Lịch sử Kế hoạch con tàu ma : “Con tàu hình viên đạn ” từ Tokyo đến Bắc Kinh

Lịch sử Kế hoạch con tàu ma : “Con tàu hình viên đạn ” từ Tokyo đến Bắc Kinh

Vào ngày 1 tháng 10 năm 2003, ga Shinagawa của tàu cao tốc Shinkansen đã được khai trương. Tokaido Shinkansen đã khai trương cách đây 39 năm vào ngày 1 tháng 10 năm Chiêu Hòa thứ 39 (1964) . Việc trùng ngày như vậy cũng được gọi là “một mối lương duyên nào đó” chăng ?

Trên thực tế, Shinkansen được cho là sẽ được hoàn thành vào năm 1954. Nói chính xác, đó là một kế hoạch kéo dài 15 năm kể từ năm 1940. Chuyến tàu này hoạt động với tốc độ tối đa 200 km / h, chuyến Tokyo - Osaka trong 4 giờ và chuyến Tokyo -Shimonoseki trong 9 giờ, đó là một tốc độ đáng kinh ngạc vào thời điểm đó, và được gọi là "con tàu hình viên đạn ".

Ga đầu cuối của tàu cao tốc không phải là Shimonoseki.

Kế hoạch là đi từ Shimonoseki đến Busan qua "Đường hầm dưới biển qua eo biển Hàn Quốc" dài nhất thế giới (tổng chiều dài khoảng 200 km). Hơn nữa, đó là một chuyến tàu siêu quốc tế đi qua Kyojo (hiện là Seoul) và Shinyou (hiện là Thẩm Dương) đến Kataya, thủ đô của Mãn Châu, Shinkyo (hiện là Trường Xuân) và Bắc Kinh. Mất 35 giờ 40 phút đến Shinkyo và 49 giờ 10 phút đến Bắc Kinh. Thông thường, mất 52 giờ để đi đến Shimonoseki bằng tàu nhanh "Fuji" và sau đó đến Shinkyo bằng thuyền, vì vậy quả nhiên nó chính xác là tốc độ phù hợp với tên gọi "viên đạn".

ダウンロード (57).jpg

Bản đồ kế hoạch tàu hỏa

Nhân tiện, theo kế hoạch hoạt động, lịch trình đến Bắc Kinh sẽ như thế này.

<Ngày 1> 06:20 khởi hành từ Tokyo → (9 tiếng trên tàu) → 15:20 đến Shimonoseki → (chờ 50 phút , 7 tiếng 30 phút trên tàu) → 23:40 đến Busan → (chờ 50 phút , 5 tiếng 50 phút trên tàu) →

<Ngày 2> Khởi hành ở Keizou 06:20 → Đến Shinyou lúc 18:00 sau khi kiểm tra hải quan tại Andou (tàu tách thành 2 tuyến tại đây)→ (về Hướng Bắc) Đến Shinkyo lúc 21:40

<Ngày 3> (về Hướng Nam) Đến Bắc Kinh lúc 07:30 sau khi kiểm tra hải quan tại Sankaikan


Kế hoạch phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức lớn. Cụ thể, khoảng cách đường ray sẽ là hẹp hay rộng, sẽ là đầu máy điện hay đầu máy hơi nước và làm thế nào để vận chuyển trong eo biển Triều Tiên ? Nhật Bản đã sử dụng khoảng cách đường ray hẹp từ thời Minh Trị, nhưng tại đại lục nó là khổ rộng dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, trong trường hợp tàu điện và đầu máy điện, có khả năng mọi thứ sẽ dừng lại nếu trạm phát điện hoặc đường dây trên không bị đánh bom. Về khía cạnh đó, đã có nhiều ý kiến đặc biệt từ phía quân đội rằng vì đầu máy hơi nước hoạt động tự chủ nên sẽ không có vấn đề gì.

