Xã hội Căn nguyên dẫn đến sự sụp đổ của ngành y tế là một câu chuyện không vui của hiệp hội y khoa

Xã hội Căn nguyên dẫn đến sự sụp đổ của ngành y tế là một câu chuyện không vui của hiệp hội y khoa

Kể từ khi dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19) đã được phân loại là "bệnh truyền nhiễm tương đương loại 2", các bệnh viện xử lý bệnh nhân chỉ giới hạn ở bệnh viện công và bệnh viện phi lợi nhuận, và sự tận tâm của các bác sĩ và y tá điều trị bệnh nhân mà phải đối mặt tình trạng thiếu lao động mặc dù đã có những biện pháp khắc phục khó khăn. "Lĩnh vực" hạn chế này đã phải đối mặt với một tình huống được gọi là "sụp đổ y tế". Trên thực tế, có rất nhiều bệnh viện tư nhân đại khái “không xử lý corona”.

ダウンロード - 2021-01-31T171556.572.jpg


Các chương trình buổi sáng trên TV và các phương tiện truyền thông khác đã chụp lại và đưa tin về hiện trường hỗn loạn, truyền tai nhau rằng "Nhật Bản hiện đang trong tình trạng suy sụp về y tế", và đã đạt được tỷ suất người xem cao.

Mọi người đã coi "sự sụp đổ của chăm sóc y tế" trực tiếp là "cái chết của bản thân" và đã tập trung tất cả sự chú ý của họ vào nó. Chính vì lẽ đó, tôi không thể nghĩ đến tình huống "khác" mà truyền thông và những người khác tự ý chặn, không đưa tin.

Tuy nhiên, khoảng một năm sau khi bắt đầu, các bác sĩ tận tâm và can đảm bắt đầu đặt câu hỏi, và có thể lấy lại bình tĩnh và nhìn thấy thực tế.

Điều có thể thấy không chỉ là việc phân loại các bệnh truyền nhiễm, mà chính phủ và chính quyền địa phương còn thiếu thông tin chính xác, và việc ứng phó khẩn cấp với các tình huống bất ngờ trong và giữa các bệnh viện còn thiếu chặt chẽ.

Về tình trạng mất tính linh hoạt vì nhiễm virus corona chủng mới được phân loại là "tương đương với bệnh truyền nhiễm loại 2" "Liệu việc 'cắt giảm chăm sóc y tế' của Nhật Bản có phải là sản phẩm chính trị của thói đạo đức giả không? Việc sử dụng đầy đủ các nguồn lực y tế sẽ dẫn đến việc bị cưỡng chế và hình phạt" (https://jbpress.ismedia.jp/articles/-/63737).

Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về các vấn đề gây ra bởi việc thiếu các điều khoản khẩn cấp trong Hiến pháp, thông tin chính xác và các biện pháp được thực hiện bởi chính phủ và chính quyền địa phương, nhà nước của Hiệp hội Y tế Nhật Bản và lực lượng phòng vệ dễ dàng được yêu cầu cử đi thiên tai.

■ Chỉ vì không có điều khoản khẩn cấp trong hiến pháp

Hiến pháp là quy phạm pháp luật quy định các nguyên tắc cơ bản hình thành nên các chuẩn mực quản trị cơ bản liên quan đến việc thành lập quốc gia.

Nếu sự tôn trọng nhân quyền và bình đẳng giáo dục được nói đến ở đây, thì các luật và quy định liên quan phải được đưa ra, và các biện pháp đó phải được thực hiện trong hành vi hàng ngày.

Tuy nhiên, vì Hiến pháp không có điều khoản "khẩn cấp" cần thiết cho tình trạng khẩn cấp quốc gia, các luật và quy định về tình trạng khẩn cấp vẫn chưa được áp dụng ở tất cả các cấp của nhà nước.

Tất nhiên, việc huấn luyện thông thường dựa trên các quy định như vậy sẽ không được thực hiện.

