Doanh nghiệp Hỗ trợ cho Kongo Gumi, công ty xây dựng "lâu đời nhất Nhật Bản" là chủ nghĩa thực lực của thời xa xưa

Doanh nghiệp Hỗ trợ cho Kongo Gumi, công ty xây dựng "lâu đời nhất Nhật Bản" là chủ nghĩa thực lực của thời xa xưa

Nhiều công ty Nhật Bản đã kinh doanh hơn 100 năm và được biết đến là công ty tồn tại lâu nhất thế giới. Có một vài công ty trong số đó được cho là đã thành lập hơn 1.000 năm. Tính liên tục trong kinh doanh quan trọng hơn bao giờ hết đối với các công ty nhỏ hơn do thảm họa corona. Từ nền tảng và các bước đã tiếp tục trong hơn 1000 năm, và từ những nỗ lực gần đây, chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa của việc thảo luận về các điều kiện và lịch sử kinh doanh đối với việc kinh doanh liên tục. Có nhiều giả thuyết về năm thành lập công ty xuất hiện.

Kongo Gumi, một công ty xây dựng đền thờ ở Osaka, đã được Toshio Goto, giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt tại Đại học Kinh tế Nhật Bản, người khảo sát tuổi thọ các công ty trên toàn quốc, chứng nhận là "công ty lâu đời nhất ở Nhật Bản". Được thành lập vào năm 578, công ty có lịch sử hơn 1400 năm. Trong Nihon Shoki được mô tả rằng có một nhóm tham gia vào việc xây dựng các đền thờ trong thời kỳ Asuka, và cũng có một truyền miệng tại chùa Shitennoji, có liên quan đến Hoàng tử Shotoku, cũng được biết đến là công ty lâu đời nhất ở Nhật Bản theo các cuộc khảo sát do Teikoku Databank và Tokyo Shoko Research thực hiện.Hoàng tử Shotoku dẫn đến thế hệ đầu tiên

Hãy cùng nhìn lại lịch sử từ thời Asuka cho đến ngày nay. Kongo Gumi, theo lệnh của Thái tử Shotoku vào năm 578, ba thợ thủ công từ Baekje trên Bán đảo Triều Tiên đã được mời đến Nhật Bản, một trong số họ là Shigemitsu Kongo của thế hệ đầu tiên. Các thợ thủ công được mời đã tham gia vào việc xây dựng đền Shitennoji, được quy hoạch như một ngôi đền của chính phủ. Ngay cả sau khi hoàn thành, Kongo Gumi thế hệ đầu tiên vẫn ở lại đây và tiếp tục bảo vệ ngôi đền như một "thợ mộc chính hiệu". Tại Shitennoji, một khán phòng được xây dựng từ thời Nara.

Vào năm 1576 trong thời Chiến quốc, chùa Shitenno-ji đã tham gia vào trận chiến giữa Oda Nobunaga và Honganji Ishiyama, và toàn bộ miếu đã bị thiêu rụi. Dưới thời Hideyoshi Toyotomi, người thống nhất đất nước, chùa được xây dựng lại vào năm 1597 cạnh ngôi đền nhỏ của chùa Shitenno-ji. Trên tấm đồng của bảo tháp để bảo vệ chống lại sét, tên của Takumi Kongo được lưu lại như là thợ cả của Kongo Gumi. Khi Shitennoji bị hỏa hoạn trong cuộc vây hãm Osaka năm 1614, Mạc phủ Edo đã xây dựng lại Shitennoji. Người ta nói rằng thế hệ thứ 25 của gia đình Kongo đã được lệnh xây dựng lại ngôi đền.

Cho đến thời Edo, Kongo Kumi là thợ mộc Hoàng gia phụ trách đền Shitenno-ji và nhận được một lượng gạo cố định hàng năm. tình hình đã thay đổi hoàn toàn khi Shitennoji bị mất điền trang do ban hành sắc lệnh Shinbutsu bunri (tách rời phật giáo và thần đạo ) vào năm 1868. Kongo Gumi bị mất một lượng gạo nhất định và quyết định chuyển sang làm việc cho các ngôi đền và đền thờ khác.

