Xã hội Dấu chấm hết cho kỷ nguyên “hộ chiếu Nhật Bản=mạnh nhất” ? Từ ngôi đầu bảng xếp hạng quốc tế xuống vị trí thứ 3, liệu người Nhật có chịu thiệt thòi ?

Xã hội Dấu chấm hết cho kỷ nguyên “hộ chiếu Nhật Bản=mạnh nhất” ? Từ ngôi đầu bảng xếp hạng quốc tế xuống vị trí thứ 3, liệu người Nhật có chịu thiệt thòi ?

Mất ngôi đầu bảng lần đầu sau 5 năm

1m2_1.jpg


Trong 5 năm kể từ năm 2018, hộ chiếu Nhật Bản đã thống trị ngôi vị hộ chiếu mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, vào năm 2023, chiếc ghế này đã nhường lại cho Singapore.

Dựa trên dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) (tính đến tháng 6 năm 2023), công ty tư vấn Henry & Partners của Anh đã công bố "Số điểm đến miễn thị thực trên mỗi hộ chiếu", trên bảng xếp hạng, Nhật Bản tụt 2 bậc từ năm 2022 xuống vị trí thứ 3, đồng hạng với Hàn Quốc, Áo và Phần Lan.

Singapore về nhất với 192 quốc gia. Đức, Tây Ban Nha và Ý theo sau ở vị trí thứ hai với 190 quốc gia.

Nhật Bản đã giảm 4 quốc gia từ năm 2022 xuống còn 189 quốc gia. Ngoài ra, có 37 quốc gia yêu cầu người Nhật phải xin thị thực trước. Con số này không tính thị thực đến, có thể lấy tại sân bay khi nhập cảnh hoặc giấy phép du lịch điện tử như ESTA, được yêu cầu để vào Mỹ.

20230726-10044816-merkmal-001-3-view.jpg


Nói cách khác, tôi muốn lưu ý rằng thực tế có hơn 37 quốc gia theo nghĩa "cần phải thực hiện một số thủ tục" liên quan đến nhập cảnh khi sở hữu hộ chiếu Nhật Bản .

Ngay cả Trung Quốc cũng cần visa


Trong số các quốc gia sẽ không còn có thể đi du lịch mà không cần thị thực, Trung Quốc có lẽ có mối quan hệ chặt chẽ nhất với Nhật Bản.

Cho đến tháng 3 năm 2020, Trung Quốc miễn thị thực cho người Nhật Bản trong thời gian lưu trú ngắn hạn tối đa 15 ngày. Tuy nhiên, hiện tại Nhật Bản sẽ phải xin thị thực trước, vì vậy những người đang có kế hoạch đi du lịch hoặc đi công tác đến Trung Quốc nên chú ý . Biện pháp này chỉ dành cho Trung Quốc, du khách đến Đài Loan và Hong Kong được miễn thị thực với thời gian lưu trú lên đến 90 ngày như trước đây.

Kể từ tháng 3 năm 2020, khi sự lây lan của các ca nhiễm Corona lan rộng, Trung Quốc đã tạm thời đình chỉ các biện pháp miễn thị thực. Vào cuối năm 2022, các hạn chế nhập cảnh vào Trung Quốc đã được dỡ bỏ khi Corona cuối cùng đã lắng xuống và từ ngày 15 tháng 3 năm 2023, tất cả các đơn xin thị thực, bao gồm cả du lịch, đều được phép, nhưng các trường hợp miễn trừ vẫn chưa được nối lại.

Trung Quốc từ lâu đã “Miễn thị thực bình đẳng”. Tuy nhiên, các biện pháp đặc biệt đã được thực hiện để bãi bỏ tính có đi có lại đối với Nhật Bản, Singapore và Brunei.

Từ ngày 26 tháng 7, các biện pháp miễn trừ đã được nối lại đối với hai quốc gia khác ngoài Nhật Bản, nhưng do các biện pháp nhập cảnh đặc biệt dành cho Nhật Bản đến Trung Quốc do khủng hoảng Corona và quan hệ song phương nguội lạnh như vấn đề Đài Loan, việc miễn thị thực của Nhật Bản là điều khó tránh khỏi.

Vì các chuyến bay giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang dần quay trở lại, nên có rất nhiều ảnh hưởng cho những chuyến công tác ngắn hạn từ Nhật Bản đến Trung Quốc, nơi nhiều công ty Nhật Bản đã mở rộng.

Chú ý việc miễn thị thực Brazil từ tháng 10

title-1673411287596.jpeg


Mặc dù không được tính trong bảng xếp hạng hộ chiếu này, nhưng những người mang hộ chiếu Nhật Bản sẽ cần có thị thực để đến Brazil từ tháng 10 năm 2023. Điều này là do các biện pháp miễn thị thực cho công dân Nhật Bản đã được áp dụng từ năm 2019 sẽ kết thúc vào cuối tháng 9 năm 2023.

