Giáo dục Có thể ngăn chặn sự suy giảm tỷ lệ sinh và dòng chảy dân số không? Thử thách để “du học ở đảo xa” ở Tokyo và Kozushima là gì?

Giáo dục Có thể ngăn chặn sự suy giảm tỷ lệ sinh và dòng chảy dân số không? Thử thách để “du học ở đảo xa” ở Tokyo và Kozushima là gì?

Nhật Bản được bao quanh bởi biển

Được bao quanh bởi biển cả về mọi phía, Nhật Bản có 6847 hòn đảo, ngoại trừ Honshu, Hokkaido, Shikoku và Kyushu, và đảo chính Okinawa.

Trong số này, 304 hòn đảo được coi là đảo có người theo luật xúc tiến đảo xa và các luật khác liên quan đến các đảo xa, và 112 hòn đảo có người không tuân theo luật trên tổng số 416 hòn đảo ("thành phần của quần đảo Nhật Bản" của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch).

Những hòn đảo xa xôi thường có nền văn hóa riêng và những loài động thực vật quý hiếm sinh trưởng tự nhiên, đầy sức quyến rũ không tìm thấy ở đất liền.

Bạn có thể thưởng thức các môn thể thao biển và hải sản trên đảo chính Okinawa, một điểm đến du lịch điển hình, Amami Oshima ở tỉnh Kagoshima, và quần đảo Izu và quần đảo Ogasawara thuộc Tokyo.

Nói chung, một hòn đảo xa xôi được nghĩ đến như một hình ảnh tươi sáng và vui vẻ về một "điểm giải trí", nhưng thực tế không phải tất cả đều tươi sáng như vậy. Cư dân các đảo xa thường xuyên phải đối mặt với thách thức về dân số giảm và tỷ lệ sinh giảm.

Mỗi chính quyền địa phương đang tiến hành một chương trình du học trên một hòn đảo xa xôi như một đầu mối để giải quyết vấn đề này, và Tokyo cũng nằm trong chính quyền địa phương đó.

Du học trên một hòn đảo xa xôi ở 12 tỉnh

Kể từ khi chiến tranh kết thúc, dân số Nhật Bản tiếp tục tăng, vượt qua con số 100 triệu người vào những năm 1970. Hiện có 125,81 triệu người (tính đến ngày 1 tháng 9 năm 2020).

Mặt khác, ở những vùng hải đảo xa xôi, ngư nghiệp và nông nghiệp là chủ đạo, giới trẻ vào đất liền để đi học hoặc kiếm việc làm. Ngay tại các khu du lịch, số lượng trẻ em ngày càng giảm do dân số già.

Vì trẻ em trên đảo đã được chơi và học cùng các thành viên từ khi chúng mới sinh ra nên rất khó để có được sự đa dạng. Ngoài ra, số lượng nhỏ trẻ em đang phải đối mặt với khủng hoảng đóng cửa trường học, và có khả năng sẽ phải chuyển đến trường.

Nói cách khác, sự tồn tại của ngôi trường có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của hòn đảo.

Trước tình hình đó, để tránh cho các em rời đảo, những người mang theo tương lai của đảo, đồng thời khuyến khích các em học tập trong môi trường kích thích, nên có động thái giới thiệu “du học” mời các em từ đất liền đang lan rộng.

Hiện tại, chương trình du học trên đảo xa dành cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đang được triển khai tại 12 tỉnh trên toàn quốc từ Hokkaido đến Okinawa, và trong nhiều trường hợp đang tuyển du học sinh

từ khắp nơi trên cả nước.

Kozushima, hòn đảo du học xa xôi đầu tiên ở Tokyo

Tuy nhiên, việc du học trên những hòn đảo xa xôi ở Tokyo chỉ giới hạn ở các sinh viên ở Tokyo. Trường trung học phổ thông Kozu Tokyo (làng Kozushima) và trường trung học phổ thông Hachijo Tokyo (Ogago, Hachijojima Hachijocho) dành cho các du học sinh dự kiến tốt nghiệp trung học cơ sở ở Tokyo.

