Xã hội Chính quyền Suga ném cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của chính phủ Nhật Bản cho Amazon -Tại sao NTT DATA bị đánh bại (phần 1)

Năm 1853, cách đây 167 năm, một con tàu đen do đô đốc Perry của Mỹ chỉ huy đến ngoài khơi bờ biển Uraga, và mạc phủ Tokugawa rơi vào tình trạng hỗn loạn từ trên xuống dưới, dẫn đến cuộc Duy tân Minh Trị. Kể từ đó, nó thường được mô tả là "cải cách không thể được thực hiện nếu không có sự xuất hiện của con tàu đèn," chế nhạo các khía cạnh bảo thủ và phong tục của người Nhật.

Từ ngày 1 tháng 10, nền tảng chung tiếp theo của chính phủ sẽ chuyển sang dịch vụ điện toán đám mây AWS (Amazon Web Services) do công ty Amazon của Mỹ cung cấp. Nói một cách dễ hiểu tình huống này, đó là câu chuyện “tất cả chúng ta hãy cùng lên một con tàu đen và cải tạo”.

ダウンロード - 2020-09-30T115700.074.jpg

Chính quyền Suga, vốn kế thừa chính sách của chính quyền Abe, có thể có ý thức rằng "không có gì đáng sợ nếu mọi người đều có thể lên tàu", nhưng nó có thực sự "không đáng sợ"?

Shoin Yoshida đã cố gắng lên tàu đen vào cuối thời Edo, nhưng câu chuyện hoàn toàn khác. Shoin quyết tâm học hỏi nền văn minh tiên tiến ngay cả khi ông bỏ rơi bản thân, nhưng chính phủ Nhật Bản hiện tại chỉ là khách của con tàu đen Amazon. Hơn nữa, họ đang cố gắng tận dụng nguy cơ rò rỉ quy mô lớn thông tin bí mật của công chúng và chính phủ.

"AWS tốt hơn các công ty trong nước"

Sanae Takaichi, Bộ trưởng các vấn đề chung của Nội các Abe, người đã quyết định đi cùng nhau trên Amazon, đồng thời là phó chủ tịch Hội đồng Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản, và những lời nói và hành động cánh hữu là điều dễ thấy.

Bà Takaichi đã viết trong một chuyên mục trên trang chủ của mình vào ngày 20 tháng 5 năm nay.

ダウンロード - 2020-09-30T115705.868.jpg
(Bà Sanae Takaichi)

"Tôi đã tự hỏi liệu mình có thể quản lý để phát triển" nền tảng chung thứ hai (tiếp theo) của chính phủ "với một" đám mây hoàn toàn trong nước". Ngay sau khi nhậm chức Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông vào tháng 9 năm ngoái, “đấu thầu cạnh tranh chung về thiết kế và phát triển” đã kết thúc vào tháng 3 năm ngoái, nhưng tôi không thể từ bỏ và lại so sánh và kiểm chứng với các dịch vụ đám mây của các công ty trong nước”.

Bà Takaichi viết rằng bà đã kiểm tra lại sự so sánh và xác minh giữa Amazon và các nhà sản xuất trong nước, có lẽ vì lòng yêu nước. Tuy nhiên, kết quả vẫn tiếp tục như sau.

"Với tư cách người Nhật tôi rất tiếc , nhưng kết quả của quá trình so sánh và xác minh kỹ lưỡng, AWS đã vượt trội hơn so với các dịch vụ đám mây của các công ty trong nước trong việc "tối đa hóa lợi thế của các dịch vụ đám mây" bao gồm "các biện pháp bảo mật".

Điều đó có thực sự đúng. Đáp lại lời của bà Takaichi, một trong những chuyên gia thiết kế bảo mật hàng đầu Nhật Bản mà tôi đã phỏng vấn đã chỉ ra chiều sâu của vấn đề.

“Đừng ngớ ngẩn. Nếu vậy, tại sao chúng ta không nêu vấn đề này với các nhà sản xuất và chuyên gia trong nước sớm hơn? Vấn đề là các ứng dụng và bảo mật cho các hệ thống quan trọng của chính phủ giờ sẽ theo sau Amazon. Nếu chúng ta thảo luận trước đó, các chuyên gia và học giả sẽ đưa ra nhiều ý kiến khác nhau. Phương pháp của ông Abe và ông Suga chính xác là độc tài. Không có cách nào để thảo luận hoặc đưa ra ý kiến. "

Tuy nhiên, cả chuyên gia và bà Takaichi đều thừa nhận rằng các nhà sản xuất nội địa Nhật Bản kém hơn về năng lực công nghệ so với các công ty nước ngoài như Amazon.

Tại sao điều này xảy ra?

Sự thống trị thị trường của các nhà thầu công nghệ thông tin nói chung đã khiến ngành công nghệ thông tin Nhật Bản suy giảm

Tôi đã tập trung vào vấn đề này từ năm 2007 đến năm 2009, khi các nhà sản xuất nội địa Nhật Bản đang suy yếu dần.

Nguyên nhân của vấn đề này rất khó tìm ra ngay cả khi chúng tôi phỏng vấn nhà sản xuất. Thay vào đó, bằng cách chuyển sự chú ý của chúng ta sang phía khách hàng, vị trí của vấn đề trở nên rõ ràng. Hãy để tôi đưa ra hai ví dụ dễ hiểu từ trang web phỏng vấn tại thời điểm đó.

