Lịch sử Giấc mơ bay "vòng quanh thế giới". Kỷ lục chuyến bay "Nhật Bản" 50.000 km

Ngày 20 tháng 10 năm 1939 (Showa 14). Sân bay Haneda tràn ngập hàng trăm nghìn người, vẫy chiếc cờ Nhật trên tay.

Lúc 1 giờ 40 chiều, chiếc máy bay hai động cơ từ từ hạ xuống bầu trời. Trên sóng phát thanh toàn quốc, phát thanh viên Nobukata Wada của NHK than thở trong tình trạng tốt, "Bãi cỏ, bãi cỏ, con người, bầu trời xanh, tiếng reo hò, tiếng hò reo, và Nhật Bản đã trở lại ...".

Đây là khoảnh khắc chiếc máy bay "Nhật Bản" được gửi bởi báo Osaka Mainichi và báo Tokyo Nihon (hiện là báo Mainichi) trở về từ khắp nơi trên thế giới.

Đó là một kỳ tích với 55 ngày, 194 giờ bay và 52.860 km đường bay.

Vào thời điểm đó, báo Osaka Asahi và báo Osaka Mainichi đang cạnh tranh gay gắt về số lượng bản sao.

Thời đại mà sân bay Haneda mở cửa vào năm 1935 và máy bay cuối cùng đã bắt đầu phổ biến ở Nhật Bản. Cả hai công ty sẽ bắt tay vào việc tăng số lượng lưu hành tại một sự kiện máy bay.

ダウンロード - 2020-12-01T180744.177.jpg


Đầu tiên, vào năm 1937, Asahi đã thành công trong việc kết nối Tokyo-London với "Kamikaze". Năm 1938, chiếc máy bay thử nghiệm "Gasuden Koken" của đại học hoàng gia Tokyo đã lập kỷ lục thế giới về chuyến bay đường dài.

Tại đây, báo Osaka Mainichi đề xuất một chuyến bay vòng quanh thế giới.

Vào thời điểm đó, đã có bảy kỷ lục trên khắp thế giới, ngoại trừ chiếc phi thuyền Zeppelin năm 1929.

● 1924

Được trung úy Smith của quân đội Hoa Kỳ hiện thực hóa bằng máy lá kép Douglas. Khoảng cách bay 46.560km, 175 ngày, bay 333 giờ

Lộ trình là Chicago → Seattle → Cảng Hà Lan (Alaska) → hồ Kasumigaura → Thượng Hải → Karachi → London → Iceland → Greenland → Chicago

● 1928-1930

Kingsford Smith của Úc đã thực hiện với Focker. Phải mất ba năm để bắt đầu băng qua Thái Bình Dương

● 1931

Wiley Post và Getty từ Hoa Kỳ trở thành sự thật trong Rocky's Vega. Quãng đường bay 25.910km, 8 ngày 15 giờ 51 phút, chuyến bay 125 giờ

Lộ trình là New York → Berlin → Moscow → New York

● 1931

American Pangbourne và Hahndon được hiện thực hóa trên máy Veranca. 81 ngày

Lộ trình là New York → London → Berlin → Moscow → Habarovsk → Tokyo → Hidai Coast, Aomori Prefecture → Wenachi (USA) → New York

● 1932

German von Gronau hiện thực hóa bằng máy bay Dorni Ewar. 111 ngày

Lộ trình là Travemunde (Đức) → Iceland → Greenland → Ottawa → Cảng Hà Lan → Kasumigaura → Bên dưới, qua Philippines, Malacca, Ấn Độ, Iran, Cyprus, v.v.

● năm 1933

Bài đăng của Mỹ được thực hiện trong Rocky's Vega. Chuyến bay vòng quanh thế giới "duy nhất" đầu tiên. Quãng đường bay 24.957km, 7 ngày 18 giờ 49 phút, bay 114 giờ

Lộ trình là New York → Berlin → Moscow → Ilkutsk → Habarovsk → Fairbanks → Edmonton → New York

● 1938

Hiện thực hóa với máy một lá Howard Hughes và Rockyed của Mỹ. 23.488km, 3 ngày 19 giờ 17 phút

Lộ trình là New York → Paris → Moscow → Omsk (Siberia) → Yakutsk → Fairbanks → Minneapolis → New York

Để vượt qua những thành tựu này, phạm vi bay phải vượt quá ít nhất 50.000 km. Do đó, kế hoạch ban đầu là đặt mục tiêu 60.000 km.

