Xã hội Cứ 3 người đàn ông và 5 phụ nữ thì có một người không kết hôn .Yếu tố quyết định đằng sau việc Nhật Bản hiện đại trở thành “xã hội không hôn nhân”.

Xã hội Cứ 3 người đàn ông và 5 phụ nữ thì có một người không kết hôn .Yếu tố quyết định đằng sau việc Nhật Bản hiện đại trở thành “xã hội không hôn nhân”.

Tỷ lệ chưa kết hôn trong đời tăng nhanh

images - 2024-04-03T181915.139.jpg


Cách đây rất lâu, nếu bạn hỏi một đứa trẻ “ước mơ tương lai” của chúng là gì, bạn sẽ nghe thấy những câu trả lời như làm “vợ” và “mẹ”, cùng với các câu trả lời như “lính cứu hỏa” và “ y tá.''

Đối với các em gái, vai làm “cô dâu”, làm “mẹ” là những vai phổ biến thường xuất hiện trong các trò chơi vui chơi hàng ngày của các em. Không có gì ngạc nhiên khi một số trẻ em tưởng tượng hình ảnh tương lai của mình dựa trên hình ảnh của cha mẹ, những người gần gũi nhất với chúng trong cuộc sống hàng ngày. Đứa trẻ đó nhìn thấy bố đi làm mỗi sáng và mẹ nấu bữa ăn và trông nom bài tập về nhà đã ước rằng “Sau này con muốn được giống mẹ (bố)”. Người lớn là loại người như thế nào? chúng ta bây giờ đã ra sao ?

Vào cuối năm 2021, “tỷ lệ chưa kết hôn trọn đời” tăng đột ngột đã gây xôn xao truyền thông Nhật Bản. Kết quả điều tra dân số năm 2020 đã được công bố, cho thấy 28,3% nam giới Nhật Bản và 17,9% phụ nữ Nhật Bản vẫn chưa kết hôn trong suốt cuộc đời của họ. “Sách trắng về các biện pháp đối phó với một xã hội có tỷ lệ sinh giảm” của Văn phòng Nội các trình bày một thực tế rằng trong tương lai, khoảng 30% nam giới và 20% phụ nữ sẽ kết thúc cuộc đời mà không kết hôn.

Nhân tiện, ''tỷ lệ chưa kết hôn trọn đời'' là tỷ lệ phần trăm những người ''chưa kết hôn'' ở độ tuổi 50. Nói một cách chính xác, điều này không có nghĩa là họ sẽ không bao giờ kết hôn trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, nếu chưa kết hôn ở tuổi 50 thì khả năng cao là bạn sẽ không kết hôn đến hết đời và khó có con nên đây được dùng làm tài liệu để xem xét xu hướng nhân khẩu học.

Tất nhiên, có thể có trường hợp người ta kết hôn ở tuổi 55. Tuy nhiên, xét về số lượng thì họ chỉ là thiểu số. Xét cho cùng, theo một cuộc khảo sát năm 2021, độ tuổi trung bình của người Nhật kết hôn lần đầu là 31,0 tuổi đối với nam và 29,4 tuổi đối với nữ. Đó không phải là một ý tưởng thực tế cho lắm khi cho rằng những người chưa từng kết hôn cho đến tuổi 50 sẽ bắt đầu tìm kiếm hôn nhân sau tuổi 51.

Cứ ba người đàn ông và năm phụ nữ thì có một người không kết hôn

Thực tế, ngay cả trong số những người độc thân ở độ tuổi 50, những người đã ly hôn hoặc góa bụa cũng có mong muốn kết hôn cao hơn những người chưa lập gia đình. 6,8%, trong đó 14,6% là nam giới ở độ tuổi 50 đã ly hôn hoặc góa/có người yêu, 13% chưa lập gia đình và 23% là nam giới đã ly hôn hoặc góa bụa ở độ tuổi 50.

Hiện nay, xét về “tỷ lệ không kết hôn trọn đời” này, năm 1950, ngay sau khi chiến tranh kết thúc, ở nam là 1,5% và ở nữ là 1,4% (tương đương với những người sinh năm 1900). Nói cách khác, nếu có 100 người thì 98 người trong số họ sẽ kết hôn, cả nam và nữ. Tôi đã đề cập trước đó rằng xã hội Nhật Bản từ thời kỳ hậu chiến tranh cho đến thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao là một xã hội “phổ cập hôn nhân”, trong đó hầu hết mọi người đều kết hôn, và tôi nghĩ những con số này ngày càng có ý nghĩa hơn.

Xa hơn nữa, vào năm 1995, tỷ lệ chưa kết hôn trong đời là 9,0% đối với nam và 5,1% đối với nữ. Nếu có 100 người đàn ông thì 90 người sẽ kết hôn và trong số 100 phụ nữ thì có 95 người đã kết hôn (khoảng 79 tuổi tính đến năm 2024). Xét rằng ngay từ năm 2000, tỷ lệ này là 12,6% đối với nam và 5,8% đối với nữ (hiện nay khoảng 74 tuổi), có thể nói rằng cho đến rất gần đây, phần lớn người dân Nhật Bản đều “kết hôn ít nhất một lần trong đời. " .

Tuy nhiên, kể từ đó, “tỷ lệ chưa kết hôn trọn đời” của Nhật Bản đã tăng vọt. Năm 2010, tỷ lệ này đối với nam là 20,1% và đối với nữ là 10,6%, đến năm 2020 là 28,3% đối với nam và 17,9% đối với nữ. Vào năm 2035, ngay cả với những ước tính thận trọng, tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng lên 29,0% đối với nam và 19,2% đối với nữ (Sách trắng về Y tế, Lao động và Phúc lợi năm 2016 - Xu hướng về tỷ lệ chưa kết hôn suốt đời (bao gồm cả ước tính trong tương lai)).

