Chính trị Bản dịch thông điệp đầu năm 2021 của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chính trị Bản dịch thông điệp đầu năm 2021 của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Thông tin Nhật Bản xin lược dịch và giới thiệu toàn văn nội dung thông điệp đầu năm (lời chúc tết) của Thủ tướng Nhật Bản, Suga Yoshihide. Tuy rằng thông điệp đầu năm thường mang tính hình thức, tuy nhiên nó cũng chứa đựng khá nhiều nội dung liên quan trọng liên quan đến chính sách của chính phủ Nhật trong năm tới. Hy vọng qua thông điệp này bạn đọc quan tâm đến tình hình chính trường Nhật Bản sẽ có thêm ít nhiều thông tin về các chính sách của Nhật trong năm 2021.

suga-shuso.jpgNguyê văn bài viết bằng tiếng Nhật tại đây. Và bản lược dịch như sau:


Chúc Mừng Năm Mới!


Trước tình hình lây lan của corona vẫn tiếp tục tăng, kinh tế cũng vẫn khó khăn, trước hết chính phủ sẽ dốc toàn lực nhằm chặn đứng sự lây nhiễm của corona.


Xin chân thành cảm ơn những người trong dịp tết này đã không quản ngày đêm đang dốc hết sức chiến đấu với covid tại các cơ sở y tế, nhà dưỡng lão, cơ quan bảo hiểm!


Nội các Suga xin thề sẽ bảo vệ tính mạng và đời sống của quốc dân đồng bào, tiếp tục dốc hết sức ngăn dịch corona bùng phát và phục hồi kinh tế. Cùng toàn dân vượt qua quốc nạn và xây dựng xã hội mới hậu corona.Động lực phát triển mới của đất nước chúng ta là “số hóa” và “trong lành”. Ưu tiên đầu tư cho đổi mới,tập trung mọi nguồn lực, cải cách toàn diện nhằm thực hiện đại cải cách kinh tế, nắm quyền chủ động trong thời đại mới.Trước thực trạng quan tâm của người dân chuyển hướng về địa phương do ảnh hưởng của corona, chính phủ sẽ thúc tiến số hóa nhằm tạo ra sự dịch chuyển của dân số về các địa phương. Thông qua cải cách du lịch, cải cách nông nghiệp, phục hồi lại nền kinh tế địa phương- nơi nắm phần lớn người tiêu dùng của đất nước chúng ta- để rồi từ đó đưa lại sức sống cho toàn Nhật Bản.


Cho dù ở trong tình trạng sự không minh bạch trong chính trị thế giới tăng lên thì đất nước chúng ta cũng không nao núng trong chính sách ngoại giao. Lấy quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ làm chuẩn, duy trì chiến lược nhằm thực hiện “Ấn Độ- Thái Bình Dương tự do, cở mở”, duy trì mối quan hệ ổn định với các nước trong khu vực.


Khủng hoảng corona đã chứng minh sự cần thiết của liên kết trong quan hệ quốc tế. Trong khi vẫn xem trọng chủ nghĩa đa phương (đa biên), đất nước chúng ta hướng đến việc thực hiện “một thế giới đoàn kết”, (nhằm) nắm quyền lãnh đạo trong việc tạo ra trật tự (thế giới) thời hậu corona.Và, mùa hè năm nay chúng ta sẽ khai mạc Tokyo Paralympic-Olympic- biểu tượng đoàn kết của thế giới. Chúng ta sẽ chuẩn bị thật tốt vì một thế vận hội an tâm, an toàn.Năm nay cũng là năm mà chính phủ sẽ nhìn nhận lại cái gì là “điều hiển nhiên” đối với quốc dân đồng bào, dốc toàn lực với tư cách là “Nội các làm việc vì quốc dân”. Kính mong quốc dân đồng báo thấu hiểu và ủng hộ.

Thủ tướng Nhật Bản: Suga Yoshihide​

Nhận xét của người dịch:


Bài phát biểu ngắn nhưng nó cũng đã tóm tắt được quan điểm của chính phủ Nhật Bản về những chính sách quan trọng họ sẽ thực hiện trong năm tới. Đọc kỹ chúng ta sẽ thấy vấn đề ưu tiên hàng đầu của chính phủ Nhật là “ngăn sự bùng phát của corona”. Kế tiếp là vực dậy nền kinh tế thông qua cải cách du lịch và nông nghiệp. Ngoài ra, số hóa cũng là một mảng được ưu tiên.Về chính sách ngoại giao thì vẫn là “xem trọng quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ”. Khoản này thì có lẽ đời thủ tướng nào hay thời nào cũng vậy. Không có gì thay đổi cả.Một điểm nữa là dù dịch đang bùng lên thì Nhật vẫn quyết tâm khai mạc Thế vận hội trong năm nay chứ không hoãn nữa. Có lẽ trừ khi có những biến động quá lớn, họ sẽ không hoãn hay bỏ Tokyo Olympic.


Ngoài ra, lĩnh vực kinh tế thì không biết vì lý do gì mà lĩnh vực xản xuất- là thế mạnh của Nhật- Nhưng cũng đang gặp đại nạn do corona lại không được đề cập đến. Thay vào đó là du lịch và nông nghiệp lại được đưa lên hàng đầu.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top