Xã hội Chi tiêu quân sự của Nhật Bản gần nhất là 1,20% GDP , nhìn vào xu hướng chi tiêu quân sự và GDP ở các nước khác.

Xã hội Chi tiêu quân sự của Nhật Bản gần nhất là 1,20% GDP , nhìn vào xu hướng chi tiêu quân sự và GDP ở các nước khác.

Thước đo được sử dụng phổ biến nhất để so sánh sức mạnh quân sự và trang thiết bị quân sự của mỗi quốc gia là mệnh giá chi tiêu quân sự. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khác nhau như sức mạnh kinh tế và dân số của mỗi quốc gia, nhiều người cho rằng việc so sánh mệnh giá đơn giản là không đủ. Một trong những chỉ số được sử dụng là tỷ lệ chi tiêu quân sự trên GDP. Nói cách khác, đó là giá trị thể hiện mức độ chi tiêu liên quan đến quân sự so với sức mạnh kinh tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét xu hướng tỷ lệ chi tiêu quân sự trên GDP ở các nước lớn dựa trên nhiều dữ liệu công khai khác nhau do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), một viện nghiên cứu quân sự quốc tế, công bố.

title-1717209879833.jpeg


Trong số liệu công khai gần đây nhất về năm 2023, quốc gia có chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới là Mỹ , tiếp theo là Trung Quốc và Nga. Tất nhiên, điều này dựa trên những số liệu công khai mà SIPRI có thể nắm bắt và vì hoạt động mua sắm trong nước có thể được duy trì theo giá thị trường của mỗi quốc gia nên nó không chỉ đơn giản bao gồm các xu hướng tập trung vào sức mạnh quân sự.

Do đó, tỷ lệ chi tiêu quân sự trên GDP của mỗi quốc gia trong năm tương ứng đã được tính toán . GDP là viết tắt của Tổng sản phẩm quốc nội. Trước đây, GNP thường được sử dụng làm chỉ số, nhưng điểm khác biệt là GDP là tổng giá trị gia tăng chỉ được sản xuất trong nước, trong khi GNP có nghĩa là tổng giá trị gia tăng bao gồm cả sản lượng của công dân nước sống ở nước ngoài .

Ukraine là 36,65%. Ở đất nước này, chi tiêu quân sự chiếm 36,65% giá trị gia tăng được tạo ra trong một năm. Rõ ràng là tình hình đang rất khó khăn, dù Nga đang xâm chiếm Ukraine do chiến tranh xâm lược của Nga. Đối thủ của Ukraine là Nga là 5,86%, Ả Rập Saudi là 7,09% Mỹ là 3,36%.

Tình hình của Rabia cho đến nay vẫn là cao nhất và không có gì thay đổi. Sau sự kiện "11/9", Mỹ đã thay đổi chính sách của mình để tăng giá trị, vốn có xu hướng giảm cho đến thời điểm đó và điều này tiếp tục cho đến sau Cú sốc Lehman. Sau đó, chi tiêu quân sự bắt đầu giảm trở lại vào khoảng thời gian chính quyền Obama tiếp quản. Tuy nhiên, kể từ chính quyền Trump, đã có một sự thay đổi lớn trong chính sách quân sự, chi tiêu đã gia tăng. Nhưng dưới thời chính quyền Biden, nó dường như đã bắt đầu giảm trở lại.

Hầu hết các quốc gia hiện đang có xu hướng giảm, nhưng trong khi các nước phát triển đang giảm hoàn toàn do cắt giảm chi tiêu quân sự thì Trung Quốc và Ấn Độ đang tăng GDP và đúng hơn là tăng giá trị danh nghĩa của chi tiêu quân sự của họ. Thực tế là Trung Quốc có thể được hiểu là sự mở rộng quân sự của nước này với tốc độ tương đương với tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Mặt khác, có thể thấy Nga nằm trong top 5 và Ukraine nằm trong top 6 đến 10 đều chứng kiến giá trị của mình tăng mạnh kể từ năm 2022. Điều này cho thấy cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đang đặt gánh nặng nặng nề lên cả hai nước liên quan, đặc biệt là Ukraine.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top