Xã hội "Các biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh giảm" của Thủ tướng Kishida sẽ đẩy nhanh tỷ lệ sinh đang giảm.

Xã hội "Các biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh giảm" của Thủ tướng Kishida sẽ đẩy nhanh tỷ lệ sinh đang giảm.

images (9).jpg


Ngân sách cho các biện pháp mới


799.728 ca sinh . Vào ngày 28 tháng 2, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã công bố số liệu thống kê quan trọng (số liệu sơ bộ) với kết quả gây sốc. Số ca sinh, khoảng 2 triệu ca vào đầu những năm 1970 lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 ca kể từ khi bắt đầu thống kê.

Thủ tướng Fumio Kishida đã nhiều lần nói rằng ông sẽ thực hiện các biện pháp "ở một khía cạnh khác" để ngăn chặn tỷ lệ sinh ngày càng giảm. Các chi tiết cụ thể dự kiến sẽ được hoàn thiện vào cuối tháng 3 tại cuộc họp mới thành lập của các bộ liên quan về tăng cường chính sách trẻ em.

Không còn nghi ngờ gì nữa, một khoản ngân sách khổng lồ vài nghìn tỷ yên sẽ được yêu cầu để thực hiện một khía cạnh khác của các biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh đang giảm. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là nguồn lực tài chính. Làm thế nào mà có thể đưa ra một ngân sách cho các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh ngày càng giảm?

Như một giải pháp cho vấn đề kinh phí này, có một khái niệm đang được coi là một đề xuất mạnh mẽ trong chính phủ. Đó là Quỹ Đoàn kết nuôi dạy trẻ.

Đề xuất tạo ngân sách cho các biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh giảm bằng cách trả một số tiền nhất định từ các nguồn bảo hiểm công cộng như lương hưu, chăm sóc y tế và bảo hiểm chăm sóc dài hạn. Điều này đã được đề xuất bởi Giáo sư Zenichi Gonjo của Đại học Keio.

Hệ thống bảo hiểm xã hội, chẳng hạn như lương hưu, chăm sóc y tế và chăm sóc điều dưỡng, có thể trở nên không bền vững nếu tỷ lệ sinh tiếp tục giảm. Vì vậy, mục tiêu là hỗ trợ các hộ gia đình nuôi con bằng cách đóng góp từng chút một từ mỗi công ty bảo hiểm vào “quỹ”, qua đó tăng tính bền vững của hệ thống bảo hiểm xã hội. Đây là cơ sở hình thành Quỹ Đoàn kết Nuôi dạy trẻ em.

Tuy nhiên, có một "cạm bẫy" lớn trong kế hoạch này. Sẽ có nguy cơ gánh nặng đối với thế hệ lao động sẽ tăng lên và mức tiêu dùng sẽ hạ nhiệt.

Tỷ lệ sinh giảm nhanh do gánh nặng gia tăng

Theo hệ thống hiện tại, cho dù đó là lương hưu hay bảo hiểm y tế và chăm sóc dài hạn, phần lớn gánh nặng đều thuộc về thế hệ lao động. Rõ ràng là nếu cơ cấu này được duy trì và các nguồn tài chính để đối phó với tỷ lệ sinh giảm được tìm kiếm từ bảo hiểm xã hội như lương hưu và chăm sóc y tế, thì gánh nặng đối với thế hệ lao động sẽ chỉ tăng lên.

30 năm nhìn lại, đời sống của thế hệ lao động ngày càng khó khăn. Một trong những nguyên nhân là gánh nặng đóng bảo hiểm xã hội.

Năm 1989, một người độc thân ở độ tuổi 30 với thu nhập hàng năm là 5 triệu yên sẽ nhận được khoản tiền lương khoảng 4,1 triệu yên. Các loại thuế như thuế thu nhập khoảng 500.000 yên, phí bảo hiểm xã hội cho lương hưu và chăm sóc y tế khoảng 400.000 yên.

Mặt khác, một người ở độ tuổi 30 có thu nhập hàng năm là 5 triệu yên vào năm 2022 chỉ nhận được khoảng 3,9 triệu yên. Thuế là khoảng 390.000 yên, nhưng gánh nặng đóng bảo hiểm xã hội đã tăng lên ở mức khoảng 710.000 yên đã được khấu trừ.

Có thể có lý do chính trị rằng tiền đóng bảo hiểm xã hội dễ thu hơn đằng sau việc xét “Quỹ đoàn kết nuôi dạy trẻ”. Nếu tăng thuế, sẽ có phản ứng dữ dội. Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh rằng tỷ lệ sinh giảm đã được đẩy nhanh bằng cách tăng gánh nặng cho thế hệ lao động.

Nếu chính quyền thực sự nghiêm túc trong việc thực hiện các biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh ngày càng giảm, thì sẽ không phải là một ý kiến hay nếu sử dụng một phần phí bảo hiểm xã hội, vốn chủ yếu do thế hệ lao động đóng làm nguồn tài chính. Ít nhất, điều quan trọng là nghĩ về một hệ thống trong đó không chỉ thế hệ lao động mà tất cả các thế hệ đều gánh vác gánh nặng một cách công bằng.

Ngoài ra, sẽ cần phải xem xét thêm chi tiêu của chính phủ để vắt kiệt ngân sách hỗ trợ chăm sóc trẻ em. Đó được cho là "hỗ trợ nuôi dạy con cái", nhưng nếu gánh nặng cho thế hệ lao động tăng lên và tỷ lệ sinh giảm xuống, thì cuối cùng tình hình sẽ không thể lường được.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top