Covid-19 "Các biện pháp đối phó mà Nhật Bản đang thiếu tính quyết định" trong làn sóng thứ 3 của Corona

Covid-19 "Các biện pháp đối phó mà Nhật Bản đang thiếu tính quyết định" trong làn sóng thứ 3 của Corona

Ngày 21/11, Thủ tướng Yoshihide Suga thông báo chính phủ sẽ xem xét lại hoạt động của "Chiến dịch Goto " tại các khu vực đang lan rộng lây nhiễm virus Corona mới (sau đây gọi là Corona). Có vẻ như đã quá muộn, nhưng đó là một phản ứng kịp thời. Với sự lan rộng lây nhiễm Corona trên toàn quốc trong mùa đông, việc chi tiền thuế để thúc đẩy sự di chuyển của người dân là một mớ hỗn độn. Nếu tiếp tục làm điều này, không chỉ lây nhiễm bệnh mà cả nền kinh tế cũng suy thoái. Điều mà chính phủ phải làm lúc này là kêu gọi người dân hạn chế di chuyển. Đây là phản ứng tiêu chuẩn trên thế giới. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) kêu gọi mọi người hạn chế đi du lịch vào Lễ Tạ ơn vào ngày 26 tháng 11.

images (2).jpg


"Chiến dịch Goto" là biểu tượng cho các biện pháp của Nhật Bản chống lại Corona . Không có phản ứng hợp lý nào được đưa ra dựa trên bằng chứng. Trong bài viết này, tôi xin thảo luận về điểm này.

Biện pháp đối phó với Corona của Nhật Bản có khoa học không?

215918.jpg


Vào ngày 11 tháng 11, tạp chí Economist đã đăng một bài báo đặt câu hỏi: "Các biện pháp đối phó của chính phủ đối với corona có khoa học không?" Bài báo này đã giới thiệu khoảng 25.000 nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đến 24 quốc gia, hỏi về tính khoa học của các biện pháp corona của chính phủ mỗi nước . Bài báo này cho thấy thế giới đánh giá cao các biện pháp đối phó với Corona của Nhật Bản như thế nào.

New Zealand được coi là quốc gia khoa học nhất trong nghiên cứu này, tiếp theo là Trung Quốc. Hơn 70% số người được hỏi nói rằng là "khoa học." Mặt khác, "phi khoa học" nhất là Mỹ , tiếp theo là Brazil và Anh. Khoảng 20% các nhà nghiên cứu nói rằng các biện pháp của Mỹ là "khoa học" và khoảng 70% cho rằng Mỹ "phi khoa học”. Khoảng 40% người được hỏi cho rằng các biện pháp của Nhật Bản là " khoa học "và 25% nói rằng Nhật Bản " phi khoa học ". Nhật Bản đứng thứ 17 trong số 24 quốc gia và thấp nhất trong số 5 quốc gia châu Á, và các biện pháp đối phó với Corona của Nhật Bản được đánh giá thấp.

Trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, thiệt hại kinh tế ở Nhật Bản còn lớn hơn ở nhiều nước châu Âu nơi mà Corona đang hoành hành. Tính đến ngày 28 tháng 10, Anh và Tây Ban Nha là năm quốc gia châu Âu duy nhất có dân số hơn 30 triệu người, không bao gồm Nga và Ba Lan, chưa công bố số liệu thống kê kinh tế trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, với thiệt hại kinh tế nhiều hơn Nhật Bản. Đối với Đức, số người tử vong cũng giống như ở Nhật Bản.

Tổng chi phí của các biện pháp chống lại Corona ở Nhật Bản là khoảng 234 nghìn tỷ yên, tương đương 42% GDP. Đây là quốc gia cao nhất trong số bảy quốc gia phát triển lớn. Đức và Ý nằm trong khoảng 30%, Anh, Pháp và Canada nằm trong khoảng 20% và Hoa Kỳ nằm trong khoảng 15%. Hiệu quả chi phí của các biện pháp corona của Nhật Bản là rất kém.

Hệ thống xét nghiệm ở Nhật Bản cứ như vậy có ổn không?

1588084577_photo.jpg


Vấn đề là gì? Các biện pháp đối phó chính chống lại Corona là khẩu trang, giãn cách xã hội và xét nghiệm.

