Giáo dục "Du học" trực tuyến, tín chỉ cũng OK . Sáng kiến của Đại học Tohoku và Đại học Ritsumeikan

Giáo dục "Du học" trực tuyến, tín chỉ cũng OK . Sáng kiến của Đại học Tohoku và Đại học Ritsumeikan

Các trường đại học đang tìm cách tiếp tục học tập và làm thế nào để tiếp tục trao đổi trong khi thảm họa Corona vẫn chưa lắng xuống. Có nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như các chương trình trong đó sinh viên thảo luận trực tuyến với sự hợp tác của các trường đại học ở nước ngoài, và các giờ học mà sinh viên tham dự sau khi xem các video đã được quay. Bài viết đề cập đến những nỗ lực của Đại học Tohoku và Đại học Ritsumeikan.


Đại học Tohoku đào tạo mùa hè, trực tuyến năm nay


"Bạn có nghĩ rằng vấn đề COVID-19 ( bệnh truyền nhiễm virus Corona mới ) sẽ là cơ hội để giải quyết tình trạng giảm tỷ lệ sinh và dân số già cũng như giảm dân số ở các vùng nông thôn ? " . Vào ngày 4 tháng 9, Giáo sư Brian Dodur của Đại học Montana, Hoa Kỳ đã hỏi khoảng 40 sinh viên của trường đại học Montana và Đại học Tohoku bằng tiếng Anh, và các câu như "Có", "Không", "Làm thế nào?", Và "Có thể" đã được hiển thị trên màn hình máy tính. Sau đó, các giọng nói được kết nối và mọi người đã tiếp tục trao đổi ý kiến.

Hai trường đại học đã tổ chức chương trình đào tạo ở nước ngoài hai tuần từ ngày 1 tháng 9. Hàng năm, sinh viên Đại học Tohoku đến thăm Missoula, Montana để tìm hiểu về văn hóa và các vấn đề môi trường của nhau bằng tiếng Anh trong khi giao lưu với sinh viên bản địa và gia đình bản xứ. Tuy nhiên, lần đầu tiên nó được tổ chức trực tuyến vì không thể xuất ngoại được. Đại học Tohoku đã giảm bớt gánh nặng cho sinh viên xuống còn 10.000 yên bằng cách trả nhiều chi phí, đồng thời tổ chức các lớp trước và sau có thể nhận được 1 tín chỉ . Số lượng ứng tuyển đã vượt quá giới hạn 20 người .


Đó là sự kết hợp giữa các lớp học tương tác hai chiều và các video được ghi lại. Lớp học vào ngày 4 sẽ bắt đầu lúc 9 giờ sáng theo giờ Nhật Bản và 6 giờ chiều ngày hôm trước theo giờ địa phương. Nó được tổ chức dưới hình thức mời sinh viên Đại học Tohoku tham dự các lớp học của Đại học Montana để giảng dạy về lịch sử và văn hóa Nhật Bản.

Sau khi nói "Chào buổi tối và chào buổi sáng", Tiến sĩ Doddul giải thích bằng tiếng Anh về các vấn đề xã hội mà Nhật Bản đang đối mặt, chẳng hạn như tỷ lệ sinh giảm, dân số già và giảm dân số bằng PowerPoint. Ở Mỹ, dân số đang già hóa ở nông thôn nhưng lại có nhiều người trẻ ở thành thị. Khi tiến sĩ hỏi "Tại sao?", và nhận được ý kiến từ một sinh viên nói rằng, "Bởi vì người nhập cư đang đến", ông đã tiếp tục câu chuyện , "Đúng là như vậy nhỉ .Nhật Bản hầu như không chấp nhận người nhập cư",

Giữa buổi học, ông chia lớp thành các nhóm nhỏ để học sinh Nhật và Mỹ xen kẽ, dành thời gian trao đổi ý kiến. Lớp học kéo dài hai giờ đồng hồ kết thúc nhanh chóng, lặp lại ý tưởng rằng các ý kiến được phát biểu tại chỗ nên được trình bày trước công chúng.


Giờ học của đại học Malaysia, 20.000 yên trong 3 tuần


Đại học Tohoku cũng đã có thể tham gia chương trình Đại học Malaya (Malaysia) hai lần từ cuối tháng 8 và giữa tháng 9,. Chương trình 3 tuần với chi phí 20.000 yên. Có thể nhận được 2 tín chỉ.

