Xã hội “Chấm dứt CORONA” trở thành vấn đề sống còn của các hộ gia đình, tình hình tăng - giảm giá hàng hóa.

Xã hội “Chấm dứt CORONA” trở thành vấn đề sống còn của các hộ gia đình, tình hình tăng - giảm giá hàng hóa.

Giảm phát hay lạm phát ? Vấn đề lớn kéo đến trong việc “Chấm dứt Corona”

Thủ tướng Abe đang đánh giá tình đúng đắn của việc gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp cùng lúc vào ngày 21 tháng 5 đối với 8 tỉnh thành vẫn đang tiếp diễn hạn chế tình trạng khẩn cấp. Ngày mà cuộc sống thường nhật của chúng ta quay trở lại đang đến gần. “thế giới sau khi chấm dứt Corona” sẽ trở thành giảm phát hay lạm phát ? Mỗi chuyên gia đang dự đoán theo lập trường riêng của mình.

Đối với người tiêu dùng , tôi lo lắng liệu giá của dịch vụ và hàng hóa từ giờ trở đi sẽ như thế nào ? Cho dù nó phụ thuộc vào sự lây lan hay sự dịu xuống của dịch bệnh, thế nhưng dù “tăng giá” hay “giảm giá”, đó cũng là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta.

Nếu thế giới rơi vào suy thoái nghiêm trọng kể từ thời điểm này, thật không may ,có lẽ cái bóng của giảm phát sẽ lẻn vào. Với tình trạng nhu cầu dịch vụ hàng hóa không tăng dẫn đến việc không thể bán được, và thu nhập của người tiêu dùng không tăng, tình hình kinh tế sẽ không có cách nào để đi lên.

Tuy nhiên, có một rắc rối ngay lúc này là giá thực phẩm đang tăng lên. Các loại rau được bày tại siêu thị đắt đến mức kinh ngạc. Khá là giống với ngày xưa, thế nhưng cũng có tin tức rằng trước khi có Corona, giá rau đang sụp đổ do ảnh hưởng của mùa đông ấm khiến cho việc thu hoạch rau củ quá bội thu . Ở các siêu thị địa phương, một cái bắp cải đã cắt có giá 100 yen. Tuy nhiên hiện tại, 1/4 của một cái bắp cải đã có giá gần 200 yen. Tôi cảm thấy nguyên nhân chủ yếu là do “Tự hạn chế do Corona”

Trước hết, do tuyên bố khẩn cấp, nhiều siêu thị thực phẩm đã được miễn đóng cửa kinh doanh, thế nhưng nhiều cửa hàng đã rút ngắn thời gian kinh doanh của họ. Hơn nữa, cũng có một số người tiêu dùng có lẽ đã giảm số lần mua sắm do Thống đốc Koike khuyến nghị “việc mua sắm tại siêu thị nên mua số lượng lớn, 3 ngày một lần”.

Nói cách khác, đối với các siêu thị, tốt hơn hết là không hạ giá để đảm bảo doanh số vì rút ngắn thời gian kinh doanh , số lượng khách hàng ghé thăm trong thời gian đó cũng sẽ ít hơn so với trước khi tự hạn chế. Hơn nữa, để ngăn ngừa “3 mật độ ” , ngày bán hàng giảm giá và ngày tăng điểm tích lũy cũng đang được hủy bỏ. Kể cả có không giảm giá, khách hàng vẫn chắc chắn sẽ mua.

Ngược lại, ngay cả các loại thực phẩm tương tự các loại thực phẩm cao cấp như thịt bò, cá ngừ, nhím biển cũng đang hạ giá. Do các quán ăn đã tạm ngưng kinh doanh, không có người tiếp nhận. Nguyên lý thị trường sắc bén đang được hoạt động ở những nơi như thế này.

Điều có khả năng ảnh hưởng đến giá lương thực trong tương lai, không kể đến tình hình hiện tại là mối lo ngại rằng tình trạng thiếu lương thực toàn cầu sẽ xảy ra do ảnh hưởng của Corona. Theo trang web của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, có 16 quốc gia ( Tính đến ngày 11 tháng 5 ) đang thực thi hạn chế xuất khẩu ngũ cốc, nhưng “vì không phải quốc gia nhập khẩu chủ yếu của Nhật Bản, không có bất kỳ thông tin nào có ảnh hưởng đến nhập khẩu lương thực của Nhật Bản”. Ngoài ra , có quan điểm rằng “Vì có vật tự thân, chừng nào việc phân phối bị trì hoãn, chẳng phải việc giá cả quốc tế nhảy vọt là không có hay sao ?

Liên quan đến ngũ cốc sử dụng làm thức ăn cho gia súc đang phụ thuộc vào việc nhập khẩu khoảng 80%, các nhà phân phối đang thực hiện các biện pháp trước để ngăn chặn sự chậm trễ trong thủ tục xuất khẩu từ Mỹ do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Corona ( ngày 30 tháng 4 ) . Việc lây lan dịch bệnh đến các nhân viên liên quan đến việc thu hoạch và xuất nhập khẩu dường như trở thành trở ngại trong tương lai.