4011_top.jpg

Shitennoji - Osaka

Người ta nói rằng Jiichi thế hệ thứ 37, người phục vụ như một thợ xây dựng trong thời đại Chiêu Hòa, rất quyết đoán về công việc của mình như một nghệ nhân và không giỏi các hoạt động bán hàng. Việc quản lý trở nên khó khăn, và vào năm 1932, Jiichi đã xin lỗi tổ tiên và tự kết liễu sinh mệnh trước mộ tổ. Trong hoàn cảnh khó khăn, vợ ông là Yoshie đã trở thành nữ xây dựng đầu tiên và kế tục đời thứ 38. Năm 1934, ngôi chùa 5 tầng Shitennoji bị sập do bão Muroto. Kongo Gumi duy trì công việc kinh doanh trong khi phụ trách việc tái thiết chùa . Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nó đã có nguy cơ bị loại bỏ bởi Sắc lệnh Phát triển Doanh nghiệp, nhưng Kongo Gumi đã tồn tại được bằng cách sản xuất hộp gỗ dùng trong quân đội.

Kongo Gumi chuyển đổi thành công ty cổ phần năm 1955 sau chiến tranh. Trong quá trình tái thiết sau chiến tranh, nhu cầu về các biện pháp xây dựng bằng bê tông cốt thép cho các đền thờ và đền thờ tăng lên theo quan điểm phòng chống hỏa hoạn và phòng chống thiên tai, và Kongo Gumi là nơi đầu tiên phát triển một phương pháp xây dựng làm cho bê tông trông giống như một cấu trúc gỗ.

250px-Kongo_Gumi_workers_in_early_20th_century.jpg

Những người thợ của Kongo Gumi ở thế kỷ 20

Tuy nhiên, nó không thể tồn tại trước xu thế của thời đại, và việc quản lý dần trở nên khó khăn. Thuộc thế hệ thứ 39, Kongo Gumi mở chi nhánh ở tỉnh Saitama vào năm 1980 và mở rộng sang khu vực Kanto. Một xưởng sản xuất cũng đã được mở và chế biến gỗ quy mô lớn đã bắt đầu ở vùng Kanto. Tuy nhiên, có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, và để nâng cao sự công nhận tên tuổi, các đơn đặt hàng của công ty thường được nhận với những điều kiện nghiêm ngặt. Việc mở rộng quy mô toàn công ty được đẩy nhanh, và kiến trúc chung cũng được đưa vào. Kongo Gumi tham gia đấu thầu với một công ty thiết kế bên ngoài và bắt tay vào làm chung cư. Tuy nhiên, cạnh tranh với tổng thầu, có nhiều dự án xây dựng khó có lãi, vay vốn nhiều làm dòng tiền suy giảm. Họ đã ở trên bờ vực phá sản.

Tập đoàn Takamatsu cũng có trụ sở tại Osaka đã bắt đầu hỗ trợ Kongo Gumi . Bởi vì ngân hàng chính cũng vậy, "Lịch sử và công nghệ là báu vật quốc gia, một khi chúng mất đi, chúng sẽ không thể khôi phục lại được. Kongo Gumi không thể được coi là một công ty địa phương. Nếu hạ gục Kongo Gumi thì sẽ là sự xấu hổ ở Osaka . Họ muốn truyền lại các kỹ thuật xây dựng cổ đại. "

Việc kinh doanh được chuyển sang một công ty mới do Tập đoàn Takamatsu thành lập vào năm 2006, và Kongo Gumi vẫn tiếp tục. Công nghệ, nhân viên và tổ chức của thợ mộc được xây dựng hơn 1400 năm đã được tiếp quản. Năm 2008, công ty trở thành trở thành thành viên của Tập đoàn Xây dựng Takamatsu (CG) khi Takamatsu trở thành công ty mẹ. Sự tín nhiệm đã tăng lên, và Kongo Gumi đã nhận được đơn đặt hàng cho ba trong số chín công trình xây dựng mới ở Nhật Bản được xây dựng trong ngôi chùa năm tầng trong thời Bình Thành . Mặc dù có giấy phép hoạt động trong ngành xây dựng nói chung, nhưng công ty đã trở lại điểm xuất phát kể từ khi trở thành công ty con của tập đoàn Takamatsu, và đang cống hiến hết mình cho việc xây dựng các đền chùa, bảo vật quốc gia và sửa chữa các tài sản văn hóa quan trọng.

