Covid-19 Chuẩn bị cho “làn sóng thứ hai” của Corona, bạn đã biết được những gì cho đến nay ?

yuki1485

Moderator
Trong khi các yêu cầu ngừng kinh doanh và hạn chế ra ngoài được thực hiện trong cuộc chiến chống lại bệnh truyền nhiễm virus Corona mới đã được gỡ bỏ, mặt khác 57 người đã được phát hiện nhiễm bệnh ở Tokyo ngày 27. Nhìn ra nước ngoài, số ca nhiễm mới ở Hoa Kỳ đã đạt mức cao kỷ lục hơn 45.000 người, không thể nói rằng lây nhiễm đã được ngăn chặn. Trước mối lo ngại kéo dài rằng Nhật Bản sẽ bị làn sóng thứ hai tấn công vào mùa đông này, Giáo sư Kazuhiro Tateda đại học Touhou, chủ tịch Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm Nhật Bản, ngoài “biện pháp biên giới” , đang kêu gọi chuẩn bị cho sự lan rộng lây nhiễm tận dụng kinh nghiệm đã tích lũy và kiến thức cho đến nay như phương pháp phòng ngừa và trị liệu y tế .

tateda.jpeg

( Giáo sư Kazuhiro Tateda đại học Touhou, chủ tịch Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm Nhật Bản )

◇Lan rộng lây nhiễm vẫn đang tiếp tục

Virus Corona mới đã lan rộng ra hầu hết các quốc gia và khu vực, và những lo ngại về làn sóng thứ hai đã lan rộng ở Mỹ. Số lượng bệnh nhân đang tăng nhanh ở Nam Mỹ, Nam Á, Trung Đông và Châu Phi. Một ổ dịch (lây nhiễm tập thể ) cũng đang xảy ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc, nơi được cho là đã từng ngăn chặn dịch bệnh.

Trong hoàn cảnh như vậy, Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm Nhật Bản và Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm môi trường Nhật Bản đã cùng đưa ra một tuyên bố, "Sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm toàn cầu vẫn đang tiếp tục. Ngoài ra, khi một dịch bệnh quy mô lớn sẽ xuất hiện, chúng ta phải tiếp tục cuộc sống của mình với sự quan tâm chú ý đặc biệt.", đồng thời kêu gọi cảnh báo.

Hiện tại, sự giao lưu giữa mọi người với hầu hết các quốc gia đang bị gián đoạn và khả năng dòng bệnh nhân từ nước ngoài vào là thấp. Tuy nhiên, Giáo sư Tateda nhấn mạnh, "Chúng ta sẽ phải bắt đầu tiếp nhận người nước ngoài từ khách hàng doanh nghiệp từng chút một. Theo nghĩa đó, việc tăng cường và thực thi triệt để các biện pháp biên giới tại các sân bay sẽ rất quan trọng trong tương lai."

◇ Ngoài ho và hắt hơi

Ngoài ra, không chắc là liệu virus Corona mới sẽ biến mất ở Nhật Bản hay không . Nếu vi-rút hoạt động mạnh hơn, việc lây nhiễm có thể tăng trở lại. Ông Tateda nói: "Tôi không biết liệu làn sóng thứ hai có xảy ra hay không sau mùa đông này. "

Với sự bùng nổ của làn sóng thứ hai, Giáo sư Tateda cho biết “ so với giai đoạn khi dịch bệnh bắt đầu ở Nhật Bản trong năm nay, kiến thức về tình trạng bệnh do virus này gây ra và lây nhiễm đã tăng lên và tích lũy đáng kể. Ngay cả khi thuốc đặc hiệu và vắc-xin không kịp thời, chúng ta vẫn phải hiểu một số điều cần làm về các biện pháp phòng ngừa, kiểm tra và điều trị”, Nếu tận dụng kiến thức và kinh nghiệm tích lũy có thể ngăn chặn sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh đến một mức độ nào đó.

pt.jpg


Ban đầu, corona mới được cho là bị nhiễm chủ yếu qua các giọt nhỏ trong ho và những thứ khác. Tuy nhiên, khi nghiên cứu tiến triển, người ta thấy rằng tuyến nước bọt trong miệng bị nhiễm trùng và nhiều virus được chứa trong nước bọt. Đã được phát hiện ra rằng những giọt nhỏ mà đối phương hít vào trong khi nói chuyện hoặc phát âm chiếm một tỷ lệ lớn trong quá trình lây nhiễm.


Ngăn chặn nước bọt khi nói chuyện

Giáo sư Tateda phân tích : "Ngay cả khi bạn không ho hoặc hắt hơi, nói chuyện ở một khoảng cách gần trở thành nguy cơ lây nhiễm. Cũng thấy rằng khẩu trang có hiệu quả trong việc phòng ngừa . Về khẩu trang, đã bị cho là làm quá trong một thời gian, nhưng có kết quả có tác dụng phòng ngừa rất tốt việc ngăn chặn nước bọt ."

Sau vài tháng sử dụng các biện pháp corona, các biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm trùng và ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng đang được phổ biến, chẳng hạn như (1) tránh phòng kín, tránh tập trung đông người, tránh tiếp xúc trực tiếp hay còn gọi là “ 3 MẬT“ làm tăng nguy cơ lây nhiễm (2) được khám ngay lập tức tại các cơ sở y tế nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ viêm phổi như “khó thở”.

Khi ngày càng có nhiều phương pháp và thiết bị kiểm tra được sử dụng để xác nhận lây nhiễm, giáo sư Tateda nói: "Ngay cả khi chúng ta bị làn sóng thứ hai tấn công, chẳng phải sẽ không có sự nhầm lẫn như lần trước hay sao ? Điều quan trọng nhất là đừng hoảng sợ và lo lắng thái quá”, ông đang kêu gọi mọi người đừng sợ hãi một cách quá mức cần thiết.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • 14.2 KB Lượt xem: 1,906

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top