Kinh tế Chìa khóa cho sự phục hồi hình chữ V của nền kinh tế Nhật Bản là "tiết kiệm bắt buộc 20 nghìn tỷ yên trong đại dịch corona."

Kinh tế Chìa khóa cho sự phục hồi hình chữ V của nền kinh tế Nhật Bản là "tiết kiệm bắt buộc 20 nghìn tỷ yên trong đại dịch corona."

Nền kinh tế Nhật Bản cuối cùng đã vượt qua một đường hầm dài về sự tự kiềm chế do đại dịch corona. Tỷ lệ tiêm vắc xin lần thứ hai đã đạt 70% dân số, và số người mắc bệnh vượt quá 25.000 người một ngày (tháng 8 năm nay) lúc cao điểm đã giảm xuống mức 300 người, tức là 1% trên tổng số.

Kể từ ngày 25 tháng 10, ngay tại khu vực thủ đô Tokyo, yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh của các nhà hàng đã được gỡ bỏ hoàn toàn và lượng khách hàng đang phục hồi." Tình trạng thiếu hụt lao động đang trở nên đáng chú ý.

Người ta nói rằng kinh tế Nhật Bản như “một người thua trận”, bị châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Quốc “vượt mặt”, nhưng nếu theo dõi sự phục hồi của kinh tế Hoa Kỳ, vốn đi trước bằng tiêm chủng, chúng ta có thể thấy kịch bản sẽ xảy ra ở Nhật Bản.

Tại Hoa Kỳ, tiêu thụ đã tăng mạnh kể từ mùa xuân khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 50% và doanh số bán lẻ trong tháng 3 tăng 9,8% so với tháng trước. Vào tháng 4, doanh số bán hàng trong ngành dịch vụ thực phẩm ở Hoa Kỳ đã vượt quá doanh số bán hàng trước corona và tiếp tục tăng, đồng thời tình trạng thiếu lao động ngày càng nghiêm trọng.

Cùng với đó, các công ty tăng cường đầu tư vốn và GDP thực tế tăng 6,4% trong quý 1 - 3 năm nay (hàng năm) và 6,6% trong quý 4 - 6, và giá cổ phiếu (trung bình công nghiệp Dow Jones). Đồng thời thiết lập mức cao kỷ lục mới.

Nền kinh tế Nhật Bản có thể hướng tới sự phục hồi "hình chữ V" như vậy trong tương lai. Nhà bình luận kinh tế Takahiro Suzuki (đại diện tư vấn 100 năm) chỉ ra rằng “tiêu dùng trả thù” sẽ bắt đầu trước tiên.

"Người ta ước tính rằng có khoảng 20 nghìn tỷ yên tiền "tiết kiệm bắt buộc" ở Nhật Bản, được tiết kiệm mà không thể đi ăn ngoài hoặc đi du lịch do virus corona. Tiêu dùng trả thù là một xu hướng toàn cầu trong thời hậu corona để chi tiêu hào phóng cho đồ ăn, thức uống, du lịch, hòa nhạc, v.v. bằng cách kiềm chế tiêu tiền không thể tiêu trong khi tự kiềm chế."

Mặc dù việc sa thải và nghỉ việc ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn do đại dịch corona, nhưng nhìn chung, số tiền tiết kiệm được trong gia đình là do hạn chế tiêu dùng. Tài sản tài chính hộ gia đình của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục 1992 nghìn tỷ yên vào cuối tháng 6 năm nay, trong đó tiền mặt và tiền gửi tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, cổ phiếu và tín chấp đầu tư tăng gần 30%.

Suzuki tin rằng "tiêu dùng trả thù của người giàu" và "tiêu dùng trả thù của người bình thường" sẽ tạo ra hiệu ứng tổng hợp.

“Có 1,33 triệu hộ gia đình giàu có ở Nhật Bản với tài sản tài chính từ 100 triệu yên trở lên. Nhiều người đang gia tăng tài sản thông qua cổ phiếu và ủy thác đầu tư, vì vậy dự kiến sẽ tăng tiêu dùng như đi ăn ở nhà hàng cao cấp, đi du lịch đến các khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Mặt khác, những người bình thường rất muốn dành thời gian giải trí, nhưng thực tế là do dịch corona, việc làm thêm giờ bị giảm và thu nhập thực tế của họ bị giảm nên họ không đủ khả năng chi trả. Vì vậy, điều quan trọng là phải khởi động lại chiến dịch Go To, hỗ trợ tới một nửa chi phí đi lại và ăn uống. Ngân sách của Go To vẫn ở mức 2 nghìn tỷ yên và các biện pháp kinh tế bổ sung sẽ được thực hiện. Nếu được trợ giá một nửa, người dân bình thường sẽ được đi du lịch, ăn uống, đi sự kiện ở những khách sạn, nhà trọ hợp lý, còn nếu đi chơi nhiều hơn, họ sẽ tốn tiền mua sắm, mua sắm mỹ phẩm”.

Nếu 20 nghìn tỷ yên đã được "tiết kiệm bắt buộc" doc dịch corona được sử dụng, tiêu dùng sẽ phục hồi ngay lập tức, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sẽ được cải thiện và nền kinh tế Nhật Bản sẽ có hình chữ V mạnh mẽ.

Suzuki cho biết: “chúng tôi lo lắng về làn sóng lây nhiễm thứ sáu, vì vậy chúng tôi kỳ vọng lượng tiêu thụ trả thù sẽ đạt mức cao nhất vào mùa xuân tới.

Các công ty và tập đoàn trong ngành cũng đang chuẩn bị cho một bữa tiệc lớn trong năm nay, nhưng "phòng tiệc đã kín chỗ từ tháng 4 đến mùa hè", một quan chức khách sạn ở Tokyo cho biết. Có thể thấy rằng chúng ta đang hướng tới thời điểm mà các hoạt động kinh tế sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc, với “tháng 4 sau dịch corona”.

* Số báo hàng tuần ngày 12 tháng 11 năm 2021

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-11-04T172908.983.jpg
    ダウンロード - 2021-11-04T172908.983.jpg
    13.3 KB · Lượt xem: 36

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top