Covid-19 Du học sinh người nước ngoài lần lượt bị nhiễm corona. Lan rộng lây nhiễm do sống chung. Thành phố Sendai xem xét lại việc cung cấp thông tin

Số ca nhiễm coronavirus mới trong số các du học sinh người nước ngoài đang gia tăng nhanh chóng ở thành phố Sendai. Ngoài Trường dạy nghề Ô tô Kadan (Quận Aoba), nơi đã xảy ra các ổ dịch (tập thể người nhiễm bệnh), các du học người nước ngoài lần lượt được phát hiện dương tính tại nhiều trường dạy nghề. Đã phát hiện những trường hợp như lây nhiễm tập thể do sống chung và việc không khám bệnh tại các cơ sở y tế, chính quyền thành phố đang rà soát việc cung cấp thông tin về các biện pháp phòng chống lây nhiễm.

Kể từ cuối tháng 10 khi đã có vụ lây nhiễm tập thể một trường dạy nghề ô tô trong thành phố, số lượng các du học sinh người nước ngoài bị lây nhiễm đã tăng mạnh. Trong tháng 11, có tổng cộng 39 người được phát hiện dương tính vào ngày 10, chiếm 32,2% số ca nhiễm của thành phố trong cùng thời kỳ.

Du học sinh người nước ngoài học trường khác sống cùng và du học sinh của trường dạy nghề ô tô đã nhiễm bệnh, việc dương tính của học sinh người nước ngoài sống cùng theo học các trường khác nhau cũng được hiểu rõ. Vào ngày 7, vụ lây nhiễm tập thể trong nhà của 7 người sống cùng trong một căn hộ, bao gồm cả 2 người đã được chẩn đoán bị nhiễm bệnh cũng đã được làm rõ .

Theo Hiệp hội Du lịch Quốc tế Sendai, du học sinh người nước ngoài do tư nhân tài trợ tại các trường dạy nghề có xu hướng chia sẻ phòng để giảm gánh nặng thuê nhà. Ông Nobuko Sudo, trưởng bộ phận xúc tiến quốc tế hóa của Hiệp hội, tiết lộ rằng "đây dường như trở thành một không gian mà họ được những người đàn anh cùng quốc tịch dạy cho phong cách sống của Nhật Bản, không chỉ vì lý do kinh tế."

Nhiều du học sinh người nước ngoài bị nhiễm bệnh đã không đến cơ sở y tế ngay cả khi có các triệu chứng. Trong số 39 người được phát hiện kể từ tháng 11, chỉ có 6 người đã tự đi khám . Trong hầu hết các trường hợp, trung tâm y tế thành phố đã kiểm tra họ như những người tiếp xúc gần gũi và phát hiện ra lần đầu tiên.Các trung tâm điện thoại do chính quyền tỉnh và thành phố thành lập sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn cho người nước ngoài bằng 12 ngôn ngữ. Trung tâm đa văn hóa Sendai (quận Aoba) sẽ phát hành một tập tài liệu nhỏ đa ngôn ngữ với những điểm cần lưu ý khi tham khảo ý kiến của các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, ông Sudo chỉ ra, "Họ sẽ có lo lắng rằng liệu mình có thể truyền đạt được lời của bản thân hay không và có thể sẽ do dự khi thăm khám hay trao đổi. Ngay từ đầu, họcó thể không biết sự tồn tại của chính tổng đài".Có khoảng 13.800 người nước ngoài sống trong thành phố. Trong số này, khoảng 5.000 du học sinh nước ngoài chiếm hơn 30%, đây là một tỷ lệ tương đối lớn ở các thành phố do chính phủ chỉ định.

Thị trưởng Kazuko Kori cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 10, " Vấn đề thể trạng trở nên xấu đi mà không ngay lập tức trao đổi với tổng đài, không thăm khám tại các cơ sở y tế cần được xem xét lại. Cho dù có biện pháp mà không được phổ cập là vấn đề. Chúng tôi sẽ xem xét việc cung cấp thông tin phù hợp.”

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 20201111_005001ja.jpg
    20201111_005001ja.jpg
    10 KB · Lượt xem: 597

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top