Covid-19 Hiệu quả của "tiêm chủng bổ sung" trong làn sóng thứ 7 Corona là như thế nào ?

Covid-19 Hiệu quả của "tiêm chủng bổ sung" trong làn sóng thứ 7 Corona là như thế nào ?

Các chủng đột biến Omicron có độc tính thấp nên dù có bị nhiễm thì nguy cơ trầm trọng cũng thấp . Tuy nhiên, việc tiêm chủng bổ sung là rất quan trọng để bảo vệ chính bạn và những người xung quanh. Thủ tướng Kishida cũng nhận xét trong cuộc họp báo ngày 18 rằng: “Tôi mong muốn thế hệ trẻ tiêm chủng bổ sung lần thứ ba”. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của việc tiêm chủng bổ sung.

Làn sóng thứ 7 Corona , thời điểm quan trọng có phải cho đến giữa tháng 8?

ダウンロード - 2022-07-25T160709.910.jpg


Làn sóng thứ bảy của virus Corona mới đang lan rộng. Sự lây lan trong giai đoạn này cũng giống như năm ngoái và hai năm trước. Số ca nhiễm đạt đỉnh điểm vào tháng 8 trong hai năm qua và sau đó bắt đầu giảm.

Tuy nhiên, dịch bệnh mùa hè năm nay khác với hai năm trước. Nhật Bản đã vượt qua đỉnh của mùa đông năm ngoái .

Ở châu Âu, nơi lây lan dịch bệnh sớm hơn ở Nhật Bản khoảng một tháng, số người nhiễm bệnh đã giảm sau khi đạt đỉnh vào ngày 11 tháng 7. Ngay cả trong các làn sóng dịch trước đây, Nhật Bản thường đứng sau châu Âu khoảng một tháng. Vì vậy kể từ bây giờ, 3-4 tuần tiếp sẽ là thời điểm quan trọng.

Khả năng lây nhiễm mạnh, nhưng độc tính thấp. Vắc xin cũng có hiệu quả

Điều gì là quan trọng trong các biện pháp đối phó với làn sóng thứ 7 ? Đầu tiên là bảo vệ tính mạng của người cao tuổi. Nhưng sẽ không phải lo lắng quá nhiều về điều đó. Tỷ lệ tử vong do ca bệnh ở châu Âu lần này ổn định ở mức khoảng 0,2%. Điều này trái ngược với dịch bệnh mùa hè năm ngoái của chủng đột biến Delta, vốn đã tăng khoảng 2%. Chủng Omicron BA.5, là chủng virus chính của dịch bệnh lần này, có khả năng lây nhiễm mạnh như các chủng Omicron trước đó, nhưng có vẻ như được cho rằng mang độc tính yếu.

Vắc xin cũng có nhiều hiệu quả . Tác dụng của vắc xin đối với chủng Omicron BA.5 vẫn chưa được xác minh đầy đủ, nhưng một số thông tin đã được tích lũy về chủng Omicron BA.1 / 2.

20220721-00000072-mai-000-4-view.jpg


Vào ngày 6 tháng 7, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Quản lý Y tế Công cộng ở Ontario, Canada, đã tiến hành tiêm vắc xin lần thứ tư cho người cao tuổi của các cơ sở dành cho người cao tuổi. Tạp chí Hiệp hội Y khoa Anh (BMJ) đã công bố kết quả của một nghiên cứu cho biết kêt quả có 49% trường hợp nhiễm bệnh, 69% trường hợp nhiễm bệnh có triệu chứng và 86% trường hợp phòng ngừa bệnh trầm trọng. Việc tiêm chủng bổ sung được kỳ vọng sẽ có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan và mức độ trầm trọng của chủng Omicron.

Ngoài ra, ngày 18/6, một nhóm nghiên cứu tại Đại học King's College London phát hiện tần suất di chứng sau khi nhiễm chủng Omicron là 4,5%, ít hơn một nửa so với chủng Delta (10,8%). Báo cáo được đăng trên tạp chí "Lancet".

Các chủng Omicron có khả năng lây nhiễm cao, nhưng ít độc tính hơn và ít để lại di chứng hơn. Vắc xin tiêm chủng cũng có hiệu quả. Ngày 14/7, Tiểu ban kiểm soát bệnh truyền nhiễm Corona của chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ khuyến nghị củng cố hệ thống xét nghiệm và đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin, nhưng sẽ không yêu cầu hạn chế hành vi như các đợt dịch trước đây. Đó là một đề xuất đúng lúc.

“Người trẻ” đang lây nhiễm có tỷ lệ tiêm vắc xin lần thứ 3 thấp

Tuy nhiên, các biện pháp chống lại Corona của Nhật Bản có những hạn chế lớn. Đó là những người trẻ tuổi. Điều cần được nhấn mạnh trong các biện pháp chống lại chủng Omicron là các biện pháp cho những người trẻ tuổi. Theo Chính quyền Thủ đô Tokyo, 20.401 người được xác nhận bị nhiễm vào ngày 20 tháng 7, trong đó 12.092 người (59,2%) ở độ tuổi 30 trở xuống. Tuy nhiên, các biện pháp cho thế hệ này còn nhiều bất cập.

Đầu tiên là tiêm chủng . Tính đến ngày 19/7, đã có 46,9% người trong độ tuổi 20 và 32,4% người từ 12 đến 19 tuổi đã hoàn thành mũi tiêm chủng thứ ba. Điều này trái ngược với hơn 90% những người trên 70 tuổi đã hoàn thành mũi tiêm chủng thứ ba. Việc lây lan bệnh nhanh chóng ở những người trẻ tuổi là do thế hệ này chưa được tiêm phòng.

Vắc xin dường như có hiệu quả cao đối với những người trẻ tuổi. Kết quả khảo sát do thành phố Soma, tỉnh Fukushima công bố ngày 16/6 rất thú vị. Thành phố Soma là một trong những thành phố tiêm chủng nhanh nhất trong cả nước. Tính đến ngày 15/6, đã có 1.066 (58,1%) trong số 1.834 học sinh cấp 2 và cấp 3 đã hoàn thành tiêm chủng lần thứ ba . Tỷ lệ này cao gấp đôi so với mức trung bình của cả nước (27,1%).

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top