giảm thu nhập thực tế gần đây không phải do vấn đề đồng yên yếu”.

Khi áp lực tăng giá vẫn tiếp tục, sự mất giá của đồng yên do chênh lệch lãi suất trong và ngoài nước đang gây áp lực lên ngân sách hộ gia đình thông qua giá nhập khẩu tăng. Trong khi thể hiện sự hiểu biết của mình về gánh nặng đối với ngân sách hộ gia đình, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, do giá lương thực và nhu yếu phẩm hàng ngày tăng vọt, Thống đốc Ueda dự định sẽ không thực hiện chính sách tiền tệ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá hối đoái bằng cách giải thích giá trị và lợi ích , đồng thời làm rõ một lần nữa những nhược điểm của đồng yên yếu hơn.

Không có triển vọng đạt được mục tiêu giá

Về chính sách tiền tệ, Thống đốc đã nhắc lại, “Chính sách của chúng tôi là hỗ trợ hoạt động kinh tế và tạo ra một môi trường trong đó tiền lương có thể tăng bằng cách liên tục tiếp tục nới lỏng tiền tệ trong khuôn khổ kiểm soát đường cong lợi suất (lãi suất dài hạn và ngắn hạn)".

Chính phủ giải thích rằng tốc độ tăng giá tiêu dùng cơ bản sẽ tăng dần theo hướng mục tiêu giá 2% trong suốt năm tài chính 2025. Có sự không chắc chắn lớn về việc liệu chu kỳ tiền lương và giá cả cần thiết để đạt được mục tiêu này có được củng cố hay không , và hiện tại chúng ta vẫn chưa ở trong tình thế có thể dự đoán đủ chắc chắn rằng mục tiêu ổn định giá cả sẽ đạt được một cách bền vững và ổn định.

Khi được hỏi về sự nhất quán giữa việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục nới lỏng tiền tệ và các biện pháp kinh tế toàn diện của chính phủ, ông trả lời: ``Chúng tôi nhận thấy rằng các quan điểm cơ bản về tình hình giá cả và hướng đi mà chúng tôi hướng tới là nhất quán.''

Đồng thời cũng trong ngày 17, Thống đốc đã trả lời các câu hỏi sau khi giải thích nội dung của ``Báo cáo về Điều chỉnh Tiền tệ và Tài chính'' được đệ trình lên Quốc hội sáu tháng một lần. Đây là lần đầu tiên Thống đốc Ueda, người nhậm chức vào tháng 4, đưa ra cái nhìn tổng quan.

Vào tháng 10, Ngân hàng Nhật Bản đã quyết định giúp việc quản lý YCC linh hoạt hơn bằng cách cho phép lãi suất dài hạn vượt quá 1%. Triển vọng về giá tiêu dùng trong các năm tài chính 2023-2025 cũng đã được nâng lên, với chỉ số giá tiêu dùng dự kiến sẽ vượt 2% trong năm thứ ba liên tiếp cho đến năm tài chính 2024. Trong khi những suy đoán về việc sớm bình thường hóa chính sách đã xuất hiện trên thị trường, Thống đốc Ueda đã đưa ra nhận định đã bày tỏ sự thừa nhận rằng "sự chắc chắn trong việc đạt được triển vọng đạt được mục tiêu giá đang dần tăng lên" và ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình kinh tế và giá cả. Những tuyên bố của ông về xu hướng kinh tế và giá cả cũng đang ngày càng thu hút nhiều sự chú ý.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • AS20220617001214_comm.jpg
    AS20220617001214_comm.jpg
    191.1 KB · Lượt xem: 109

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top