Lịch sử Ba dị bản của “Kimigayo”, quốc ca Nhật Bản.

yuki1485

Moderator
Vào ngày 13 tháng 8 năm 1999, "Đạo luật về Quốc kỳ và Quốc ca" được thực thi, và "Kimigayo" được chỉ định làm quốc ca và "Hinomaru" được chỉ định làm quốc kỳ của Nhật Bản . Vì vậy, bài viết sẽ tóm tắt lịch sử của "Kimigayo".

20151107003610.jpg

Quốc kỳ của Nhật Bản

Trên thực tế, có ba bản “Kimigayo”. Vì thú vị, tôi sẽ giới thiệu một khái quát từ quyển "Meiji jibutsu kigen( nguồn gốc sự việc Minh Trị )" . Nguyên mẫu của "Kimigayo" là "Kokin Wakashu (Cổ kim hòa ca tập )".

“我が君は

千代にやちよに

さざれ石の

巌となりて

苔のむすまで”

“Thời đại của Quân chủ ,

Đến ngàn đời, đến tám ngàn đời ,

Những viên sỏi nhỏ ,

Kết thành những tảng đá

Tới khi rêu phong sinh trưởng.”


Đó là một câu chuyện nổi tiếng. Điều này đã được kết hợp với "Kimigayowa" trong "Wakan Roeishu" để tạo ra lời bài hát hiện tại.

Năm Minh Trị thứ 2 (1869), chỉ huy ban nhạc quân đội Fenton (người Anh), người đã rao giảng thành lập quốc ca đã thêm một khúc nhạc vào lời bài hát này, nhưng nó thuần túy theo phong cách phương Tây và không hợp với người Nhật nên không được truyền bá.

Vào năm Minh Trị thứ 9, Yuyo Nakamura thuộc Dàn nhạc của Quân đội Hải quân đã đệ trình "Đề xuất ban hành một bản nhạc mới cho lời chúc mừng của Thiên Hoàng không theo phong cách nước ngoài", Quân đội, Hải quân và Hoàng gia là những thành viên chịu trách nhiệm, ông Hayashi của Gagakuryou đã được quyết định được giao sáng tác bài hát . Bài hát đã được nhạc sĩ Eckert của Đức đã thêm vào hòa âm vào chính là bài hát “Kimigayo” mà thông dụng ngày nay.

kimigayosaku.jpg

Hiromori Hayashi - tác giả bản nhạc Kimigayo

Có giả thuyết cho rằng Nguyên soái Iwao Oyama đã chọn quốc ca. Nguyên nhân là sự kiện Namamugi xảy ra ở Yokohama vào cuối thời Edo. Đây là một sự việc xảy ra ở Làng Namamugi, nơi một lãnh chúa phong kiến đã giết một người Anh, kẻ đột nhập vào đám rước của Hisamitsu Shimazu, cha của lãnh chúa phong kiến miền Satsuma. Nước Anh nổi giận và xâm chiếm vịnh Kagoshima với bảy tàu chiến.

Iwao_Oyama_2.jpg

Nguyên soái Oyama

Lúc này, quân của miền Satsuma rất bất ngờ trước tiếng nhạc quân đội ồn ào vang lên từ boong tàu chiến Anh. Sau khi khôi phục và thành lập quân đội, 20 đến 30 chàng trai của miền Satsuma được phái đến quân đội Anh đóng tại Yokohama để học ban nhạc quân đội. Tại thời điểm đó, chỉ huy ban nhạc quân đội Fenton đã hỏi thực tập sinh Yogoro Agawa : "Mọi người ở nước ngoài đều có một bài quốc ca, nhưng ở Nhật thì không sao ? " Và nhận được câu trả lời: "Vẫn chưa có". Quá trình sáng tác đã bắt đầu.

Khi nói chuyện với Yasuke Oyama (sau này là Nguyên soái Iwao Oyama ), đội trưởng của lực lượng pháo binh của quân đội miền Satsuma tình cờ ở Tokyo, ông nói “Tốt hơn là sử dụng bài hát cũ hơn là viết lời bài hát mới. " Đó là một câu chuyện quá tốt để thành sự thật, nhưng tôi nghe nói rằng Oyama thích đọc Kokinshu hàng ngày, vì vậy nó có thể là sự thật.

Như đã nói ở trên, bài hát đầu tiên Fenton viết không phù hợp với người Nhật. Bài hát được làm lại bởi Hiromori Hayashi được hoàn thành vào ngày 25 tháng 10 năm Minh Trị thứ 13 và được trình diễn lần đầu tiên tại bữa tiệc Tencho-bushi vào ngày 3 tháng 11 cùng năm. Đây là sự ra đời của quốc ca " "Kimigayo".

Và phần thú vị là từ đây.

Bộ Giáo dục, không tham gia vào việc thiết lập quốc ca, đã tạo ra bản "Kimigayo" thứ ba với khúc nhạc của riêng mình. Vào tháng 11 năm Minh Trị thứ 14, bài hát có tựa đề "Kimigayo" được xuất bản lần đầu tiên trong "Tuyển tập bài hát tiểu học, bản đầu tiên " do Bộ Giáo dục biên soạn. Lời bài hát có thể được thay đổi dài hơn một chút, lên đến hai đoạn.

Bản thứ ba bài "Kimigayo", có vẻ là dựa trên những bài thánh ca, nhưng cuối cùng nó cũng không lan rộng. Cuối cùng, "Kimigayo" đã được ban hành làm quốc ca của Nhật Bản vào ngày 12 tháng 8 năm Minh Trị thứ 26 , và các quy tắc thực thi pháp lệnh trường tiểu học của năm Minh Trị thứ 33 quy định rằng " ngày Kigenbushi, ngày Tenchobushi, ngày 1 tháng 1, nhân viên và trẻ em nên hát hợp xướng bài hát “Kimigayo".

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • kimigayo.jpg
    kimigayo.jpg
    74.3 KB · Lượt xem: 458

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top