Kinh tế Lạm phát toàn cầu : Sự khác biệt giữa Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ.

Kinh tế Lạm phát toàn cầu : Sự khác biệt giữa Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ.

Năm 2021, nền kinh tế đã trở nên kiệt quệ sau khi trải quả thảm họa Corona . Mặc dù ảnh hưởng vẫn còn mạnh mẽ trong năm nay, nhưng tôi nhận thấy rằng giá cả của mọi thứ đang dần tăng lên so với nửa cuối năm ngoái. Điều này được gọi là lạm phát. Nguyên nhân là do Corona, nhưng tôi không cảm thấy rằng nền kinh tế đang chuyển động khác nhau ở Nhật Bản và ở nước ngoài. Tôi muốn tìm hiểu nguyên nhân dưới góc nhìn của một người đã sống lâu năm ở Mỹ.

ダウンロード - 2022-01-17T154409.231.jpg


Lạm phát ở mức thích hợp được coi là tốt trong các hoạt động kinh tế lành mạnh, bởi vì nếu nền kinh tế được kích hoạt và giá cả tăng lên, thu nhập sẽ tăng và người dân sẽ sống tốt hơn. Nếu giá cả tăng lên, nó sẽ tăng lên và thu nhập cũng tăng lên. Trên thực tế, tiền lương đã tăng sau lạm phát ở Châu Âu và Mỹ.

Ví dụ, ở Mỹ, tình trạng thiếu nhân công do sự phục hồi kinh tế sau Corona mới. Amazon đã tăng mức lương tối thiểu trung bình theo giờ cho nhân viên quản lý vận chuyển và vận chuyển lên hơn 18 đô la. Starbucks, chuỗi cà phê lớn nhất thế giới đã thay đổi hệ thống lương của mình để tất cả nhân viên có thể kiếm được hơn 15 đô la một giờ vào mùa hè này. Mức lương trung bình theo giờ dự kiến là khoảng 17 đô/giờ .

Mặt khác, liệu có một phong trào như vậy ở Nhật Bản ? Trong khi tôi cảm thấy giá cả của mọi thứ đã tăng lên, tôi không nghe thấy nhiều về thông tin liên quan đế gia tăng thu nhập. Hơn nữa, mặc dù giá cả tăng cao nhưng chỉ số giá tiêu dùng, trừ năng lượng và thực phẩm tươi sống, không tăng nhiều. Mặc dù chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp, cho biết giá mua của một công ty, đã tăng lên 9% trong tháng 11 so với cùng tháng năm trước, nhưng công ty vẫn chưa thông báo giá cho người tiêu dùng.

Tại sao Nhật Bản là quốc gia duy nhất đang có những bước chuyển mình khác biệt ? Tôi đã học tại một trường đại học của Mỹ và nhận được một công việc trong lĩnh vực truyền thông của Mỹ, và tôi đã sống ở nước ngoài trong một thời gian dài, vì vậy tôi nghĩ rằng có sự khác biệt về nền tảng xã hội giữa châu Âu và Nhật Bản và Mỹ.

Sự khác biệt về văn hóa

images - 2022-01-17T154417.210.jpg


Lạm phát hiện đang được chứng kiến ở nhiều nước trên thế giới là do nguồn cung không ổn định do thảm họa Corona mở rộng. Đây là một biện pháp kích thích kinh tế. Do đó, các điều kiện có thể được coi là giống nhau trên toàn thế giới.

Hãy cùng khám phá từng điều một. Trước hết, số người dương tính với Corona ở Nhật Bản ít hơn nhiều so với châu Âu và Mỹ . Mặc dù vậy, hoạt động kinh tế vẫn bị hạn chế ở Nhật Bản. Giống như số người đeo khẩu trang không giảm, có một tính dân tộc tự điều chỉnh bằng cách chú ý đến ánh mắt của người khác ( áp lực xã hội ). Mặt khác, các hoạt động kinh tế diễn ra sôi nổi hơn nhiều ở các nước phương Tây và các nước châu Á, những nước có nhiều mặt tích cực hơn so với Nhật Bản.

