Giáo dục Chìa khóa để tồn tại trong "năm hỗn loạn" của trường học với sự tin học hóa nhanh chóng. Việc sử dụng công nghệ thông tin có thực sự tiến bộ không?

Giáo dục Chìa khóa để tồn tại trong "năm hỗn loạn" của trường học với sự tin học hóa nhanh chóng. Việc sử dụng công nghệ thông tin có thực sự tiến bộ không?

Năm 2020, do sự lây lan của virus corona mới, các trường tiểu học và trung học cơ sở trên toàn quốc đã được yêu cầu đóng cửa, điều chưa từng có trong lịch sử giáo dục học đường Nhật Bản. Sự quan tâm đến các bài học trực tuyến đã tăng lên như một biện pháp để "không ngừng học hỏi", và sự phát triển môi trường công nghệ thông tin của "khái niệm trường học GIGA" đã gia tăng. Chúng tôi đã yêu cầu ông Tatsuya Horita, giáo sư tại khoa khoa học thông tin sau đại học, đại học Tohoku, người đã ủng hộ tầm quan trọng của việc tin học hóa giáo dục trong nhiều năm, nhìn lại năm ngoái và nhìn lại giáo dục trường học trong năm 2021 đang trải qua những thay đổi do sự ra đời của công nghệ thông tin.

ダウンロード - 2021-01-08T163220.169.jpg

Giáo sư Tatsuya Horita

Lý do tại sao việc sử dụng công nghệ thông tin trong trường học không tiến bộ ở Nhật Bản

―― Vào năm 2020, việc cải thiện môi trường của “khái niệm trường học GIGA”, triển khai một thiết bị đầu nối cho mỗi người ở các trường tiểu học và trung học cơ sở, đã được đẩy nhanh do đại dịch corona và việc sử dụng công nghệ thông tin trong giáo dục trường học cuối cùng đã bắt đầu được thực hiện.


Đó là một năm lớn mà chưa từng trải qua đối với việc tin học hóa giáo dục. Tôi đã được bổ nhiệm làm ủy viên hội đồng của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ trong khoảng 20 năm, nhưng việc tin học hóa giáo dục không phải là xu hướng chủ đạo. Vào thời điểm đó, quan điểm chính của giáo dục trong thời đại showa là "giáo dục được thực hiện trong bối cảnh của giáo viên và trẻ em, con người, và không có chỗ cho công nghệ tham gia." Chà, đã có lúc người ta chỉ có thể chấp nhận ý kiến đó."

Kể từ đó, thế hệ giáo viên đã thay đổi, và số lượng giáo viên trẻ của thế hệ kỹ thuật số cũng tăng lên, nhưng mặc dù vậy, chỉ có một số ít giáo viên sử dụng PC, và việc sử dụng công nghệ thông tin trong trường học còn chậm.

――Tại sao việc sử dụng ICT không tiến bộ?

Một trong những nguyên nhân là do việc triển khai các thiết bị kết nối công nghệ thông tin và duy trì môi trường kết nối Internet tại các trường học chưa đạt tiến độ. Vì các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập do chính quyền địa phương thành lập nên chính quyền địa phương sẽ quyết định xây dựng loại trường học nào và lắp đặt loại thiết bị nào, tức là cần lắp đặt bao nhiêu thiết bị công nghệ thông tin, miễn là đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định của chính phủ. Chính phủ quốc gia đã đặt ra các mục tiêu trong kế hoạch phát triển công nghệ thông tin của trường, ước tính chi phí cần thiết cho mục đích đó và đã thực hiện các biện pháp tài chính địa phương để phân bổ phần thiếu hụt trong nguồn thu thuế của chính quyền địa phương như một khoản thuế phân bổ địa phương. Trong kế hoạch 5 năm cho giai đoạn từ 2018-2022, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp tài chính cho các thành phố tự quản với mục tiêu phát triển các địa phương cho khoảng một hạng trong ba hạng.

Tuy nhiên, vì thuế phân bổ địa phương được bao gồm trong một phần nguồn lực tài chính của chính quyền địa phương, nên mỗi chính quyền địa phương quyết định có thực sự phát triển công nghệ thông tin hay không. Do đó, ngân sách dành cho các dự án khác như cầu đường đã được sử dụng để trì hoãn sự phát triển của môi trường công nghệ thông tin của trường, và tình trạng phát triển khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào chính quyền địa phương. Tôi nghĩ rằng nền tảng của sự chậm trễ trong việc số hóa các trường học là "quan điểm của Showa về giáo dục" đã ăn sâu vào các nhà điều hành chính quyền địa phương và các giáo viên kỳ cựu.

――Tình hình đã thay đổi hoàn toàn vào năm ngoái.

Đã được khoảng năm năm không được bồi đắp thêm cái khí chất “cho đến bây giờ là rất tệ”. Trong PISA (khảo sát thành tích học tập quốc tế) năm 2018, tình trạng sử dụng thiết bị kỹ thuật số cũng được điều tra và tại Nhật Bản chưa đến 20% học sinh trả lời rằng họ sẽ sử dụng thiết bị kỹ thuật số trong lớp, cao nhất trong số các nước thành viên OECD. Đó là một thứ hạng thấp hơn. Từ năm 2008, giáo dục lập trình sẽ là bắt buộc ở các trường tiểu học, và tôi được gọi vào thành viên của hội đồng giáo dục trung ương, và các chính trị gia bắt đầu giải thích tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong giáo dục. Biểu tượng của sự thay đổi đó là khái niệm trường GIGA.

