Covid-19 Đặc điểm của vắc xin corona mới và tình hình thế giới sau khi tiêm chủng

Covid-19 Đặc điểm của vắc xin corona mới và tình hình thế giới sau khi tiêm chủng

Một loại vắc-xin chống lại virus Corona mới do hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ phát triển dự kiến sẽ sớm được phê duyệt tại Nhật Bản. Vắc xin được dùng bằng cách tiêm bắp và được tiêm hai lần với khoảng thời gian cách nhau 21 ngày.

Trước hết, việc tiêm chủng sẽ lần lượt tiến hành bắt đầu trước cho nhân viên y tế (3,7 triệu người) trong tháng này, và từ tháng sau trở đi, người cao tuổi (khoảng 36 triệu người), người mắc bệnh tiềm ẩn (khoảng 8,2 triệu người), nhân viên làm việc tại các cơ sở người cao tuổi (khoảng 2 triệu người). Ngoài ra, đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng hiện tại phải từ 16 tuổi trở lên, những người đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với các thành phần vắc xin trong quá khứ sẽ không được phép sử dụng.

Tác dụng và hiệu quả của vắc xin

ダウンロード - 2021-02-09T170231.436.jpg


Vắc xin Pfizer này là một loại vắc xin mới dành cho người và chứa một sơ đồ để sản xuất một loại protein gọi là mRNA (Messenger RNA). Khi vắc xin này được tiêm, nó sẽ được đưa vào các tế bào được gọi là đại thực bào, nơi nó tạo ra các protein tương ứng với các phần nhô ra có gai gọi là "gai" trên bề mặt của virus Corona.

Sự xuất hiện của những chiếc gai này trên bề mặt tế bào tạo ra khả năng miễn dịch đối với virus Corona , cho phép các tế bào miễn dịch của chúng ta nhận ra sự xâm nhập của virus ở giai đoạn đầu và tạo ra một lượng lớn kháng thể vô hiệu hóa coronavirus. Mặc dù mRNA này tạo ra các protein trong tế bào, nhưng nó không xâm nhập vào nhân tế bào chứa thông tin di truyền, tức là DNA của chính chúng ta không thể được viết lại.

Các nghiên cứu lâm sàng đã xác nhận rằng vắc-xin này có hiệu quả phòng ngừa 95%. Điều này nói lên rằng, “Tỷ lệ mắc bệnh của nhóm được tiêm chủng thấp hơn 95% so với nhóm dùng giả dược (giả dược),” đó là hiệu quả cao đáng ngạc nhiên . Ít nhất có thể mong đợi nó tốt hơn so với vắc-xin cúm. Ngoài ra, trong nghiên cứu lâm sàng này, 1 trong số 10 bệnh nhân bệnh trở nên trầm trọng hơn trong nhóm tiêm chủng và 9 trường hợp ở nhóm dùng giả dược, và có vẻ như tình trạng bệnh trầm trọng cũng được ngăn chặn.

Hiệu quả ngăn ngừa sự khởi phát là rõ ràng, nhưng vẫn chưa biết liệu vắc xin có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây nhiễm của chính virus hay không. Không thể biết rằng nếu bị nhiễm sau khi tiêm phòng thì sẽ có lây cho người khác hay không . Tuy nhiên, người ta nói rằng vắc-xin mRNA có thể được mong đợi có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm vì nó có cơ chế hoạt động kích hoạt khả năng miễn dịch thậm chí qua trung gian tế bào phản ứng ở giai đoạn đầu của sự xâm nhập. Mặt khác, mặc dù đó là một phản ứng phụ đáng lo ngại, nhưng cảm giác đau tại vị trí được tiêm có vẻ rất mạnh. Khoảng 80% số người phàn nàn về cơn đau trong 12 đến 24 giờ. Hơn nữa, cơn đau khá rõ ràng . Ngoài ra, sau khi tiêm vắc xin lần thứ hai, 11 đến 16% bị sốt từ 38 độ trở lên. Có lẽ đó là bằng chứng về khả năng miễn dịch.

Hơn nữa, theo CDC ( Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ ), khi 1,9 triệu người được tiêm vắc-xin lần đầu tiên, 21 người bị phản ứng sốc phản vệ. Trong khoảng 30 phút sau khi tiêm, tốt hơn hết là nên kiểm tra xem có cảm thấy ốm không và nghỉ ngơi dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Thế giới sau khi tiêm chủng

Liệu cuộc sống của chúng ta có trở lại bình thường sau khi tiêm chủng vắc xin ? Điều đó thường được hỏi, nhưng không ai biết. Tuy nhiên, có lẽ tốt hơn là có một số hướng dẫn hơn là một con đường hoàn toàn đen tối phía trước.

Kịch bản A: Đã hoàn thành việc tiêm chủng cho hơn 70% dân số và đạt được miễn dịch tập thể.

9936314_0_237_3090_1909_1000x541_80_0_0_9590b8e5e3e3003bbadde24a47f3df14.jpg


Đó là viễn cảnh lạc quan nhất. Nếu việc tiêm phòng tiến triển và đạt được khả năng miễn dịch tập thể thì có thể hy vọng dịch sẽ dừng lại. Tiến sĩ Fauci của Hoa Kỳ nói rằng "70-90% khả năng miễn dịch của tập thể dựa trên vắc-xin là mục tiêu", nhưng cơ sở lý do không rõ ràng. Trên thực tế sẽ mất vài năm, tùy thuộc vào hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm và thời gian duy trì của vắc xin. Cho đến lúc đó, tôi nghĩ rằng tình huống như kịch bản B tiếp theo sẽ tiếp tục.