Chương trình bắt đầu vào tháng 8, là một khóa học tiếng Anh với năm chủ đề: ngữ pháp, "viết", "nói", "đọc" và văn hóa Malaysia. Ngoài bốn sinh viên Đại học Tohoku, khoảng 20 người tham gia lớp học bao gồm sinh viên từ một trường đại học khác của Nhật Bản, sinh viên từ Đại học Malaya và sinh viên đến từ Thái Lan. Mỗi sinh viên tại Đại học Tohoku được đi cùng với một sinh viên đại học địa phương tên là Buddy, người đã trao đổi trực tuyến ngoài giờ học.

Sinh viên kỹ thuật năm thứ nhất tham gia chương trình không tính đến chuyện du học, nhưng bị thu hút bởi giá rẻ và nộp hồ sơ. "Tôi nghĩ rằng có những dịp tôi sẽ sử dụng tiếng Anh cho nghiên cứu của mình, vì vậy tôi tham gia vì tôi muốn cải thiện kỹ năng nghe và nói của mình. Tôi đã nói chuyện với Buddy về cách tôi trải qua kỳ nghỉ bên ngoài giờ học và chơi trò chơi trực tuyến. Tôi đã có thể trò chuyện bằng cách nhắn tin, trong khi vui vẻ và tôi đã có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. "

Một sinh viên năm nhất ngành dược cho biết: " Tôi tham gia vì nghĩ sau này mình cần tiếng Anh, nhưng đã lo lắng vì chưa từng ra nước ngoài. Tôi dần dần có thể hiểu các bài học bằng cách đắm mình trong tiếng Anh, việc tham gia bằng trực tuyến ngược lại không căng thẳng mà đã rất tốt.Tôi nghĩ rằng mình thực sự muốn đến Malaysia. "

Phó giáo sư Yuki Watanabe thuộc Trung tâm Học tập Toàn cầu của Đại học Tohoku, người phụ trách, cho biết: "Vì Đại học Montana và Đại học Mayara đã có mối quan hệ hợp tác từ lâu, nên chúng tôi đã có thể tự tin tiến hành công việc chuẩn bị cho việc lập kế hoạch học tập trực tuyến của mình. 'Tôi rất vui vì chúng tôi đã có thể cung cấp cho sinh viên một chương trình dễ dàng tham gia, và giảm gánh nặng chi phí cho dù không thể đến địa phương đó.”


Du học trao đổi trực tuyến du học, bắt đầu từ mùa thu


Từ học kỳ mới vào tháng 10, Đại học Tohoku cũng đã áp dụng một hệ thống cho phép sinh viên theo học các lớp tại các trường đại học ở nước ngoài có chứng nhận lấy tín chỉ theo quyết định của từng giảng viên. Ngoài ra, đại học sẽ bắt đầu trao đổi trực tuyến du học với sự hợp tác của trường Đại học Châu Á Thái Bình Dương Ritsumeikan (APRU), có 55 trường đại học ở 18 quốc gia và khu vực. 15 sinh viên Đại học Tohoku dự kiến sẽ tham gia vào giữa tháng Chín. Ngoài ra, các sinh viên nước ngoài có nhu cầu đi du học sẽ được cấp ID của Đại học Tohoku để có thể tham gia các lớp học trực tuyến từ tháng 10.

Chuỗi phong trào này bắt đầu khi trường đại học khởi động dự án "Be Global" vào tháng 4 khi sự lây nhiễm lan rộng. Phó Chủ tịch Masahiro Yamaguchi cho biết, "Chúng ta có thể làm gì khi không thể xuất ngoại ? Chúng tôi đã nghĩ đến ý tưởng Go là be". Tại cơ sở của chương trình "Chương trình phát triển nhà lãnh đạo toàn cầu của Đại học Tohoku" đã được tiếp tục trong bảy năm, nhưng một điều lớn khác là phương pháp lớp học được gọi là "đồng giáo dục quốc tế".

Theo ông Kazuko Suematsu, Phó giám đốc Trung tâm Học tập Toàn cầu của Đại học Tohoku, "giáo dục đồng quốc tế" "là một trải nghiệm học tập trong đó sinh viên từ các ngôn ngữ và nền tảng văn hóa khác nhau tương tác với nhau để thúc đẩy học tập và tiếp thu các giá trị mới. " Trước thảm họa Corona, sinh viên Nhật Bản từ Đại học Tohoku và sinh viên nước ngoài đã tham gia các lớp học giống nhau và tổ chức thảo luận theo nhóm nhỏ. Có các lớp học bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật.

