Kinh tế Hai lý do khiến chỉ có Nhật Bản một mình không thể tăng trưởng kinh tế trong các nước G7.

Kinh tế Hai lý do khiến chỉ có Nhật Bản một mình không thể tăng trưởng kinh tế trong các nước G7.

Từ ngày 19 - 21/5, Hội nghị thượng đỉnh G7 (hội nghị thượng đỉnh của 7 nước lớn) đã được tổ chức tại Hiroshima. Nhật Bản là nước chủ nhà danh dự. Nhật Bản từng là quốc gia giàu nhất trong G7 tại Hội nghị thượng đỉnh Kyushu - Okinawa vào tháng 7 năm 2000, nhưng hiện là quốc gia nghèo nhất trong G7. Từ so sánh các nước về GDP bình quân đầu người sẽ cho thấy tại sao nền kinh tế Nhật Bản lại trì trệ.

Nhật Bản đi từ vị trí trên xuống dưới chỉ trong 23 năm...

ダウンロード - 2023-05-22T161551.474.jpg


Vị trí của Nhật Bản trong số các nước G7 về GDP bình quân đầu người là ? Dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy Nhật Bản thực sự đang ở dưới đáy.

Cho đến nay, Nhật Bản đã cạnh tranh với Ý để giành thứ hạng thấp nhất trong bảy quốc gia, nhưng cuối cùng đã bị Ý vượt qua. Tuy nhiên, nhìn vào bảng xếp hạng năm 2000, Nhật Bản đứng đầu G7. Chúng ta có thể thấy rằng vị thế của Nhật Bản trong G7 đã thay đổi đáng kể trong 23 năm qua.

So sánh giá trị GDP bình quân đầu người từ năm 2023 đến năm 2000, các quốc gia khác ngoài Nhật Bản đã tăng gần gấp đôi, nhưng chỉ có Nhật Bản là giảm.

GDP bình quân đầu người của Nhật Bản chưa bằng một nửa của Mỹ

Từ năm 2000 đến năm 2023, GDP bình quân đầu người tăng ở Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan, nhưng không tăng ở Nhật Bản. Trong khi Mỹ tăng trưởng ổn định, Nhật Bản thì không như vậy . Kết quả là đến năm 2022, GDP bình quân đầu người của Nhật Bản đã giảm xuống còn khoảng một nửa so với Mỹ.

Nhìn vào mối quan hệ với Hàn Quốc, năm 2000, GDP bình quân đầu người của Nhật Bản gấp khoảng 4 lần so với Hàn Quốc, nhưng đến năm 2022, Nhật Bản và Hàn Quốc ở mức xấp xỉ nhau. Đài Loan đang theo xu hướng gần giống như Hàn Quốc.

Nói cách khác, trong giai đoạn này, Nhật Bản đã đi từ vị trí “ngang hàng với Mỹ ” thành “ngang hàng với Hàn Quốc và Đài Loan”. Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục trong tương lai, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ vượt qua Nhật Bản. Trong 10 hoặc 20 năm nữa, Hàn Quốc và Đài Loan có thể sẽ giàu hơn Nhật Bản rất nhiều.

G7 là một nhóm các nước phát triển. Vào những năm 1980 và 1990, không ai có thể tranh cãi rằng Nhật Bản là đại diện của châu Á. Tuy nhiên, nếu Hàn Quốc trở thành một quốc gia giàu có hơn Nhật Bản, sẽ rất khó để phản bác lại câu hỏi liệu Nhật Bản có nên là thành viên của G7 hay không.

Vậy thì tại sao vị thế quốc tế của Nhật Bản lại suy giảm như vậy ?

Nguyên nhân trì trệ của kinh tế Nhật Bản

20230213-00049093-gonline-000-2-view.jpg


Một lý do là tỷ giá hối đoái.

Khoảng năm 2010, GDP bình quân đầu người của Nhật Bản cao do đồng yên tăng giá trong giai đoạn này. Và sự gia tăng GDP bình quân đầu người gần đây ở Mỹ phần lớn là do đồng đô la mạnh. Ngay cả khi nhìn vào toàn bộ giai đoạn từ năm 2000, đồng yên đã mất giá so với đồng đô la. Do đó, không nghi ngờ gì về tốc độ tăng trưởng của Nhật Bản trên cơ sở đồng đô la thấp do tác động của tỷ giá hối đoái.