Theo đại dịch corona này, sự hợp tác lẫn nhau giữa các khoa lâm sàng và bệnh viện, và hợp tác giữa các chính quyền địa phương, tức là "tự lực" và "giúp đỡ lẫn nhau" như Thủ tướng Yoshihide Suga kêu gọi, hầu như không có tác dụng và với chính phủ ngay lập tức. là một cảm giác mạnh mẽ rằng ông đã cố gắng tìm kiếm một giải pháp cho "sự trợ giúp công cộng" của mối quan hệ giữa các chính quyền địa phương.

Có ý kiến cho rằng, lý do khiến các nước phương Tây không suy giảm dịch vụ chăm sóc y tế trong khi số người mắc và chết do virus corona mới gấp hàng chục, hàng trăm lần so với Nhật Bản là vì họ đã chuẩn bị cơ thể và tư thế để đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Mặt khác, mặc dù Nhật Bản có nguồn lực y tế lớn nhất thế giới như số giường bệnh và ICU, nhưng "sự sụp đổ y tế" vẫn tiếp tục được nhắc đến hàng ngày kể từ ngay sau khi bùng dịch corona đến ngày nay, một năm sau. Hoạt động kinh tế bị kìm hãm nghiêm trọng.

Điều khác biệt so với Châu Âu và Hoa Kỳ là liệu phản ứng khẩn cấp đã được thực hiện hay chưa.

Toshio Nakagawa, chủ tịch hiệp hội y khoa Nhật Bản, thậm chí còn nhấn mạnh rằng "dịch vụ chăm sóc y tế đã sụp đổ, và nếu không làm gì, nó sẽ là 'sự hủy diệt y tế'" ("Weekly Shincho" 2021.1.28).

Haruo Ozaki, chủ tịch hiệp hội y khoa Tokyo cũng nói: “những sinh mạng lẽ ra được cứu thì không... Tôi không muốn bất cứ ai ghét sự thay đổi đột ngột của tình trạng thể chất của họ, nhưng họ chết mà không được bất kỳ bệnh viện nào chấp nhận. (Kazuhisa Ogawa "NEWSを疑え!" 2021.1.10).

Nó có thể là một tuyên bố từ thực tế rằng hiến pháp không có điều khoản khẩn cấp, nhận thức không được chia sẻ và các biện pháp không tiến hành như mong đợi.

Điều khoản khẩn cấp sẽ gây tranh cãi trong quốc hội, nhưng tôi hy vọng rằng cuộc tranh luận sẽ không kết thúc trong một cuộc tranh luận, mà sẽ tập trung vào thực tế mà sự thiếu hụt mang lại.

■ Diễn biến "sự sụp đổ y tế"

Mặc dù tình trạng khẩn cấp thứ hai, vấn đề lần này là hành động của người dân không được kiềm chế như lần trước.

Mặc dù bạn có thể đã quen với corona, nhiều người đã chấp nhận sự tự kiềm chế bất thường lần trước với sự trợ giúp của nỗi sợ hãi, nhưng lần này đó là hành động tối thiểu để sống và công ty cần thực hiện các hoạt động kinh tế.

Câu hỏi đặt ra là liệu nền y tế Nhật Bản có đang thực sự đối mặt với sự sụp đổ hay không. Về mặt này, giải thích của chính phủ là không thỏa đáng.

Nếu sự lây lan của virus corona không dừng lại mặc dù cơ sở y tế "thực sự" đối phó với nó bằng tất cả khả năng của mình, Nội các sẽ "ra lệnh" và tình hình sẽ được giải quyết, thay vì cân nhắc việc sửa đổi luật trong quốc hội. Ở giai đoạn đó, quốc hội nên chấp thuận nó sau khi thực tế.

Tuy nhiên, một chuyển động như vậy không được nhìn thấy ở tất cả. Rốt cuộc, "yêu cầu" và "tự kiềm chế", người ta nói rằng các mệnh lệnh và hình phạt sẽ được cân nhắc trong quốc hội trong tương lai. Nó quá dài và không có cảm giác khẩn cấp.

