Xã hội Cú sốc số nguời tự tử vượt quá 2000 người. Nữ giới tăng 82,6%. Có điều gì đó đang dần "sụp đổ" ở Nhật Bản ngày nay

Xã hội Cú sốc số nguời tự tử vượt quá 2000 người. Nữ giới tăng 82,6%. Có điều gì đó đang dần "sụp đổ" ở Nhật Bản ngày nay

Những con số gây sốc đã được công bố. Đó là số vụ tự tử trong tháng 10.

2153 người, vượt quá 2000 người, nam giới tăng 21,3% so với cùng tháng năm ngoái lên tới 1.302 người, nữ giới tăng 82,6% so với cùng tháng năm ngoái lên 851 người.


Có thể có nhiều lý do khác nhau đằng sau điều này, nhưng đứng trên góc độ nhìn chung cảnh nghèo, sự nghèo khó cùng cực của phụ nữ dường như là một trong những nguyên nhân chính. Những người làm việc trong ngành dịch vụ như du lịch, nhà nghỉ và ăn uống là những người đầu tiên bị ảnh hưởng bởi sự lan rộng lây nhiễm virus Corona mới, nhưng khác xa với doanh số bán hàng "trước corona", có lẽ là trạng thái hoàn toàn không thể nhìn thấy triển vọng trong tương lai . Hơn nữa, để đối phó với "làn sóng thứ ba", các nơi như nhà hàng quán ăn đang gặp khó khăn trở lại. Bất kể quốc gia có kêu gọi chiến dịch "Go to travel " như thế nào, tôi nghe nói rằng gần đây việc hủy chuyến du lịch cũng đang tăng lên.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, hơn 70.000 người đã bị sa thải hoặc ngừng gia hạn hợp đồng do Corona . Tuy nhiên, nhìn vào cuộc khảo sát lực lượng lao động trong tháng 8, số lượng lao động bán thời gian đã giảm 740.000 người so với cùng tháng năm trước. Hầu hết trong số họ là phụ nữ, và con số là 630.000 người .

Như để phản ánh một thực tế phũ phàng đó, số lượng e-mail tư vấn cho "Hành động khẩn cấp về thảm họa Corona mới" mà tôi cũng tham gia ngày càng tăng trong những ngày qua. Quả nhiên có rất nhiều người đã ra đường và chỉ còn 1000 yên trở xuống, trong số họ cũng có nữ giới . Từ những tiếng than phiền như vậy, tôi có ấn tượng rằng một cái gì đó đang dần "sụp đổ". Có lẽ số vụ tự tử trong tháng 11 sẽ còn tăng nhiều hơn nữa. Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc cầu nguyện rằng những "dự báo tồi tệ nhất" như vậy sẽ không thành hiện thực.

Nhân tiện, khi "Nhóm Nghiên cứu Nghèo đói" phân tích nội dung của cuộc tư vấn qua điện thoại miễn phí "Vượt qua thảm họa Corona : Tư vấn bất cứ điều gì để bảo vệ sự sống " vào tháng 8, những con số gây sốc đã được tiết lộ. Khi được hỏi thu nhập của mình đã giảm bao nhiêu so với tháng 2 năm nay, nhưng những người tự kinh doanh có thu nhập hàng tháng đã giảm 114.000 yên, nhân viên tạm thời có thu nhập hàng tháng là giảm 92.000 yên và những người làm nghề tự do có thu nhập là giảm 60.000 yên.

Người lao động tự do và tự kinh doanh có thu nhập rất đa dạng nên rất khó phân tích, nhưng ví dụ, nếu tính thu nhập hàng tháng của nhân viên tạm thời có thu nhập bình quân hàng năm là 1,79 triệu yên thì khoảng 150.000 yên cho mỗi tháng. Nếu bạn trừ đi 92.000 yên, chỉ còn lại 58.000 yên. Ở Tokyo, rất khó để trả tiền thuê nhà với số tiền này. Một số người có thể nói, "Sẽ có tiền tiết kiệm phải không ? ", nhưng nếu bạn sống một mình với thu nhập hàng tháng là 150.000 yên, giấc mơ tiết kiệm tiền sẽ vẫn chỉ là một giấc mơ.

Bên cạnh nghèo đói, có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tự tử.