Còn tiền lương thì sao? Nhật Bản không tăng so với châu Âu và Mỹ , nơi tiền lương tăng do lạm phát.

Tại Nhật Bản, việc thanh lý thị trường lao động đã bị cản trở bởi luật lao động và việc làm suốt đời. Nó hữu ích về mặt khả năng làm việc ổn định trong thời gian dài, nhưng chắc chắn lương sẽ không dễ tăng bất kể có hay không có lạm phát do cơ chế cố định.

Mặt khác, dù ngoại ngữ không tốt nhưng ở Châu Âu và Mỹ,, người lao động có thể dễ dàng bị “đuổi việc”. Hàng triệu cho đến hàng chục triệu người đã bị sa thải chỉ riêng ở Mỹ trong thảm họa Corona này. Nếu tính thêm các quốc gia châu Âu, con số sẽ là đáng kể.

Tuy nhiên, ngay sau khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi, việc tái triển khai bắt đầu và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống trong nháy mắt. Tiền lương đã bắt đầu tăng trong các ngành đòi hỏi nhân lực. Trong một số ngành, mức lương theo giờ cao hơn gấp đôi so với trước Corona.

Nếu lạm phát xảy ra, thị trường lao động sẽ phản ứng lại với nó, và doanh nghiệp đương nhiên sẽ bỏ ra một số tiền tương xứng cho lao động .

Ở Nhật Bản, mặc dù nền kinh tế đã được cải thiện và dân số lao động tăng lên, nhưng nhiều người là lao động không thường xuyên, do đó mức lương sẽ không tăng về lâu dài. Ngay cả mức lương của nhân viên toàn thời gian cũng hầu như không thay đổi trong 30 năm qua , và rất khó để tăng trong tương lai, vì vậy nhìn chung mức lương sẽ không tăng.

Điều gì sẽ xảy ra trong tương lai ?

images - 2022-01-17T154446.591.jpg


Các quốc gia ở nước ngoài kỳ vọng lạm phát sẽ giảm vào nửa cuối năm 2022, nhưng giá cả ở Nhật Bản dự kiến sẽ tăng dần cho đến cuối năm, vì vậy cuộc sống hàng ngày sẽ trở nên khó khăn với vấn đề lạm phát .

Liệu sẽ là ổn định hay thay đổi ( tăng trưởng ) bao gồm cả rủi ro ? Từ quan điểm này, có thể khó yêu cầu chính quyền Kishida tăng trưởng.

Nếu lạm phát tiếp tục và thu nhập không đổi, tiền lương sẽ giảm. Tiền gửi cũng vậy, và nếu giá cả tăng 10% trong thời gian dài, lượng hàng hóa thực tế có thể mua được sẽ giảm 10% ngay cả khi số dư không thay đổi, tương đương với mức giảm 10%. Hơn nữa, lãi suất tiền gửi quá thấp đối với việc hình thành tài sản.

Mặt khác, đối với những người đi vay và các doanh nghiệp, nợ đã thực sự giảm xuống, do đó có thể nói rằng vay càng nhiều càng có lợi với mức lãi suất hiện tại ở Nhật Bản.

Những người có tài sản có thể hưởng lợi từ lạm phát bằng cách chuyển đổi số tiền mặt đang giảm thành cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản.

Ở Mỹ, có nhiều người đang đầu tư hơn ở Nhật Bản. Robert Kiyosaki, người nổi tiếng với người cha giàu, cũng là một ví dụ về lợi ích của lạm phát. Chính những người đã đầu tư như vậy đã làm tăng đáng kể tài sản của họ trong thảm họa Corona này.

Có vẻ như môn "giáo dục tiền bạc" cũng sẽ bắt đầu trong môn gia chánh của cấp trung học phổ thông từ tháng 4 ở Nhật Bản. Thay vì trông chờ vào đất nước , tốt hơn hết bạn nên có thái độ tự bảo vệ tài sản của bản thân.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top