Kinh tế Đại dịch corona, bước ngoặt của máy bán hàng "không bán được". Điểm mạnh có thể nhận thấy trong lối sống mới

Kinh tế Đại dịch corona, bước ngoặt của máy bán hàng "không bán được". Điểm mạnh có thể nhận thấy trong lối sống mới

Các máy bán hàng tự động nổi tiếng thế giới của Nhật Bản "cường quốc về máy bán hàng tự động" đang ở một bước ngoặt. Mặc dù số lượng lắp đặt đã tăng lên do sự tiện lợi của việc tiết kiệm không gian, doanh số bán hàng lại giảm do sự tràn lan của các cửa hàng tiện lợi. Trong nửa đầu năm nay, cũng không được ra ngoài do sự lây lan của virus corona mới. Mặt khác, những điểm mạnh của corona đang được xem xét, chẳng hạn như khả năng bán loại không tiếp xúc, và các công ty nước giải khát và nhà sản xuất máy bán hàng tự động đang tìm kiếm những cải tiến mới.

Một tòa nhà văn phòng ở Tokyo. Nhân viên của JCB, một công ty tín dụng lớn, thường xuyên ghé thăm các máy bán hàng tự động lớn được lắp đặt trong tòa nhà. Tại máy bán sản phẩm tự động của cửa hàng tiện lợi "ASD" do Family Mart phụ trách, các sản phẩm quen thuộc như cơm nắm và đồ Trung Quốc ướp lạnh được xếp thành hàng.

JCB đã giảm đáng kể số lượng nhân viên làm việc trong tòa nhà bằng cách ngăn chặn sự lây lan của corona mới, nhưng doanh số bán máy bán hàng tự động trong tháng 7 đã vượt quá mức của năm trước. Nam nhân viên sử dụng máy bán hàng tự động hàng ngày còn “gần hơn cửa hàng tiện lợi ở tầng 1 của tòa nhà. Do ảnh hưởng của corona mới, tôi đã ngừng ăn trưa với đồng nghiệp và kết quả là tôi đã mua nhiều hơn ở đây.":

Theo Family mart, các yêu cầu đến ASD chủ yếu được thực hiện bằng cách thay thế các máy bán hàng tự động hiện có hoặc chuyển văn phòng. Người phụ trách cho biết: “kể từ khi sự lan rộng của corona mới trở nên rõ ràng,“ nội dung mong muốn đảm bảo phúc lợi cho nhân viên ngay cả trong trường hợp của corona, chẳng hạn như thay thế các cửa hàng và quán cà phê bằng giờ làm việc rút ngắn”.

■ 70% khi cao điểm

Máy bán hàng tự động đã lan rộng trên toàn quốc do lợi thế có thể bán sản phẩm trong một không gian nhỏ. Theo hiệp hội các nhà sản xuất máy móc hệ thống bán hàng ô tô Nhật Bản, số lượng thiết bị được lắp đặt trên toàn quốc đã tăng lên khoảng 5,6 triệu chiếc vào năm 2000, nhưng sau đó, nó bắt đầu giảm do sự gia tăng của các cửa hàng tiện lợi. Số lượng thiết bị được lắp đặt trong năm ngoái đã giảm xuống còn khoảng 4,1 triệu chiếc, và theo viện nghiên cứu đồ uống, doanh số bán đồ uống tại các máy bán hàng tự động bằng khoảng 70% so với mức cao điểm.

Trong số các nhà sản xuất thiết bị, có những động thái rút lui khỏi lĩnh vực kinh doanh, chẳng hạn như Panasonic chấm dứt hoạt động sản xuất và kinh doanh máy bán hàng tự động vào cuối năm nay.

Hiện tại, do việc tự hạn chế ra ngoài do corona mới nên doanh số đang giảm chủ yếu đối với các máy bán hàng tự động lắp đặt tại các khu du lịch, khu đô thị. Theo khảo sát của Viện nghiên cứu đồ uống, doanh số bán đồ uống trong tháng 5 giảm 37% so với cùng tháng năm trước. Theo công bố của nhà sản xuất nước giải khát, Coca-Cola Bottlers Japan Holdings (CCBJH) giảm 26% so với cùng kỳ năm trước trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Daido Drinko cũng giảm gần 10% sản lượng tiêu thụ trong giai đoạn tháng 2-7.