Có sức mạnh về cả kỹ năng và quản lý

Dựa trên con đường mà họ đã đi, có một số lý do khiến Kongo Gumi kinh doanh trong một thời gian dài. Phó giáo sư Shuichi Sone của Đại học Văn hóa Nghệ thuật Shizuoka, người đang nghiên cứu và tìm hiểu về các công ty thâm niên, chỉ ra rằng “điều quan trọng là sự tồn tại của Shitennoji, nhưng tất nhiên nó không phải là duy nhất. Điều quan trọng về kỹ năng là sự tồn tại của một nhóm thợ thủ công. Những người thợ mộc thờ tự độc quyền làm việc trên các điện thờ và đền thờ được chia thành nhiều nhóm như một tổ chức kỹ năng. Không lâu sau chiến tranh, có bốn nhóm, nhưng bây giờ có tám nhóm. Bằng cách có nhiều nhóm thợ thủ công, có cảm giác cạnh tranh giữa các nhóm và có một khía cạnh là kỹ thuật đã được cải thiện. Phó giáo sư Sone chỉ ra rằng “tiếp tục hình thức này lâu dài chính là năng lực cốt lõi (nguồn gốc của năng lực cạnh tranh)”. Mặt khác, vì tám nhóm cùng có mặt tại địa điểm làm việc nên việc trao đổi kỹ thuật đã tiến triển một cách tự nhiên.

https___imgix-proxy.n8s.jp_DSXZQO0081863010122020000000-1.jpg


Có những người ông, người cha và những người đã từng làm việc cho Kongo Gumi, và mỗi người đều có mối quan hệ chặt chẽ với Kongo Gumi . Về cơ bản, các lãnh đạo của tám nhóm hỗ trợ lẫn nhau và chấp nhận những người thợ thủ công của nhau khi làm việc cho Kongo Gumi.

Về mặt quản lý, công ty có đặc điểm là không nhất thiết phải gắn bó với gia đình trực tiếp.. Vào thời kỳ Edo, có những nhóm thợ mộc có ảnh hưởng khác ở Osaka tham gia vào việc xây dựng các đền thờ và Kongo Gumi có thể đã làm xâm phạm công việc của họ. Người mệnh mộc cũng vậy, cần có tố chất của một người lãnh đạo vượt trội hơn người, và cần phải chọn được người kế vị phù hợp với từng thời đại. Được biết từ các tài liệu của thời Edo, ngay cả người con trai cả cũng đã bị loại nếu không phù hợp để làm người kế vị. Trước đây anh đảm nhận vị trí trưởng nhóm nhưng có trường hợp bị xóa tên vì không nhiệt tình với công việc. Có những lúc gia đình trưởng và dòng họ hỗ trợ lẫn nhau, Ngoài chuyện có con rể, cũng có lúc gia trưởng, chi họ hỗ trợ nhau. Con rể đời thứ 39 luôn nói: 'Chúng tôi chọn người kế vị bằng khả năng chứ không phải bằng việc kế thừa của con trai cả.”

Xem xét lại bằng hệ thống mới như doanh số bán hàng

Ngay cả một công ty có tuổi thọ cao cũng phải đáp ứng với những thay đổi của thời đại trong lịch sử kinh doanh lâu đời của mình. Thay đổi lớn nhất của Kongo Gumi là nó trở thành công ty con của Tập đoàn Takamatsu từ một công ty độc lập. Theo ông Kenichi Tone, cựu chủ tịch công ty xây dựng Takamatsu, mục tiêu vào thời điểm này là "trở lại một công ty bình thường." Vì quỹ xây dựng đền thờ về cơ bản là tiền quyên góp từ giáo dân và người dân trong khu, chúng sẽ được thu thập theo thời gian. Trong nhiều trường hợp, kế hoạch 5 năm hoặc 10 năm được áp dụng. Khi có sự chậm trễ sau khi khởi công, người ta thường chấp nhận việc xin gia hạn thời gian thi công. Tuy nhiên, với điều này, không thể kiểm soát quá trình và kiểm soát chi phí. Ông Tone nói: “Tôi có cảm giác rằng doanh số bán hàng sẽ tự động theo sau.

Mặc dù dưới sự bảo trợ của Tập đoàn Takamatsu, công ty đã làm việc hình ảnh hóa thông tin. Nhân viên không biết gì về điều kiện kinh doanh của công ty. Điều này đã được sửa đổi và thông tin quản lý được hiển thị và chia sẻ với nhân viên. Công ty cũng đã chuẩn bị sổ tay quy trình và sơ đồ để chia sẻ bản vẽ và đặt hàng gỗ. Kiểm soát chi phí triệt để. Ví dụ, gỗ được mua từ một nhà cung cấp như thị trấn Yoshino, tỉnh Nara, nhưng bộ phận kiểm soát chi phí đã áp dụng cơ chế đặt hàng, tương tự như Tập đoàn Takamatsu. Dưới hệ thống cũ, họ không nhiệt tình với việc khai thác công việc, và không có nhân viên kinh doanh. Sau khi hệ thống mới được thành lập, công ty đã giới thiệu những nhân viên bán hàng bắt đầu với các đề xuất phát triển, giống như tập đoàn Takamatsu. Họ đã đến thăm những ngôi đền, chùa có thành tích xây dựng trong quá khứ và phát triển các dự án mới. Có 10 đại diện bán hàng ở Osaka và 7 ở Tokyo. Từ khi các miếu, đình bên đặt hàng có quan hệ với các công ty xây dựng miếu, miếu ra vào nên lượng khách không tăng đột biến mà nhu cầu ngày càng mở rộng.