Không cần phải nói , Nhật Bản là một học sinh ưu tú về mặt đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Vấn đề là xét nghiệm . Theo chính sách của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản , số lượng xét nghiệm PCR được giữ ở mức thấp nhất trong các nước phát triển. Tôi tin rằng việc tuân theo chính sách này sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn nữa trong làn sóng thứ ba. Đó là bởi vì tỷ lệ những người trẻ tuổi bị nhiễm bệnh không có triệu chứng đang tăng lên trong làn sóng thứ ba. Họ đang lây nhiễm thông qua nơi làm việc, nhà riêng và thậm chí qua "Chiến dịch Goto". Thế giới đang chú ý đến điều này. Vào ngày 12 tháng 11, tờ Wall Street Journal ở Hoa Kỳ đã đăng một bài báo với tựa đề "Quan sát các triệu chứng của Corona mới, bao quát hầu hết tất cả những người bị nhiễm không có triệu chứng = Nghiên cứu".

Bài báo này giới thiệu nghiên cứu lâm sàng của Trung tâm Nghiên cứu Y tế Hải quân Mỹ , được đăng trên phiên bản trực tuyến của tạp chí y khoa Mỹ "New England Journal of Medicine" vào ngày 11 tháng 11. Đối tượng của nghiên cứu này là 1.848 lính tân binh của Thủy quân lục chiến Mỹ . Họ chuyển đến Đại học Quân sự Citadel ở Nam Carolina và chịu cách ly trong 14 ngày để bắt đầu khóa huấn luyện. Vào thời điểm đó, họ đã trải qua ba lần xét nghiệm, lần lượt vào ngày đầu tiên, ngày thứ bảy và ngày thứ 14 trong những ngày huấn luyện . Kết quả là 51 người (3,4%) có kết quả xét nghiệm dương tính.

Đáng ngạc nhiên, tất cả 51 bệnh nhân được xác nhận đã mắc bệnh thông qua các xét nghiệm thông thường, trong khi 46 bệnh nhân không có triệu chứng. 5 bệnh nhân còn lại có các triệu chứng nhẹ và không đến mức cần phải xét nghiệm trước. Điều này cho thấy nhiều người trẻ tuổi bị nhiễm bệnh nhưng có không có triệu chứng, và rất có thể phần lớn những người đó sẽ bị bỏ qua dưới hệ thống khám bệnh tập trung vào những người có triệu chứng.

Ngoài ra, trong số 51 kết quả dương tính, 35 trường hợp âm tính với xét nghiệm PCR ban đầu. Nhiều người có thể đã bị nhiễm bệnh sau khi tham gia khóa huấn luyện . Thực tế này có nghĩa là bệnh đã lây lan trong tập thể thông qua các cá thể bị nhiễm không có triệu chứng. Nghiên cứu này là nghiên cứu sàng lọc không có triệu chứng lớn nhất thế giới từng được thực hiện. Độ tin cậy là cao. Đó là lý do tại sao nó được xuất bản bởi “New England Journal of Medicine”, một trong những tạp chí y khoa hàng đầu thế giới, và được giới thiệu bởi tờ Wall Street Journal.

Sự tồn tại của những người nhiễm bệnh không có triệu chứng cũng đã được xác nhận ở Nhật Bản. Vào ngày 15 tháng 10, quận Setagaya báo cáo rằng khi 271 nhân viên của 17 viện dưỡng lão trong quận được xét nghiệm PCR, 2 người (0,74%) dương tính. Khi dịch lây lan, số lượng người bị nhiễm không có triệu chứng có thể tăng hơn nữa.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản miễn cưỡng xét nghiệm những người không có triệu chứng

MHLW.jpg


Tuy nhiên, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi không muốn xét nghiệm cho những người không có triệu chứng. Vào ngày 16 tháng 7, Tiểu ban Kiểm soát lây nhiễm Corona đã tóm tắt rằng "những người không có triệu chứng sẽ không được xét nghiệm với chi phí công." Hiện tại vẫn tuân theo chính sách này. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội đang đưa ra nhiều thông báo, nhưng không có dấu hiệu cho thấy việc xem xét quyết liệt các biện pháp.

Cách suy nghĩ về nguy cơ lây nhiễm tại các nhà hàng và sự kiện cũng đã thay đổi. Điều này là do nghiên cứu về các biện pháp đối phó với Corona đã được tiến hành.

