Kinh tế Các công ty Nhật Bản tụt hậu so với thế giới ... Tác hại của "niềm tin vào hàng thủ công" quá mạnh

Kinh tế Các công ty Nhật Bản tụt hậu so với thế giới ... Tác hại của "niềm tin vào hàng thủ công" quá mạnh

Đâu là nguyên nhân khiến GDP và năng lực cạnh tranh quốc tế của Nhật Bản sụt giảm nhanh chóng? Chúng ta phải làm gì để trở thành một công ty tồn tại được trong cộng đồng quốc tế? Ông Kenzo Tsutsumi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của phòng thí nghiệm Velia, sẽ giải thích.

Tại sao các chủ doanh nghiệp Nhật Bản không ưu tiên "đầu tư kỹ thuật số"

Tại sao các công ty Nhật Bản lại không ưu tiên đầu tư kỹ thuật số vào các tài sản vô hình như phần mềm? Theo Toru Morotomi, tác giả cuốn "một hình thức mới của chủ nghĩa tư bản"

"Các nhà quản lý Nhật Bản đã chậm trễ trong việc nhận thấy những thay đổi cấu trúc này trong chủ nghĩa tư bản vì 'niềm tin vào hàng thủ công' của họ quá mạnh."

Sự thay đổi cơ cấu này trong chủ nghĩa tư bản là “phi vật chất hóa nền kinh tế”, và Giáo sư Morotomi kết luận rằng sự chậm trễ trong đầu tư phi vật chất hóa này là nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự suy giảm khả năng cạnh tranh quốc tế của các công ty Nhật Bản ...

Đầu tư vào phi vật chất hóa ở đây là đầu tư vào các tài sản hướng về thông tin như phần mềm máy tính và cơ sở dữ liệu, và chỉ là đầu tư cơ bản cho số hóa.

Trong thời đại mà bạn không thể tồn tại với "những thứ tốt giá rẻ và số lượng lớn"

Trong tương lai, sẽ rất khó để ngành công nghiệp sản xuất, nơi sản xuất số lượng lớn các sản phẩm giá rẻ và chất lượng cao, có thể chiến đấu và tồn tại như một công ty toàn cầu.

Đúng hơn, cần phải phát triển thành một ngành kinh doanh dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn bằng cách tận dụng các sản phẩm được sản xuất, và để nâng cao nội dung dịch vụ, bao gồm cả phát triển phần mềm và cơ sở dữ liệu, đầu tư kỹ thuật số và nguồn nhân lực kỹ thuật số sẽ là không thể thiếu.

"Khách hàng không muốn những thứ tự mình, họ muốn những lợi ích và hiệu suất mà họ cung cấp."

Cụm từ này diễn đạt khái niệm cơ bản mà tôi nhận thấy việc kinh doanh ESCO (Công ty Dịch vụ Năng lượng) rất thú vị cách đây một phần tư thế kỷ.

Điều gì ảnh hưởng đến "sự bền vững của doanh nghiệp" trong thời đại loại cacbon ...

Ví dụ, khách hàng không cần thiết bị điều hòa không khí hiệu suất cao mà muốn giảm chi phí năng lượng thông qua tiết kiệm năng lượng và hiệu quả năng lượng trong khi vẫn duy trì sự thoải mái trong không gian bằng cách giới thiệu thiết bị đó.

Hứa hẹn về tiện ích được tạo ra bởi thiết bị được lắp đặt này là bản chất của "hợp đồng thực hiện ESCO", nhằm cung cấp tiện ích theo yêu cầu của khách hàng như một dịch vụ năng lượng.

Tôi vẫn tin rằng đó là nền tảng của hoạt động kinh doanh ESCO và các giá trị được chấp nhận trên toàn cầu.

Một khái niệm kinh doanh mới dựa trên ý thức kinh doanh tập trung vào "tiện ích của mọi thứ" và "trải nghiệm khách hàng", kết hợp với sự tinh vi của phần mềm do số hóa, sẽ tiếp tục là một ngành kinh doanh dịch vụ với giá trị gia tăng cao hơn. Sẽ tràn ngập tất cả các ngành và các loại hình kinh doanh.

Theo nghĩa đó, có vẻ như bản thân ngành sản xuất đã trở thành một quá trình không thể tránh khỏi để ngành dịch vụ thoát ra khỏi sản xuất đơn thuần.