Vì không thể đối mặt trực tiếp, chương trình đã được chuyển sang trực tuyến vào tháng 4 và sinh viên từ tổng số ba trường đại học ở Hoa Kỳ và Canada đã tham gia chương trình và thực hiện bằng tiếng Anh. Nhiệm vụ "kiểm tra tình trạng các bệnh truyền nhiễm COVID-19" được đưa ra, và các quốc gia được giao cho từng nhóm nhỏ. Kết quả của nghiên cứu chung do sinh viên Nhật Bản, Hoa Kỳ và Canada thực hiện đã được công bố bởi từng nhóm, và các cuộc thảo luận được tổ chức dựa trên kết quả. "Từ trước đến nay, chúng tôi đã giao lưu trong cùng một không gian, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi hợp tác quốc tế với nước ngoài thông qua đường truyền Internet. Chúng tôi đã thảo luận tốt, phản ứng và sự hài lòng của học viên tích cực hơn rất nhiều. Giáo sư Suematsu cho biết. Lần đầu tiên mở rộng thí nghiệm của mình từ hai khoa lên 20 khoa hồi tháng 10, cho biết.

Vì tôi không thể làm việc trực tiếp, tôi đã chuyển sang dùng thử trực tuyến từ tháng 4 và thực hiện bằng tiếng Anh với sự tham gia của sinh viên từ tổng số ba trường đại học ở Hoa Kỳ và Canada. Nhiệm vụ "kiểm tra tình trạng các bệnh truyền nhiễm COVID-19" được đưa ra, và các quốc gia được giao cho từng nhóm nhỏ. Các sinh viên đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ và Canada đã hợp tác để trình bày kết quả nghiên cứu của họ trong từng nhóm và dựa trên đó, họ thảo luận. "Từ trước đến nay, tôi đã trao đổi trong cùng một không gian, nhưng đây là lần đầu tiên đồng giáo dục quốc tế kết nối với nước ngoài qua đường truyền internet. Buổi thảo luận cũng diễn ra đúng mực, học viên phản ứng và hài lòng hơn rất nhiều." tích cực hơn chúng tôi mong đợi. Các giảng viên nước ngoài cũng đang cảm nhận được phản hồi và hào hứng viết luận văn, "Giáo sư Suematsu nói. Đầu tiên, những gì đại học đã cố gắng ở 2 ngành sẽ được mở rộng lên 20 ngành từ tháng 10.


Thách thức là chênh lệch múi giờ


Cũng có những thách thức. Nếu bên kia ở Bắc Mỹ hoặc Châu Âu, vấn đề chênh lệch múi giờ rất lớn, sinh viên khó bắt đầu vào lớp sáng sớm hay tối và giáo viên phải làm thêm giờ. Để đối phó với vấn đề khó khăn này, đại học đã chuẩn bị trước các video có thể xem được và khéo léo như rút ngắn thời gian cuộc thảo luận. Ngoài ra, mặc dù có thể tham gia suôn sẻ vào các hoạt động trực tuyến với các trường đại học nước ngoài mà có sự giao lưu, nhưng rất khó để bắt đầu hợp tác mới với các trường đại học nước ngoài không có mối liên hệ nào.


Đại học Ritsumeikan : Biện pháp "tái kích hoạt du học", bắt đầu từ mùa xuân .


Đại học Ritsumeikan, nơi tập trung vào các sinh viên Nhật Bản đi du học, cũng đã tận dụng dịch vụ trực tuyến để giúp họ có thể “ học tập khi vẫn ở Nhật Bản.” Khoa Quốc tế của trường Đại học đã thành lập “Nhóm làm việc tái kích hoạt Du học (WG)” vào tháng Tư. Sau "một phản ứng như vũ bão" đưa sinh viên Đại học Ritsumeikan lần lượt trở về nước, đại học đã bắt đầu nghiên cứu vấn đề này dưới biểu ngữ "tái kích hoạt" bất chấp sự không chắc chắn về việc đi lại của học sinh.

Đầu tiên, ưu tiên hàng đầu là "chăm sóc cho những sinh viên mất cơ hội du học trước khi khởi hành." Đại học đã chuẩn bị các chương trình thay thế để giúp học sinh suy nghĩ lại về kế hoạch học tập trong tương lai và tiếp tục và kích thích động lực học tập ở nước ngoài. Ví dụ, 75 sinh viên dự định đi du học tại Đại học British Columbia ở Canada từ tháng 8 đã được các giảng viên của trường khuyến khích học tập trực tuyến để khuyến khích sinh viên xuất ngoại trong tương lai.

