Xã hội Chiến lược thắng lợi cho đồng yên yếu của Nhật Bản nhằm "du lịch trong nước để phục hồi kinh tế".

Xã hội Chiến lược thắng lợi cho đồng yên yếu của Nhật Bản nhằm "du lịch trong nước để phục hồi kinh tế".

Lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản lần đầu tiên vượt 3 triệu người trong tháng 3

ダウンロード - 2024-03-25T161222.602.jpg


Khách du lịch nước ngoài đang tràn ngập khắp Nhật Bản. Gần đây, người nước ngoài bắt đầu xuất hiện ở những điểm du lịch mà ngay cả người Nhật cũng không đến.

JNTO (Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản) ước tính có 3.081.600 khách du lịch nước ngoài đã đến thăm Nhật Bản trong tháng 3. Số lượng du khách lần đầu tiên vượt quá 3 triệu và là con số cao nhất từ trước đến nay, vượt xa kỷ lục 2.991.189 người trước Corona vào tháng 7 năm 2019. Theo mô hình cho đến nay, số lượng du khách đến Nhật Bản cao nhất trong một năm là tháng 7 vào kỳ nghỉ hè, tiếp theo là tháng 4 vào mùa hoa anh đào và tháng 2 (tùy theo năm, tháng 1) khi số lượng du khách từ châu Á tăng lên trong dịp Tết . Có lẽ vì hoa anh đào nở sớm hơn năm ngoái nên số lượng hoa anh đào đột nhiên đạt đỉnh mới vào tháng 3 năm nay.

Từ đó đến nay, lượng người nước ngoài đến thăm các địa điểm du lịch không hề giảm nên lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản nhiều khả năng sẽ đạt mức cao kỷ lục trở lại vào tháng 4, và dự kiến sẽ đạt con số kỷ lục vào tháng 7 năm nay. Rất có khả năng số lượng du khách sẽ vượt kỷ lục 31,88 triệu người được thiết lập vào năm 2019 và mục tiêu 40 triệu người mỗi năm trước đại dịch của chính phủ đang nhanh chóng được thực hiện. Lượng khách du lịch đến châu Âu ì ạch do ảnh hưởng của chiến tranh ở Ukraine, 10 quốc gia dẫn đầu như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục rơi vào tình trạng khó tăng lượng du khách vì lý do địa chính trị. Trong hoàn cảnh đó, Nhật Bản đã được chọn là quốc gia hàng đầu để ghé thăm và trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về du lịch.

Tiêu dùng du lịch năm 2023 cao nhất từ trước đến nay với 5.292,3 tỷ yên

Tất nhiên, một trong những lý do đằng sau sự gia tăng nhanh chóng số lượng du khách đến Nhật Bản là do đồng yên cực yếu đã khiến Nhật Bản trở nên rẻ đối với những người đến từ nước ngoài. Thế giới bị ảnh hưởng bởi lạm phát nhanh chóng khi các chính phủ và ngân hàng trung ương trên khắp thế giới cung cấp nguồn vốn quy mô lớn để chống lại Corona. Kết quả là giá cả nội địa ở mỗi nước đã tăng lên đáng kể, khiến giá cả ở Nhật Bản có vẻ cực kỳ thấp. Ngay cả trong các cuộc phỏng vấn với khách du lịch nước ngoài được phát trên TV, bạn có thể nghe thấy mọi người đồng thanh nói “rẻ, rẻ”.

Đối với Nhật Bản, nơi mức tiêu dùng nội địa tiếp tục ổn định, chắc chắn đây là một điều may mắn khi những khách du lịch nội địa này tiếp tục chi tiêu ngày càng nhiều. Chi tiêu du lịch của du khách nước ngoài đến Nhật Bản trong năm 2023 (số liệu sơ bộ) là 5.292,3 tỷ yên, cao hơn 10% so với mức đỉnh năm 2019 và cao nhất từ trước đến nay. Khi nói đến tiêu dùng nội địa ở Nhật Bản, thời kỳ trước Corona , khách du lịch Trung Quốc có nhiều khả năng mua sắm lớn nhất, nhưng gần đây người châu Âu và người Mỹ cũng đã mua sắm rất đông. Đó là lý do tại sao sự chênh lệch giá giữa Nhật Bản và thế giới rất lớn. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây sẽ là một luồng gió thuận lợi lớn cho Nhật Bản, thúc đẩy tiêu dùng.

