Xã hội Hai năm sau trận động đất phía Bắc, vẫn tồn tại những cuộc gọi đáng ngờ tại khu vực thảm họa “điều tra thiệt hại bằng máy bay không người lái"

Xã hội Hai năm sau trận động đất phía Bắc, vẫn tồn tại những cuộc gọi đáng ngờ tại khu vực thảm họa “điều tra thiệt hại bằng máy bay không người lái"

Đã hai năm kể từ khi trận động đất ở phía bắc Osaka xảy ra vào ngày 18, nhưng vẫn có những cuộc tư vấn liên tục về bán hàng tiếp thị và rắc rồi người tiêu dùng đã liên quan đến thiệt hại của trận động đất xung quanh khu vực bị thiệt hại. Nội dung thay đổi ứng với tình hình của các nạn nhân, và gần đây có những cuộc gọi đáng ngờ như "máy bay không người lái điều tra tình hình thiệt hại" , các cuộc trao đổi mời chào " bạn có muốn sửa chữa nó bằng tiền bảo hiểm không " đang nổi bật . Cũng có một số trường hợp được yêu cầu trả phí dịch vụ khổng lồ, các trung tâm như trung tâm các vấn đề người tiêu dùng đang kêu gọi sự chú ý của người dân.

Ngay cả ở Takatsuki và Kyoto

"Chúng tôi được ủy quyền của tòa thị chính thành phố để điều khiển máy bay không người lái và điều tra thiệt hại cho mái nhà do động đất và bão. Nếu cần sửa chữa, bảo hiểm hỏa hoạn sẽ được áp dụng."

Một cuộc điện thoại đáng ngờ đã đến nhà của một người phụ nữ ở thành phố Takatsuki, tỉnh Osaka, vào cuối tháng 5. Đối phương trong cuộc gọi đã thúc giục : "Tôi phải quyết định ngày và giờ bay máy bay không người lái trong vòng một giờ", nhưng người phụ nữ từ chối vì việc sửa chữa đã hoàn tất.

Thành phố Takatsuki đã chịu thiệt hại công trình nặng nề nhất do trận động đất ở phía bắc Osaka. Theo báo cáo cuối cùng do chính quyền thành phố tổng hợp vào tháng 11 năm 2008, 11 ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn, hai ngôi nhà bị phá hủy phân nửa với quy mô lớn, 237 căn nhà bị phá hủy phân nửa và 20797 căn bị phá hủy một phần. 3 vụ về tư vấn các rắc rối của người tiêu dùng liên quan đến thảm họa đã được gửi đến Trung tâm các vấn đề người tiêu dùng thành phố trong tháng 5 năm nay. Do thiệt hại do bão xảy ra vào tháng 9 năm 2018 tại thành phố, một người phụ trách trung tâm cho biết “đã nhận được tư vấn định kỳ sau khi trận động đất xảy ra.”

Tại thành phố Yawatashi, tỉnh Kyoto, liền kề với tỉnh Osaka, đã có 6 vụ vào tháng 5 với cuộc tư vấn như một lời mời chào “nếu bạn báo cáo thiệt hại do trận động đất hai năm trước,bảo hiểm sẽ được áp dụng nên có muốn sửa chữa không ?” , trong đó cũng có một số trường hợp mà một khoản phí dịch vụ 30-40% được yêu cầu. Một lời chào mời tương tự đã được xác nhận vào tháng 1.

Nổi bật trong một thảm họa quy mô lớn

Theo cảnh sát tỉnh Osaka, không chỉ ở thành phố Takatsuki, tại các khu vực khác, "điều tra thiệt hại bằng máy bay không người lái" xảy ra thường xuyên chủ yếu là vào tháng Tư, trong đó có việc mời chào như “gửi phiếu mua hàng và khẩu trang như một lời cảm ơn”. Do cũng có khả năng lừa tiền, cảnh sát tỉnh chỉ riêng trong tháng 4 đã gửi 30 thư điện tử phòng chống tội phạm dến người dân, kêu gọi cảnh giác chú ý. Mặc dù thiệt hại quy mô lớn xảy ra trong quá khứ, nhưng những tư vấn như vậy đã được nhận trong một thời gian dài.

Theo Trung tâm các vấn đề người tiêu dùng quốc gia, có khoảng 25.000 vụ trong năm tài khóa 2011 khi trận động đất lớn ở phía đông Nhật Bản xảy ra, và sau đó cũng có 1.405 trường hợp trong tài khóa 2012. Tổng cộng có 4.500 cuộc tư vấn được thực hiện trong một năm năm rưỡi sau trận động đất ở Kumamoto vào tháng 4 năm 2008 và có 56 vụ trong tháng cuối cùng của một năm rưỡi đó.

Tiếp tục cảnh giác trong tương lai

Nội dung tư vấn thay đổi ứng với tình hình của nạn nhân. Theo Trung tâm các vấn đề người tiêu dùng thành phố Takatsuki, khi bắt đầu phát sinh, có những nội dung đáng chú ý như ""Tôi đã bị yêu cầu phải trả giá cao khi nhận được việc treo tấm bạt xanh ", "Việc sửa chữa rất sơ sài", nhưng khi thời gian trôi qua, nó đã biến thành một cuộc tư vấn đề xuất yêu cầu đại diện của bảo hiểm.

Mặc dù đang bước vào năm thứ ba sau trận động đất, luật bảo hiểm quy định rằng quyền yêu cầu bảo hiểm có hiệu lực trong ba năm, và thủ đoạn ép ký hợp đồng hợp đồng không thích hợp thúc giục đối phương vì lý do hiệu lực cũng được dự đoán trong tương lai. Để tránh rắc rối, Trung tâm các vấn đề người tiêu dùng quốc gia đã thực hiện các biện pháp hiệu quả như vừa tư vấn vừa kiểm tra kỹ phạm vi nội dung hợp đồng và lấy báo giá từ nhiều doanh nghiệp.

Trận động đất ở phía Bắc Osaka

Xảy ra vào khoảng 7:58 sáng ngày 18 tháng 6 năm 2018. Tâm chấn nằm ở phía bắc của tỉnh Osaka và cường độ là 6,1 đô rích-te. Cường độ địa chấn tối đa dưới 6 độ đã đo được tại thành phố Takatsuki và quận Kita, thành phố Osaka. Số người tử vong ở Osaka là 6 người. Trong số đó, một bé gái 4 tuổi của Trường tiểu học thành phố Takatsuki đã bị chôn vùi dưới khối tường bê tông đổ xuống. Thiệt hại nhà ở trong năm tỉnh Shiga, Kyoto, Osaka, Hyogo và Nara tổng cộng vượt quá 61.000 căn. Nhiều người không thể đi lại hoặc về nhà, trong khi nguồn cung cấp nước và khí đốt đã ngừng hoạt động trên diện rộng và hành khách bị mắc kẹt trong thang máy.

( Bản gốc tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • dd.jpg
    dd.jpg
    204.8 KB · Lượt xem: 610

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
Your content here
Top