Xu hướng này đối với ngành dịch vụ là cực kỳ quan trọng đối với các công ty muốn thúc đẩy quá trình loại bỏ cacbon trên quy mô toàn diện và xu hướng này có thể được đưa vào quản lý của chính họ tốt như thế nào là khử cacbon và trung hòa cacbon. Đây cũng sẽ là một chỉ số cốt lõi về tính bền vững của doanh nghiệp trong thơi gian.

Theo Kenji Yamaji, Giám đốc Viện Nghiên cứu Công nghệ Sáng tạo cho Môi trường Toàn cầu (thường được gọi là RITE) kiêm Giám đốc Viện nghiên cứu.

"Trong xã hội cực kỳ thông minh (Society5.0) được hiện thực hóa bởi các công nghệ kỹ thuật số như IoT (Internet of Things) và AI (trí tuệ nhân tạo), có khả năng cuộc cách mạng tiết kiệm năng lượng sẽ được thực hiện. Trong một xã hội cực kỳ thông minh, không gian mạng và không gian vật lý được tích hợp và hàng hóa và dịch vụ cần thiết có thể được cung cấp cho những người cần chúng, khi họ cần và bao nhiêu tùy ý. Khi áp dụng vào việc cung cấp các dịch vụ năng lượng, việc tiết kiệm năng lượng tối đa mà không gây lãng phí sẽ được thực hiện. Đây là một sự thay thế thông tin cho năng lượng."

Ở đây, cũng đang đưa ra một lời cảnh báo đối với hoạt động sản xuất đơn thuần.

Ngoài ra, ông Yamaji cho rằng điện thoại thông minh là một câu chuyện thành công quen thuộc của hiện tượng tiết kiệm năng lượng tối thượng này.

"Chức năng cơ bản của điện thoại thông minh là điện thoại, nhưng giờ đây nó có nhiều chức năng khác nhau như thiết bị đầu cuối internet, ví, TV, máy ảnh, đồng hồ, máy tính và ánh sáng, tùy thuộc vào các chương trình ứng dụng khác nhau. So với việc sở hữu từng sản phẩm riêng lẻ, bạn có thể cảm thấy lượng năng lượng giảm đi rất nhiều và lượng chất cũng giảm đi rất nhiều. ("bình minh của một kỷ nguyên năng lượng mới" của Kenji Yamaji)

Cần phải thúc đẩy số hóa ổn định ở cấp độ hiện trường

Nói cách khác, có ý kiến cho rằng mô hình kinh doanh sản xuất một số lượng lớn các sản phẩm đơn chức năng và bán chúng để thu lợi nhuận sẽ không được thiết lập do sự phát triển hơn nữa của số hóa trong tương lai, và ngành công nghiệp này cũng là do nhu cầu xã hội về hậu công nghiệp hóa. Nó sẽ dẫn đến việc thúc đẩy hơn nữa xu hướng và chuyển đổi cơ cấu sang dịch vụ.

Để các công ty Nhật Bản tăng năng suất lao động và có khả năng cạnh tranh trong môi trường toàn cầu, trước tiên họ phải thúc đẩy quá trình số hóa ổn định ở cấp độ thực địa và làm cho mình trở nên cơ bắp, đồng thời, cơ cấu doanh nghiệp cũng phải bổ sung kinh doanh dịch vụ hoặc chuyển sang kinh doanh dịch vụ đồng thời tận dụng tốt nhất thế mạnh của ngành sản xuất.

Nói cách khác, đối với các công ty Nhật Bản trong tương lai, sẽ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh doanh theo hướng loại bỏ cacbon trong khi sử dụng công nghệ kỹ thuật số theo chiều dọc và chiều ngang, đồng thời lợi nhuận của chính công ty cũng như sức mạnh đổi mới để khởi động các doanh nghiệp mới.

Để đạt được mục tiêu đó, cùng với việc đầu tư tích cực để thúc đẩy số hóa, có thể sử dụng các sản phẩm và dịch vụ do chính mình sản xuất để phát triển thành một doanh nghiệp dịch vụ nhấn mạnh "tiện ích của mọi thứ" và "trải nghiệm khách hàng". Việc bồi dưỡng hoặc thu nhận nguồn nhân lực kinh doanh sẽ là một điều quan trọng vấn đề quản lý trong tương lai.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (45).jpg
    ダウンロード (45).jpg
    6.7 KB · Lượt xem: 145

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top