Nhật Bản cần thoát khỏi “ đất nước giá rẻ”

Vậy làm thế nào lượng tiêu thụ trong nước này có thể được sử dụng như một con át chủ bài cho sự hồi sinh của nền kinh tế Nhật Bản ? Nếu chúng ta không nghĩ đến điều này, khách du lịch từ các nước có đồng tiền mạnh sẽ chỉ đến các nước có đồng tiền yếu và tiêu tiền, nhưng cuối cùng, các nước có đồng tiền yếu sẽ không có nhiều tăng trưởng kinh tế. Tình huống hoàn toàn ngược lại sẽ tiếp tục. Thay vì trở thành một quốc gia mà mọi người từ khắp nơi trên thế giới đổ xô đến Nhật Bản vì đồng tiền rẻ, Nhật Bản cần chuyển mình thành một quốc gia du lịch nơi mọi người đến vì họ tìm thấy giá trị ở đó. Nếu nghĩ kỹ, bạn sẽ nhận ra lý do nên đến Pháp không phải vì rẻ. Nói cách khác, Nhật Bản cũng cần thoát khỏi vị thế “ đất nước giá rẻ”.

Mặc dù mọi người từ khắp nơi trên thế giới đang tụ tập lại, nhưng nếu chúng ta không kiếm tiền bằng cách bán hàng “rẻ” thì sự mất giá của đồng tiền sẽ không bao giờ biến mất. Ngược lại, đồng yên sẽ tiếp tục mất giá, và Nhật Bản thậm chí sẽ trở thành một quốc gia ``rẻ' hơn. Trên thị trường ngoại hối, đồng yên tiếp tục mất giá, cuối cùng đã chạm mức 160 yên = 1 đô la . Điều này không thể được giải thích chỉ bằng sự khác biệt về lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ, nó chẳng là gì ngoài sự suy giảm đáng kể về sức mạnh quốc gia.

Điểm mấu chốt là định giá theo tiêu chuẩn thế giới.

Vậy thì chúng ta nên làm gì ?

Điều đầu tiên cần làm là kiếm được lợi nhuận vững chắc từ hoạt động du lịch nội địa hiện tại. Các công ty và nhà điều hành kinh doanh Nhật Bản e là không có lựa chọn nào khác ngoài việc kiếm tiền bằng cách kêu gọi người nước ngoài tiêu tiền và sau đó trả lại số tiền đó cho các cá nhân đang làm việc. Trong các hoạt động kinh doanh gắn liền với du lịch, tiền rơi trực tiếp vào “hạ nguồn”, tức là rơi vào tay người điều hành kinh doanh cuối cùng. Có thể nhận tiền mặt trực tiếp không chỉ từ nhà trọ, khách sạn mà còn từ các cửa hàng lưu niệm, nhà hàng và hướng dẫn viên du lịch. Nếu kiếm được lợi nhuận, có thể tăng lương từ tháng tiếp theo. Trong trường hợp của các ngành xuất khẩu, ngay cả khi đồng yên yếu hơn có lợi thì phải mất vài tháng để thu hồi vốn và có một khoảng thời gian trễ đáng kể trước khi lan sang các đối tác kinh doanh, làm giàu cho các doanh nghiệp hạ nguồn và được phản ánh qua tiền lương. Du lịch là một ngành có thể có tác động rất lớn trong một khoảng thời gian ngắn.

Khi làm như vậy, điểm chính là "không bán rẻ". Để đạt được điều này, chúng ta cần đặt ra mức giá theo tiêu chuẩn thế giới.

Tại các điểm du lịch như Kyoto, trong khi nhu cầu xây dựng giảm do lượng khách du lịch giảm mạnh do Corona , các chuỗi khách sạn nước ngoài đã xây dựng các khách sạn sang trọng và hiện đang vận hành hết công suất. Hơn nữa, những nơi này được bán với giá cực cao theo quan điểm của người Nhật. Việc phòng khách sạn có giá hơn 100.000 yên mỗi đêm đã trở nên phổ biến. Cùng với đó, các khách sạn Nhật Bản cũng bắt đầu tăng giá nhưng vẫn chưa bằng các khách sạn nước ngoài. Tôi nghe thấy những giọng nói “có lương tâm” nói rằng “Nếu chúng ta định giá như vậy thì người Nhật sẽ không thể ở lại đó được”.

