Kinh tế Điều gì sẽ xảy ra khi tình trạng “giảm phát” và “lãi suất bằng 0” vốn là điều thường thấy trong nền kinh tế Nhật Bản chấm dứt ?

Kinh tế Điều gì sẽ xảy ra khi tình trạng “giảm phát” và “lãi suất bằng 0” vốn là điều thường thấy trong nền kinh tế Nhật Bản chấm dứt ?

ダウンロード - 2023-11-20T162647.180.jpg


Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định sửa đổi các biện pháp nới lỏng quy mô lớn tại cuộc họp chính sách tiền tệ được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 năm nay. Mặc dù lần sửa đổi này không lớn nhưng nó là một bước ngoặt đối với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khi gần như chắc chắn rằng một sự thay đổi chính sách toàn diện sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Cho đến nay, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã nhắm tới một loạt biến động về lãi suất dài hạn cộng hoặc trừ 0,5%. Nếu tình hình có khả năng vượt quá 1%, chính phủ sẽ mua số lượng trái phiếu chính phủ không giới hạn để ngăn lãi suất tăng (hạn chế hoạt động giá), thiết lập giới hạn lãi suất trên một cách hiệu quả ở mức 1%.

Trong bản sửa đổi này, cách diễn đạt đã được thay đổi để nói rằng 1% là "mục tiêu" cho lãi suất và hiện nay được phép vượt quá 1%. Vì hoạt động giới hạn giá không giới hạn sẽ không còn được thực hiện trong tương lai nên thị trường chứ không phải Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ quyết định mức lãi suất sẽ là bao nhiêu.

Gần đây, lãi suất dài hạn tiếp tục tăng đều đặn và đang trên đà đạt mức 1%. Xem xét thực tế này, quyết định này chỉ xác nhận xu hướng thị trường và không thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách, nhưng điều quan trọng là chính phủ đã từ bỏ giới hạn 1% mà họ vẫn tuân thủ cho đến nay.

Nhiều người tham gia thị trường cho rằng xu hướng tăng lãi suất gần như chắc chắn sau lần điều chỉnh này và họ dự đoán lãi suất âm sẽ được dỡ bỏ trong nửa đầu năm sau và lãi suất 0% sẽ được dỡ bỏ trong nửa cuối năm tới.

Mặc dù tác động của việc dỡ bỏ lãi suất âm trên thị trường dự kiến sẽ không lớn nhưng nếu lãi suất bằng 0 được dỡ bỏ, nhiều khả năng lãi suất ngắn hạn cuối cùng sẽ bắt đầu tăng. Nếu lãi suất ngắn hạn tăng lên, môi trường kinh tế Nhật Bản vốn được xây dựng trên tiền đề lãi suất thấp sẽ thay đổi hoàn toàn.

■ Có những lo ngại về tác động lên số tiền thanh toán thế chấp.

Kể từ khi bổ nhiệm Thống đốc mới Kazuo Ueda vào tháng 4 năm nay, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã thực hiện những điều chỉnh nhỏ trong chính sách của mình. Tuy nhiên, về mặt khuôn khổ chung, không có sự thay đổi nào trong xu hướng tiếp tục các biện pháp nới lỏng quy mô lớn và kết quả là đồng yên tiếp tục suy yếu.

Nếu lãi suất 0 được dỡ bỏ từ năm tới, đó sẽ là bước khởi đầu cho một sự thay đổi chính sách toàn diện và thị trường ngoại hối có thể sẽ có những biến động đáng kể. Quyết định này được coi là bước khởi đầu cho một sự thay đổi chính sách toàn diện và đây là lý do tại sao ngay từ đầu tôi đã nói rằng quyết định này là một bước ngoặt.

Nếu lãi suất ngắn hạn tăng sẽ có tác động khác tới nền kinh tế Nhật Bản so với trước đây. Hầu hết những người vay tiền mua nhà đều có lãi suất thay đổi, nhưng nếu lãi suất ngắn hạn tăng thì lãi suất cơ bản ngắn hạn, là lãi suất tiêu chuẩn cho các khoản vay mua nhà cũng có thể tăng, và trong một số trường hợp có những lo ngại rằng các khoản thanh toán khoản vay sẽ tăng lên.

Vì chi phí tài chính của các công ty cũng sẽ tăng lên, đây sẽ là yếu tố làm giảm lợi nhuận của những công ty vay nợ nhiều. Sau khi lãi suất bằng 0 được dỡ bỏ, lãi suất dài hạn dự kiến sẽ tăng hơn nữa, điều này sẽ làm tăng chi phí trả lãi của chính phủ và khiến hạn chế ngân sách càng lớn hơn.

Kể từ khi nền kinh tế bong bóng bùng nổ, nền kinh tế Nhật Bản đã rơi vào tình trạng được gọi là "30 năm mất mát", lãi suất bằng 0 và giảm phát được coi là điều hiển nhiên. Khi lạm phát gần đây trở nên đáng chú ý hơn, ngày càng có nhiều người nhận ra rằng nền kinh tế đã thay đổi trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Quyết định gần đây của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy rằng cấu trúc nền kinh tế Nhật Bản có thể thay đổi cơ bản từ năm tới trở đi, và chúng ta cần chuẩn bị từ bỏ những quan điểm thông thường của bản thân .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top