Điều đáng chú ý là buổi thử nghiệm chứng thực được tiến hành từ ngày 30/10 đến 1/11 tại sân vận động Yokohama. Trong khi tăng sức chứa của trận đấu Yokohama DeNA BayStars từ 50% hiện tại lên hơn 80%, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tình trạng tắc nghẽn của dòng người và vị trí , hơn nữa là ảnh hưởng đến sự lây lan của dịch bệnh. Theo báo cáo sơ bộ được công bố vào ngày 12 tháng 11, số lượng người truy cập là 16.594 trong ngày đầu tiên, 51%, với 24.537 vào ngày thứ hai, 76% và 27.850 vào ngày cuối cùng, 86%. Trong số đó, chắc hẳn đã có khá nhiều người mắc bệnh mà không có triệu chứng.

Tuy nhiên, không có sự bùng phát ổ dịch nào được báo cáo kể từ ngày 23 tháng 11, khi bài báo này được viết. Điều này có nghĩa là các sự kiện ngoài trời quy mô lớn có thể được tiến hành một cách an toàn. Ngoài nguy cơ lây nhiễm bệnh ở ngoài trời thấp, các biện pháp như cấm cổ vũ ồn ào, đeo khẩu trang, tránh đám đông và duy trì giãn cách xã hội có lẽ đã thành công.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các nhà hàng được cho là có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, "Tại tỉnh Ehime, nơi có 23 người bị nhiễm bệnh nhiều nhất từ trước đến nay , 6 người là nhân viên và khách hàng của 2 quán nhậu tại thành phố Matsuyama." “Cũng trong tỉnh Shizuoka đã xác định ổ dịch mới liên quan đến một quán ăn tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, 7 người liên quan đến quán ăn được xác nhận đã bị nhiễm bệnh” ( Đăng tại thời báo Nikkei ngày 23 tháng 11 năm 2020 ) , nội dung của các ổ dịch trong làn sóng thứ ba đang thay đổi.

Cho đến làn sóng thứ hai, các nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng có giải trí chiếm ưu thế, nhưng trong làn sóng thứ ba, nó đã đa dạng hóa thành các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc điều dưỡng, v.v.

Hiện tượng này phản ánh phản ứng hợp lý của xã hội để ngăn chặn sự lây lan của sự lây nhiễm Corona . Nghiên cứu được các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, Mỹ công bố ngày 10/11 trên tạp chí Nature của Anh rất thú vị. Trong đợt sóng đầu tiên từ tháng 3 đến tháng 4, họ sử dụng dữ liệu vị trí trên điện thoại di động do Safegraph, Inc. của Hoa Kỳ thu thập để điều tra xem chuyển động của mọi người ảnh hưởng như thế nào đến sự lan rộng của Corona. Lập bản đồ lượng người đã sử dụng các cơ sở như nhà hàng, nhà thờ và phòng tập thể dục ở 10 thành phố lớn tại Mỹ.

Và khi so sánh với dữ liệu vị trí lây nhiễm xảy ra trong khu vực này và dữ liệu về số người bị nhiễm trong thời gian này, rõ ràng người sử dụng các phương tiện đó có ảnh hưởng lớn đến sự lây lan của bệnh. Các mô hình mà họ tạo ra đã dự đoán chính xác sự gia tăng số lượng người nhiễm bệnh. "Thực tế này phù hợp với thực tế là chiến dịch" Ăn hết để giúp đỡ "" của Anh vào tháng 8 đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng trong số người dùng nhà hàng và tăng tỷ lệ nhiễm corona lên đến 17%. "

Có ít báo cáo hơn về các ổ dịch xảy ra trong nhà hàng

20200915-00000005-binsiderl-000-2-view.jpg


Tuy nhiên, tình hình gần đây đã thay đổi. Theo phân tích dữ liệu theo dõi liên lạc của Đức, các nhà hàng không phải là nguồn lây nhiễm chính và tình hình làn sóng thứ ba của Nhật Bản như đã mô tả ở trên. Có rất ít báo cáo về các ổ dịch xảy ra trong các nhà hàng như quán rượu, karaoke và du thuyền nổi bật trong đợt đầu tiên. Điều này có lẽ là do số lượng người sử dụng nhà hàng đã giảm. Theo một cuộc khảo sát hộ gia đình được công bố vào ngày 6 tháng 11, số lượng hộ gia đình có từ hai người trở lên đi ăn giảm 25,2% so với cùng tháng năm ngoái. Số lượng người sử dụng nhà hàng, đặc biệt là các nhà hàng có giải trí, dường như đang giảm mạnh.

