Kinh tế Đồng Yên tiếp tục suy yếu...Kinh tế Nhật Bản trì trệ kéo dài khiến khó đảo ngược tình thế.

Kinh tế Đồng Yên tiếp tục suy yếu...Kinh tế Nhật Bản trì trệ kéo dài khiến khó đảo ngược tình thế.

Không có dấu hiệu phục hồi về phạm vi 150 yên. Triển vọng yếu cho đến khi lãi suất của Mỹ được hạ xuống

images - 2024-07-05T154518.525.jpg


Đồng yên tiếp tục trong tình trạng suy yếu. Vào ngày 3, tỷ giá đồng yên - đô la đạt mức thấp nhất trong 38 năm ( 162,00 yên = 1 đô la trên thị trường trao đổi tỷ giá) và vào ngày 4, tỷ giá vẫn ở mức trung bình đến cao 161 yên = 1 đô la . Các chuyên gia thị trường ngoại hối tin rằng có khả năng cao đồng yên sẽ suy yếu hơn nữa. Điều này là do sức mạnh cơ bản của nền kinh tế Nhật Bản đang suy yếu, và các cơ quan quản lý tiền tệ và ngoại hối không dễ dàng ra tay. Điều này có nghĩa là đồng yên có tiềm năng viết lại lịch sử từng ngày.

Tại thị trường ngoại hối Tokyo vào ngày 4, tỷ giá đồng yên-đô la (tiêu chuẩn INFOMAX của Liên hợp quốc) là 161,38 yên, cao hơn 0,30 yên so với giá đóng cửa ngày hôm trước (161,68 yên) tính đến 4 giờ chiều. Đồng yên đã tăng nhẹ so với giá giao dịch thấp nhất (162,00 yên) được ghi nhận vào ngày hôm trước, nhưng nó vẫn ở mức 161 yên trong 5 ngày giao dịch liên tiếp kể từ ngày 28 tháng trước. Cho đến nay, 160 yên = 1 đô la được coi là ranh giới tâm lý của những người tham gia thị trường.

Sự mất giá của đồng yên là do sự kết hợp của các yếu tố trong nước và quốc tế. Đầu tiên, có thể trích dẫn sức mạnh cấu trúc của đồng đô la, tức loại tiền tệ được so sánh. Khi những dự đoán về việc cựu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử ngày càng lan rộng, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ gần đây đã tăng vọt và hoạt động mua đô la đã tăng cường trên thị trường vốn toàn cầu. Sự yếu kém của nền kinh tế Nhật Bản càng góp phần khiến đồng yên mất giá.

Nền kinh tế Nhật Bản lại tăng trưởng âm trong quý đầu tiên ( -0,5% so với quý trước, dựa trên tổng sản phẩm quốc nội thực tế ) và tốc độ tăng giá tiêu dùng vẫn ở mức cao 2%. Điều này có nghĩa là cơ quan quản lý tiền tệ Nhật Bản khó có thể tăng lãi suất chính sách để ngăn đồng Yên mất giá. Lãi suất chính sách của Nhật Bản đã thoát khỏi lãi suất âm trong tháng 3, nhưng vẫn ở mức 0,1%, thực chất là mức lãi suất bằng 0.

Investing.com, một công ty thông tin đầu tư quốc tế, cho biết: “Rất khó để tìm thấy bằng chứng từ các chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy sự sụt giảm mạnh của đồng Yên sẽ sớm được đảo ngược”.

Nguyên nhân cơ bản hơn là sự trì trệ kéo dài của nền kinh tế Nhật Bản khiến cơ quan quản lý tiền tệ Nhật Bản gặp khó khăn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm ngăn chặn đồng Yên suy yếu. Quan điểm phổ biến trên thị trường là xu hướng giảm giá của đồng Yên sẽ ngày càng mạnh mẽ cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FRB) cắt giảm lãi suất chính sách. Một số nhà phân tích cũng cho rằng khả năng thị trường can thiệp trong ngắn hạn là thấp.