Nên đặt ``mức giá tối đa mà mọi người sẵn sàng mua''

Sở dĩ các khách sạn nước ngoài tính giá quyết liệt như vậy là vì họ nắm rõ giá cả thị trường trên thế giới. Nói cách khác, nên xem xét giá theo "đồng đô la".

Sau chiến tranh, Nhật Bản từ lâu đã tin rằng quản lý kinh doanh là “bán sản phẩm tốt với giá thấp”. Tình thế bây giờ đã khác. Chúng ta đang sống trong thời đại mà hàng hóa và dịch vụ tràn ngập và trên thực tế là dư thừa. Trong hoàn cảnh như vậy, “giá cả” cũng đã thay đổi đáng kể.

Trong cuốn sách “Jitsugaku” của mình, Kazuo Inamori thẳng thắn tuyên bố: “Nếu hạ giá, bất cứ ai cũng có thể bán nó. Chúng ta không thể điều hành kinh doanh theo cách đó”. Ông tin rằng quản lý là thiết lập “mức tối đa” mức giá mà khách hàng hài lòng và sẵn sàng mua'' Ngày nay, việc tiêu dùng được hỗ trợ bởi người nước ngoài đến từ khắp nơi trên thế giới, vì vậy những người tham gia vào ngành du lịch và dịch vụ nên tính mức giá tối đa mà người nước ngoài sẵn sàng mua. Để đạt được mục tiêu này, một trong những khẩu súng chính sẽ là xem xét mức giá phù hợp tính bằng đồng đô la.

Định giá linh hoạt đã trở nên phổ biến trong ngành khách sạn

“Định giá linh hoạt”, đưa ra mức giá tối đa mà khách hàng sẵn sàng mua, đã trở nên phổ biến ở Nhật Bản. APA Hotel, một chuỗi khách sạn, đã giới thiệu một hệ thống cho phép đặt giá phòng cao gấp 1,8 lần giá tiêu chuẩn theo quyết định của người quản lý. Theo truyền thống, các khách sạn sử dụng tỷ lệ lấp đầy phòng làm chỉ số quan trọng, nhưng trong trường hợp khách sạn APA, tiêu chuẩn đánh giá là chỉ số là tích của tỷ lệ lấp đầy và giá phòng. Nói cách khác, không phải lúc nào cũng có thể đặt hết phòng và ngay cả khi có phòng thì vẫn có trường hợp bán phòng với giá cao có thể có lợi. Định giá linh hoạt đã trở nên rất phổ biến trong ngành khách sạn.

Đầu tiên, thực phẩm và dịch vụ quá rẻ được hỗ trợ phần lớn bởi mức lương thấp. Tăng giá có thể trả lương cao hơn, cuối cùng dẫn đến tiêu dùng trong nước.

Giá vé đường sắt của Thụy Sĩ là một hệ thống "kiếm nhiều tiền từ người nước ngoài"

Một số người có thể cho rằng việc tăng giá như giá vé sẽ gây bất tiện cho người dân Nhật Bản. Trong trường hợp của Thụy Sĩ, quốc gia đã thành công với tư cách là một quốc gia định hướng du lịch, một hệ thống đã được thiết lập trong đó giá vé đường sắt nội địa được thu một cách hiệu quả từ người nước ngoài. Nếu công dân mua vé hàng năm, họ có thể đi tàu bao nhiêu tùy thích trên khắp đất nước, vì vậy hầu hết mọi người đều có một vé. Mặt khác, người nước ngoài đi xe với giá vé thông thường sẽ bị tính giá vé cao hơn đáng kể. Hơn nữa, giá vé của các chuyến tàu leo núi vốn chỉ dành cho khách du lịch là cực kỳ đắt đỏ. Có thể coi đây là cách trả lại lợi nhuận cho người dân bằng cách áp đặt phí gấp đôi một cách không trắng trợn.

Cho đến khi lợi ích của việc tiêu dùng trong nước làm tăng lương cho người dân, du lịch sẽ là một nỗi buồn đối với những người làm việc ở mức lương trong nước trong một thời gian. Tuy nhiên, nếu chúng ta tiếp tục cung cấp dịch vụ cho người nước ngoài với giá thấp, người Nhật sẽ không bao giờ trở nên giàu có và có thể sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ tốt với mức lương thấp.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top