Genkan là gì?

Genkan là gì?

Genkan

7cd97d32.jpg


Genkan (tiền sảnh) một ngôi nhà được xây dựng đã 80 năm, kiểu kiến trúc genkan như thế này hiện nay rất hiếm


e061e3b7.jpg


Người khách có thể đứng ở nền bằng đất nện (1-tataki) chờ người sống trong nhà trả lời họ, chủ nhà sẽ đón chào khách từ tiền sảnh trong (4-yoritsuki) và mời họ vào. Khách sẽ tháo giày và đặt ở bục để giày dép (2), sau đó họ tiến tới bục bằng gỗ (3-shikidai) và đi qua yoritsuki để vào nhà. Yoritsuki thường có tấm bình phong để trang trí

theo nipponia số 20
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Bình luận (1)

ttvj

hoa dại... kiêu hãnh
Ðề: Genkan là gì?

Genkan cho bạn biết đôi điều về ngôi nhà mà bạn đang bước vô

ff31c46e.jpg


Tiền sảnh nằm ngay trong cửa chính của một ngôi nhà Nhật được gọi là genkan. Nhà cửa xây dựng theo kiểu truyền thống thì có genkan tương đối trang trọng, và bạn nên theo một một nghi thức nhất định khi đi vào bên trong. Trước tiên, bạn đứng ở bên ngoài và lớn tiếng chào một cách lễ phép để thông báo về sự có mặt của bạn, sau đó, bạn nhẹ nhành đẩy cánh cửa ngoài và bước trên nền đất nện (tataki) được đắp bằng với mặt đất. Người trong ngôi nhà đó sẽ ra một căn phòng trống nhỏ đối diện với tataki để chào đón bạn. Nếu chủ nhà mời bạn vào trong, bạn nên tháo giày ra, rồi bước lên bục gỗ (shikidai). Bây giờ thì bạn có thể bước vào trong nhà, đến phòng giành riêng cho khách.

Genkan được xây dựng trên ranh giới tâm lý nằm giữa bên trong căn nhà và thế giới bên ngoài. Nó cũng là một phần rất quan trọng của bất cứ ngôi nhà Nhật nào, vì người Nhật không mang giày trong nhà, nên cần có chỗ để cởi chúng ra. Những căn hộ và chung cư chắc chắn cũng phảI làm một genkan, thường vớI cách thiết kế đơn giản hơn.

Từ genkan trước tiên được dùng cho cửa vào một Thiền viện. Từ này được viết bằng hai chữ Hán “Huyền Quan”, có nghĩa là “lối vào nơi huyền diệu”. Điều này ngụ ý rằng, khi người nào đã bước qua cửa là đang bắt đầu thế giới tu luyện Thiền nghiêm khắc. Genkan của viện có ý nghĩa rất quan trọng đối với các thực tập sinh-đó là bước đầu tiên của họ tiến vào thế giới Thiền.

Vào khoảng thế kỷ 17, giới võ sĩ Nhật bắt đầu xây dựng tiền sảnh ở lối vào nhà họ, có đủ cả shikadai. Họ gọi tiền sảnh của họ là genkan, theo cách gọi của Thiền viện. Chẳng bao lâu sau, các thương gia giàu có cũng xây dựng genkan, và tập tục này đã lan rộng ra dân thường.

Ngày nay, thậm chí genkan có thể được xem là phần trang trọng nhất của ngôi nhà, một nơi thoát hẳn cảnh ồn ào của cuộc sống hàng ngày. Genkan là ranh giới của bên trong nhà và thế giới bên ngoài. Nó tiêu biểu cho hình ảnh của ngôi nhà đối với khách. Đó là lý do tại sao bạn thường thấy cửa được trang hoàng, thường là hoa hoặc một vật trang trí gì đó.

Genkan là một nơi truyền thống. Người nào từ đám tang về thì không được vào nhà cho đến khi họ tự rắc muối lên người ở phía ngoài nhà, một nghi thức tẩy uế cổ xưa.

Có những tập tục bạn phải theo khi sử dụng nơi quan trọng này. Chẳng hạn, trước khi bước vào genkan của ai đó, bạn nên bỏ nón và áo choàng ra, và phải sửa soạn quần áo cho chỉnh tề. Khi đã ở bên trong genkan, bạn phải tháo giày ra, đặt về một phía (chứ đừng để ở giữa) trên nền đất gần bục gỗ, mũi giầy phải hướng về phía cửa. Làm như vậy là tỏ ra tôn trọng nghi thức genkan.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top