Với tình hình hiện tại, tốc độ thậm chí có thể tăng tốc. Người Nhật chúng ta đang sống trong một xã hội mà cứ ba người đàn ông và một trong năm phụ nữ thì có một người không kết hôn.

Ưu điểm và nhược điểm của kiểu sống chung thân thiết giữa cha mẹ và con cái

Tin tức về ``số người không bao giờ kết hôn đã tăng lên!'' thật sốc, nhưng trước hết, khoảng thời gian mà người hiện đại độc thân đã tăng lên rất nhiều so với thế hệ cha mẹ và ông bà của họ. .

Ngoài “những người kết hôn mà không kết hôn”, còn có “những người gần 40 tuổi mới kết hôn”, “những người đã lập gia đình nhưng ly hôn và quay lại cuộc sống độc thân”, “những người người đã kết hôn nhưng mất đi người phối ngẫu của mình." đã tăng lên. Một phần nguyên nhân là do tuổi thọ của người Nhật.

Trong các bài giảng ở trường đại học, đôi khi tôi giới thiệu tác phẩm “Mùa xuân muộn” của Yasujiro Ozu (xuất bản năm 1949). Trong câu chuyện, người cha, do Chishu Kasa thủ vai, nói điều gì đó với cô con gái duy nhất 27 tuổi của mình, do Setsuko Hara thủ vai, để khuyến khích cô kết hôn, và các học sinh đã bị sốc trước những lời nói đó.

Câu thoại là, ``Cha tôi đã 56 tuổi và ông không còn nhiều thời gian nữa.''

Trong xã hội Nhật Bản hiện đại, tuổi 56 hiếm khi gắn liền với tuổi già. Không chỉ người nổi tiếng mà cả những người bình thường, những người ở độ tuổi 50 đều tỏa sáng rực rỡ và tràn đầy sức sống. Thực tế, ở thời đại “tuổi thọ 100 tuổi”, nhiều người cho rằng tuổi 50 là bước ngoặt của cuộc đời.

Tuy nhiên, thời đại mà bộ phim này được thực hiện đã khác. Tuổi thọ trung bình của một người đàn ông thời đó là khoảng 60 tuổi. Người cha trong câu chuyện này không cố ép con gái mình kết hôn bằng chiến lược lấy nước mắt mà thay vào đó, ông cảm thấy cuộc đời mình không còn đủ dài.

Vào thời điểm đó, khoảng một nửa số nam giới chết trước khi nhận được lương hưu. Đồng thời, cô con gái 27 tuổi cũng không hề nghĩ : “Nếu không lấy chồng, mình sẽ trở thành kẻ ăn bám bố mẹ ”. Tôi không phải lo lắng về vấn đề tài chính lương hưu."

Đúng hơn, cô ấy hẳn đã cảm thấy rất thiếu kiên nhẫn khi mất đi nền tảng tài chính và tình cảm của mình, nghĩ rằng: “Nếu không kết hôn sớm, cô ấy sẽ cô đơn”. Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa thời Showa, thời đại “hôn nhân phổ thông” và thời Heisei, một xã hội khó kết hôn, và thời Reiwa, “xã hội không hôn nhân''

Ngày nay, bạn có thể sống với bố mẹ dù ở độ tuổi 30, 40, thậm chí 50 mà không cần kết hôn. Cha mẹ thường khỏe mạnh ngay cả ở độ tuổi 60, 70 và 80. Các khoản thanh toán lương hưu sẽ bắt đầu vào giữa chừng. Nếu đứa trẻ ăn bám cũng trả một phần tiền lương của mình cho các chi phí trong gia đình, điều đó cũng có thể giúp ích cho thế hệ cha mẹ.

Căng thẳng mà các bậc cha mẹ phải tiếp tục chăm sóc con cái ở độ tuổi trung niên thậm chí đến tuổi già phải đối mặt có thể được giảm bớt nhờ tình yêu thương vô tận mà họ dành cho con cái. Có thể là những quan niệm về “con cái dù lớn đến đâu cũng được yêu quý” và “khi về già phải theo con” đã được truyền lại cho phong cách chung sống gắn bó đặc trưng của xã hội Nhật Bản.

Ngay cả khi bạn không kết hôn và chọn sống độc thân, cảm giác an toàn mà bạn có được với gia đình khi trở về nhà là một cảm giác tuyệt vời. Hoặc, ngay cả khi bạn đã từng kết hôn nhưng cuối cùng lại ly hôn, bạn vẫn có lựa chọn “trở về nhà bố mẹ đẻ”. Tại Nhật Bản, có báo cáo cho thấy khoảng một nửa số phụ nữ ly hôn khi còn trẻ sẽ quay trở lại mái nhà của họ, là nhà của bố mẹ.

Ngay cả khi có thể chấm dứt mối quan hệ với người phối ngẫu mà mình lựa chọn, nếu một người trở về nhà cha mẹ mình, người ta sẽ cảm thấy an toàn rằng mình có một “gia đình” thực sự gắn kết huyết thống. Và cấu trúc của thế hệ cha mẹ đã cho phép điều này xảy ra vẫn tiếp tục hoạt động bằng cách lấp đầy những khoảng trống trong mạng lưới an toàn xã hội. Thực tế này là yếu tố chính hỗ trợ cho “xã hội không hôn nhân” của Nhật Bản.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top