Sự thay đổi này chịu ảnh hưởng lớn từ việc ông Lula, người được bổ nhiệm làm tổng thống mới của Brazil vào tháng 1 năm 2023, tăng cường chính sách ngoại giao thỏa thuận chung của ông Lula. Công dân Brazil phải xin thị thực khi đến Nhật Bản, vì vậy nếu Nhật Bản yêu cầu thị thực, Brazil sẽ thực hiện các biện pháp tương tự với Nhật Bản và việc miễn thị thực đã bị bãi bỏ lần này.

Việc miễn thị thực này không áp dụng cho:

·Nhật Bản
·Mỹ
·Canada
·Úc

Kể từ tháng 7 năm 2022, các chi tiết về cách xin thị thực vẫn chưa được làm rõ, nhưng do Mỹ chiếm một tỷ lệ lớn khách du lịch Brazil, nên có thể xin được “thị thực điện tử” tương đối dễ dàng như ESTA. Người ta cho rằng một hệ thống ủy quyền du lịch sẽ được giới thiệu.

Tuy nhiên, các chi tiết vẫn chưa được công bố, vì vậy những người dự định đi du lịch đến Brazil sau tháng 10 sẽ cần xác nhận lại .

Ủy quyền Du lịch Điện tử bắt buộc đối với các chuyến thăm Châu Âu

Hộ chiếu Nhật Bản cho phép nhập cảnh vào hầu hết các quốc gia mà không cần thị thực (hoặc thị thực khi nhập cảnh), nhưng có một số điểm mà du khách có xu hướng bỏ qua. Đó là ứng dụng ủy quyền du lịch điện tử.

Nổi tiếng nhất là ESTA của Mỹ đã đề cập ở trên. Đây là hệ thống kiểm tra nhập cảnh đối với các trường hợp lưu trú ngắn hạn tối đa 90 ngày hoặc đi du lịch, người Nhật bắt buộc phải xin ESTA trước thay vì xin thị thực. Điều này cũng cần thiết cho việc "quá cảnh" qua Mỹ, vì vậy phải được cấp ESTA khi đi đến khu vựcTrung và Nam Mỹ qua Mỹ .

Tôi nghĩ rằng nhiều người đã nghe nói về ESTA, nhưng trên thực tế có các ứng dụng ủy quyền du lịch điện tử sau :

・Úc (ETAS)
・Canada (eTA)
・Hàn Quốc (K-ETA)

Và bắt buộc phải có Giấy phép ủy quyền du lịch điện tử trước.

Không ít câu chuyện về những người tự mua vé không thông qua đại lý, công ty du lịch và không thể lên máy bay đúng ngày do thiếu hiểu biết hoặc sơ ý quên khi đi du lịch, công tác. K-ETA của Hàn Quốc được miễn cho Nhật Bản cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2024. Từ năm 2024, đây sẽ là một yêu cầu mới khi đến các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) (27 quốc gia) nên cần đặc biệt chú ý.

Chỉ 17% sở hữu hộ chiếu

different_foreign_passports (1).jpg


Mặc dù lần này hộ chiếu Nhật Bản đã tụt khỏi vị trí dẫn đầu, nhưng người Nhật vẫn có thể đến hầu hết các quốc gia trên thế giới mà không cần thị thực .

Thế giới nhìn thấy sức mạnh của tấm hộ chiếu là “Sức mạnh uy tín quốc gia”. Việc nó được hầu hết các quốc gia và khu vực trên thế giới chấp nhận cho thấy Nhật Bản có mức độ tín nhiệm cao. Tuy nhiên, chỉ 17% người Nhật có hộ chiếu. Hơn nữa, tỷ lệ sở hữu có xu hướng giảm dần qua từng năm. Mặc dù có một trong những hộ chiếu mạnh nhất thế giới, nhưng rất ít người tận dụng được nó.

Chính phủ cũng đang thúc đẩy việc tăng tỷ lệ sở hữu hộ chiếu, và từ năm 2023 người dân sẽ có thể xin cấp hộ chiếu trực tuyến. Để tránh các trường hợp như hoãn gia hạn do bận công việc mà nhận thấy đã hết hạn, chính phủ Nhật Bản đang tiến hành số hóa để các thủ tục có thể dễ dàng thực hiện trực tuyến mà không cần đến quầy thủ tục.

"Ngay cả khi thứ hạng giảm, hộ chiếu Nhật Bản vẫn là mạnh nhất". Không có gì thay đổi khi người Nhật vẫn có thể đi du lịch miễn thị thực đến nhiều quốc gia trên thế giới mà không phải trả bất kỳ thủ tục phức tạp hay lệ phí nộp đơn nào.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top