Chính trị Bất thường trong thông báo "Xâm lược Senkaku" của chính phủ Trung Quốc. Quân đội Mỹ tại Nhật Bản "Bảo vệ 100% với tư cách nước đồng minh"

Chính trị Bất thường trong thông báo "Xâm lược Senkaku" của chính phủ Trung Quốc. Quân đội Mỹ tại Nhật Bản "Bảo vệ 100% với tư cách nước đồng minh"

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một thông cáo bất thường. Trung Quốc đã khẳng định tuyên bố rằng nhiều tàu đánh cá sau khi kết thúc kì nghỉ tạm ngưng đánh bắt cá ngày 16 sẽ đi vào lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku ở tỉnh Okinawa, là lãnh thổ riêng tư của Nhật Bản. Có nguy cơ các đội tàu đánh cá của Trung Quốc, bao gồm các dân quân trên biển và các tàu vũ trang từ Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc sẽ tràn vào lãnh hải. Liệu Trung Quốc đang có ý định xâm chiếm mạnh mẽ chủ quyền của Nhật Bản trong khi gây ra đại dịch virus Corona mới với hơn 680.000 ca tử vong trên toàn thế giới hay sao ? Hành động đáng khinh "phe cánh thân Trung Quốc" trong Nhật Bản và thái độ hợp tác của các lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản là gì ? Trong khi thế giới đang hỗn loạn do Corona mới, có vẻ như phản ứng của chính phủ Nhật Bản đối với việc bảo vệ lãnh thổ và vùng biển của chính họ và sự chuẩn bị sẵn sàng của người dân Nhật Bản sẽ được yêu cầu.

"Không có rủi ro bằng không khi một số lượng lớn tàu đánh cá Trung Quốc đến Quần đảo Senkaku. Ngoài sự bảo vệ của Lực Lượng an ninh trên biển, nếu có các cuộc đổ bộ bất hợp pháp trong khi cảnh sát và Cục phụ trách quản lý nhập cảnh của Bộ Tư pháp chờ trước tại quần đảo Senkaku, không cần do dự và cần áp dụng luật pháp trong nước. Nhật Bản cần thể hiện sự chuẩn bị sẵn sàng "bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải" và nên đối phó một cách cụ thể. " Ông Masahisa Sato, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, còn được gọi là "Đội trưởng của bộ râu", đã nói như vậy.

Với tờ báo gây sốc đề cập chi tiết phát ngôn, Sankei Shimbun đã đưa tin trên trang đầu tiên của số báo sáng ngày mùng 3 với tiêu đề " Trung Quốc thông báo trước về đội tàu đánh cá cho Senkaku " và "Xâm lược toàn bộ “Nhật Bản không được quyền ngăn chặn."

Theo tờ báo, chính phủ Trung Quốc đã báo cáo tuyên bố của mình là "cảnh báo xâm lược hàng loạt" khi hai tàu của chính phủ Trung Quốc tiến vào vùng lãnh hải xung quanh Senkaku từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 7 đã tiếp cận một tàu đánh cá Nhật Bản và ở lại vùng lãnh hải trong hơn 39 giờ , thời gian dài nhất kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku vào năm 2012.

Chính phủ Trung Quốc chỉ trích: "Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản không thể ngăn một tàu đánh cá Nhật Bản ra khơi (xung quanh Senkaku)", Nhật Bản không có quyền yêu cầu hàng trăm tàu đánh cá Trung Quốc ngừng đi tàu (xung quanh Senkaku).

Một quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản đã giải thích tuyên bố này là "bước đệm để biện minh cho hành động khiêu khích sau kì nghỉ tạm ngưng đánh bắt cá."

Khu vực xung quanh vùng đảo Senkaku, tổng cộng 72 tàu đánh cá đã vào lãnh hải trong bốn ngày sau khi nghỉ đánh bắt năm 2016, và 15 tàu công cộng cũng đã vào lãnh hải và đi tàu ra ngoài lãnh hải. Vào thời điểm đó, cũng được báo cáo rằng “có hơn 100 dân quân vũ trang được đào tạo và trang bị trên các tàu đánh cá.” Tiết lộ rằng chính quyền Trung Quốc đã chỉ thị để giữ các tàu đánh cá tránh xa khu vực Senkaku kể từ năm 2018.