Trong một báo cáo gần đây, Trung tâm Tài chính Quốc tế (KCIF) cho biết: "Những biến động gần đây của đồng yên ít biến động hơn so với tháng 4 và tháng 5, đồng thời cho thấy một chiều hướng và xu hướng nhất định" và "Do cơ quan quản lý ngoại hối của Nhật Bản đã hứa các nước G7 hạn chế can thiệp, trừ trường hợp mất trật tự, có rất ít lý do để can thiệp vào thị trường”.

Một số người còn cho rằng Nhật Bản không còn nhiều dư địa để can thiệp vào thị trường. Citibank, một ngân hàng đầu tư của Mỹ, ước tính rằng các cơ quan quản lý ngoại hối của Nhật Bản hiện có khả năng can thiệp vào thị trường ngoại hối trị giá từ 200 tỷ USD đến 300 tỷ USD. Tính đến cuối tháng 5, dự trữ ngoại tệ của Nhật Bản ở mức 1,23 nghìn tỷ USD, giảm 60 tỷ USD so với hai tháng trước đó, do sự can thiệp tiền tệ trong thời gian đồng yên giảm giá đột ngột so với đồng đô la vào tháng 4 và tháng 5. Citibank coi sẽ "nguy hiểm" nếu dự trữ ngoại tệ giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ USD. Một số nhà phân tích cho rằng nếu Nhật Bản bán một lượng lớn trái phiếu kho bạc Mỹ để đảm bảo đồng đô la can thiệp vào thị trường, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ có thể tăng cao, gây ra xích mích giữa Mỹ và Nhật Bản.

https___imgix-proxy.n8s.jp_DSXZQO1979045026052022000000-3.jpg


Vì những lý do này, cơ quan quản lý ngoại hối của Nhật Bản đang bắt tay vào can thiệp bằng lời nói hơn là can thiệp vào tiền tệ. Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết “những chuyển động đơn phương, đột ngột là điều không mong muốn” và cho biết “chúng tôi sẽ có hành động” chống lại những biến động tỷ giá hối đoái quá mức". Cũng có những thay đổi trong các quan chức cấp cao về ngoại hối và tài chính quốc tế. Điều này đã gửi đi một thông điệp tới thị trường rằng Nhật Bản sẽ không ngồi yên nhìn đồng Yên suy yếu.

Tuy nhiên, thị trường chưa thấy có tác động gì đặc biệt. Investing.com nhận xét rằng "ngay cả những nhận xét của cơ quan tiền tệ Nhật Bản gợi ý về khả năng can thiệp vào thị trường cũng không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự mất giá của đồng yên, và về mặt lịch sử, những nỗ lực can thiệp như vậy chỉ mang lại cho đồng yên cảm giác nhẹ nhõm tạm thời và ít có tác dụng ." KCIF cũng chỉ ra rằng "sự can thiệp bằng lời nói đã được nối lại, nhưng (cơ quan quản lý ngoại hối của Nhật Bản) đã từ chối bình luận về việc liệu biến động tỷ giá hối đoái hiện tại có quá mức hay không."

Các yếu tố khác cũng góp phần làm đồng yên mất giá. Kể từ đầu năm nay, hoạt động mua cổ phiếu Mỹ của các nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản đã bùng nổ. Đặc biệt, giá trị đồng yên năm nay phản ứng nhạy hơn với xu hướng “chứng khoán Mỹ” đạt mức cao kỷ lục, bên cạnh yếu tố chính truyền thống (chênh lệch lãi suất 10 năm của Mỹ và Nhật ). Trên thực tế, do thị trường chứng khoán Mỹ đang bùng nổ, số dư tài sản tài chính ở nước ngoài do các hộ gia đình nắm giữ đã tăng gần 10 nghìn tỷ yên chỉ trong ba tháng, từ 81,4 nghìn tỷ yên vào cuối tháng 12 năm 2023 lên 90,8 nghìn tỷ yên vào cuối tháng 12 năm 2023. Hệ số tương quan (trung bình động 6 tháng) giữa giá cổ phiếu Mỹ (S&P 500) và đồng yên/đô la cũng đã thay đổi đáng kể từ -0,67 vào giữa tháng 1 lên +0,84 gần đây.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top