"Nhưng đó không phải là lý do duy nhất." Ngay cả tốc độ tăng trưởng của Nhật Bản cũng thấp.

Đây có phải là do dân số Nhật Bản đang già đi và tốc độ tăng trưởng lực lượng lao động thấp ? Đúng là như vậy . Điều đó có tác động lớn đến tốc độ tăng trưởng của cả nền kinh tế. Nhưng vì chúng ta đang nói về số liệu GDP bình quân đầu người nên tác động của tốc độ tăng trưởng lực lượng lao động thấp sẽ được giảm thiểu.

Trên thực tế, tỷ lệ sinh của Hàn Quốc thấp hơn nhiều so với Nhật Bản và tốc độ tăng trưởng lực lượng lao động cũng thấp. Mặc dù vậy, tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc lại cao. Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng của Nhật Bản thấp do công nghệ không tiến bộ, cải cách doanh nghiệp và cải cách cơ cấu công nghiệp không tiến triển.

Điều này có thể được nhìn thấy trong các chỉ số khác nhau. Ví dụ, xếp hạng vốn hóa thị trường của các công ty. Nhìn vào bảng xếp hạng năm 1995, NTT đứng thứ hai thế giới và Toyota Motor Corporation đứng thứ tám (theo số liệu của Văn phòng Nội các). Năm 2005, Toyota vẫn ở vị trí thứ 9.

Tuy nhiên, hiện tại, không có công ty Nhật Bản nào xuất hiện trong top 10 bảng xếp hạng. Như chúng ta đã thấy lần trước, Toyota, công ty hàng đầu của Nhật Bản về vốn hóa thị trường đứng thứ 52 (Công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường, tính đến ngày 15 tháng 5 năm 2023). Tại châu Á, nhà sản xuất chất bán dẫn TSMC của Đài Loan đứng thứ 14 thế giới. Đứng thứ hai ở châu Á là Samsung Electronics của Hàn Quốc, đứng thứ 24 trên thế giới.

Nhìn vào "Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh thế giới" của IMD (Viện phát triển quản lý quốc tế) của Thụy Sĩ, Nhật Bản đứng đầu thế giới vào khoảng năm 2000, nhưng trong bảng xếp hạng công bố tháng 6/2022, Nhật Bản nằm trong số 63 quốc gia/khu vực và tụt xuống vị trí thứ 34. Nguyên nhân cơ bản dẫn đến tốc độ tăng trưởng thấp của Nhật Bản là do Nhật Bản thiếu tiến bộ công nghệ và cải cách cơ cấu công nghiệp.

Điều nên được coi là một vấn đề là “sự mất giá bất thường của đồng yên”

images (2) (New).jpg


"Do đồng yên mất giá, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Nhật Bản tính bằng đô la thấp" .Đây là tác động trực tiếp của tỷ giá hối đoái. Tác động của việc đồng yên giảm giá đối với tỷ giá hối đoái không dừng lại ở đó.

Vì lợi nhuận của công ty tự động tăng lên khi đồng yên yếu đi, nên không thể phủ nhận rằng các công ty Nhật Bản đã lơ là trong việc phát triển công nghệ và chuyển sang mô hình kinh doanh mới. Vào năm 2022, đồng yên giảm giá nhanh chóng, vì vậy nhiều người đã nhận ra vấn đề của việc đồng yên mất giá. Tuy nhiên, kể từ khi đồng yên giảm giá nhanh chóng kể từ đó, sự quan tâm đến vấn đề này dường như đã giảm bớt.

Tỷ giá hối đoái hiện tại là khoảng 135 yên = 1 đô la, vẫn thấp hơn đáng kể so với tỷ giá khoảng 105 yên vào đầu năm 2022.

Nhìn vào tỷ giá hối đoái thực hiệu quả được điều chỉnh theo sự khác biệt về tỷ lệ lạm phát ở mỗi quốc gia, giá trị hiện tại là mức khoảng năm 1971. Tình trạng này cần được khắc phục. Mọi người sẽ chú ý đến cách hệ thống mới của Ngân hàng Nhật Bản sẽ giải quyết vấn đề này.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top