Saori Hagaya, Phó Trưởng khoa Quốc tế, cho biết "Du học có ảnh hưởng rất lớn đến việc học trong thời gian đại học. Ngay cả ý nghĩa liên quan trong việc làm và tương lai, giảng viên và nhân viên đã bắt đầu có cảm giác khủng hoảng. Tôi cần phải hành động nhanh để những học sinh ít quan tâm đến nó mà không làm giảm động lực của họ. "

Vào tháng 7, đại học đã lên kế hoạch chuyên sâu để khuyến khích sinh viên đi du học, đã tổ chức buổi trao đổi ý kiến “Suy nghĩ về ý nghĩa và mục đích của việc du học trong khủng hoảng Corona”, tổ chức các cuộc thảo luận với sinh viên đã có kinh nghiệm du học, tổ chức các cuộc họp về du học và tìm việc làm, và cung cấp thông tin về các kỳ thi tiếng Anh tư nhân trực tuyến. Hơn 1.000 người, chủ yếu là sinh viên năm nhất đã tham gia.

Ngày 23/7, sự kiện trải nghiệm du học trực tuyến đã được tổ chức trong khuôn khổ “Chương trình PBL quốc tế để học tập tại ASEAN” của Khoa Khoa học Chính sách. 32 sinh viên đến từ 7 quốc gia (Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ và Thụy Điển) đã tham gia với chủ đề "Giới thiệu các món ăn đại diện của nhau", "Khoảng cách giới trên thế giới" và "Túi nhựa dùng một lần và vấn đề rác thải thực phẩm" , "sinh viên trải nghiệm giao lưu với sinh viên nước ngoài bằng tiếng Anh.

Phó giáo sư Yusuke Toyoda, người phụ trách, cho biết, "Đôi khi tôi làm việc nhóm mà không có mặt do vấn đề về khối lượng giao tiếp, và rất khó để tạo ra cảm giác thống nhất, và có những vấn đề về hỗ trợ học sinh có sự khác biệt trong trình độ tiếng Anh thành thạo. Tuy nhiên, tôi cảm thấy có tiềm năng lớn trong việc đảm bảo sự đa dạng trong học tập. "


Cùng phát triển các lớp học, sự tham gia của sinh viên nước ngoài


Trong tương lai, đại học sẽ bắt đầu một sáng kiến để cùng phát triển các lớp học với các giảng viên của các trường đại học đối tác ở nước ngoài và cho phép sinh viên nước ngoài tham gia. Đại học cũng đang xem xét một tình huống mà sinh viên Nhật Bản và sinh viên nước ngoài có cuộc thảo luận và giả định rằng sinh viên nước ngoài sẽ kiếm được tín chỉ từ trường đại học của họ. Đại học đang tiến hành thảo luận với các trường đại học ở Đông Nam Á như Thái Lan và Malaysia.

Họ cũng đang xem xét một cơ chế để sinh viên từ Đại học Ritsumeikan tham gia trực tuyến vào các lớp học tại các trường đại học đối tác ở nước ngoài và đang thực hiện các điều chỉnh. Có thể là một sinh viên nước ngoài có thể nói tiếng Nhật tham gia một lớp học trực tuyến tại Đại học Ritsumeikan. Nhu cầu có thể được mong đợi cho các lớp học liên quan đến các nền văn hóa phụ như anime và manga Nhật Bản.

Các chương trình như "Bằng kép", cho phép sinh viên lấy bằng của cả Đại học Ritsumeikan và các trường đại học liên kết ở nước ngoài, hiện đã có sẵn trực tuyến. Ví dụ, Khoa Văn học Toàn cầu, được thành lập vào mùa xuân năm 2019, nhằm mục đích lấy bằng của Đại học Quốc gia Úc, nhưng vì các giáo viên khác không thể đến Nhật Bản vào tháng 4, họ đã quyết định giảng trực tuyến. Dự kiến sinh viên học kỳ đầu tiên sẽ sang Úc học tập từ tháng 4 năm sau, nhưng trường cho biết sẽ đưa ra quyết định trong khi xem xét tình trạng lây nhiễm và phản ứng của quốc gia.

Phó Giám đốc Hatani nói, "Đây cũng là một cơ hội để thu hút những người không nghĩ đến việc du học hoặc những người có hứng thú nhưng không thể bước tiếp." Có vẻ như một số sinh viên khoa khoa học tự nhiên đã từ bỏ việc học tập ở nước ngoài do lịch trình dày đặc ở các khoa và phòng thí nghiệm. Ngay cả trong khoa khoa học xã hội, đã có một số lượng nhất định từ bỏ do bác sĩ khuyến cáo tiền sử bệnh và lý do tài chính. Có thể có một số sinh viên đã bị loại khỏi việc đi du học mà không nhận ra điều đó. Tôi nghĩ có thể tạo ra một không gian cho những sinh viên đó tham gia vào nền giáo dục mà họ học trực tuyến với những người từ nước ngoài mà không cần ra nước ngoài."

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • ダウンロード (11).jpg
    ダウンロード (11).jpg
    8.8 KB · Lượt xem: 4,522

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top