Trường trung học phổ thông Kozu là trường trung học đầu tiên ở Tokyo du học trên một hòn đảo xa xôi, và nằm trên đảo Kozu thuộc quần đảo Izu.

Kozujima có truyền thống rằng các vị thần tụ họp khi quần đảo Izu được tạo ra, và được biết đến với bờ biển Maehama nơi Shirahama tuyệt đẹp và lối đi dạo bằng gỗ (tổng chiều dài khoảng 500 m) được xây dựng trên bờ biển Akasaki ở phía bắc của hòn đảo.

Tất nhiên, giống như các hòn đảo xa xôi khác, Kozujima đang phải đối mặt với tỷ lệ sinh giảm và dân số già.

Trên đảo có các trường từ tiểu học đến trung học công lập, nhưng nếu số lượng trẻ em tiếp tục giảm, sự tồn tại của các trường trung học đang gặp nguy hiểm. Nếu trường trung học bị đóng cửa, một số trẻ em có thể từ bỏ việc tiếp tục đến trường hoặc một số trẻ em có thể phải chuyển đi để tiếp tục đến trường.

Để giải quyết những vấn đề này, Kozushima đang tiến hành một "dự án tiếp nhận học sinh ngoài đảo" với sự hợp tác của hội đồng giáo dục Thủ đô Tokyo để nhận trẻ em từ bên ngoài đảo làm du học sinh.

Vì sao trẻ em thành thị học trường trên đảo xa

Dự án này, bắt đầu từ năm 2016 và đến năm 2020, dự án này sẽ hoàn thành. Số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển năm đầu tiên là 3 người, nhưng năm 2018 đã có 20 hồ sơ cho 4 người, tỷ lệ ngày càng tăng.

Cơ sở cho việc này là ký túc xá sinh viên "ký túc xá Shirasuna" đã được hoàn thành vào năm 2018 và sẵn sàng được đưa vào sử dụng.

Năm thứ ba sắp tốt nghiệp vào năm 2020, nhưng chưa có học sinh nào rời đảo vì nhớ nhà?

Khi tôi liên hệ với Hội đồng Giáo dục Làng Kozushima, được biết rằng có một học sinh bỏ học cho đến nay, nhưng những học sinh khác đã học được ba năm.

Hội đồng Giáo dục thảo luận về mục đích và lý do của các học sinh quyết định đi du học ở hải đảo xa xôi như sau:

・ Tôi muốn sống một cuộc sống độc lập

・ Tôi muốn sống trong thiên nhiên phong phú

・ Tôi muốn học ở một trường nhỏ

Trao đổi tiếp tục ngay cả sau khi du học

Không phải tất cả trẻ em đều có thể có trải nghiệm như vậy. Họ là một số ít người, và sức mạnh tinh thần của họ, có thể so sánh với nỗi nhớ nhà, có thể nói là sức mạnh trong cuộc sống xã hội tương lai, và nên là chất liệu mạnh mẽ để tự quảng bá.

Học sinh tốt nghiệp trường trung học phổ thông Kozu sẽ được vào các trường đại học tư thục nổi tiếng như Đại học Toyo (Hakusan, Bunkyo-ku) và Đại học Nhật Bản (Kudan Minami, Chiyoda-ku).

Tương lai được dẫn dắt bởi sự liên tục trong kinh doanh là gì?

Ngay cả sau khi rời đảo sau khi tốt nghiệp, các hoạt động giao lưu vẫn tiếp tục, chẳng hạn như thăm đảo tại các lễ hội văn hóa của trường trung học và tham dự các buổi lễ trưởng thành.

Mặc dù không bao giờ có ý định định cư, nhưng sự kết nối với những học sinh tốt nghiệp đã chắp cánh cho xã hội bằng cách tiếp tục công việc kinh doanh của họ có thể dẫn đến việc mời khách du lịch và những người muốn chuyển đến.

Việc phối hợp chấp nhận là rất khó, nhưng một tầm nhìn dài sẽ có lợi cho cả hai bên.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (46).jpg
    ダウンロード (46).jpg
    7.8 KB · Lượt xem: 1,804

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top