Do hạn chế nhập cảnh tại Nhật Bản, các thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài đã từng là người làm việc cho nông dân không thể đến Nhật Bản, có khả năng trở nên khó thu hoạch giống như từ trước đến nay. Khi xem xét tình hình của các nhà bán lẻ và hướng cung ứng trong tương lai, không chắc giá thực phẩm sẽ giảm nhiều như vậy.

“Làn sóng thứ hai” sẽ đến khi bong bóng khẩu trang sụp đổ ?

Đề cập đến nguyên lý thị trường, giá khẩu trang đã tăng vọt đến mức đó trong phút chốc đang có xu hướng rớt giá. Theo trang “ giá khẩu trang thấp nhất khi đặt hàng qua mạng “ kiểm tra giá thấp nhất của đặt hàng qua mạng cho một chiếc khẩu trang, từ thời điểm ngày 7 tháng 5 cho 33 yen 1 chiếc, vào ngày 10 tháng 5 giảm mạnh còn 25 yen, hơn nữa ngày 12 tháng 5 còn 21 yen, đã rớt giá hơn 10% trong 2 ngày.

Ngay cả trong thành phố, khẩu trang đóng hộp 50 cái đã giảm đáng kể từ mức 5000 yen xuống mức 2000 yen cùng một lúc và tôi đã tìm thấy gói 7 chiếc khẩu trang được bán với giá 398 yen tại các cửa hàng tạp hóa. Bong bóng khẩu trang đang trên bờ vực sụp đổ.

Tuy nhiên, có những lo ngại về làn sóng thứ 2. Nhu cầu khẩu trang lạnh sẽ tăng lên trong thời gian tới khi hướng tới mùa hè. Tại trang mua sắm Yahoo! , lượng bán các mặt hàng cảm giác lạnh trong thời gian từ 7 tháng 5 đến ngày 13 cao gấp 4,7 lần so với năm trước, dường như khẩu trang sử dụng cho mùa hè đang bán chạy trong danh mục này.

Tại thời điểm hiện tại, có nhiều khẩu trang chất liệu urethane có giá trên dưới 1000 yen cho 5 chiếc, khẩu trang loại vải có giá trên dưới 2000 yen từ 2 đến 3 chiếc, nhưng số lượng trang web chỉ nhận đặt hàng cũng đang tăng lên. Nếu tình trạng sản phẩm hết tiếp diễn, có lẽ là giá cả sẽ bắt đầu tăng vọt lần nữa ở các ứng dụng mua bán.

Nhân tiện, các mặt nạ sử dụng cho mùa hè đều là loại có thể giặt được. Việc khẩu trang Abe đang chậm trễ trong phân phối , có lẽ sẽ được người dân biết ơn nếu mất công thay đổi phương pháp ở đây.

Ngoài ra, nước rửa tay khô vốn rất khan hiếm cho đến nay cũng được bày bán tại các cửa hàng có xu hướng giảm giá dần. Ở trong thành phố một chai gel 500ml có thể mua được với giá 980 yen. Cách đây không lâu nó đã từng có giá từ 1500~2000 yen. Giá thấp nhất mà tôi nhìn thấy là 880 yen, được bán tại một cửa hàng bán vé. Vì không thể bán vé ưu đãi cổ đông của ANA/JAL hay vé giảm giá tàu cao tốc Shinkansen là những mặt hàng kiếm ra tiền, đây là nghề tay trái sao ?

chbv.jpg

( Một cửa hàng bán vé giảm giá ở Shinjuku )

Giảm giá đến kinh ngạc cho vé tàu cao tốc Shinkansen

Vì tôi đã đề cập đến cửa hàng bán vé, tôi cũng sẽ nói về giá vé khứ hồi của tàu cao tốc Shinkansen. Tuyên bố tình trạng khẩn cấp được gỡ bở tại 39 tỉnh, trong tương lai việc công tác cũng có thể dần bắt đầu lại. Giá vé khứ hồi tàu cao tốc Shinkansen được chú ý bởi những toa tàu không có ai đi, rốt cuộc sẽ trở thành như thế nào ?

Vì tôi thường xuyên ghi chép lại giá bán tại cửa hàng bán vé, tôi sẽ thử so sánh các số liệu từ năm 2017. Ngoài ra, tôi cũng nói rõ rằng giá niêm yết của vé khứ hồi đã được tăng vào tháng 10 năm 2019 do tăng thế tiêu thụ. Dưới đây là giá ở cửa hàng bán vé của khu vực đô thị Tokyo. Giá trong quá khứ không phải trong cùng tháng mà đó là của tháng bình thường.

Trước hết là giá vé khứ hồi từ Tokyo/Shinagawa đến Shin Osaka. Trong năm 2017 là 12.800 yen, năm 2018 là 13.200 yen và năm 2019 ( trước khi tăng thuế ) là 12.850 yen. Tính đến tháng 5 năm 2020, giá thấp nhất là 9850 yen và giá cao nhất là 10.980 yen.

Nếu giá chính thức sau khi tăng thuế được sửa thành 13.940 yen/ vé, nó sẽ rẻ hơn khoảng 3000~4000 yen. Hơn nữa. đây là giá rẻ nhất so với 3 năm trước khi tăng thuế.