Cho đến nay, không thể tiến hành phát triển môi trường công nghệ thông tin bằng cách khuyến khích các chính quyền địa phương cải thiện môi trường công nghệ thông tin thông qua các biện pháp tài chính đưa ngân sách vào thuế phân bổ địa phương, vốn có giá trị sử dụng không giới hạn. Dựa trên thực tế đó, trong khái niệm trường GIGA, chính phủ sẽ đưa khoản trợ cấp được chỉ định để sử dụng vào ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2019 và tiến hành phát triển. Hơn nữa, trong khi đóng cửa trường học do corona, chỉ một số trường học và giáo viên có thể tổ chức các lớp học trực tuyến, điều này đã tăng cường nhu cầu của phụ huynh và cải thiện môi trường cho "một thiết bị kết nối cho mỗi người" dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Sẽ hoàn thành ở hầu hết các trường vào tháng 3 năm 2021, trước thời hạn.

Khả năng thu thập thông tin và đưa ra quyết định bằng cách sử dụng ICT như một công cụ là điều cần thiết

―― Điều gì sẽ xảy ra với giáo dục phổ thông vào năm 2021 với sự ra đời của công nghệ thông tin?

ダウンロード - 2021-01-08T163018.681.jpg


Trong khi tôi vui mừng vì tin học hóa thế giới đã được thực hiện, trong 2021 năm nữa sẽ có sự bối rối do sự tin học hóa giáo dục quá nhanh. Ngoại trừ một số chính quyền địa phương đã từng bước thúc đẩy tin học hóa phù hợp với kế hoạch phát triển quốc gia, nhiều trường học sẽ đột ngột cải thiện môi trường công nghệ thông tin. Không nhiều giáo viên biết mục đích và nền tảng của khái niệm trường GIGA, vì vậy có thể không hài lòng với những thay đổi đột ngột.

Khả năng thu thập thông tin và đưa ra quyết định bằng cách sử dụng ICT như một công cụ là không thể thiếu để tồn tại trong thời đại hỗn loạn và không chắc chắn trong tương lai. Tuy nhiên, đôi khi nghe các giám đốc điều hành của hội đồng giáo dục nói rằng "có cần thiết phải làm công nghệ thông tin vì năng lực học thuật của Nhật Bản cao thậm chí trên thế giới?"

Mô hình của Showa (một tiêu chuẩn dẫn đầu thời đại) mà những người đưa ra những tuyên bố như vậy đã trải qua, có được khả năng học tập để đạt điểm cao trong bài kiểm tra, cho đến cuối đời và leo lên thứ bậc của tổ chức ý tưởng) không còn giá trị trong thời hiện đại. Những công ty tưởng chừng sẽ an toàn trong suốt quãng đời còn lại của họ đã bị loại bỏ, và những thay đổi trong sự nghiệp hiện đang ở khắp mọi nơi, một câu chuyện tích cực. Với sự ra đời của ICT, tôi nghĩ rằng thế giới giáo dục sắp thay đổi mô hình và giá trị của mình để ngang bằng với phần còn lại của thế giới.

――Tôi nghĩ rằng nhiều giáo viên đang bối rối về việc sử dụng công nghệ thông tin mà họ chưa từng trải nghiệm trước đây, nhưng liệu nó có thực sự được tin học hóa không?

Giáo viên của trường cơ bản là nghiêm túc. Nếu bạn bị thuyết phục về nhu cầu tin học hóa, tôi nghĩ rằng sẽ đáp ứng từ nơi có thể làm như một chuyên gia giáo dục. Trên hết, giáo viên không nhất thiết phải thông thạo công nghệ thông tin. Nếu bạn quen ở một mức độ nào đó thì không sao. Với ICT, có thể một số trẻ sẽ nói: "con đã nghiên cứu về Nobunaga Oda" trước khi học trong lớp. Với cách giáo dục truyền thống dạy toàn kiến thức, giáo viên sẽ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, trong giáo dục sử dụng công nghệ thông tin, chỉ cần họ tìm hiểu và công bố. Sau đó, thúc giục "bởi vì sự kỳ lạ của Honnoji là điểm chính, chúng ta hãy tìm hiểu nó thêm." Làm cho họ suy nghĩ về những nguồn sẽ sử dụng và những gì cần tìm để thu thập thông tin chính xác và chỉ cho họ cách "hợp tác với công cụ tạo tài liệu trình bày dựa trên đám mây" để họ có thể được kiểm tra cùng nhau trong một nhóm.

Tôi đã thấy một giáo viên kỳ cựu giảng dạy một lớp học lập trình, và nó trông như thế này.

Giáo viên: "Các con đã làm điều đó rất tốt. Nhân tiện, ai là người làm tốt?"

Học sinh: "Là bạn XX"

Giáo viên: "Xin mời bạn XX trình bày."

Ví dụ, yêu cầu một đứa trẻ giỏi lập trình cho xem một mẫu. Đứa trẻ có thể được sinh ra vì nó đã tham gia một lớp học lập trình. Tuy nhiên, điều tương tự lẽ ra phải xảy ra ở các lớp dạy bơi và viết. Trong kỷ nguyên giáo dục công nghệ thông tin, đó là kỷ nguyên giáo dục công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện cho trẻ em có các phương pháp học tập, sở thích và kỹ năng khác nhau đồng thời tận dụng hiệu quả kết quả giáo dục thu được của mỗi gia đình đang học trong lớp và trường tư. Bạn có thể coi đó là công việc của một giáo viên. Điều đó sẽ dẫn đến việc học tập tối ưu cho từng cá nhân. Một vấn đề khác là sự quen thuộc của giáo viên. Và cho thế giới thấy các phương pháp hay nhất của các mô hình mới và mong muốn. Tôi tin rằng ngay cả những giáo viên ban đầu không giỏi về công nghệ thông tin cũng có thể vượt qua sự bối rối bằng cách tuân theo mô hình thực tế của một nền giáo dục tốt.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top