Từ đó, có một nghi ngờ rằng chính phủ, chính quyền địa phương và các cơ sở y tế cần phải nỗ lực hết sức để ngăn ngừa lây nhiễm và sụp đổ chăm sóc y tế không tập trung.

Ở Mỹ, Pháp và Đức, khoảng 70% là bệnh viện công bao gồm cả bệnh viện phi lợi nhuận hầu hết ở Anh, và khoảng 30% là bệnh viện tư nhân (một số ở Anh).

Mặt khác, ở Nhật Bản, tỷ lệ trước đây là khoảng 20%, và khoảng 80% là các bệnh viện tư nhân (bệnh viện, phòng khám do cá nhân quản lý, v.v.) (Ojiro Omura “quyền lợi của người hành nghề từ cuộc sống của người dân là gì?” 2021.1.19).

Ở Châu Âu và Mỹ, số người mắc bệnh và tử vong cao hơn nhiều so với Nhật Bản, và lý do khiến cuộc khủng hoảng sụp đổ y tế được gào thét và vượt qua là do các bệnh viện công đang xoay vòng hoàn toàn.

Mặt khác, ở Nhật Bản, điều này đã trở nên rõ ràng là do các bệnh viện công, vốn chỉ chiếm khoảng 20%, chủ yếu giải quyết.

Các bệnh viện tư nhân, chiếm hầu hết các bệnh viện, được quản lý bởi các học viên thuộc hiệp hội y khoa Nhật Bản (dưới sự bảo trợ của hiệp hội y khoa Tokyo và các hiệp hội y tế tỉnh khác) ủng hộ đảng dân chủ tự do và có những đóng góp chính trị lớn.

■ Tại sao hiệp hội y khoa không đứng lên

Trong những năm gần đây, hiệp hội y khoa Nhật Bản đã thành lập “nền tảng đạo đức y khoa” và “nền tảng của hiệp hội y khoa Nhật Bản”, trong đó nêu rõ rằng “tầm quan trọng của trách nhiệm được công nhận và chúng tôi phục vụ tất cả mọi người dựa trên tình yêu thương của con người", (1) bác sĩ coi trọng bản chất công ích của việc chăm sóc y tế và cống hiến hết mình cho sự phát triển của xã hội thông qua việc chăm sóc y tế, (2) quy định bác sĩ không nhằm mục đích lợi nhuận trong hành nghề y tế.

Ngoài ra, bộ quy định của hiệp hội y khoa nêu rõ "chúng tôi hướng tới mục tiêu hiện thực hóa một xã hội trong đó nhân phẩm được coi trọng dựa trên ý thức cao về đạo đức và ý thức về sứ mệnh của một bác sĩ." "Chúng tôi sẽ xây dựng một nền y tế an toàn và đảm bảo hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc cùng với người dân". "Tôi hứa sẽ làm điều đó một cách thiện chí", ông nói.

Phản ứng đối với dịch corona lần này như thế nào?

Khó có thể nói rằng các nguồn lực y tế được sử dụng hết ở Nhật Bản. Điều này là do, với sự hướng dẫn của chính phủ, người ta đã nhấn mạnh đến các biện pháp trong thời gian bình thường khi những người trẻ bùng nổ trở nên lớn tuổi.

Chắc chắn rằng trường hợp khẩn cấp tiếp theo của corona không được nghĩ đến.

Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch do virus corona thực sự xảy ra, để thấy được tình hình thảm khốc trên thế giới, cần phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp, ngoài các biện pháp thời bình, thậm chí là tạm thời.

Vì mục đích đó, hiệp hội y tế Nhật Bản nên chuyển Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi để yêu cầu thay đổi từ loại 2 sang loại 5, và hiệp hội y khoa có nên tham gia tích cực vào các bệnh viện tư nhân không?

Nếu chính trị không dễ dàng di chuyển, chúng ta có phải thể hiện tinh thần của nền tảng và cung cấp hoặc đưa ra các khuyến nghị để hiệp hội y tế Nhật Bản và các hiệp hội y tế tỉnh có thể sử dụng các nguồn lực của họ một cách hiệu quả và phù hợp?

(còn nữa...)

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top