Ví dụ, trong trường hợp của tôi, khi Corona bắt đầu lây lan, tôi đã sống một cuộc sống mà tôi không ra ngoài và gặp gỡ mọi người. Nỗi lo lắng về Corona. Nỗi lo lắng về công việc. Nỗi lo lắng về những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Trong lúc đó khi tôi ở một mình, tôi ngày càng suy nghĩ tiêu cực hơn, và cuối cùng tôi trở nên hoang tưởng, tôi đã từng bị kẹt trong một một vòng lặp mà ở trong đó suy nghĩ của tôi ngày càng tệ hơn rằng "Chẳng phải tôi là người duy nhất bị bạn bè bỏ rơi hay sao ?", "Chẳng phải mọi người đều giận tôi hay sao", "Chẳng phải ghét tôi hay sao ?"

Đặc biệt, sống một mình không có ai nói chuyện nên việc “ảo tưởng” chỉ càng được củng cố thêm . Khi đó, tôi ghen tị với những người có gia đình, nhưng mặt khác, tôi biết nhiều người đã bị dồn vào đường cùng vì họ đã có gia đình. Những phụ nữ không thể thoát khỏi bạo lực gia đình vì chồng của họ trở thành nhân viên làm việc từ xa , và những đứa trẻ bị cha mẹ bạo hành nghiêm trọng trong khi chạm mặt cả ngày . Nhiều người bị stress như vậy và hàng ngày phải hứng chịu sự đe dọa của “kẻ thù vô hình” mang tên Corona. Trong những ngày đầy lo lắng đó, tin buồn của nghệ sĩ giải trí liên tục được đưa đến cho chúng ta, "Tại sao lại là người này?" . Không thể nói rằng "Hãy bình tĩnh ! "

Để tinh thần không bị dồn vào đường cùng, lần đầu tiên tôi bắt đầu đi ăn cùng bạn bè trong khi thực hiện các biện pháp chống lây nhiễm từ khoảng tháng 10. Nhưng làn sóng thứ ba lại đến . Tôi nghĩ rằng những cơ hội như vậy sẽ giảm đi trong tương lai, làm thế nào để ổn định tâm trí là một vấn đề quan trọng đối với tất cả mọi người.

Mặt khác, theo các phương tiện truyền thông đưa tin, có rất nhiều vụ việc được cho là kết quả của sự khốn cùng do Corona đang xảy ra .

Ví dụ, vào tháng 11, một người đàn ông 53 tuổi bị bắt vì tình nghi trộm cắp ở Kumamoto. “Tôi muốn bị cảnh sát bắt vì tôi gặp rắc rối với nhà cửa và thức ăn,” người đàn ông thừa nhận các nghi phạm. Người đàn ông này làm công nhân tạm thời tại một công ty sản xuất máy móc cho đến tháng 5, nhưng hợp đồng của anh ta đã bị chấm dứt do cuộc suy thoái do Corona mới , và kể từ đó anh ta đã làm việc tại những nơi khác như quán cà phê manga . Số tiền anh ta có tại thời điểm bị bắt là 2.300 yên (Asahi Shimbun, ngày 11 tháng 11 năm 2020).

Vào tháng 8, một phụ nữ 30 tuổi bị bắt ở Fukuoka. Cáo buộc là tống tiền không thành và đột nhập trái phép. Nghi phạm đã chĩa một con dao dọc giấy vào một nhân viên tại một cửa hàng ngọc trai và cố gắng đe dọa để cướp tiền mặt. Kết quả là vụ cướp chưa thành. Người phụ nữ lao đến đồn cảnh sát, kể lại toàn bộ sự việc và bị bắt. Người phụ nữ này lớn lên trong một cô nhi viện từ khi bắt đầu hiểu biết , và sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, cô ấy làm việc trong một nhà hàng. Tuy nhiên, người phụ nữ mất việc làm tại cửa hàng udon cô từng làm việc do Corona mới. Ngay lập tức cô không thể trả tiền thuê nhà, và hàng ngày cô sống ở trong công viên. Đôi khi người phụ đứng trên đường với một mẩu giấy ghi "Làm ơn cho tôi thức ăn." Số tiền cô có vào thời điểm bị bắt chỉ là 257 yên (Nishi-Nippon Shimbun Ngày 22 tháng 10 năm 2020 ).

