Chính trị Đối xử với ông Kono, ông Kato, ông Takeda như ứng cử viên cho chức Thủ tướng "Hậu Suga" . Ông Koizumi là một "kỳ thi bổ sung."

99f7d2ad22fdb3d80bfeed5ec9aefe1b.jpg


Từ vấn đề nhân sự thành viên Nội Các của Thủ tướng Yoshihide Suga, chúng ta có thể thấy được chính sách phát triển các ứng cử viên cho vị trí thủ tướng tiếp theo, người sẽ được gắn vị trí là "hậu Suga" trong tương lai. Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính chịu trách nhiệm về chính sách chính của chính quyền và Ryota Takeda, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông, đã được bổ nhiệm, và cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Katsunobu Kato, người đã phục vụ trong 7 năm 9 tháng đã được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nội các. Nó tương tự như phương pháp của cựu Thủ tướng Shinzo Abe để tăng lực hướng tâm bằng cách cạnh tranh với nhau.

"Tôi muốn làm con dấu biến mất ngay lập tức"

Kono bày tỏ quyết tâm của mình tại cuộc họp cấp Bộ trưởng về cải cách kỹ thuật số vào ngày 23, với lý do "văn hóa con dấu" đã cản trở việc thúc đẩy công việc từ xa.

Thủ tướng đặt nhiều kỳ vọng vào sức mạnh đột phá và sức mạnh truyền tải của ông Kono, và đã giao cho ông vấn đề quan trọng nhất, "phá bỏ nền hành chính bị chia rẽ theo chiều dọc." Kono thuộc phe Aso (Shiko-kai), phe thứ hai của Đảng Dân chủ Tự do. Taro Aso, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính, và thủ tướng đã đồng ý khuyến khích Kono xây dựng thành tích của mình, và sự hiện diện của Kono đã giúp ổn định chính quyền.

Mặt khác, ông Kato đã trở lại như một ứng cử viên cho chức thủ tướng tiếp theo. Ông là phụ tá thân cận nhất của ông Abe và từng giữ vai trò chủ tịch các vấn đề chung của Đảng. Tuy nhiên, ông đã bị chỉ trích với tư cách là Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi trong việc đối phó với loại virus Corona mới, và rút lui khỏi cuộc đua "thời hậu Abe".

Với việc ông Kato nhậm chức Chánh văn phòng Nội các, người sẽ là người phát ngôn của chính quyền, điểm yếu của ông có khả năng làm tăng sự công nhận tên tuổi của ông. Cựu Chủ tịch các vấn đề chung Wataru Takeshita, chủ tịch của phe Takeshita (Heisei Kenkyukai), nói, "Tôi kỳ vọng vị trí này sẽ là một bệ nhảy, để có thể nhảy lên các bệ nhảy tiếp theo."

Tuy nhiên, một số thành viên của phe ủng hộ Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi, người được tái bổ nhiệm. Vị trí đáng nể của Kato đã gây xôn xao trong phe.

Suga cũng đưa Takeda trở thành tâm điểm trong đợt cải tổ nhân sự lần này. Mặc dù là người ngoài ngành quản lý các vấn đề chung, nhưng ông đã có khả năng thực hiện các chính sách và chịu trách nhiệm vấn đề giảm cước điện thoại di động mà chính quyền Suga coi là chính sách chính. Vì không có ứng cử viên nào cho chức thủ tướng trong phái Nikai (Shishukai) mà ông thuộc về, sẽ rất thú vị để xem liệu ông Takeda có tạo ra kết quả lần này hay không.

Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi đã bị chất vấn về khả năng điều chỉnh ngay sau khi nhậm chức vào mùa thu năm ngoái. Người được tái bổ nhiệm được cho là ứng cử viên thủ tướng tương lai, "họp với ý nghĩa thi bổ sung " (quan chức chính phủ).

Mặt khác, phe Hosoda (Nhóm Nghiên cứu Chính sách Seiwa), phe lớn nhất trong Đảng, đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều. Cựu Thủ tướng Yoshiro Mori, cựu chủ tịch của phe, gọi Nishimura Yasunori, Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế, và Hagiuda Koichi, Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, là "hai bánh xe " và coi họ là ứng cử viên cho các nhà lãnh đạo tiếp theo.

Thủ tướng đã đối xử với Nishimura và Hagiuda ở các vị trí giống như chính quyền trước đó, đồng thời bổ nhiệm Shimomura Hakubun, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách phụ trách 4 vị trí của đảng trong khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada không giữ các chức vụ quan trọng. Nếu phe không thể trở thành một khối, công của phe lớn nhất sẽ bị mất.. Trong nội bộ phe, một số người lo lắng rằng việc thủ tướng xử lý điểm mạnh và điểm yếu của mỗi cá nhân có thể chia rẽ phe.

Cựu Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách Fumio Kishida và cựu Tổng thư ký Shigeru Ishiba, người tham gia tranh cử tổng thống, đều bị đặt vào tình thế khó khăn. Nếu Kono và người đồng cấp trẻ hơn của mình tranh cử trong cuộc bầu cử thủ tướng sắp tới, họ có thể bị cuốn vào làn sóng "thay đổi thế hệ".

( Tham khảo )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top