■ "Gần" hơn các cửa hàng tiện lợi

Tuy nhiên, sự lây lan của corona mới cũng tạo ra nhu cầu về các máy bán hàng tự động mới.

Máy bán hàng tự động không cần nhân viên bán hàng không chỉ là kênh bán hàng "không tiếp xúc và vệ sinh" mà còn có thể lắp đặt trong không gian nhỏ nên có thể lắp đặt như "cửa hàng gần hơn cửa hàng tiện lợi" như ASD của Family mart. Bạn có thể dễ dàng thích nghi với lối sống mới muốn chi tiêu nhiều nhất có thể ở nhà hoặc nơi làm việc.

Nó cũng hữu ích như một nguồn hàng hóa duy nhất của corona. Vào tháng 7, tòa nhà sân bay Nhật Bản, nơi vận hành tòa nhà nhà ga tại Sân bay Haneda, đã lắp đặt một máy bán khẩu trang bên trong nhà ga sân bay. Cùng tháng, CCBJH cũng bắt đầu bán thử nghiệm máy bán khẩu trang mát tại các cơ sở thương mại lớn ở Tokyo. Dự kiến nhu cầu khẩn cấp ở những nơi có khả năng xảy ra "mật độ". Người phụ trách của Fuji Electric, công ty sản xuất máy bán khẩu trang, nhấn mạnh phản hồi cho biết "chúng tôi đã nhận được yêu cầu từ hơn 30 công ty như vận tải và cơ sở thương mại."

Trong hoàn cảnh đó, sẽ đẩy nhanh các nỗ lực không chỉ để hỗ trợ corona mà còn để nâng cao sức hấp dẫn của hoạt động bán máy bán hàng tự động.

Daido đã bắt đầu thử nghiệm trình diễn một máy bán hàng tự động có thể thực hiện thanh toán xác thực bằng khuôn mặt vào tháng 7. Nó được cho là được sử dụng trong các nhà máy, nơi khó mang theo tiền lẻ. Dựa trên kết quả thử nghiệm, kế hoạch phát triển toàn diện từ năm sau.

Suntory Foods International sẽ phát triển một dịch vụ cho phép bạn đổi đồ uống có lợi cho sức khỏe lấy phiếu giảm giá do ứng dụng phát hành tại một máy bán hàng tự động được cài đặt trong văn phòng, kết hợp với việc quản lý sức khỏe bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Itoen, chiếm 14% doanh số bán đồ uống, là một thế mạnh về vệ sinh. Cùng phát triển một loại niêm phong kháng khuẩn sử dụng tác dụng kháng khuẩn của catechin có trong lá trà với các nhà sản xuất giấy dán tường. Gần như đã hoàn thành việc dán trên các nút mua hàng và cửa hàng của khoảng 30.000 máy bán hàng tự động trên toàn quốc. Người phụ trách cho biết, "ngay cả sau khi corona mới hội tụ, ý tưởng về việc nhấn mạnh vệ sinh vẫn nên ở lại với người tiêu dùng."

CCBJH sắp xếp hợp lý công việc của nhân viên bằng cách xem xét tuyến đường giao hàng và tần suất nhân viên bổ sung sản phẩm từ cơ sở không. Điều này sẽ dẫn đến các khoản cắt giảm như tiền làm thêm giờ. Daido cũng đang nỗ lực để nắm bắt dữ liệu bán hàng kịp thời bằng cách lắp đặt thiết bị liên lạc trên mỗi máy bán hàng tự động. “Người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền vì sự tiện lợi, và máy bán hàng tự động chắc chắn là một kênh bán hàng có thể đáp ứng nhu cầu này”, Karin Dragan, chủ tịch CCBJH cho biết. Nó sẽ tiếp tục là một công cụ tiên tiến và người tiêu dùng sẽ tiếp tục mua nó từ các máy bán hàng tự động" ông nói. (Trụ sở kinh tế Osamu Sakuma)

 

Đính kèm

  • images (6).jpg
    images (6).jpg
    11.9 KB · Lượt xem: 1,957

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top