13 người Việt Nam cũng bị bắt vào tháng 10. Gia súc và hoa quả đã bị đánh cắp ở tỉnh Gunma và các khu vực khác ở phía bắc Kanto, nhưng các cuộc điều tra đang được tiến hành để xem liệu họ có liên quan đến vụ trộm hay không.

Ngày 10/11, một cửa hàng giải trí người lớn ở Tokyo đã bị vạch trần. Hai người đàn ông quản lý đã bị bắt vì tình nghi vì tận dụng khoảng 30 thực tập sinh . Mặc dù những người phụ nữ đang làm việc đến Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh kỹ năng từ Việt Nam, nhưng họ không thể trở về nước ngay cả khi họ muốn về vì gặp khó khăn trong cuộc sống do Corona.

Nhân viên phái cử , phụ nữ xuất thân từ các cơ sở và người nước ngoài. Thảm họa corona đã tác động mạnh vào phần yếu nhất của đất nước này , phơi bày những mâu thuẫn trước Corona ra ánh sáng. Nhật Bản tạo ra một số lượng lớn "những người không được bảo vệ” bằng việc mở rộng việc làm không chính thức , tiến hành tiếp nhận thực tập sinh và cắt giảm mạng lưới an toàn. Cho đến khi có thảm họa Corona, những người như vậy đã làm việc một cách liều mạng và xoay xở cho cuộc sống của chính họ một cách vừa đủ . Tuy nhiên, trong một cuộc sống vừa đủ như vậy, thảm họa Corona đã tấn công như "một cú đánh quyết định".

Đây là những dữ liệu phũ phàng . Trong Corona, những người có thu nhập thấp thì thu nhập sẽ càng giảm. Theo kết quả phân tích bảng khảo sát kỹ thuật số của Asahi Shimbun của giáo sư Ryoichi Yamano thuộc Đại học Okinawa, kết quả là 70% hộ gia đình có thu nhập hàng năm từ 4 triệu yên trở xuống đang nuôi con nhỏ bị giảm thu nhập. Chỉ đối với các hộ gia đình có thu nhập hàng năm từ 2 triệu yên trở xuống, 30% có thu nhập giảm từ 50% trở lên. Mặt khác, khoảng 60% hộ gia đình có thu nhập hàng năm từ 6 triệu yên trở lên trả lời”không thay đổi”. Chỉ 2,5% người được hỏi giảm hơn 50% thu nhập ( Asahi Shimbun ngày 5 tháng 7 năm 2020 ).

Hầu hết những người có thu nhập hàng năm từ 6 triệu yên trở lên sẽ ở trong một môi trường mà họ có thể làm việc từ xa. Vì đa số là nhân viên chính thức, nên chắc chắn sẽ có một hệ thống như bồi thường nghỉ làm . Mặt khác, tôi thường nghe thấy những tiếng nói như "Nhân viên chính thức có thể làm việc từ xa, nhưng nhân viên phái cử phải đến công ty" và "Nhân viên chính thức được trợ cấp nghỉ làm nhưng nhân viên không chính thức thì được nói là không có ".

Đồng thời, tôi nhớ lại phân tích lúc trước cho biết nhân viên tạm thời bị giảm thu nhập 92.000 yên. Nếu một người kiếm được 2 triệu yên / năm mất đi 50% thu nhập của mình, điều đó có nghĩa là người đó kiếm được 1 triệu yên / năm. Chẳng phải chính phủ không nên thúc đẩy trợ cấp quy mô lớn theo hình thức "hộ gia đình một người / hộ gia đình ba người nếu thu nhập của họ dưới mức này" thay vì "thu nhập dưới 50% so với năm ngoái" hay sao ? Chắc hẳn có rất nhiều người được cứu nếu có một thứ như vậy trong phúc lợi xã hội

Sự yên tâm như vậy dẫn đến việc ngăn ngừa tự tử và ngăn ngừa tình trạng vô gia cư. Tăng cường mạng lưới an toàn chắc chắn sẽ củng cố xã hội. Tôi thực sự hy vọng rằng sẽ có một sự thay đổi như vậy nhân lúc thảm họa Corona còn ở phía trước.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 5faa419a240000d0229ae534.jpeg
    5faa419a240000d0229ae534.jpeg
    139.9 KB · Lượt xem: 384

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top