Việc làm Là "động lực làm việc" hay "thu nhập hàng năm" ? Nhân viên văn phòng chuẩn bị để nhắm tới độc lập tài chính - nghỉ hưu sớm.

yuki1485

Moderator
Từ "FIRE" đang có dấu hiệu thịnh hành là từ viết tắt của cụm "Financial Independence, Retire Early",có nghĩa là "độc lập về kinh tế và nghỉ hưu sớm". Phong trào này được cho là đã lan rộng ở Mỹ và có nhiều kỳ vọng rằng trào lưu này sẽ được đưa vào Nhật Bản do sự bất ổn tài chính trong tương lai.

Shunsuke Yamazaki, một nhà hoạch định tài chính, chỉ ra rằng thay đổi công việc và hướng tới mục tiêu tăng thu nhập hàng năm là một trong những lựa chọn cần cân nhắc trong cuốn sách “Giới thiệu về FIRE ở Nhật Bản mà ngay cả những nhân viên văn phòng bình thường cũng có thể làm được”. Chúng ta nên nắm bắt sự cân bằng giữa “thu nhập hàng năm” và “động lực làm việc” như thế nào khi độc lập về kinh tế và nghỉ hưu sớm ?

Mặc dù công việc có giá trị hơn tiền bạc

ダウンロード - 2022-01-07T165531.006.jpg


Chúng ta làm việc để kiếm tiền để đảm bảo chi phí sinh hoạt và đảm bảo tài chính để hình thành tài sản. Nhưng chúng ta không làm việc chỉ vì tiền.

Khi nhận được nụ cười từ khách hàng và những lời cảm ơn như "Lúc nào cũng cảm ơn bạn !", chúng ta cảm thấy thật tốt vì mình đã làm việc. Đây là "động lực để làm việc". Đôi khi khi sếp hoặc chủ tịch của tôi nói "Bạn đang làm hết sức mình nhỉ ", tôi rất vui vì họ đã theo dõi công việc của tôi một cách đúng đắn.

Tôi chắc rằng một số người dành thời gian làm việc của họ một cách không ấn tượng, nhưng chắc chắn rằng công việc dành phần lớn cuộc đời của họ ảnh hưởng đến bản thân họ trong các lĩnh vực khác ngoài tiền bạc.

Nhưng cũng có những nguy hiểm. Vấn đề là "khai thác sự hài lòng trong công việc".

Động lực làm việc thường bị bóc lột

Điều quan trọng là làm việc siêng năng và chăm sóc khách hàng thật tốt . Bạn cũng nên cảm thấy biết ơn khi được công ty tuyển dụng và thể hiện lòng trung thành của mình.Tuy nhiên, cũng cần phải nghi ngờ rằng lòng trung thành và động lưc làm việc đã bị “lợi dụng”.

Ví dụ, một số người coi thường tình trạng không trả lương tương xứng với khả năng của họ vì họ nghĩ rằng công ty này có lợi khi thuê họ . Đây là trường hợp lương không tăng trong nhiều năm. Hoặc, một công ty nhấn mạnh mạnh mẽ rằng "công việc của bạn có ích cho xã hội" thực sự có thể buộc bạn phải làm thêm giờ hoặc bóc lột sự đóng góp cao của nhân viên với mức lương thấp. Đó là những công ty đen.

Giáo sư Yuki Honda (Đại học Tokyo), một nhà xã hội học giáo dục, gọi đây là “sự bóc lột đáng làm”. Ngay cả trong các trường hợp nghiên cứu ở nước ngoài, có vẻ như người ta coi "những người lao động bị bóc lột bởi thời gian làm việc dài hoặc làm thêm giờ dễ bị đánh giá là" những người có động lực làm việc "bởi môi trường xung quanh."

Khi những người này (nhiều người trong số họ chăm chỉ ) được tư vấn trên một trang web thay đổi việc làm, họ được cho biết, "Với kinh nghiệm và trình độ của bạn, bạn có thể thay đổi công việc với số tiền thêm 1 triệu yên." Nói cách khác, thay vì được khen thưởng xứng đáng, họ đã "bị làm việc quá sức với mức lương rẻ hơn một triệu yên một năm”. Trên thực tế họ không phải cảm thấy biết ơn công ty.