Mặt khác, công ty đã không nhúng tay vào công việc của thợ thủ công. Thợ mộc thờ tự là một thế giới thủ công, và có sự khác biệt lớn so với một công trường xây dựng thông thường. Tùy theo thời tiết, có ngày tiếp tục mài lưỡi dao, có ngày gia công sắc cạnh rất kỹ lưỡng. Ông Tone, người đã từng làm việc trong kiến trúc chung, cho biết, "Lúc đầu tôi nghĩ mình có thể làm việc sớm hơn một chút, nhưng sau khi nói về nhiều thứ khác nhau, tôi nhận ra rằng mình không nên vội vàng."

Sức mạnh của kỹ năng vẫn còn, và ngay cả khi hệ thống thay đổi, mối quan hệ với các đền thờ và đền thờ vẫn được duy trì. Cái tên Kongo Gumi lâu đời mang lại cảm giác tin cậy, và tên công ty đã được giữ nguyên.

Những người thuộc gia đình Kongo cũng đăng ký

Doanh thu hàng năm của Kongo Gumi là khoảng 4 tỷ yên. Mặc dù các công việc quy mô lớn từ các chùa và đền thờ thay đổi theo từng năm, nhưng tình hình kinh doanh ổn định dưới sự bảo trợ của tập đoàn Takamatsu, và nó đang phục hồi trong thặng dư . Số lượng nhân viên khoảng 80 trước khi tiếp quản, nhưng hiện đã tăng lên khoảng 110 người.

Kongo Gumi đã từng ở trong khuôn viên của chùa Shitennoji. Một số tài liệu cũ đã bị mất và một số vẫn chưa được xác định, nhưng ông Tone nói “Là một thợ mộc của Shitennoji, chúng tôi đã duy trì công việc kinh doanh hơn 1000 năm, và đó là bằng chứng cho thấy Shitennoji vẫn tiếp tục tồn tại”. Trước đây, công việc liên quan đến Shitennoji gần như là 100%, nhưng từ thời Minh Trị, tỷ lệ này đã giảm dần, và gần đây đã trở thành khoảng 10 đến 15%. Tuy nhiên, mối liên hệ với Shitennoji vẫn rất quan trọng.

Một người từ gia đình Kongo đã đăng ký vào Kongo Gumi. Là con gái của thế hệ thứ 40, bà là người đứng đầu thứ 41 của gia đình Kongo. Đối với gia đình Kongo, Shitennoji giao cho công việc "thợ mộc chính" để bảo vệ ngôi đền, và nghi thức bắt đầu công việc của những người thợ thủ công tại Shitennoji "Lễ khai rìu" cũng là một sự kiện của gia đình Kongo và thợ mộc trong đền thờ. Vì vậy, các nhân viên của Kongo Gumi đóng vai trò là nhân viên hậu phương . Mặc dù không tham gia quản lý, những người từ gia đình Kongo là biểu tượng của Kongo Gumi, và rất quan trọng đối với cả thợ mộc trong đền thờ và mối liên hệ với Shitennoji. Đó là Kongo Gumi, người đặt hàng công việc từ thợ mộc đền từ, nhưng có một mối quan hệ chặt chẽ với gia đình Kongo là chủ nhân.

Kongo Gumi, công ty có lịch sử kinh doanh hơn 1000 năm, cũng buộc phải ứng phó với loại virus Corona mới. Công ty đang tiếp tục làm việc với các đơn đặt hàng tồn đọng trong kỳ nay , nhưng có vẻ như ảnh hưởng của Corona sẽ xuất hiện từ nhiệm kỳ tiếp theo trở đi. Việc thờ cúng và lễ tưởng niệm ngày càng giảm, đồng thời có những động thái đơn giản hóa tang lễ. Trong một số trường hợp, việc xây dựng các điện thờ và chùa chiền đã bị hoãn lại. Sức mạnh mà công ty đã trau dồi là không gì sánh được. Câu hỏi sẽ là làm thế nào để Kongo Gumi ứng phó với những thay đổi của tình hình xã hội, bao gồm cả Corona ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top