Chính Yasujiro Shima của Viện Đường sắt đã bị ám ảnh bởi việc giải quyết những vấn đề này. Ông Shima lặp lại các bài kiểm tra lái xe tốc độ cao với khoảng cách đường ray rộng, vốn không thể được kiểm tra ở Nhật Bản. Nhật Bản sử dụng đầu máy "Asia" đầy tự hào của Đường sắt Mãn Châu và thử thách lái xe với tốc độ 150 km / h. Tuy nhiên, khi quá 140 km, sự rung chuyển gấp khúc nghiêm trọng đã xảy ra. Điều này có thể được giải quyết bằng cách làm vững chắc nền móng đường ray .

dangan5.jpg

Đầu tàu Asia của Đường sắt Mãn Châu

Vẫn có một vấn đề. Tổng chi phí xây dựng tàu cao tốc là 550 triệu yên, chiếm 24% tổng chi phí xây dựng đường hầm. Khó khăn nhất trong số này là Đường hầm Shin-Tanna ở Atami. Tổng chiều dài là 7880 mét. Dự kiến việc xây dựng sẽ khó khăn do nước nóng từ vành đai núi lửa Phú Sĩ, và thời gian xây dựng dự kiến là bảy năm rưỡi. Nói cách khác, người ta nghĩ rằng kế hoạch xây dựng sẽ khá chắc chắn một khi nó được hoàn thành.

dangan3.jpg

Lễ khởi công vào ngày 20 tháng 3 năm 1942

Hoàn cảnh chiến tranh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch này. Báo cáo "Chính sách thực hiện Shinkansen cho năm tài chính 1944" được phát hành vào tháng 12 năm 1943 nêu rõ :

《Hiện đang được xây dựng có ba trường hợp: Đường hầm Shin-Tanna, Đường hầm Nihonzaka, Đường hầm Shin-Higashiyama . Việc xây dựng Đường hầm Shin-Tanna vẫn đang hoãn lại vì phải mất nhiều thời gian để hoàn thành và sẽ được tổ chức lại ở mức độ không ảnh hưởng đến tuyến đường hiện tại, và sẽ bị hủy bỏ chỉ trong năm tài chính thứ 18. 》

Vì như vậy, việc xây dựng sau cùng sẽ bị hủy bỏ. tôi không thể tưởng tượng được sự tiếc nuối của những người liên quan.

《Tuy nhiên, xét về tầm quan trọng của sứ mệnh của Shinkansen và kế hoạch dài hạn của nó, kế hoạch được thiết kế để thúc đẩy việc thành lập và thiết kế các phần chưa quyết định nhằm duy trì tính nhất quán của kế hoạch và chuẩn bị cho việc xúc tiến công việc xây dựng sau những thay đổi về tình hình trong năm tài chính sau đó》

Cảm giác mạnh mẽ này đã trở thành sức mạnh để hoàn thành việc xây dựng Shinkansen sau chiến tranh. Trên thực tế, hầu như không có gì thay đổi trong kế hoạch cho tàu cao tốc và Shinkansen, và tất nhiên đường hầm Shin-Tanna đã bị dừng xây dựng giữa chừng cũng được sử dụng. Một kế hoạch con tàu Shinkansen ma đã gần như bị lãng quên. Thực ra, tôi muốn khen ngợi thành công của những người có liên quan, nhưng có nhiều lý do khác khiến tàu Shinkansen thời hậu chiến được hoàn thành nhanh hơn dự kiến.

Khoảng 13% tổng chi phí xây dựng là chi phí thu mua đất, nhưng vì trong thời đại chiến tranh, nếu không chấp nhận việc thu mua đất, bạn sẽ bị coi như một người phản bội tổ quốc.

《Những người liên quan thay vì đến thăm từng nhà sở hữu mảnh đất và thương lượng với họ, họ muốn thu mua những mảnh đất tương ứng với tuyến đường xung quanh khu vực này một cách thô lỗ ... người phụ trách khảo sát đến và bất ngờ đóng một cái đinh nói rằng 'Tôi sẽ đóng một chiếc đinh'》 ("Tàu shinkansen Châu Á" của Takanori Maema)

Vì vậy, việc thu hồi đất của các đoàn tàu cao tốc đã được thực hiện rất hiệu quả (tức là có hiệu quả). Đây là lý do lớn nhất tại sao Shinkansen được xây dựng khá nhanh sau chiến tranh. Như bạn có thể thấy từ việc mua lại đất ở Sân bay Narita, các dự án "dân chủ" thời hậu chiến không diễn ra tốt đẹp vì quyền cá nhân. Nói cách khá
c, nếu kế hoạch Shinkansen được vạch ra sau chiến tranh, việc thu hồi đất sẽ không thành công và ngân sách sẽ rất lớn, do đó hoạt động hiệu quả như hiện nay sẽ không thể thực hiện được. Người hưởng lợi lớn nhất trong cuộc chiến có thể là tàu Shinkansen.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • dangan1.jpg
    dangan1.jpg
    47.6 KB · Lượt xem: 335

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top