Ở những quốc gia mà việc tiêm chủng chưa tiến triển, có thể vi rút sẽ cố định và trở thành bệnh dịch. Nếu bạn đến Nhật Bản để làm việc hoặc lưu trú dài hạn từ một trong những quốc gia này, bạn có thể được yêu cầu nên tiêm phòng trước, xét nghiệm PCR trước khi khởi hành và tự cách ly trong 14 ngày sau khi nhập cảnh.

Kịch bản B: Tỷ lệ tiêm chủng không đủ và dịch bệnh lẻ tẻ vẫn tiếp diễn ở Nhật Bản

nhat_ban_tiem_phong_cum.jpg


Tôi nghĩ rằng một loại vắc xin tương đối an toàn đã được phát triển, nhưng vẫn chưa rõ liệu những người trẻ tuổi có được tiêm hay không. Tại thời điểm này, như đã giới thiệu ở phần đầu, cần phải đọc chính xác các tác dụng dự kiến của vắc xin và cung cấp thông tin thích hợp về nguy cơ phản ứng phụ. Nếu xu hướng né tránh vắc xin tăng lên do cách các phương tiện truyền thông đưa tin, nó có thể sẽ không dẫn đến việc miễn dịch tập thể. Ngay cả trong trường hợp hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm và thời gian duy trì của vắc-xin không đủ cũng sẽ không dẫn đến khả năng miễn dịch tập thể .

Ngay cả trong trường hợp đó, cần phải tiến hành đều đặn việc tiêm chủng cho những người có nguy cơ cao và nhân viên y tế. Ngoài ra, tôi hy vọng rằng những người phục vụ khách hàng, chẳng hạn như tại nhà hàng, cửa hàng bán lẻ và các công ty du lịch, cũng sẽ hợp tác tiêm chủng.

Trong trường hợp đó, có thể hy vọng rằng vắc-xin sẽ làm giảm số người bị bệnh nặng và tử vong. Ngay cả khi thời gian duy trì tác dụng của vắc-xin ngắn, khả năng miễn dịch vẫn có thể được duy trì bằng cách tiêm chủng thường xuyên, chẳng hạn như mỗi năm một lần. Hơn nữa, nếu sự hợp tác tiêm phòng lan rộng trong cộng đồng, tôi nghĩ rằng quy mô và tần suất của các ổ dịch trong khu vực có thể được giảm bớt ngay cả khi sự miễn dịch tập thể không xảy ra.

Theo cách này, các yêu cầu tự kiềm chế như yêu cầu của xã hội nói chung sẽ không còn được thực hiện và khi bệnh dịch địa phương được công nhận, có thể kết thúc kêu gọi việc đeo khẩu trang và vệ sinh tay. Theo một nghĩa nào đó, xã hội sẽ lấy lại cuộc sống hàng ngày trong khi để lại một số căng thẳng.

Tuy nhiên, tôi cho rằng các cơ sở phúc lợi xã hội, bệnh viện sẽ còn nhiều khó khăn. Khi một bệnh nhân bị nghi ngờ ra ngoài, để đề phòng, việc khoanh vùng có thể được thiết lập nhanh chóng, các biện pháp đối phó với nhiễm trùng như có thể mặc và cởi thiết bị bảo hộ đúng cách khi đi vào vùng đỏ ở đó có thể trở nên phổ biến.

Kịch bản C: Xảy ra việc các chủng đột biến kháng vắc xin và dịch bệnh toàn cầu tiếp diễn

6a3ef8bce14a844d82b5c2137be3909c_1.jpg


Cuộc chiến chống lại vi khuẩn thường là trò chơi mèo vờn chuột của quá trình tiến hóa. Nếu một loại thuốc điều trị được phát triển, một loại vi rút kháng thuốc sẽ xuất hiện, và nếu một loại vắc xin được phát triển, nó sẽ được thay thế bằng một loại vi rút kháng thuốc. Khi được sử dụng trong các tình huống dịch bệnh, các chủng kháng thuốc thậm chí còn dễ dàng hơn để chọn lọc. Đặc biệt, virus RNA có đột biến gen hoạt động sẽ làm tăng nguy cơ đó.

Thế giới đã công nhận ba loại chủng đột biến. Chủng đột biến của Anh đã được xác nhận là bị lây nhiễm trong cộng đồng ở Nhật Bản, nhưng may mắn thay nó không có vẻ kháng vắc xin . Tuy nhiên, các chủng đột biến Nam Phi và Brazil dường như ít hoạt động hơn với các kháng thể thông thường, và có lo ngại rằng vắc xin cũng kém hiệu quả hơn (chưa có kết luận). Nếu việc tiêm phòng không đạt được khả năng miễn dịch tập thời kịp thời và để xuất hiện các chủng kháng thuốc, dịch bệnh toàn cầu sẽ lặp lại. Những điều bi thảm hơn có thể xảy ra nếu khả năng gây bệnh tăng lên hoặc trẻ em trở nên dễ bị lây nhiễm hơn.

Khi đó, thế giới sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc kiểm soát loại virus này. Sẽ có một hoạt động như tái phát triển vắc-xin và triển khai nhanh chóng các chương trình tiêm chủng, kể cả ở các nước đang phát triển, đồng thời hạn chế việc di chuyển của người dân dưới sự hợp tác quốc tế, hạn chế hoạt động và duy trì tình trạng ngăn chặn trên toàn thế giới.

Tôi không thực sự muốn tưởng tượng điều đó, nhưng chúng ta có thể cần phải nghĩ về một viễn cảnh như vậy. Tôi nghĩ tốt nhất là nên tiêm chủng vắc xin và kiểm soát nhanh chóng trước khi chủng vi rút kháng thuốc lây lan, vì nó làm giảm tốc độ của chủng đột biến và dễ kiểm soát hơn.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • title-1612545329191.jpeg
    title-1612545329191.jpeg
    327.4 KB · Lượt xem: 74

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top