Theo nghiên cứu của Đại học Stanford nói trên, số người bị nhiễm bệnh và người sử dụng nhà hàng và các cơ sở khác có mối tương quan với nhau. Họ lập luận rằng nếu các nhà hàng bị hạn chế ở 20 phần trăm, số người bị nhiễm bệnh sẽ giảm hơn 80 phần trăm. Ở Nhật Bản, rất có thể số lượng người sử dụng nhà hàng đã giảm đáng kể, dẫn đến việc giảm sự xuất hiện của các ổ dịch thông qua các cơ sở như vậy. Trong làn sóng thứ ba, sự hình thành ổ dịch trong các cơ sở như nhà hàng sẽ bị kìm hãm vì lượng người dùng nhà hàng giảm sẽ làm tăng khoảng cách giữa nhà hàng và việc giãn cách xã hội của nhà hàng sẽ được củng cố.


Đây là một tin tốt cho các biện pháp đối phó với corona, nhưng nó là không thể chịu được cho các chủ nhà hàng. Tuy nhiên, sự sụt giảm số lượng người dùng nhà hàng là phản ứng tự nguyện của những người lo ngại về sự lây nhiễm corona. Ngay cả khi quảng bá việc sử dụng dưới hình thức "Chiến dịch Goto", hiệu quả vẫn bị hạn chế. Tại Hokkaido, nơi mà xu hướng Corona đang gia tăng, chỉ có 160.000 trong số 1 triệu vé ăn với Go To Eat Premium được tung ra vào ngày 10 tháng 11 đã được bán tính đến ngày 16 tháng 11.

Để tăng số lượng người sử dụng nhà hàng, điều cần thiết là phải chứng tỏ rằng nó an toàn. Lý tưởng nhất là kiểm soát sự bùng phát dịch Corona, nhưng cách tốt thứ hai là đảm bảo rằng chỉ những khách hàng có kết quả xét nghiệm âm tính mới có thể sử dụng. Có thể phát triển một phương pháp xét nghiệm đơn giản với độ chính xác cao và xét nghiệm trước khi vào nhà hàng. Và chính phủ có thể chi trả cho chi phí đó bằng công quỹ.

Các biện pháp chống lây nhiễm trong bệnh viện tại các cơ sở y tế và cơ sở điều dưỡng là điểm mấu chốt

ap20039174193950-web-cropped.jpg


Sau đó, điểm quan trọng nhất trong làn sóng thứ ba là gì ? Tôi nghĩ rằng đó là các biện pháp chống lại lây nhiễm trong bệnh viện tại các cơ sở y tế và cơ sở điều dưỡng. Ngày 16/11, Bệnh viện Toranomon (phường Minato, Tokyo) thông báo có 11 nhân viên y tế và bệnh nhân bị lây nhiễm bệnh tập thể . Một số người đã chết tại khoa huyết học. Vào ngày 20 tháng 11, có 900 trường hợp lây nhiễm tập thể tại Phòng khám Mayo, Mỹ. Cả hai đều là những bệnh viện lớn đại diện cho Nhật Bản và Mỹ. Là nơi có trình độ cao nhất của nhân viên y tế và cơ sở y tế. Kiểm soát lây nhiễm cũng ở mức cao nhất. Tuy nhiên, họ không thể ngăn ngừa việc lây nhiễm trong bệnh viện.

Điều tôi chú ý là các đợt bùng phát dịch đang xảy ra ở các bệnh viện lớn như vậy hơn là ở các phòng khám tư nhân. Sự khác biệt giữa hai nơi là số lượng nhân viên. Số lượng nhân viên của các phòng khám cá nhân nhiều nhất là khoảng 10 người, nhưng số lượng nhân viên của các bệnh viện lớn vượt quá 1.000. Như nghiên cứu của Thủy quân lục chiến Mỹ cho thấy, sẽ có khá nhiều người nhiễm bệnh không có triệu chứng. Tại các cơ sở y tế này, khẩu trang và thiết bị bảo hộ có thể được sử dụng, nhưng giường bệnh sẽ luôn kín. Không thể mong đợi rằng việc "giãn cách xã hội" sẽ được củng cố bằng cách giảm số lượng người dùng tại các nhà hàng. Nếu có nhân viên bị nhiễm bệnh không có triệu chứng, sẽ có nguy cơ cao phát triển lây nhiễm trong bệnh viện.

