Xã hội Cuộc gọi đáng ngờ để hẹn trước tiêm vắc xin, sử dụng SMS để tạo ra các trang web giả mạo. Tổ chức người tiêu dùng kêu gọi sự thận trọng

Xã hội Cuộc gọi đáng ngờ để hẹn trước tiêm vắc xin, sử dụng SMS để tạo ra các trang web giả mạo. Tổ chức người tiêu dùng kêu gọi sự thận trọng

ダウンロード - 2021-06-16T090055.291.jpg


Đã có một loạt các cuộc gọi đáng ngờ ở nhiều khu vực khác nhau trên toàn quốc về việc tiêm chủng vắc xin Corona mới, giả vờ là "thay mặt hẹn trước" và cố gắng đánh cắp thông tin cá nhân.

"Lừa đảo" đánh cắp ID và mật khẩu bằng cách gửi tin nhắn ngắn (SMS) đến điện thoại di động và chuyển hướng nạn nhân đến các trang web hẹn trước giả mạo cũng bắt đầu gây chú ý.

Xoay quanh việc tiêm chủng vắc xin, tiếp theo sẽ là tiêm chủng cho đối tượng người cao tuổi, và việc tiêm chủng tại cơ quan hoặc trường đại học sẽ được áp dụng đầy đủ trong thời gian tới. Có khả năng các vụ lừa đảo sẽ nhằm vào một số lượng lớn người cùng một lúc có thể tăng lên nhanh chóng, Trung tâm Các vấn đề Người tiêu dùng Quốc gia Nhật Bản và các tổ chức khác đang kêu gọi sự thận trọng.

Theo Trung tâm Các vấn đề Người tiêu dùng Quốc gia Nhật Bản, cho đến thời điểm ngày 9 đã nhận được tổng cộng 163 cuộc gọi tư vấn, được cho là lừa đảo liên quan đến tiêm chủng. Con số bắt đầu tăng vào khoảng tháng 2 và tăng mạnh vào tháng 5 . Có nhiều trường hợp gạ gẫm qua điện thoại hoặc thăm hỏi, chẳng hạn như "thay mặt hẹn trước để tiêm chủng" hoặc "có thể được ưu tiên tiêm phòng nếu bạn trả phí", và gần đây là các vụ lừa đảo bằng cách sử dụng SMS cũng dễ thấy .

ダウンロード - 2021-06-16T090045.857.jpg


Trung tâm kiểm soát tội phạm mạng Nhật Bản (Tokyo) hồi cuối tháng 5 thông báo đã xác nhận những tin nhắn SMS đáng ngờ như "Tiếp nhận miễn phí vắc xin" và "Vui lòng hẹn trước sớm". Nếu nạn nhân truy cập vào URL, sẽ được dẫn đến một trang web giả mạo và những tên lừa đảo có thể ăn cắp thông tin cá nhân của họ, vì vậy Trung tâm kêu gọi người dân không truy cập vào những đường link đó .

Người phụ trách tại Trung tâm Các vấn đề Người tiêu dùng Quốc gia Nhật Bản cho biết, "Chính quyền địa phương không yêu cầu tiền hoặc thông tin cá nhân. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ, vui lòng kiểm tra với cơ sở tiêm chủng".

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top