Kinh tế “Bong bóng Corona” có thực sự vỡ khi chứng khoán Nhật Bản và Mỹ đều lao dốc ?

Kinh tế “Bong bóng Corona” có thực sự vỡ khi chứng khoán Nhật Bản và Mỹ đều lao dốc ?

Thời gian gần đây, giới kinh tế học và kinh tế học nghe đến cụm từ “bong bóng Corona ” và “bong bóng Corona vỡ”. Trong thảm họa Corona mới, tình trạng thị trường như giá cổ phiếu và kim loại quý tăng đáng kể được ví như "bong bóng", và có quan điểm cho rằng bong bóng có thể "đã vỡ".

Giá cổ phiếu là biểu hiện đơn giản nhất của "bong bóng Corona".

ếas.jpg


Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei đã giảm từ 24.115 yên vào ngày 13 tháng 1 năm 2020, khi sự lan rộng của Corona mới chính thức bắt đầu , giảm xuống còn 16.358 yên vào ngày 16 tháng 3.

Tuy nhiên, chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei tiếp tục tăng khi sự lan rộng của Corona mới trở nên nghiêm trọng hơn và phục hồi lên mức 30.000 yên vào ngày 15 tháng 2 năm 2021 để đạt mức 30,714 yên. Vào tháng 2 năm 2021, chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã có hiệu lực ở 11 tỉnh.

Trong bối cảnh đó, chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei đã phục hồi lên 30.000 yên lần đầu tiên trong khoảng 30 năm kể từ tháng 8 năm 1990, khi nền kinh tế bong bóng của Nhật Bản bùng nổ.

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất trải qua Bong bóng Corona. Ví dụ: Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm từ 29.568 đô la vào ngày 10 tháng 2 năm 2020 xuống còn 18.213 đô la vào ngày 23 tháng 3 năm 2020, nhưng tiếp tục tăng với sự lan rộng của hào quang mới, đạt mức 36.952 đô la vào ngày 5 tháng 1 năm 2022.

Khi chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei tăng, một số nhà phê bình chứng khoán đã nói một cách vô trách nhiệm, "Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei sẽ tăng lên 50.000 yên."

Tại sao bong bóng Corona lại xảy ra ?

Nền kinh tế bong bóng vào cuối những năm 80


Vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, Nhật Bản đã trải qua một nền kinh tế bong bóng, nhưng bong bóng Corona và nền kinh tế bong bóng có một số điểm tương đồng. Vì vậy, chúng ta hãy nhìn lại nền kinh tế bong bóng.

Vào đầu những năm 80, Mỹ đang phải hứng chịu lạm phát cao và đã thực hiện thắt chặt tiền tệ nghiêm trọng để kiềm chế. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên gần 16% vào cuối năm 1981.

Kết quả là, các quỹ đầu tư từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại Mỹ và đồng đô la đã tăng lên 1 đô la = 280 yên vào giữa những năm 1980.

Mỹ, quốc gia chịu "thâm hụt song sinh" thâm hụt tài chính và thâm hụt thương mại, đã tập trung các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của 5 quốc gia phát triển (Nhật Bản, Anh, Đức và Pháp) tại khách sạn Plaza ở New York vào ngày 22 tháng 9 năm 1985.

Kể từ đó, tỷ giá hối đoái đã thay đổi nhanh chóng so với đồng đô la và so với đồng yên và một năm sau, vào tháng 9 năm 1986, đồng đô la giảm xuống còn = 150 yên.

Tuy nhiên, việc đồng đô la giảm giá và đồng yên tăng giá đã gây thiệt hại lớn cho các công ty xuất khẩu đầu tàu cho nền kinh tế Nhật Bản. Ngày nay, thiệt hại đối với các công ty xuất khẩu do đồng yên tăng giá đang suy yếu, nhưng vào thời điểm đó, việc di dời các nhà máy sản xuất ra nước ngoài không có tiến triển và đồng yên tăng giá ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các công ty xuất khẩu.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã bắt tay vào các biện pháp nới lỏng tiền tệ tích cực (cắt giảm lãi suất) nhằm xây dựng lại nền kinh tế Nhật Bản, vốn đã rơi vào suy thoái do đồng đô la mất giá và đồng yên tăng giá.

Do mức lãi suất thấp được nới lỏng tiền tệ này, hầu hết các khoản tiền được mua từ các tổ chức tài chính được chuyển sang đầu tư chứng khoán và bất động sản, và một nền kinh tế bong bóng đã được hình thành. Vào thời điểm đó, có một "huyền thoại đất đai" rằng "giá đất không giảm", và việc nới lỏng tiền tệ dẫn đến đầu tư bất động sản quá mức.