Nếu bạn thực sự muốn độc lập về kinh tế và nghỉ hưu sớm, thu nhập hàng năm là điều ưu tiên

ダウンロード - 2021-12-21T155748.549.jpg


Nếu bạn thực sự muốn đạt được độc lập về kinh tế và nghỉ hưu sớm, bạn nên ưu tiên cái nào, “động lực làm việc” hay “thu nhập hàng năm”? Chủ đề này thường được thảo luận trong các cuốn sách về vấn đề độc lập về kinh tế và nghỉ hưu sớm.

Điều này rõ ràng là nên ưu tiên "thu nhập hàng năm".

Ngay từ đầu, chúng ta chỉ có một lượng thời gian hạn chế để làm việc tốt và kiếm tiền. Việc mất hàng trăm nghìn đến hàng triệu yên mỗi năm do bóc lột thưởng là một tổn thất lớn. Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm, ưu tiên của bạn là đảm bảo rằng bạn kiếm được nhiều tiền nhất có thể.

Ngay từ đầu, “năng lực tốt nhưng đánh giá thấp” cũng là sự lãng phí với năng lực của bạn. Ai có khả năng thì sẽ được hưởng mức thu nhập hàng năm tương xứng với khả năng của họ.

Nhiều người ngại thay đổi công việc nói rằng "sẽ gây rắc rối nếu tôi nghỉ việc ở công ty", nhưng đó là việc của người quản lý để điều đó không xảy ra. Ngay cả khi bạn không thay đổi công việc, bạn có thể không thể làm việc trong một thời gian do bệnh tật hoặc chấn thương. Nếu công ty không quay đầu vào thời điểm đó, có vấn đề với hệ thống công ty.

Vào thời điểm bạn lo lắng về công ty, bạn đã được "trả lương cho niềm đam mê" ( và đây có thể không phải là điều bạn muốn nghe, nhưng nếu bạn nghỉ việc, công ty sẽ xoay sở để tiếp tục hoàn thành công việc. Nếu đúng như vậy, bạn không cần phải lo lắng thêm nữa.)

Thật bất ngờ khi tìm được một nơi làm việc "có thu nhập hàng năm cao và có động lực làm việc cao "

âsd.jpg


Có một khả năng là những người sợ hãi phải nhảy ra khỏi “nơi làm việc có động lực làm việc và có thu nhập hàng năm thấp” có thể không nhận thức được điều đó. Có nghĩa là cũng sẽ có “nơi làm việc có động lực làm việc và thu nhập hàng năm cao” .

Bạn không cần phải quyết định rằng một nơi làm việc có thu nhập cao là không có động lực làm việc. Chắc chắn, dù sao đi nữa cũng có một lựa chọn để "gác lại niềm vui của công việc và kiếm tiền."

Tuy nhiên, điều đó có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng ngoài việc thu nhập hàng năm của bạn tăng lên, thế giới công việc đã mở rộng đáng kể, và có những nơi làm việc mà bạn có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp của mình.

Thay vào đó, nếu bạn nhảy khỏi một công ty đen hoặc chuyển từ một doanh nghiệp nhỏ thành một công ty lớn, bạn có thể ngạc nhiên về độ trắng của nó.

Xét cho cùng, không nên ưu tiên “động lực làm việc ” trước mắt, và bạn có thể nhận được một khoản “thu nhập hàng năm”. Tất nhiên, có thể sự hài lòng trong công việc của bạn sẽ giảm đi và bạn có thể chọn cách tăng thu nhập hàng năm của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có thể làm thêm giờ trong 100 giờ tại một công ty đen, thì việc làm thêm giờ tương tự sau khi kiếm được thu nhập hàng năm tăng lên (gần với độc lập tài chính - nghỉ hưu sớm trong tương lai) là điều đáng làm.

Với độc lập tài chính - nghỉ hưu sớm, là "động cơ làm việc" hay "thu nhập hàng năm", và nếu bạn lo lắng về điều đó, trước tiên hãy chọn "thu nhập hàng năm".

( Nguồn tiếng Nhật )
 
Top