Tiếp theo, nhìn vào khoảng cách giữa Shin Yokohama và Shin Osaka, giá vào năm 2017 là 12.650 yen, năm 2018 là 12.800 yen, năm 2019 ( trước khi tăng thuế ) là 12.600 yen. Mặt khác, tính đến tháng 5 năm 2020, mức giá thấp nhất là 9170 yen và mức giá cao nhất 11.900 yen ( Phí chính thức là 13.540 yen/vé )

Nếu giá vé một chiều đến Shin Osaka dưới 10.000 yen, tôi muốn mua trước trong thời gian này, nhưng cũng có những cạm bẫy. Đươnng nhiên, số lượng mua vào ít, hơn nữa thời hạn sử dụng vé chỉ là gần nhất cho đến tháng 5, tháng 6. Tạm thời việc hạn chế di chuyển có lẽ sẽ tiếp tục nên không biết ngày có thể đi tàu cao tốc Shinkansen sẽ là bao giờ, thế nhưng những người thực sự cần đi công tác, họ có lẽ cũng có thể mua vé với giá hời đúng thời điểm.

Nếu Corona không ổn định, phí bảo hiểm sẽ tăng ?

Giá cả mua sắm không phải là thứ duy nhất xuất hiện do ảnh hưởng của Corona. “Vì tai nạn giao thông đã giảm do việc hạn chế ra ngoài, phí bảo hiểm xe hơi có thể giảm trong tương lai”. Tuy nhiên, không hẳn là chỉ giảm bảo hiểm.

Nếu Corona không ổn định mà bệnh nhân tiếp tục tăng, các khoản thanh toán bảo hiểm y tế sẽ tăng lên. Như một biện pháp chống lại corona mới, mỗi công ty bảo hiểm xem xét điều trị y tế tại bệnh viện cũng như điều trị y tế tại nhà và điều trị y tế tại khách sạn (yêu cầu tài liệu chứng minh hướng dẫn của bác sĩ) để thanh toán số tiền nhập viện.

Ngoài ra, một số công ty bảo hiểm đã quyết định chi trả các khoản trợ cấp ngoại trú ngay cả khi họ được điều trị y tế từ bác sĩ qua điện thoại hoặc trực tuyến. Trước corona, việc nhập viện đã được rút ngắn và bảo hiểm y tế, được coi là "bảo hiểm lỗi thời", đột nhiên trở thành yếu tố chủ đạo.

Nếu các công ty bảo hiểm cho rằng số bệnh nhân sẽ tăng nhiều hơn số lượng dự kiến nhập viện, chẳng phải phí bảo hiểm cho các công ty bảo hiểm sẽ có chiều hướng tăng hay sao ? Nếu cần phải tính đế không chỉ Corona mà còn có nguy cơ mắc một bệnh truyền nhiễm không rõ nguồn gốc, cuộc cạnh tranh bảo hiểm y tế giá rẻ đang tiếp tục cho đến nay được cho là sẽ tạm dừng ( nhân tiện, vì Corona là một bệnh truyền nhiễm chỉ định, chi phí điều trị sẽ được trả bởi công quỹ, vì vậy không cần phải vội vàng tham gia bảo hiểm tư nhân.)

Điều nào trong “những điều có khả năng giảm từ bây giờ “ sẽ có tác động nhiều nhất đến cuộc sống ?

Nếu chúng ta tạm xa khỏi kinh tế gia đình và nhìn vào việc “chấm dứt Corona” xa hơn một chút, giá của hàng hóa và dịch vụ sau đây cũng có thể tăng hoặc giảm.

Khi công việc từ xa trở nên phổ biến, nhiều người có thể cố gắng giảm tiền thuê nhà bằng cách chuyển đến vùng ngoại ô. Nếu số người sống ở thành thị giảm, đó cũng trở thành nguyên nhân giá thuê nhà giảm. Hơn nữa, vì các nhà đầu tư nước ngoài không thể di chuyển, doanh số bán bất động sản đầu tư cũng khắc nghiệt.

Tương tự, vì nhu cầu đặc biệt trong nước đã biến mất, giá cả hàng hóa xa xỉ sẽ tiếp tục giảm. Khi tôi hỏi một hiệu cầm đồ thương hiệu trước khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp, người ta nói rằng doanh số đã bị thiệt hại đáng kể và họ liên tục thay đổi giá.

Hơn nữa, khi tiêu dùng trở thành trào lưu trực tuyến để ngăn ngừa lây nhiễm, số tiền mà người sử dụng dịch vụ phải trả sẽ giảm so với giao dịch thực tế. Nếu nghĩ như vậy, quả nhiên xu hướng giảm phát sẽ tiếp tục trong một thời gian, không có khả năng nền kinh tế sẽ tăng đáng kể.

Nếu trở thành như vậy, thật không may, khả năng cao nhất trong những điều sẽ giảm từ bây giờ , có thể chính là thu nhập của chúng ta.

( Bản gốc tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • sm.jpg
    sm.jpg
    178.3 KB · Lượt xem: 208

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
Your content here
Top