Giáo dục Học phí “tăng gấp ba” ở đại học quốc gia là cuộc tranh cãi tượng trưng cho “sự suy tàn của Nhật Bản”. Tại sao lại cố gắng đàn áp nền giáo dục công ?

Giáo dục Học phí “tăng gấp ba” ở đại học quốc gia là cuộc tranh cãi tượng trưng cho “sự suy tàn của Nhật Bản”. Tại sao lại cố gắng đàn áp nền giáo dục công ?

images - 2024-05-30T100158.018.jpg


Ý kiến cho rằng học phí tại các trường đại học quốc gia nên tăng đáng kể tại hội đồng của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đã gây xôn xao dư luận . Giám đốc điều hành hàng đầu của Đại học Keio, Kohei Ito, đã đề xuất tại một ủy ban đặc biệt của Hội đồng Giáo dục Trung ương rằng "để cải thiện chất lượng giáo dục,, học phí đại học quốc gia nên tăng từ mức 535.800 yên hiện tại lên khoảng 1,5 triệu yên. "

Trong các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông, ông cũng lập luận rằng "các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về tài chính nên được hỗ trợ bằng cách mở rộng hệ thống học bổng và cho vay" và " học phí thấp ở các trường đại học quốc gia là một kiểu thương lượng không công bằng." Lý do cho điều này là cần có kinh phí để cung cấp nền giáo dục tiên tiến như AI (trí tuệ nhân tạo), nhưng nhiều người cảm thấy không thoải mái với đề xuất tăng học phí lên gấp ba lần vào thời điểm đang diễn ra các cuộc thảo luận về việc miễn phí giáo dục đại học.

Trên thực tế, cơ hội bình đẳng trong giáo dục đại học ở Nhật Bản còn rất kém. Khi so sánh tỷ lệ chi phí giáo dục đại học mà các hộ gia đình ở Nhật Bản phải gánh chịu là gần 70%, gần bằng mức của Mỹ, một xã hội tư bản điển hình.

Nói cách khác, ở Nhật Bản, phần lớn học phí bậc đại học phải do hộ gia đình chi trả, nghĩa là nếu hộ gia đình không đủ khả năng chi trả thì sinh viên không thể vào đại học.

Sụ nguy hiểm khi Nhật Bản chỉ dựa vào học bổng để đảm bảo cơ hội học đại học

Mặt khác, ở một số nước châu Âu, tỷ lệ gánh nặng hộ gia đình chỉ dưới 10%, nghĩa là các hộ gia đình hầu như không phải chịu bất kỳ chi phí nào khi học đại học.

Mặc dù cần có nguồn tài chính đáng kể để theo học đại học ở Mỹ , nhưng vẫn có rất nhiều chương trình học bổng sẵn có nên nhiều sinh viên có thể theo học đại học miễn phí. Mỹ là quốc gia dẫn đầu thế giới về quyên góp tiền, và ở Nhật Bản, nơi nền văn hóa này chưa bén rễ, việc chỉ dựa vào học bổng để đảm bảo cơ hội là điều cực kỳ nguy hiểm.

Mặc dù chính phủ chưa thực hiện chính sách rõ ràng để miễn phí giáo dục đại học, nhưng cho đến thời Showa, chính phủ đã đạt được hiệu quả gần như miễn phí bằng cách đặt học phí ở các trường đại học quốc gia ở mức cực thấp.

Tuy nhiên, học phí tại các trường đại học quốc gia đang tăng lên hàng năm và hiện ở mức không khác nhiều so với các trường đại học tư thục. Thực tế là giáo dục đại học đang trở thành thứ mà chỉ những gia đình giàu có mới có được.

Nhật Bản không được ưu đãi về tài nguyên thiên nhiên, và kể từ thời kỳ Minh Trị hiện đại hóa, ý tưởng cho rằng chỉ có phát triển nguồn nhân lực mới có thể đảm bảo sự thịnh vượng đã là giá trị chung được chia sẻ bởi mọi người dân. Mặc dù trên thực tế rất khó để loại bỏ sự chênh lệch, nhưng có thể chắc chắn rằng ít nhất 30 năm trước, hầu như không có người nào không đồng tình với quan điểm cho rằng sự bình đẳng về cơ hội cần được đảm bảo càng nhiều càng tốt.

Một phong trào đáng chú ý nhằm hạn chế và ngăn chặn khả năng tiếp cận giáo dục công

Tuy nhiên, những giá trị này đang bắt đầu sụp đổ một cách đáng kinh ngạc. Một cựu thủ tướng từng chỉ trích một thị trưởng tốt nghiệp đại học quốc gia rằng “ông ta đi học bằng tiền thuế của dân”, gây xôn xao, và hiện đang diễn ra phong trào đáng chú ý nhằm hạn chế và ngăn chặn khả năng tiếp cận giáo dục công.

Nhật Bản là quốc gia sản xuất và không quá lời khi nói rằng năng lực công nghệ của nước này đã được đảm bảo bởi nền giáo dục kỹ thuật tại các trường đại học quốc gia. Nếu cánh cửa tuyển sinh đại học bị thu hẹp trong tương lai, năng lực công nghệ của Nhật Bản sẽ tiếp tục suy giảm.

Vào thời điểm mà sức mạnh của đất nước chỉ có thể được khôi phục bằng cách đưa ra những quyết định quyết liệt như miễn phí hoàn toàn giáo dục đại học thì việc tồn tại những ý kiến kêu gọi tăng học phí đáng kể chính là biểu tượng cho sự suy thoái hiện nay của Nhật Bản.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top