Vào tháng 7 năm 2000, một điều kỳ diệu đã xảy ra trong cuộc đấu thầu xây dựng hệ thống cơ quan thuế quốc gia. Hợp đồng cuối cùng là 6,1 tỷ yên, nhưng ban đầu NTT Data đấu thầu chỉ 10.000 yên. Điều này là do một khi bạn nhận công việc xây dựng hệ thống, bạn có thể tiếp tục nhận công việc sửa chữa giá cao với các hợp đồng tự nguyện tiếp theo.

Giá thầu này của NTT DATA là một cách vui tươi, vào khoảng thời gian này, các công ty công nghệ thông tin lớn của Nhật Bản vẫn mong muốn đảm bảo dây chuyền của riêng họ.

Theo một báo cáo của viện kinh tế, thương mại và công nghiệp, 60% trong số 4 tập đoàn lớn là NTT, Hitachi, NEC và Fujitsu đã nhận được đơn đặt hàng mua sắm chính phủ vào năm 2001 và 80% trong số 10 tập đoàn lớn bao gồm Toshiba và IBM Nhật Bản đã nhận được đơn đặt hàng.

Các công ty hàng đầu của các tập đoàn lớn này ngự trị trên đỉnh của kim tự tháp đa cấu trúc như nhà thầu phụ cấp hai và nhà thầu phụ cấp ba, vì vậy họ được gọi là "tổng thầu công nghệ thông tin" theo tên tổng thầu trong ngành xây dựng và dân dụng. Sự thống trị thị trường này của nhà thầu IT nói chung là nhân tố lớn nhất dẫn đến sự suy giảm của ngành công nghệ thông tin Nhật Bản.

Vào tháng 4 năm 2001, một kỹ sư hệ thống đã được biệt phái từ viện nghiên cứu Nhật Bản đến tỉnh Nagasaki. Đó là Hideyo Shimamura, người đã trở thành giám đốc thông tin (CIO) của tỉnh.

Ông Shimamura ban đầu phụ trách công việc điện toán tại một nhà thầu tổng hợp trong ngành xây dựng, nhưng đã chuyển đến viện nghiên cứu Nippon để làm việc về điện toán hóa các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, khi tôi được biệt phái sang một công ty con, các công ty công nghệ thông tin vừa và nhỏ không thể dễ dàng nhận được đơn đặt hàng cho dù họ có năng lực kỹ thuật. Tôi đã hoài nghi về cách nhận đơn đặt hàng của nhà thầu xây dựng IT nói chung chỉ dựa trên sức mạnh thương hiệu.

Phương pháp của NTT DATA, khiến hệ thống cơ quan thuế quốc gia bỏ thầu 10.000 yên, là một ví dụ điển hình, nhà thầu xây dựng IT thời đó khá tham lam để phân chia ranh giới.

Vì lý do này, ông đã "nhảy cẫng lên sung sướng" trước lời kêu gọi của tỉnh Nagasaki, nơi có mục tiêu cải cách mua sắm công nghệ thông tin từ chính quyền địa phương (ông Shimamura).

Khi tôi đến thăm ông Shimamura tại văn phòng tỉnh Nagasaki, một trong những “thành tích” của ông hiện ra trước mắt tôi. Chiếc máy tính hiển thị video thông tin du lịch ở tỉnh Nagasaki được làm từ các bộ phận do một nhà cung cấp địa phương mua tại một cửa hàng điện tử trong tỉnh và chi phí sản xuất là 700.000 yên. Nếu bạn đặt hàng với một nhà thầu công nghệ thông tin, khoảng 3 triệu yên đã được lấy.

Trước tiên, ông Shimamura nhắm đến việc nâng cao kiến thức công nghệ thông tin cho chính các nhân viên văn phòng tỉnh. Vì lý do này, chúng tôi đã giao việc tạo ra một hệ thống nghỉ cho tất cả nhân viên cho các nhân viên nữ ở độ tuổi 30 vừa trở về sau kỳ nghỉ chăm sóc con cái. Ban đầu, các nhân viên phải bắt đầu với một cuốn sách giới thiệu, chỉ có thể gửi email và tìm kiếm trên máy tính. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc họp với một nhà thầu trong nước, 6 tháng sau mới có thể hoàn thiện hồ sơ thiết kế.

Bắt đầu từ bước đầu tiên, trình độ kiến thức công nghệ thông tin của toàn bộ nhân viên đã tăng lên đều đặn và bản thân các nhân viên hiện có thể xử lý những thay đổi nhỏ của hệ thống có thể tốn hàng triệu yên nếu được một nhà thầu lớn yêu cầu.

Do đó, chi phí sản xuất hệ thống cho toàn tỉnh Nagasaki giảm dần theo từng năm và tỷ lệ đơn đặt hàng của các công ty địa phương tăng lên.

Khi một nhà thầu công nghệ thông tin nhận được đơn đặt hàng xây dựng hệ thống, nó sẽ đóng các nguồn như thông số kỹ thuật thiết kế. Nếu điều này được thực hiện, các công ty khác sẽ không được đưa vào hệ thống này và các dự án sửa chữa từ năm tài chính tiếp theo trở đi sẽ được thực hiện theo hợp đồng tự nguyện ngay cả khi họ im lặng. Đây là thành phần tương tự không chỉ đối với các bộ và cơ quan trung ương như chính quyền địa phương, cơ quan thuế quốc gia mà còn đối với các công ty tư nhân.

Chính tỉnh Nagasaki đã thách thức hệ thống nguồn đóng này và các nhân viên của tỉnh do ông Shimamura đứng đầu.
(Còn nữa...)

 
Sửa lần cuối:

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top