Kinh tế Lạm phát thể hiện ở thị trường đồng yên Nhật

Kinh tế Lạm phát thể hiện ở thị trường đồng yên Nhật

Sự khác biệt trong tỷ lệ lạm phát về mặt lý thuyết được phản ánh trong tỷ giá hối đoái. Khi giá tiêu dùng ở Nhật Bản chững lại trong những năm 1990, xu hướng đồng đô la yếu và đồng yên mạnh vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, kể từ khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông qua việc nới lỏng định lượng và định tính vào năm 2013, đồng yên vẫn thấp hơn rất nhiều so với tỷ giá có hiệu lực. Điều này có thể là do ngoại hối đang kết hợp với việc tăng giá trong tương lai do tốc độ tăng trưởng tiềm năng và nợ quốc gia của Nhật Bản giảm.

Sức mua tương đương: Yên thấp hơn nhiều so với giá trị lý thuyết so với đồng đô la

Sau sự bùng nổ của nền kinh tế bong bóng vào đầu những năm 1990, nền kinh tế Nhật Bản bắt đầu trì trệ và giá cả không tăng từ khoảng năm 1995 (Biểu đồ 1).

Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân đến tháng 10 năm nay chỉ là 0,4% / năm. Trong khi đó, Hoa Kỳ cũng bước vào thời kỳ ổn định giá cả dưới thời toàn cầu hóa, trong đó giá tiêu dùng tăng với tốc độ hàng năm là 2,5%.

Về mặt lý thuyết, sự chuyển động của tỷ giá hối đoái giữa hai quốc gia có thể được giải thích bằng sự chênh lệch về biến động giá cả. Nếu tỷ lệ lạm phát dự kiến ở Nhật Bản là 0% và đô la Mỹ là 3%, nếu tỷ giá hối đoái hiện tại là 1 đô la = 100 yên thì một năm sau tỷ giá yên / đô la sẽ là 97,1 yên. Ví dụ: nếu cùng một cây bút bi được bán với giá 100 yên ở Nhật Bản và 1 đô la ở Mỹ, thì nó sẽ là 100 yên ở Nhật Bản và 1,03 đô la ở Mỹ một năm sau đó, vì vậy giá trị của Nhật Bản và Mỹ sẽ là được điều chỉnh bởi tỷ giá hối đoái ...

Đây là khái niệm về sức mua tương đương (= tỷ giá thực). Tất nhiên, so sánh giá cả hàng hóa đơn lẻ có thể gây ra sự sai lệch lớn, vì vậy chỉ số giá tiêu dùng được sử dụng trong phân tích kinh tế vĩ mô.

Khi tỷ giá ngang bằng sức mua của đồng yên / đô la được tính theo phương pháp này dựa trên cơ sở cuối năm 1989, thì nửa đầu những năm 1990 là giai đoạn mà giá trị lý thuyết đã sai lệch đáng kể theo hướng đồng yên tăng giá. Sau đó, cặp yên / đô la vẫn gần với giá trị hợp lý từ năm 2000 đến năm 2010, nhưng nó đã cho thấy rằng đồng yên đã giảm giá đáng kể kể từ nửa cuối những năm 2010 (Biểu đồ 2). Bước ngoặt lớn sẽ là nới lỏng định lượng và định tính được Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông qua vào tháng 4 năm 2013.

Rủi ro giảm giá đồng yên xấu: Phương pháp phòng ngừa rủi ro là đầu tư đa dạng ra nước ngoài

Đồng yên tăng giá quá cao là một yếu tố tiêu cực đối với nền kinh tế Nhật Bản, vì nó gây áp lực giảm phát đối với giá nhập khẩu. Tuy nhiên, nếu đồng yên mất giá quá nhiều sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu và giảm sức mua trên thị trường quốc tế. Đặc biệt là khi nền kinh tế thế giới lạm phát, nó có thể gây áp lực tăng giá bất ngờ ở Nhật Bản. Loại lạm phát này, không chỉ trong bối cảnh nhu cầu trong nước tăng cao, có thể gây ra tác động tiêu cực là hút của cải của Nhật Bản ra nước ngoài và làm xói mòn sức mạnh kinh tế của nước này.

Ngoài ra, do không phải do nhu cầu trong nước tăng giá nên các công ty khó tăng lương và tốc độ tăng giá tiêu dùng có thể vượt quá tốc độ tăng lương danh nghĩa, dẫn đến giảm lương thực tế. Nói cách khác, việc đồng yên giảm giá hiện nay ở mức thấp hơn nhiều so với tỷ giá thực sẽ có nhiều mặt tiêu cực hơn là tích cực cho nền kinh tế Nhật Bản.

Quan trọng hơn, tỷ giá hối đoái thực tế lệch đáng kể so với sức mua tương đương. Trong khi tốc độ tăng trưởng tiềm năng của Nhật Bản đang giảm do xu hướng dân số sản xuất, đồng tiền trong tương lai sẽ chống lại khoản nợ công lớn nhất trong tỷ lệ GDP ở các nước phát triển lớn và chính sách tiền tệ không có chiến lược rút lui của BOJ. Nó có thể phản ánh thị trường sự không chắc chắn về sự ổn định.

Một cách để chuẩn bị cho nguy cơ đồng Yên mất giá và tăng giá này là đa dạng hóa các tài sản tài chính ở nước ngoài. Việc quản lý các tài sản tài chính, vốn tập trung nhiều vào tiền mặt và tiền gửi, là một chiến lược đầu tư nhằm ứng phó với thời kỳ giảm phát.

* Vui lòng tham khảo [thận trọng] khi xem báo cáo này (nếu bạn không tìm thấy, hãy tham khảo bài viết liên quan "Lạm phát do tỷ giá hối đoái đồng yên").

(Ngày 26 tháng 11 năm 2021)

Shinichi Ichikawa

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-11-28T205644.292.jpg
    ダウンロード - 2021-11-28T205644.292.jpg
    8.4 KB · Lượt xem: 77

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top