Doanh nghiệp Hành vi quá đáng ngờ của chính phủ "Trả khoản thuế khủng cho Nissan"

Trong tháng này, có thông tin tiết lộ rằng trong số 180 tỷ yên cho Nissan Motor mà Ngân hàng Phát triển Nhật Bản quyết định cung cấp cho vay vào tháng 5, 130 tỷ yên đã được chính phủ bảo lãnh. Điều này có nghĩa là trong tương lai, nếu Nissan chậm trả nợ, chính phủ sẽ chi trả 80% tổng số tiền,về thực chất có nghĩa là người dân sẽ phải gánh chịu.

Đây không phải là khoản bảo lãnh đầu tiên của chính phủ đối với các khoản vay cho các tập đoàn lớn. Năm 2009, sau cú sốc Lehman, nó cũng được thực hiện bởi Japan Airlines, hãng đang tiến hành tái cấu trúc quản lý. Vào thời điểm đó, Ngân hàng Phát triển Nhật Bản cũng cung cấp các khoản vay trị giá khoảng 67 tỷ yên với sự bảo lãnh của chính phủ. Tuy nhiên, năm sau, Japan Airlines phá sản và gây ra gánh nặng quốc gia khoảng 47 tỷ Yên.

Số tiền chính phủ bảo lãnh cho Nissan lần này vượt rất nhiều so với Japan Airlines, vốn có quy mô lớn nhất trong lịch sử. Nếu chậm trả nợ, người dân sẽ phải gánh thêm gánh nặng và có thể chính quyền Suga sẽ ra mắt vào ngày 16 tới sẽ bị lung lay.

Chúng ta hãy xem xét ảnh hưởng của việc bảo lãnh chính phủ đối với Nissan.

"Sự khác biệt lớn nhất" giữa Nissan và Japan Airlines


Sự bảo lãnh của chính phủ cho Nissan sẽ được so sánh với Japan Airlines vào năm 2009. Tất cả đều có điểm chung là chính phủ bảo lãnh cho các tập đoàn lớn, nhưng có sự khác biệt lớn. Sự khác biệt lớn nhất là “cảm giác thuyết phục” theo quan điểm của người dân.

Thứ nhất, khi chính phủ đầu tư quỹ công để hỗ trợ các công ty tư nhân, lợi ích công cộng của doanh nghiệp trở thành một vấn đề. Trước khi phá sản, Japan Airlines từng được cơ quan quản lý hàng không Nhật Bản coi như lá cờ quốc gia trong một khoảng thời gian dài từ sau chiến tranh, cùng với Bộ Giao thông Vận tải (hiện nay là Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch). Ngoài mặt tốt và xấu, đó là một doanh nghiệp bán quốc doanh chứ không phải là một doanh nghiệp nửa tư nhân nửa nhà nước.

Mặt khác, Nissan chỉ là một người chơi trong ngành công nghiệp ô tô, vốn có rất nhiều nhà sản xuất như Toyota và Honda. Có một nguồn cung vượt quá xa so với xe hơi, và không có một chiếc xe đặc biệt mà chỉ Nissan có thể làm. Mặc dù Nissan có gần 140.000 nhân viên đang làm việc, nhưng đó không phải một doanh nghiệp như Japan Airlines “sẽ gặp khó khăn nếu biến mất”.

Tiếp theo, như một cảm xúc của người dân, câu hỏi đặt ra là liệu Nissan có thực sự là doanh nghiệp của Nhật Bản hay không ?

Japan Airlines là một doanh nghiệp Nhật Bản được tài trợ bởi chính phủ. Ngoài ra, thái độ quản trị cũng bị chất vấn. Trước đây, đã không trải qua một cuộc tái cơ cấu quy mô lớn trước khi phá sản,một phần là vì công đoàn mạnh.

Mặt khác, sau khi Carlos Ghosn lên nắm vị trí cao nhất vào năm 1999, Nissan đã tiến hành tái cấu trúc như đóng cửa các nhà máy trong nước và phá bỏ các chi nhánh theo kế hoạch hồi sinh. Mặc dù nó đã hồi sinh như một doanh nghiệp, nhưng nhiều việc làm trong nước đã bị mất. Việc chi trả thuế cho Nissan là không hợp lý, vốn không góp phần duy trì việc làm hoặc tăng doanh thu từ thuế, v, bởi vì "sẽ khó khăn nếu việc làm giảm hơn nữa."

Về thái độ quản trị, một điểm khác là việc cựu CEO Carlos Ghosn bị bắt và bỏ trốn cũng như lập trường của ban lãnh đạo Nhật Bản đang được xem xét kỹ lưỡng. Như chúng ta đã biết, Carlos Ghosn đã lợi dụng Nissan để tích lũy tiền bạc, và cuối cùng trốn sang Lebanon để thoát khỏi bàn tay của cơ quan tư pháp Nhật Bản.

Bằng cách này, ngay cả khi được nhận khoản bảo lãnh của chính phủ theo cách tương tự, vẫn có sự khác biệt rất lớn giữa Japan Airlines và Nissan trong cách hiểu của người dân rằng “không có cách nào khác”.


Lý do Chính phủ thực hiện "Bảo lãnh khoản vay của Nissan"

Việc chính phủ đảm bảo khoản vay cho Nissan có lẽ là do lo ngại về tình hình nguy cấp khi đối mặt với cú sốc Corona, sự phá sản của Nissan sẽ gây ra sự phá sản dây chuyền của các nhà sản xuất phụ tùng và dẫn đến tình trạng thất nghiệp lớn. Nếu Ngân hàng Phát triển Nhật Bản không chấp nhận khoản vay, tình hình tài chính của Nissan có thể trở nên khó khăn, vì vậy có vẻ như Ngân hàng Phát triển Nhật Bản đã quyết định thực hiện khoản vay cho Nissan.