Giá cổ phiếu trung bình Nikkei tiếp tục tăng cùng với nền kinh tế bong bóng, đạt mức cao kỷ lục 38.957 yên vào ngày 29 tháng 12 năm 1989. Nhân tiện, tôi nhớ rằng có một nhà phê bình chứng khoán đã nhấn mạnh rằng “chỉ số trung bình Nikkei sẽ tăng lên 70.000 yên ”tại thời điểm này.

Sự sụp đổ của nền kinh tế bong bóng

20220610-00096105-gendaibiz-001-1-view.jpg


Mặt khác, trong quá trình hình thành bong bóng Corona, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ trên quy mô lớn và việc nới lỏng tiền tệ không phải là nguyên nhân trực tiếp.

Tuy nhiên, kể từ khi Corona làm đình trệ các hoạt động kinh tế trên toàn thế giới và khiến nền kinh tế thế giới suy thoái, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ và chi tiêu tài chính khổng lồ cho các biện pháp Corona mới và các biện pháp kinh tế.

Ngày nay không có người Nhật nào tin vào huyền thoại đất đai. Tuy nhiên, một lượng tiền khổng lồ do Corona mới tung ra thị trường đã được sử dụng để đầu tư vào nhiều tài sản khác nhau như kim loại quý như vàng, chủ yếu là cổ phiếu, và bong bóng Corona đã được hình thành từ đây. Những điều tương tự đã xảy ra trên khắp thế giới.

Mặc dù tỷ giá hối đoái, giá cổ phiếu và lãi suất khác nhau, sự tăng giá của đồng đô la và đồng yên mất giá do chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản gây ra bởi việc thắt chặt lạm phát của Hoa Kỳ vào giữa những năm 1980 là tương tự như tình hình hiện nay.

Ngoài ra, cũng giống như nền kinh tế bong bóng của Nhật Bản được kích hoạt bởi việc nới lỏng tiền tệ và huy động tài khóa, các biện pháp nới lỏng tiền tệ quy mô lớn vẫn đang được thực hiện và huy động tài chính khổng lồ đang được thực hiện để chống lại Corona.

Từ năm 1989 đến 1990, nền kinh tế bong bóng của Nhật Bản đã áp dụng "thuế giá đất", "đưa ra quy định tổng số tiền" để điều chỉnh việc cho vay bất động sản của các ngân hàng, và "áp dụng quy định tổng số tiền" để kiềm chế sự tăng giá quá nóng của đất đai. Nó sụp đổ do sự thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Liệu điều tương tự sẽ xảy ra với bong bóng Corona ?

ダウンロード - 2022-05-18T155802.961.jpg


Mặt khác, khi các hoạt động kinh tế của thế giới bắt đầu trở lại , các quỹ đầu tư khổng lồ đã đổ vào Nhật khiến giá dầu và tài nguyên tăng cao dẫn đến lạm phát.

Mỹ là nước đầu tiên thay đổi định hướng chính sách tiền tệ là thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát. Kết quả là chỉ số Dow Jones giảm xuống còn 30.635 đô la vào ngày 20 tháng 5 năm 2022. Ngoài ra, ngày càng có nhiều lo ngại rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa sẽ làm xấu đi nền kinh tế Mỹ, và chỉ số Dow Jones đang có xu hướng đi xuống.

Nếu bong bóng Corona bắt đầu sụp đổ, Mỹ cũng sẽ làm như vậy, vì việc thắt chặt tài chính là một trong những yếu tố dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế bong bóng Nhật Bản.

Sẽ còn mất một khoảng thời gian đáng kể để Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thay đổi chính sách tăng lãi suất. Tuy nhiên, thời điểm đó sẽ đến.

Trong nền kinh tế bong bóng, giá tài sản như giá cổ phiếu và bất động sản tăng, và tiền lương cũng tăng theo. Tuy nhiên, trong bong bóng Corona hiện nay, không chỉ tiền lương mà ngay cả việc làm cũng trở nên bất ổn. Sự sụp đổ của nền kinh tế bong bóng sau đó đã gây ra một cuộc suy thoái kinh tế dài hạn được gọi là "20 năm mất mát". Vậy thì, trong trường hợp bong bóng Corona sụp đổ sẽ gây ra tình huống gì?

Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, những quốc gia đang trải qua sự sụp đổ của nền kinh tế bong bóng, nên chuẩn bị sẵn sàng để tránh "sự sụp đổ bong bóng Corona" ngay từ bây giờ, do những thất bại về chính sách trong 20 năm đã mất.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top