Cách duy nhất để đối phó với corona là thực hiện xét nghiệm PCR thường xuyên đối với các nhân viên y tế tại bệnh viện trong khu vực bị lây nhiễm. Đó chính xác là những gì Thủy quân lục chiến Mỹ đang cố gắng thực hiện. Nhân viên y tế tại bệnh viện là những người lao động cần thiết, làm việc và đóng góp cho xã hội ngay cả trong thời kỳ đại dịch Corona . Chi phí xét nghiệm PCR thường do quỹ công ở các nước phát triển chi trả. Những nhân viên thiết yếu như vậy thường không chỉ bao gồm nhân viên bệnh viện mà còn bao gồm nhân viên cơ sở điều dưỡng, công chức, cảnh sát, nhân viên chăm sóc trẻ em, v.v.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, Luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm chỉ đảm bảo chi tiêu công cho những người bị nhiễm bệnh và những người tiếp xúc trực tiếp. Theo giải thích mở rộng của thông báo, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản nói rằng xét nghiệm PCR của nhân viên bệnh viện trong khu vực bị lây nhiễm corona sẽ được sử dụng như một xét nghiệm hành chính và chi phí công sẽ được chi trả , nhưng xét nghiệm đã được thực hiện tại bệnh viện Toranomon thì sao ? Theo như tôi biết, không có cơ sở y tế nào ở Tokyo nơi corona lan rộng thường xuyên thực hiện xét nghiệm PCR cho các nhân viên bệnh viện không có triệu chứng với chi phí công.

Liệu lây nhiễm trong bệnh viện có lan rộng khắp Nhật Bản ?

in-hospital.jpg


Có một khoảng cách giữa ý định của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản và tình hình thực tế tại địa điểm. Đây là một vấn đề cấp bách trong các biện pháp đối phó với Corona . Giải pháp duy nhất là sửa đổi Luật Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và mở rộng phạm vi xét nghiệm. Tuy nhiên, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi dường như không có ý định làm như vậy. Phiên họp Quốc Hội tạm thời sẽ không thảo luận về việc sửa đổi Luật Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, và Phiên họp Quốc Hội thông thường vào năm tới sẽ chỉ sửa đổi "chia sẻ thông tin giữa các tỉnh và thành phố với các trung tâm y tế." Với điều này, không thể tránh khỏi việc lây nhiễm trong bệnh viện sẽ lan rộng khắp Nhật Bản. Nếu chúng ta tiếp tục không làm gì, tình trạng tương tự sẽ xảy ra ở các cơ sở điều dưỡng.

Điểm mấu chốt của làn sóng thứ ba corona là chẩn đoán và cách ly sớm những người bị nhiễm bệnh mà không có triệu chứng. Các quốc gia trên thế giới đã thử, sai nhiều lần và công bố kết quả dưới dạng các công trình luận văn khoa học . Điều Nhật Bản yêu cầu là học hỏi kinh nghiệm từ nước ngoài và có những biện pháp hợp lý.
Việc buộc người dân phải có sự “nhẫn nại ” phi lý là không thực tế. Đóng góp ý kiến của nam độc giả 55 tuổi có tựa đề "Cái lạnh không thể tránh khỏi do ngăn chặn khép kín" đã được đăng trên ấn bản buổi sáng của Mainichi Shimbun vào ngày 19 tháng 11, nhưng điều này có căn cứ mang tính khoa học đến mức nào? Cần có một cuộc thảo luận hợp tình và hợp lý.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 10000000000000066077_20200306105337058786_P200305000357-2.jpg
    10000000000000066077_20200306105337058786_P200305000357-2.jpg
    70 KB · Lượt xem: 505
  • 99f7d2ad22fdb3d80bfeed5ec9aefe1b.jpg
    99f7d2ad22fdb3d80bfeed5ec9aefe1b.jpg
    47.2 KB · Lượt xem: 175

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top