Chính quyền Suga hy vọng sẽ thấy Nissan phục hồi với hỗ trợ tài chính và hoàn trả các khoản vay của mình một cách an toàn, kết thúc là "không có gì xảy ra" vài năm sau đó.

Nhưng liệu Nissan có thực sự phục hồi? Trong những năm gần đây, Nissan đã rơi vào tình trạng kinh doanh nguy cấp khi công bố kết quả kinh doanh thâm hụt lớn trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2020, khi ảnh hưởng của Corona mới chỉ diễn ra trong hai tháng vào tháng 2 và tháng 3.

Ngành công nghiệp ô tô hiện đang trải qua cuộc cách mạng một lần trong 100 năm gọi là CASE (Connected ( kết nối ), Autonomous ( Vận hành tự động ), Shared & Services ( Chia sẻ và Dịch vụ, Electric (Điện động hóa ).Tesla của Mỹ, theo xu hướng CASE, đã có những bước tiến lớn, vượt qua Toyota về giá trị vốn hóa thị trường vào tháng 8 này. Mặt khác, những hãng xe không bắt kịp xu hướng đang bị đào thải. Ngay cả Toyota, hiện đang bán nhiều xe nhất thế giới, cũng được cho là không an toàn.

Nissan đã từng được công nhận là "Nissan của Công nghệ", nhưng kể từ khi có chính quyền Ghosn, ưu tiên giảm chi phí nhằm cải thiện lợi nhuận ngắn hạn và doanh nghiệp đã bỏ qua việc đầu tư trả trước như nghiên cứu và phát triển. Kết quả là Nissan bị tụt lại phía sau trong việc đáp ứng với CASE, và theo một số báo cáo truyền thông, Nissan , cùng với công ty mẹ Renault, được coi là "kẻ thua cuộc" hoàn toàn trong ngành ô tô .

Với khoản hỗ trợ cho vay lần này, Nissan sẽ có thể kéo dài tuổi thọ của mình trong một khoảng thời gian. Doanh số bán hàng có thể tăng khi Corona kết thúc. Tuy nhiên, nếu không thực hiện cải cách quản trị mạnh mẽ để đáp ứng với CASE, Nissan có thể mất khả năng cạnh tranh toàn cầu và một lần nữa sẽ đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính khác giống như năm 1998 trong một vài năm tới.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Nissan phá sản?

Ảnh hưởng sẽ thế nào nếu Nissan phá sản? Việc làm, cộng đồng và thị trường tài chính dự kiến sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, nhưng không chỉ có vậy. Nó có thể đe dọa chính quyền của tân Thủ tướng Suga và cuối cùng là cuộc đời chính trị của ông. Yoshihide Suga được cho là đã đóng một vai trò trong việc chính phủ bảo lãnh với tư cách là Chánh văn phòng Nội các Abe ( khi Ghosn bị bắt vào năm 2018, Giám đốc điều hành Nissan Hitoshi Kawaguchi đã đến thăm ông Suga để xin lỗi về vụ việc).

Nếu gánh nặng quốc gia phát sinh, ông Suga sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả. Tất nhiên, ông Suga sẽ làm mọi cách để ngăn chặn điều này xảy ra. Nissan có trụ sở chính tại quận Nishi, Yokohama, nhận sự che chở của ông Suga sống ở quận Kanagawa 2. Ông Suga sẽ hỗ trợ tài chính bổ sung trong nỗ lực tránh phá sản. Khi đó, vấn đề này sẽ ngày một lớn hơn và trở thành một vũng lầy.

Ngay cả khi Nissan thoát khỏi sự sụp đổ với sự hỗ trợ tài chính bổ sung, nếu ông Suga trợ giúp Nissan khỏi sự ghét bỏ từ người dân, sẽ gây ra sự phản đối gay gắt từ người dân và ngăn cản ông đấu tranh trong cuộc bầu cử. Nói cách khác, vấn đề Nissan có thể đe dọa sự nghiệp chính trị của Suga. Ngoài ra, nếu Nissan phục hồi sau khi cải cách quản trị thành công, vấn đề sẽ không kết thúc. Có một câu hỏi lớn : làm thế nào để đối phó với các công ty lớn khác khi họ gặp khó khăn về tài chính?

Khi ảnh hưởng của Corona kéo dài, không chỉ các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà các doanh nghiệp lớn cũng có thể gặp khó khăn về tài chính trong tương lai. Chính phủ sẽ khó từ chối giúp đỡ Nissan nếu các công ty lớn khác đã yêu cầu được giúp đỡ trước khi họ giúp Nissan. Khi việc quản lý trở nên khó khăn, việc yêu cầu chính phủ giúp đỡ sẽ trở thành vấn đề tất nhiên và nó trở nên mất kiểm soát. Sự phản đối của người dân đối với việc "tại sao chỉ có các công ty lớn chính phủ mới giúp đỡ" sẽ ngày càng gia tăng.

Cuộc khủng hoảng kinh doanh năm 1998, sự hồi sinh do cải cách của Ghosn, việc Ghosn bị bắt và bỏ trốn, và hơn 20 năm, Nissan đã thu hút sự chú ý của xã hội cũng như giới kinh doanh. Chúng ta phải theo dõi xem liệu Nissan sẽ đóng vai trò hồi sinh thứ hai, trở thành "Japan Airlines thứ hai" làm rung chuyển chính quyền mới của Suga hay không, giống như Japan Airlines đã làm rung chuyển Đảng Dân chủ Nhật Bản.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • ダウンロード (5).jpg
    ダウンロード (5).jpg
    7 KB · Lượt xem: 1,697

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top