Máy bay này là một máy bay vận tải hai động cơ, là sự cải tiến của máy bay tấn công đất liền kiểu 96 của hải quân do Mitsubishi Heavy Industries chế tạo vào thời điểm đó. Tổng chiều rộng là 25m, tổng chiều dài là 16m, tổng chiều cao là 3,7m, tốc độ bay là 260km/h. Động cơ "Venus" của Mitsubishi đã góp phần không nhỏ vào thành công của hãng.

Các thành viên là Takeo Ohara (cục trưởng cục hàng không, công ty báo chí), người đóng vai trò là phái viên thiện chí, Juntoshi Nakao, phi công và cơ trưởng, Shigeo Yoshida, một phi công, Chosaku Yaokawa, kỹ sư và phóng viên, Hajime Shimokawa, Hiroshi Saeki và Nobutada Sato.

Tên của "Nhật Bản" đã được quyết định bởi một cuộc tuyển chọn trên toàn quốc, và "bài hát của chuyến bay vĩ đại vòng quanh thế giới" cũng được thực hiện. Và đối với độc giả, chương trình rút thăm trúng thưởng của "xuyên Thái Bình Dương" cũng đã được chào hàng.

Vào thời điểm đó, cơ trưởng Nakao thuộc hãng hàng không Manchurian, và rất được tín nhiệm nhờ những thành tích như vượt biển Nhật Bản không hạ cánh, chuyến bay đêm Bangkok-Tokyo và chuyến bay đêm Tokyo Ichimokuten.

"Nhật Bản", đã chọn đi về phía đông, sẽ rời Haneda vào ngày 26 tháng 8 năm 1939 và đi đến Sapporo. Ngày hôm sau, đến Alaska Nome. Khi đang bay ở độ cao 3700m, kính trong buồng lái đóng băng lúc 1 giờ sáng, vì vậy đã leo lên 6000m. Bây giờ tất cả mọi người đều bị thiếu oxy.

Rắc rối là ở Alaska, nơi cả nhóm có nhiều bản đồ trên không trước khi khởi hành, nhưng Alaska lại không có một bản đồ hoàn chỉnh. Trên bản đồ không có ghi núi nào, lại xuất hiện núi khổng lồ nơi đất bằng phẳng. Kết hợp với luồng gió không ổn định nên rất khó.

Vượt qua Thái Bình Dương bị thiếu oxy, nhưng khó nhất là vượt qua dãy Andes ở Nam Mỹ, nơi thời tiết mưa bão vẫn tiếp diễn.

"Andes có rất nhiều mây, nhưng tầm nhìn tốt. Chúng tôi sẽ cất cánh từ sân bay Santiago vào lúc 9 giờ 27 phút sáng ngày 27 tháng 9, sau khi nhận được thông tin thời tiết “trời đang dần sáng rõ”.

Tuy nhiên, khi nó băng qua Aconcagua, đỉnh núi cao nhất ở Nam Mỹ, một cơn gió lớn thổi qua và nó đang trên bờ vực của một vụ tai nạn.

Ở Peru bị cản trở bởi những đám mây dày. Mặc dù thời tiết tốt ở độ cao trên 3000m nhưng những đám mây dày tới 2500m vẫn lan rộng bên dưới nó. Đáy đám mây cách mặt đất 200m nên việc hạ cánh không hề dễ dàng.

Ngay từ đầu, máy bay này không được trang bị cần gạt nước, và bay trong mưa khá nguy hiểm.

Đức bất ngờ xâm lược Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 trong chuyến bay.

Đáp lại, Anh và Pháp tuyên chiến vào ngày thứ 3, và Thế chiến thứ hai bùng nổ. Không thể tránh khỏi, tuyến đường châu Âu sẽ buộc phải trải qua những thay đổi lớn.

Rốt cuộc, không thể đến Berlin, London, hay Paris, và thậm chí Dakar, nơi dự kiến hạ cánh, là một lãnh thổ của Pháp, vì vậy có những lệnh nghiêm ngặt.

Sau nhiều lần thương lượng, cuối cùng tham mưu trưởng Pháp cũng cho phép hạ cánh với điều kiện phải tôn trọng các khu vực bị cấm.

Ngoài châu Âu, nơi chiến tranh bắt đầu, chiếc máy bay này được chào đón ở khắp mọi nơi. Điều này cũng đúng ở Hoa Kỳ, nơi tình cảm với Nhật Bản ngày càng tồi tệ.

Ở New York, một bữa tiệc chào mừng đã hạn chế giao thông trên Đại lộ số 5 ở Manhattan. Một cảnh sát hộ tống trên một chiếc mô tô nói:

"Bạn có lẽ là người Nhật đầu tiên và cuối cùng dừng giao thông trên Đại lộ số 5."

Đó là hai năm trước khi cuộc tấn công vào Vịnh Pearl.

 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top