Khi kế hoạch hoãn chuyến thăm “khách quốc gia” đến Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 4 năm nay đã được quyết định vào tháng 3, các tàu công cộng liên tục được xác nhận xung quanh đảo Senkaku, và đến thời điểm ngày 2 tháng này vẫn có tàu đi trong vùng biển tiếp giáp . Với xác nhận “111 ngày liên tiếp”, đây là thời gian dài nhất kể từ khi quốc hữu hóa.

Chính phủ Trung Quốc , trong khi tàu công cộng đã truy đuổi tàu đánh cá Nhật Bản xâm nhập vào lãnh hải từ ngày 8 đến 10 tháng 5, tuyên bố quan điểm rằng “giám sát và truy đuổi dựa theo luật pháp” đối với các tàu đánh cá Nhật Bản đang “hoạt động bất hợp pháp tại lãnh hải của Trung Quốc” . Bằng cách nhấn mạnh việc thực thi pháp luật, có thể thấy mục đích là để tăng cường yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Cảnh sát tỉnh Okinawa đã tăng cường tinh thần cảnh giác, thành lập đội biên phòng đảo xa và cảnh sát biển để chuẩn bị cho sự kết thúc kỳ nghỉ đánh cá, nhưng có thể đáp ứng bằng điều đó không ? Vào tháng 7 năm ngoái, cũng có ví dụ về một tàu dân quân trên biển cùng với một tàu công cộng Trung Quốc đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Giáo sư Yoshihiko Yamada (Chính sách đại dương) Khoa Hải dương học của Đại học Tokai, một chuyên gia về phòng vệ đại dương nói: "Đó là một sự khiêu khích đối với Nhật Bản. Có lẽ nó cũng nhằm mục đích thu hút thế giới rằng “khu vực Senkaku là biển của Trung Quốc". Cảnh sát biển Nhật Bản và cảnh sát nên âm thầm thực thi luật pháp bằng cách bắt giữ đội tàu đánh cá Trung Quốc nếu đó là bất hợp pháp theo luật pháp Nhật Bản. Tuy nhiên, các tàu đánh cá Trung Quốc dường như cũng có va chạm (hoặc xung đột) tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản. Có thể có những hạn chế về cách đối phó với nó,"ông đã nói.

Trong khi nhóm chuyên gia cố vấn hàng đầu của Hoa Kỳ chú ý đến sự tồn tại của một "phe thân Trung Quốc" tại Nhật Bản trong một báo cáo điều tra, Chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ Kevin Schneider vào ngày 29 tháng 7 tại một cuộc họp báo trực tuyến chỉ ra khả năng một cuộc xâm lược quy mô lớn của nhóm tàu đánh cá Trung Quốc xung quanh khu vực Quần đảo Senkaku, và tuyên bố rằng sẽ "hỗ trợ với tư cách nước đồng minh" và "trung thành bảo vệ 100%" ứng phó của Nhật Bản

Ông Satou đề cập ở trên cho biết : "Đừng dành sự ưa thích để lợi dụng phía Trung Quốc, “Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản và Hải quân Mỹ đã tổ chức một cuộc họp bàn để đối phó với vấn đề quần đảo Senkaku” “Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu thảo luận về phương thức có các địa điểm quân đội Mỹ bắn và thả bom của đảo Kuba và đảo Taisho ", đó cũng là một ý tưởng tốt để thể hiện một thái độ mạnh mẽ ở Nhật Bản và Mỹ. Ngay cả trên bầu trời, các máy bay tuần tra của Lực lượng Phòng vệ trên biển và các máy bay cảnh báo sớm của Lực lượng Phòng vệ trên không sẽ được bay , tiến hành giám sát và cảnh giác. Nó là điều không thể thiếu cho đất nước chúng ta để chuẩn bị cho một 'cuộc chiến tuyên truyền' với Trung Quốc.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • pol2008030003-p1.jpg
    pol2008030003-p1.jpg
    217 KB · Lượt xem: 4,388

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top